นอร์ดิกสไตล์

นอร์ดิกสไตล์ ไอเดีย “แบบบ้านสไตล์นอร์ดิก”

นอร์ดิกสไตล์ บ้านสไตล์นอร์ดิก บ้าน หรือบางครั้งบางคราวก็เรียกว่าบ้านสไตล์สแกนดิเนเวีย เป็นต้นแบบบ้านที่ได้รับแรงดลใจมาจากสถาปัตยกรรมของยุโรปภาคเหนือ

ซึ่งบ้านแนวนอร์ดิกจะมีเอกลักษณ์ในเรื่องของความอบอุ่น เรียบง่าย ย้ำความโล่งเตียน รวมทั้งมีลักษณะเด่นคือทรงฟาซาดที่มีลักษณะเป็นจั่วห้าเหลี่ยม

เนื้อหานี้ ในบ้าน ได้สะสมไอเดียบ้านสไตล์นอร์ดิกมาให้เพื่อนฝูงๆได้ดูกัน 25 แบบ โดยทุกข้างหลังเป็นฝีมือการออกแบบรวมทั้งก่อสร้างโดยคณะทำงานคนประเทศไทยรีวิวบ้าน

ผู้ใดกันที่กำลังมองหาแบบบ้านเรียบง่าย อบอุ่น และก็มีความล้ำยุคอยู่ล่ะก็ ตามมาดูกันได้เลยขอรับ

แบบบ้านชั้นเดี่ยว

1. แบบบ้านชั้นเดี่ยวสไตล์นอร์ดิก โทนสีขาว ฟาซาดทรงจั่ว ฝาผนังไม้ 2 ห้องนอน 2 ห้องสุขา พื้นที่ 100 ตำรวจมัธยม

นอร์ดิกสไตล์

พาไปดู แบบบ้านชั้นเดี่ยวสไตล์นอร์ดิก ผลงานของ Homeland Maejo โฮมแลนด์แม่โจ้ เป็นบ้านที่ถูกดีไซน์เพื่อสร้างในแผนการแห่งหนึ่งที่ อำเภอสันทราย จังหวัด จังหวัดเชียงใหม่ ออกแบบสวยอบอุ่น วิลล่าในป่าตอง ฟังก์ชันครบถ้วน พร้อมการตกแต่งที่ได้รับแรงผลักดันมาจากบ้านในแถบสแกนดิเนเวีย เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็กครับผม

ลักษณะตัวบ้านชั้นเดี่ยว ตกแต่งฝาผนังด้านนอกด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก สะดุดตาสะดุดตาด้วยฟาซาดทรงจั่ว รอบๆเฉียงมีระแนงเหล็กเป็นส่วนประกอบเสริม พร้อมกับการปิดผิวด้านนอกด้วยไม้ ที่ช่วยเพิ่มกลิ่นธรรมชาติให้กับบ้านข้างหลังนี้

หน้าต่างรวมทั้งประตูกระจกขนาดใหญ่ ถูกจัดตั้งไว้ตรงฟาซาด เพื่อโดนแสงธรรมชาติอย่างเต็มเปี่ยม สร้างความรู้สึกโปร่งเตียนโล่งให้พื้นที่ดำเนินชีวิตในบ้าน นอกเหนือจากนั้น ยังมีโรงหยุดรถยนต์กว้างใหญ่ รองรับรถยนต์ได้ถึง 2 คัน

ฟาซาดทรงจั่ว โทนสีขาว ฝาผนังไม้ แล้วก็กระจกบานใหญ่ ทั้งปวงนี้ล้วนแล้วแต่เป็นส่วนประกอบของบ้านสไตล์นอร์ดิก ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นในประเทศไทย

มุมนี้เป็นข้างหลังบ้าน สังเกตุได้ว่ามีบันไดวนขึ้นสู่ไปยังระเบียงดาดฟ้าข้างบน เป็นหลักที่เอนกประสงค์ จะพบปะที่โล่งแจ้ง หรือดูทิวทัศน์ชิลๆเช้า ก็สามารถทำเป็นสบายๆ

แบบบ้านสไตล์นอร์ดิกนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 สุขา 1 ห้องรับแขก 1 ครัว พร้อมดาดฟ้า และก็ที่จอดรถ 2 คัน บนพื้นที่ใช้สอยราว 100 ตารางเมตร แม้เพื่อนฝูงๆชาวเว็บไซต์อยากรายละเอียดอื่นๆเกี่ยวกับแบบบ้านนี้ ถามรายละเอียดอื่นๆได้จากวิถีทางติดต่อข้างล่างนี้เลยค่ะขอรับ ^_^

2. แบบบ้านสไตล์นอร์ดิกผสมไทย ฟาซาดทรงจั่ว ระเบียงนั่งพักผ่อน 3 ห้องนอน 2 ห้องสุขา พื้นที่ 102 ตำรวจมัธยม

นอร์ดิกสไตล์

พาไปดู แบบบ้านสไตล์นอร์ดิกผสมไทย ผลงานของคุณ Chewzill เป็นการวางแบบบ้านที่น่าดึงดูดด้วยการประสมประสานเอกลักษณ์ของสองสไตล์เข้าไว้ร่วมกันอย่างพอดี พร้อมฟังก์ชันการใช้แรงงานครบถ้วน บนพื้นที่พอเหมาะพอควรขนาด 102 ตารางเมตร

ลักษณะตัวบ้านชั้นเดี่ยว ตกแต่งข้างนอกด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก หลังคาทรงปั้นหยาผสมจั่ว สะดุดตาด้วยฟาซาดทรงจั่วพร้อมกระจกขนาดใหญ่ซึ่งเป็นเอกลักษณ์บ้านสไตล์นอร์ดิก ในเวลาเดียวกันก็มีเฉียงไม้ทรงตัวแอลหน้าบ้านซึ่งให้กลิ่นแบบบ้านไทยอยู่ด้วย

แบบแปลนพื้นที่

จากเฉียงหน้าบ้านไปสู่ห้องรับแขก ครัวฝรั่งรวมทั้งห้องกินอาหารอยู่ด้านขวา ห้องอาบน้ำอยู่กึ่งกลางบ้าน ส่วนห้องนอนจัดไว้ทางด้านขวามือของบ้านทั้งปวง ยิ่งกว่านั้นยังมีห้องครัวไทยแยกไว้ข้างหลังบ้านด้วย

แบบบ้านข้างหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 สุขา 1 ห้องรับแขก พร้อมพื้นที่นั่งพักผ่อนระเบียงหน้าบ้าน 1 ห้องครัวฝรั่ง 1 ห้องครัวไทย งบประมาณก่อสร้างอยู่ที่ 750,000 – 900,000 บาทนะครับ (ขึ้นกับสิ่งของที่ใช้) แม้เพื่อนฝูงๆชาวเว็บไซต์อยากได้รายละเอียดอื่นๆเกี่ยวกับแบบแปลนบ้านนี้ ติดต่อมาและสอบถามผ่านวิถีทางข้างล่างนี้ได้เลยครับผม

ปล. งบประมาณสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านแต่ละข้างหลังที่แตกต่างนั้น ขึ้นกับหลายต้นเหตุ ไม่ว่าจะเป็นหลักที่ก่อสร้าง ประสิทธิภาพหรือเกรดของอุปกรณ์ การว่าว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมาก่อสร้าง บ้านภูเก็ต อื่นๆอีกมากมาย ฉะนั้น ข้อมูลของบ้านข้างหลังนี้ก็เลยมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้เรียนรู้แค่นั้น ไม่สามารถที่จะนำไปเป็นมาตรฐานสำหรับในการก่อสร้างบ้านอื่นๆที่มีภาวะเหตุที่แตกต่างได้

3. บ้านน็อคดาวน์ข้างหลังเล็กกระชับ บรรยากาศสไตล์นอร์ดิก 1 ห้องนอน 1 สุขา พื้นที่ใช้สอย 70 ตำรวจมัธยม

นอร์ดิกสไตล์

ท่ามกลางความมากมายหลายของที่พักอาศัยในตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นบ้านผู้เดียว ทาวน์เฮ้าส์ ห้องแถว คอนโด หรือนอกจากไปกว่านั้นเป็น “บ้านน็อกดาวน์” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งหนทาง สามารถจัดตั้งได้เร็ว สะดวก ควบคุมงบประมาณสำหรับในการก่อสร้างได้ เหมาะกับผู้ที่ใฝ่ฝันต้องการมีบ้านเล็กๆสักข้างหลังเป็นของตนเอง

วันนี้ ในบ้าน มากับอีกหนึ่งผลงาน “บ้านน็อคดาวน์” ผลงานจาก Tinyhome Thailand ข้างหลังเล็กกระชับตกแต่งในสไตล์นอร์ดิก น่ารักน่าเอ็นดู อบอุ่น ในราคาที่เอื้อมถึงได้ เนื้อหาจะเป็นเยี่ยงไรนั้น ไปติดตามดูกันเลยจ๊ะ

บ้านข้างหลังนี้เป็นบ้านสำเร็จรูปยกพื้นสูง องค์ประกอบมีเหล็ก รวมทั้งไม้เทียมอีกทั้งข้างหลัง ในส่วนของหลังคาเป็นทรงจั่ว ฝาผนังข้างหน้าติดกระจกใส ให้ความโปร่งสบายเตียนโล่งสบาย เชื่อมต่อด้านในรวมทั้งด้านนอกเสมอเหมือนเป็นหลักที่เดียวกัน

พื้นที่ข้างหน้ามีบันไดไล่ระดับนำสู่ระเบียงกว้าง เหมาะกับการนั่งพักผ่อนพัก สูดอากาศ ดูทิวทัศน์ธรรมชาติข้างนอกอย่างใกล้ชิด หรือทำกิจกรรมเอาท์ดอร์ร่วมกับสมาชิกในครอบครัว

พื้นที่ภายในเป็นห้องโถงกว้าง ฝาผนังทาด้วยสีขาว พื้นปูด้วชูระเบื้องลายไม้ ให้ความอบอุ่น สะอาดตา พร้อมวางกระถางที่เอาไว้ปลูกดอกไม้ในบางจุด เพิ่มความมีชีวิตชีวา เบิกบานใจให้กับตัวบ้าน

นอกเหนือจากห้องโถงแล้ว ยังมีบันไดเดินขึ้นไปสู่ชั้นลอยซึ่งสามารถทำเป็นห้องนอน หรือโฮมที่ทำงานเล็กๆด้านในภาย ส่วนอีกด้านเป็นประตูนำสู่ห้องนอนรวม และก็ห้องสุขา

โดยรวมแล้ว บ้านข้างหลังนี้ ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องอาบน้ำ ห้องโถงและก็ชั้นลอย พื้นที่ใช้สอยรวม 70 ตำรวจมัธยม งับราวสำหรับในการจัดตั้ง 865,000 บาทเหมาะกับครอบครัวแต่เดิม ถ้าเพื่อนฝูงๆผู้ใดกันแน่พึงพอใจ สามารถถามไถ่เนื้อหาได้ตามหนทางข้างล่างเลยจ๊า

ปล. งบประมาณสำหรับการก่อสร้างบ้านแต่ละข้างหลังที่ไม่เหมือนกันนั้น ขึ้นกับหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นหลักที่ก่อสร้าง ประสิทธิภาพหรือเกรดของอุปกรณ์ การว่าว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมาก่อสร้าง อื่นๆอีกมากมาย โดยเหตุนั้น ข้อมูลของบ้านข้างหลังนี้ก็เลยมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเล่าเรียนแค่นั้น ไม่อาจจะนำไปเป็นมาตรฐานสำหรับการก่อสร้างบ้านอื่นๆที่มีภาวะต้นสายปลายเหตุที่ต่างกันได้

4. แบบบ้านชั้นเดี่ยวสไตล์นอร์ดิก ข้างหลังเล็กกระชับ อบอุ่น เรียบง่าย กลมกลืนกับธรรมชาติ 1 ห้องนอน 1 ห้องอาบน้ำ 70 ตำรวจมัธยม

บ้านนอร์ดิกสวยๆ

แบบบ้านชั้นเดี่ยวสไตล์นอร์ดิก ผลงานการออกแบบโดยคณะทำงาน Lhong Khao Architecture&Construction บ้านข้างหลังเล็กกระชับ วางแบบสะดุดตามีเอกลักษณ์ ตกแต่งในโทนสีขาวสุดเรียบง่าย สุภาพ กับธรรมชาติสีเขียวบริเวณได้อย่างพอดี

ลักษณะตัวบ้านชั้นเดี่ยว หลังคาทรงจั่ว ฝาผนังด้านนอกตกแต่งด้วยโทนสีขาว ประสมประสานไปกับงานไม้ ฝาผนังหินทรายสีครีม และก็กระจกโปร่งแสงบานใหญ่ ก็เลยทำให้บ้านข้างหลังนี้มีภาพลักษณ์ที่สว่างไสว อบอุ่น เป็นธรรมชาติ และก็มองโปร่งกว้างแม้ว่าจะเป็นเพียงแค่บ้านข้างหลังเล็ก

ผู้ออกแบบได้จัดวางบริบทรอบบ้านให้เป็นสนาม ล้อมด้วยรั้วพุ่มและก็ไม้ยืนต้น สีเขียวจากธรรมชาตินี้กลมกลืนไปกับฟ้าอันผ่องใสได้อย่างพอดี นอกเหนือจากนั้นมีลานคอนกรีตหน้าบ้านสำหรับหยุดรถยนต์หน้าบ้านและก็ทางเท้าหินไปสู่ระเบียงบ้านด้วย

แบบแปลนพื้นที่

แบบบ้านข้างหลังนี้ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 สุขา ห้องรับแขก ส่วนกินอาหาร มีระเบียงซึ่งสามารถเดินออกมามองธรรมชาติแล้วก็รับบรรยากาศอันผ่องใสได้ โซนครัวจะอยู่ข้างหลังบ้าน พร้อมสำหรับในการปรุงอาหารหนักๆฟังก์ชันทั้งผองถูกแบ่งสรรลงบนพื้นที่ใช้สอย 70 ตารางเมตร งบประมาณก่อสร้างเริ่มที่ 800,000 บาท เป็นต้นไปขอรับ

ปล. งบประมาณสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านแต่ละข้างหลังที่ต่างกันนั้น ขึ้นกับหลายต้นเหตุ ไม่ว่าจะเป็นหลักที่ก่อสร้าง ประสิทธิภาพหรือเกรดของสิ่งของ การว่าว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมาก่อสร้าง อื่นๆอีกมากมาย เพราะฉะนั้น ข้อมูลของบ้านข้างหลังนี้ก็เลยมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้เรียนรู้แค่นั้น ไม่สามารถที่จะนำไปเป็นมาตรฐานสำหรับการก่อสร้างบ้านอื่นๆที่มีภาวะสาเหตุที่ต่างกันได้