กระเบื้องยางปูง่าย

กระเบื้องยางปูง่าย ต้นแบบแล้วก็กรรมวิธีการปูกระเบื้องยางแบบง่ายๆ

กระเบื้องยางปูง่าย “กระเบื้องยาง” หรือ “กระเบื้องไวนิล” เป็นสิ่งของปูพื้นที่ใช้ง่าย สามารถทำจัดตั้งได้ ด้วยตัวเอง ซึ่งจะให้บรรยากาศเหมือน กับการตกแต่งด้วยพื้นไม้ บ้าน โดยกระเบื้องยางสามารถเอามา จัดตั้งบนพื้นทั่วๆไป ดังเช่น พื้นคอนกรีตพื้นหิน ขัดพื้นไม้เก่า หรือ ใหม่ ฯลฯ แม้กระนั้นสิ่งจำเป็นที่สุด พื้นดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นต้องมีลักษณะแห้ง เรียบแข็ง สะอาดก็เลยจะก่อให้ ผลงานที่ออกมาดีเยี่ยมที่สุด

กระเบื้องยางปูง่าย

แนวทางปูพื้นกระเบื้องยาง

กรรมวิธีจัดตั้งกระเบื้องยาง (ด้วยตัวเอง)

1. การเตรียมการวัสดุอุปกรณ์

 • – กาวขาวสำหรับติดพื้นไม้
 • – กาวยาง
 • – เหล็กแซะ
 • – หินขัดพื้นจำพวกหยาบคาย
 • – มีดคัตเตอร์
 • – ตลับเมตร
 • – ไม้กวาด
 • – พัดลม
 • – เชือกตีฝุ่นผงคลุก (บักเต้า)
 • – ลูกกลิ้ง 30 – 50 โล
 • – เกรียงลงกาว
 • – ไม้ม็อบเช็ดพื้น

2. การวิเคราะห์พื้นที่ก่อนจะมีการจัดตั้ง

เพราะกระเบื้องยางเป็นอุปกรณ์ที่จัดตั้งแนบพี้นประสิทธิภาพของพื้นก็เลยเป็นส่วนที่สำคัญอย่างมาก พื้นที่ที่จะจัดตั้งกระเบื้องยางก็เลยจึงควรมีผิวหน้า เรียบ แข็ง แห้ง สะอาด บ้านพูลวิลล่า ภูเก็ต ก็เลยจำเป็นมากที่จะจำเป็นต้องปรับปรุงพื้น รวมทั้งจัดแจงให้เป็นระเบียบซะก่อน

กระเบื้องยางปูง่าย

ก่อนจะลงมือจัดตั้ง การตำหนิดตั้งกระเบื้องยางในด้านล่าง จะต้องมีการสำรวจ ความชุ่มชื้นของพื้นก่อน โดยใช้ภาชนะวางคว่ำลงบนพื้นรวมทั้งใช้อุปกรณ์ที่มีน้ำหนักวางทับไว้ ราว 1 คืน แล้วเปิดมองว่ามีละอองน้ำ เกาะด้านในภาชนะไม่ ถ้าหากมีแปลว่าพื้นมีความชึ้น ไม่เหมาะสมที่จะจัดตั้งกระเบื้องยาง

• พื้นคอนกรีต

ในกรณีเป็นหลักคอนกรีต ให้ใช้คอนกรีตแซะแงะเศษปูนที่บางทีอาจติดอยู่ที่พื้น แล้วก็ใช้หินขัดๆให้เรียบทั่วพื้น และก็ ตามซอกมุม แล้วก็ใช้ไม้กวาดชำระล้าง (หากพื้นสูงต่ำมิได้ระดับ เป็นหลุมบ่อ หรือ บ้านภูเก็ต มีรอยต่อจำเป็นต้องปรับปรุงแก้ไข แล้วก็ ตกแต่งด้วยสิเมนต์ให้เรียบได้ระดับ และก็ ขัดมัน

ซะก่อน) หมายเหตุ : พื้นก่อนจัดตั้ง จำต้องแห้งสนิท ด้วยเหตุดังกล่าว ก็เลยห้ามล้างพื้นด้วยน้ำ ก่อนจัดตั้งโดยเด็ดขาด

• พื้นไม้

ในกรณีเป็นหลักไม้ให้ขัด และก็ ตกแต่งพื้นหน้าให้เรียบ และก็ ไม่มีร่องของรอยต่อ (ถ้าเกิดเป็นหลักเก่าและไม่แข็งแรงให้ซ่อมแซมและก็ตีตะปูยึดให้แน่นก่อน)

3. กรรมวิธีปูพื้นกระเบื้องยาง

• แนวทางจับแนว

สำหรับห้องขนาดเล็ก เพื่อความสบายสำหรับการวางของ รวมทั้ง จัดตั้ง ควรเริ่มจัดตั้ง จากทางเข้าไป (สำหรับห้องรับรองบางทีอาจใช้แนวกึ่งกลางห้องเป็นหลัก)ในกรณีเริ่มจัดตั้งจาก ทางเข้าไป ให้ถือด้านยาวของกำแพงห้องเป็นหลักวาง เส้นแนวให้ขนานนี้ ห่างจากกำแพงเป็น ระยะซึ่งคำนวณดูแล้วว่า เมื่อจัดตั้งกระเบื้องเต็มห้องแล้ว กระเบื้องแผ่นที่ติดกำแพง ที่จะจำเป็นต้องถูกเอาทิ้ง นั้นจะมีขนาดเฉลี่ยเสมอกันหมด รวมทั้ง ไม่เล็กจนกระทั่งเหลือเกินเมื่อ ระบุแนวเส้น หลักได้แล้วให้ทำเครื่องหมาย กากบาทที่ศีรษะ แล้วก็ ด้านหลังของเชือกขีดเส้น รวมทั้ง เว้นการทากาวตรงที่กากบาทไว้

กระเบื้องยางปูง่าย

• แนวทางลงกาว

สำหรับเพื่อการจัดตั้งกระเบื้องยาง ก่อนจะลงกาว น่าจะคนกาวในถังให้ผสมทั่วถึงก่อน แล้วจึงค่อยเทกาว ลงบนพื้น ทีละ ราวๆ 1 – 2 กิโลกรัม ขั้นถัดไปให้ใช้เกรียง ที่เซาะร่องฟันปลาไว้แล้ว เฉือนกาวให้บ่อยไม่สมควรลงกาว กาลครั้งหนึ่งๆเกินกว่าพื้นที่ 30 ตารางเมตร รวมทั้ง ทิ้งเอาไว้ราว 20 – 30 นาที พอกาว แห้งหมาดๆใช้นิ้วแตะต้องมอง

หากกาวไม่ติดนิ้ว ให้ใช้เชือกขีดเส้นตรง ที่ทำเครื่องหมายกากบาท ไว้ทั้งยังหัวด้านหลัง ที่ได้ทำไว้แล้วในตอนจับแนว โดยดีดเส้นเชือกให้ทิ้งรอยสีเป็นแถวไว้บน กาวเส้นนี้ให้ถือ เป็นแถวหลักสำหรับในการจัดตั้งกระเบื้องยางการขีดเส้นแนวและก็จัดตั้ง กระเบื้องยางบนพื้นที่ที่ กาวแห้งแล้วนั้น

ให้วางแผ่นกระเบื้องยางไว้สำหรับเดินเข้าไป การต่อว่าดตั้งให้ติดตาม แนวเส้นเป็นขั้นแรก โดยจัดตั้งไปด้านหน้าเรื่อยซึ่งกระเบื้อง ที่วางไว้สำหรับเดินเข้าไป จัดตั้งสามารถ แกะออกมาใช้จัดตั้งได้อีก

• กรรมวิธีปูพื้น

ปกติกระเบื้องยางจะมีการยืด รวมทั้ง หดตัว ซึ่งจะหดทางด้านตาม มากยิ่งกว่าด้านขวาง (พิจารณาได้จากเส้นลายบนกระเบื้องยาง) ด้วยเหตุนี้การตำหนิดตั้งที่ถูก จำเป็นที่จะต้องติดเป็นลายขัด มุมกระเบื้องยางทุกๆแผ่น จำเป็นจะต้องติดสนิทกับพื้น

ปูพื้นยาง

ถ้าหากกระเบื้องยางแผ่นที่ ติดกำแพงไม่เพียงพอดี กับขนาดของกระเบื้องยาง ก็โคนงตัดด้วยมีด มีดคัตเตอร์ครั้งละแผ่นรวมทั้งเมื่อจัดตั้ง กระเบื้องยางเสร็จสมบูรณ์ ให้ใช้ลูกกลิ้งน้ำหนักราว 50 กิโลกรัม เกลือกบดทับโดยทันที เพื่อกระเบ้องยางทุกแผ่น ติดแนบสนิทกับพื้น

4. กระบวนการติดบัวเชิงฝาผนัง

ให้เริ่มจัดตั้งบัวเชิงฝาผนัง จากมุมใดมุมหนึ่งของห้อง ตรงรอยต่อที่มุมห้อง หรือมุมเสาให้ตัด ต่อกันเป็นมุม 45 องศา โดยใช้คัตเตอร์ ตัดเฉพาะตีนบัวที่ใกล้กับพื้น เป็นมุม 45 องศา การทากาวยาง ให้ทาลงบนบัว ด้านที่มีร่อง แล้วก็ หนังตามความสูงของบัว

ส่วนตีนบัวไม่ต้องทา คอยให้แห้งแระมาณ 10 – 20 นาที พร้อมด้วยตรวจทานความเรียบร้อย จนกระทั่งมั่นอกมั่นใจซะก่อนแล้วจึงค่อยจัดตั้ง เส้นถัดไป เมื่อจัดตั้งแล้ว จะต้องใช้ “กาวเชื่อม” หยอด รอบๆรอยต่อของบัว แต่ละเส้นเพื่อคุ้มครองการยุบตัว ของบัวเชิงฝาผนัง

5. กระบวนการติดพื้นบนขั้นบันไดตัวจบต่างระดับ และก็ เก็บขอบ

จมูกยางใช้จัดตั้งตรงรอบๆจบกระเบื้องยางกับพื้นที่ต่างระดับ หรือ รอบขอบขั้นบันไดเพื่อกันลื่น รอยต่อที่มุมบันไดให้ตัดต่อกันเป็นมุม 45 องศา การตำหนิดตั้งควรจะทำภายหลังจาก ที่ติดกระเบื้องยาง ลูกตั้งบันไดเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว เส้นขอบยาง

ใช้จัดตั้งรอบๆจบกระเบื้องยาง กับพื้นระดับเดียวกัน หรือ จบตรงช่องประตู เพื่อกันสะดุด การตำหนิดตั้งจมูกยาง และก็ เส้นขอบยางให้ใช้กาวยางทาบริเวณที่ จัดตั้ง และก็ เมื่อ ทากาวยางแล้ว จำเป็นต้องทิ้งเอาไว้ให้แห้ง ราว 10 – 20 นาที

ปูพื้นยาง

หมายเหตุ : พื้นที่ ที่จัดตั้งกระเบื้องยางเสร็จ ไม่สมควรใช้น้ำล้างชำระล้างโดยทันที จำต้องปลดปล่อยให้ กาวแห้ง สนิท 2 – 3 วันก่อน แล้วก็ ห้ามเปลี่ยนที่ ของหนักๆภายในช่วงเวลา 1 อาทิตย์ และก็ ควรจะ เปิดเตียนโล่งให้อากาศระบายรอยเปื้อนดำ ข้างหลังการตำหนิดตั้ง อาจเป็นเพราะเนื่องจากกาวดำ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำผสม น้ำมันก๊าดนิดหน่อย บิดผ้าหมาดๆเช็ดถูออก แต่ว่าควรรอบคอบให้มากมาย หรือ ใช้ขี้ผึ้งขัดมัน ขัดออกก็ได้

การรักษาความสะอาดพื้นกระเบื้องยาง

แนวทางการทำความสะอาดทุกวัน ให้ใช้ผ้าชุบน้ำที่สะอาด หรือ น้ำสบู่บิดให้หมาดๆขัดตาม ปกติ รวมทั้ง ควรที่จะใช้แว๊กซ์รูปแบบน้ำลงทุกๆครึ่งเดือน จะช่วยรักษาพื้นให้ ทนทาน มองงามเป็นเงามัน และก็ รักษาความสะอาดได้ง่าย ถ้าหากเป็นหลักที่มีภาวะเก่าแล้วก็เปรอะเปื้อน มากมาย

ควรจะล้างด้วยน้ำยาล้างพื้นเสียก่อน แล้วจึงใช้แว๊กซ์รูปแบบน้ำลงซ้ำอีก 1 – 2 ครั้ง โดยทั่วไป กระเบื้องยาง จะฉาบน้ำยา รวมทั้ง ขัดมันไว้แล้ว ระหว่างการสร้าง โดยเหตุนี้ แม้ลงแว๊กซ์ จะก่อให้ไม่ติดผิวกระเบื้องยาใหม่ในตอนแรก