วัสดุใช้แต่งผนังบ้าน

วัสดุใช้แต่งผนังบ้าน 6 สิ่งของกรุฝาผนังด้านนอก ด้านใน เทรนด์นิยมในปี 2020

วัสดุใช้แต่งผนังบ้าน งานศิลปะไม่ว่าจะเป็นกิ้งก้านไหน บ้าน ในแต่ละปี มักมีเทรนด์ที่เด่นอยู่เป็นประจำ งานวางแบบ รวมทั้ง ตกแต่งบ้านก็เช่นเดียวกันนะครับ ถ้าคนไหนกันแน่อยู่ในวงการนี้ จะมองเห็นความเคลื่อนไหวของ ค่าความนิยมในแต่ละปี หรือ แต่ละช่วงนั้นๆได้อย่างดีเยี่ยม

รวมทั้ง ถ้าเกิดเปรียบเทียบฝาผนังบ้าน กับเสื้อผ้าของผู้คน ฝาผนังเปรียบเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ที่ช่วยเพิ่มความสวยสดงดงาม เด่น และก็ ตอบปัญหาความนิยมชมชอบ ของผู้ที่เป็นเจ้าของได้ดีมากว่าเดิม ตอนนี้ ของใหม่ตกแต่งฝาผนังบ้าน เปลี่ยนไปๆมาๆก บทความนี้ พาไปรู้จักกับอุปกรณ์กรุผิวใหม่ๆที่กำลังเป็นที่นิยมของเหล่าคนเขียนแบบไทย รวมทั้ง ทั่วทั้งโลกมาฝากกันนะครับ

วัสดุใช้แต่งผนังบ้าน

หินแผ่นบาง Stone surface

การนำหินมาตกแต่งฝาผนัง ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ แต่ว่าที่ใหม่เป็นสิ่งใหม่การสร้างแผ่นหิน ที่มีความบางราวๆ 1.5 – 2 มม. เพียงแค่นั้น ทำให้งานตกแต่งฝาผนังด้วยลายหิน แปลงเป็นเรื่องง่าย แล้วก็ ค่อย อีกทั้งมีต้นทุนน้อยกว่าหินแท้ เต็มแผ่นหลายเท่าตัว ไม่เหมือนกับอดีตกาล ถ้าเกิดบ้าน หรือ ตึกใด อยากนำหินมาตกแต่งฝาผนัง วิลล่าในป่าตอง จะต้องจัดตั้งหินอีกทั้งแผ่น ซึ่งมีน้ำหนักที่มากไม่น้อยเลยทีเดียว ขั้นตอนจัดตั้งมีการเสี่ยงสูง แล้วก็ แม้จัดตั้งมิได้มาตฐาน บางทีอาจก่อกำเนิดอันตราย หลุดล่วงลงมาได้เช่นเดียวกันนะครับ

วัสดุใช้แต่งผนังบ้าน

Stone Surface ได้เข้ามามีหน้าที่ในงานดีไซน์ ของไทยโดยประมาณ 4-5 ปีแล้ว แต่ว่าในสมัยก่อนยังมีตัวเลือกน้อย และก็ แพงสูงมากมาย ผิวของสิ่งของเป็นเนื้อหินแท้ๆมีให้เลือกหลายแบบ หลายลวดลาย และก็ ด้วยความบางของแผ่นหิน ก็เลยมีความยืดหยุ่น ต่อการใช้แรงงาน นอกเหนือจากการตกแต่ง ฝาผนังตึกแล้ว ยังสามารถเอาไปใช้กับผิวงานอื่นๆอาทิเช่น หน้าบานตู้ ฐานเคาน์เตอร์ แล้วก็ เครื่องเรือนต่างๆ

กรุฝาผนังอารมณ์ไม้ ด้วยฝาผนังตกแต่ง SCG D’COR Modeena

ถ้าเกิด Mood & Tone ของบ้านยังอยากความอบอุ่น “งานไม้ ย่อมไม่มีทางตาย” การนำไม้มาใช้ตกแต่งบ้าน ก็เลยเป็นสิ่งยอดนิยมชั่วกัลปวสาน แต่ว่าด้วยข้อกำหนด ของการนำไม้จริงมาใช้งาน ที่มักมีปัญหาเรื่องปลวก รวมทั้ง บ้านภูเก็ตผุพัง เสื่อมไว ไปตามเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำมาใช้ร่วม กับฝาผนังข้างนอกที่จำเป็นต้องพบเจอ ทั้งยังแดด รวมทั้ง ฝน อาจจะส่งผลให้ไม้จริงหมดความสวยเร็วกว่าที่คิดไว้

เดี๋ยวนี้ก็เลยมีอุปกรณ์ชดเชยไม้เยอะมากๆ เป็นตัวเลือกให้กับแฟนบ้าน แล้วก็ ไม้กรุฝาผนังยอดนิยมสูงมากมายในกรุ๊ปดีไซน์เนอร์ อีกทั้งบ้านช่องทั่วๆไป โครงงานหมู่บ้านจัดสรร เป็นการนำฝาผนังตกแต่ง เอสซีจี เดคคอร์ รุ่น โมดิน่า (SCG D’COR Modeena) มาดัดแปลงงาน รองรับอีกทั้ง ฝาผนังด้านนอก แล้วก็ ด้านใน โดยด้านนอกนักออกแบบจะใช้โมดิน่ากรุฝาผนัง เพื่อเพิ่มเอกลักษณ์ความงดงามให้บ้าน

วัสดุใช้แต่งผนังบ้าน

ส่วนด้านในนิยมใช้เป็น ฝาผนังในจุดที่สำคัญ เป็นต้นว่า ฝาผนังโทรทัศน์, ฝาผนังข้างหลังเคาน์เตอร์ต้อนรับ, ฝาผนังทางเท้า ฯลฯ โดยจะเสริมให้ฝาผนังส่วนนั้นมีความสะดุดตาขึ้นมา เนื่องจากว่าลักษณะเด่นของโมดิน่าหมายถึงความมีมิติตื้นลึก ในแผ่นเดียว และก็ มีให้เลือกหลายโปรไฟล์ สามารถจัดตั้งผสมกัน เพื่อกำเนิดแพทเทิร์นใหม่ๆที่น่าดึงดูด

การต่อว่าดตั้งฝาผนังตกแต่ง เอสซีจี เดคคอร์ รุ่น โมดิน่า จำเป็นที่จะต้องเผื่อระยะฝาผนังราว 2-3 ซม. สำหรับงานโครงคร่าวๆ ใช้ได้อีกทั้งโครงคร่าวๆเหล็ก หรือ โครงกัลวาไนซ์ สามารถเพิ่มความสวยสดงดงาม ให้บริบูรณ์เพิ่มขึ้น ด้วยการทาสีลายไม้ หรือ เลือกสีอื่นๆได้ตามอยาก เพื่อกับบ้านได้ทุกสไตล์อีกด้วย

ทำก้อนกรวดล้างด้วยสีพ่นทราย พ่นลายหิน

งานพื้นทรายล้าง ก้อนกรวดล้าง เป็นที่นิยมมานาน จนกระทั่งแปลงเป็น อุปกรณ์มาตรฐานที่หลายบ้าน นิยมประยุกต์ใช้ร่วมกับ พื้นด้านนอก แต่ว่าดูอย่างกับว่าเสน่ห์ของทราย จะมิได้ถูกจำกัดเพียงแต่พื้นสวนเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังสามารถประยุกต์ใช้ร่วมกับฝาผนังบ้านได้ด้วย

​​​​​ตอนนี้ มีเทคโนโลยีใหม่ สีพ่นทราย เจ้าของบ้านสามารถเลือกลวดลาย และก็ สีสันได้มากมายมากเพิ่มขึ้น บางสีให้อารมณ์เสมอเหมือนแผ่นหิน บางสีให้อารมณ์เหมือนพื้นหินขัด พูดได้ว่า มีสารพัดสารพันลวดลาย เลือกได้ตามอยากได้ หรือ ถ้าโครงงานไหนอยากสีสันเฉพาะ ก็ยังสามารถสั่งผลิตลายใหม่ขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน

สำหรับฝาผนังบ้านสียอดนิยมเป็นโทนสีกลางดังเช่น สีดำ สีขาว ประยุกต์ใช้ได้ทั้งยังฝาผนังข้างใน และก็ ด้านนอก แบบอย่างสีพ่นทรายสีดำเทา จะเหมาะสมกับบ้านสไตล์ Loft , industrial เพิ่มความโก้ให้บ้าน แทนสิ่งของอื่นๆได้อย่างพอดี

ฝาผนังเซรามิก งามอย่างยั่งยืน

เปลี่ยนเป็นใจความสำคัญเอ่ยถึงกันมากมาย ภายหลังจากเอสซีจีได้นำบ้าน SCG Heim ที่แก่กว่า 10 ปีมาออกสื่อโปรโมท ด้วยภาวะบ้านที่ยังงามสดใหม่ สวนอายุของบ้าน นำมาซึ่งการทำให้ว่าที่เจ้าของบ้าน ผู้คนจำนวนมากพอใจบ้าน SCG Heim มากเพิ่มขึ้น

ความลับของความสดใหม่ อยู่ที่ฝาผนังเซรามิกนะครับ ซึ่งเป็นฝาผนังชั้นนอก ที่ถูกจัดตั้งมาจากโรงงาน และก็ ด้วยลวดลาย สีสันที่ให้กลิ่นความเป็นประเทศญี่ปุ่น ก็เลยยิ่งเป็นที่นิยม ในไทยเยอะขึ้น ข่าวดีเป็น ถ้าเกิดเจ้าของบ้านท่านใด อยากฝาผนังดังที่ได้กล่าวมาแล้วมาใช้ร่วมกับบ้าน ที่พวกเราดีไซน์ หรือ สร้างเอง

ทางเอสซีจีมีกระเบื้องเซรามิก สำหรับงานตกแต่งฝาผนัง ขายเหมือนกันขอรับ แม้ว่าจะมิได้เป็นรุ่นเดียวกับบ้าน SCG Heim แม้กระนั้นด้วยคุณลักษณะของเซรามิกแล้ว สามารถช่วยปกป้อง คราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกติดเกาะ สีไม่ลอก ไม่ซึมเซา บ้านจะมองงามใหม่ เป็นเวลายาวนานกว่าอุปกรณ์ทั่วๆไป

ฝาผนังตกแต่งเอาอย่างสิ่งของธรรมชาติสไตล์ประเทศญี่ปุ่น

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าการมีบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นก็เป็นความใฝ่ฝันของคนอีกหลายคน ซึ่งเจแปนนิสสไตล์ มักให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น ราวกับอยู่สนิทสนมธรรมชาติ แต่ว่ายังคงความไม่นิมอลผสมกับโมเดิร์นได้อย่างพอดี ด้วยเหตุนั้นการเลือกใช้อุปกรณ์เอาอย่างธรรมชาติ อย่างสิ่งของตกแต่งฝาผนัง “KMEW” ก็เลยเป็นอีกหนึ่งลู่ทางของเจ้าของบ้านยุคสมัยใหม่ ที่ให้ความเอาใจใส่กับอายุการใช้งานรวมทั้งความงดงามเป็นหลัก

แต่งผนังบ้านสวยๆ

อุปกรณ์ตกแต่งฝาผนัง “KMEW” เป็นแผ่นตกแต่งฝาผนังข้างนอกสำเร็จรูป นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น โดยตัวสิ่งของถูกวางแบบมาให้มีลวดลายเอาอย่างอุปกรณ์ธรรมชาติจำพวกต่างๆมากยิ่งกว่า 40 ลวดลาย ไม่ว่าจะเป็นหิน, ไม้, ก้อนอิฐ, คอนกรีต และก็หินอ่อน รวมทั้งยังคงมีผิวลวดลายที่งามเสมือนสิ่งของนั้นจริงๆ

เหมาะสมกับการใช้แรงงานโดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นฝาผนังด้านนอกบ้าน เพราะเหตุว่างาม เป็นจุดนำสายตารวมทั้งแลเห็นเป็นส่วนแรกสุดของบ้าน รวมทั้งเป็นรอบๆที่จำต้องพบเจอกับลักษณะอากาศ มลพิษ แล้วก็สิ่งสกปรกต่างๆที่จะไปสู่ตัวบ้าน ซึ่ง KMEW มีคุณลักษณะแข็งแรงทนทาน ฉาบสีถึง 4 ชั้น ทั้ง ยังสามารถชำระล้างตนเองได้ เมื่อพบแดด และก็ ฝน

ก้อนอิฐแดงรีเทิร์น

ตั้งแต่จำความได้ นักเขียนได้มองเห็นฝาผนังก้อนอิฐแดง หรือ ก้อนอิฐมอญมาตั้งแต่วัยเด็ก อีกทั้งการตกแต่งฝาผนังก้อนอิฐมอญแบบเปลือย หรือ การใช้ก้อนอิฐแดง สำหรับงานตกแต่งโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในปี 2020 นี้ ก้อนอิฐแดงกลับมาเป็นที่นิยมใหม่อีกรอบ แต่ว่าผ่านการเล่าเรื่องใหม่ด้วยรูปทรง รวมทั้ง แพทเทิร์นที่ผิดแผกออกไป

แบบอย่างงานตกแต่งของคนเขียนแบบจาก WARchitect ได้เล่าราวของก้อนอิฐแดง ด้วยแนวทางใหม่ โดยการนำแผ่นข้างหลังของก้อนอิฐตกแต่ง มาใช้เป็นลวดลาย แทนการนำผิวเรียบมาโชว์ ก่อกำเนิดเส้น ของงานฝาผนังที่มองผิดตา หรือ การนำก้อนอิฐมอญแบบตัน ในรูปทรง 5x5x30 ซม. มาใช้ทำเป็นฟาซาด เปลือกตึก จัดแถวในแพทเทิร์น ที่ไม่เหมือนกันกับเดิม จากอุปกรณ์เดิมๆเพียงเพิ่มเติมความสร้างสรรค์ อันฉลาดมากเข้าไป ก็บางทีอาจก่อให้เกิดงานสถาปัตยกรรม ที่หลายท่านกล่าวถึงได้เช่นเดียวกันครับผม

จะมองเห็นได้ว่า สิ่งของทั้งยัง 6 ชนิดนี้ ถ้าหากมองจากข้างนอกแล้ว ก็มิได้หนีไปจากสมัยก่อนมากสักเท่าไรนัก ยังคงเป็นสิ่งของที่เน้นย้ำลวดลายแบบธรรมชาติอาทิเช่นเดิม แต่ว่าได้มีการเปลี่ยนในทางกายภาพ อีกทั้งเนื้อผิวอุปกรณ์ ขนาด และก็สิ่งใหม่การสร้าง ที่ช่วยทำให้มีการใช้งานที่ง่ายดายมากยิ่งขึ้น คงทนขึ้น รวมทั้ง มีตัวเลือกของลวดลายที่มากกว่าเดิม