รีวิวบ้าน pantip สร้างบ้านในฝันให้กลายเป็นจริง

รีวิวบ้าน pantip สร้างบ้านในฝันให้กลายเป็นจริง การสร้างบ้าน ถือเป็นแนวคิดที่เหมาะสำหรับคนที่มีที่ดินอยู่แล้ว รวมทั้งมีไอเดียที่อยากจะสร้างบ้านเอง เพื่อฟังก์ชั่นภายในบ้านตอบสนองความต้องการในการใช้สอยของเรามากที่สุด แต่อาจจะไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มอย่างไร จริงๆแล้วการเตรียมตัวสร้างบ้าน

รีวิวบ้าน pantip สร้างบ้านในฝันให้กลายเป็นจริง

รีวิวบ้าน pantip สร้างบ้านในฝันให้กลายเป็นจริง

พื้นฐานของการสร้างบ้าน หรือหากจะสร้างบ้านเราควรจะรู้หรือทราบเรื่องอะไรบ้าง ผู้ที่ปลูกสร้างบ้านเองมักมีปัญหายุ่งยากชวนให้ปวด เพราะว่านับแต่เริ่มสร้างบ้านก็เริ่มเกิดปัญหาเป็นทุกข์ตั้งแต่เริ่มหาผู้แต่ง แบบบ้าน หาผู้รับจ้าง หาคนคุมงานที่ไว้ใจได้ 

เมื่อเริ่มทำการก่อสร้างก็มีปัญหาวิธีสำหรับการเลือกซื้อวัสดุก่อสร้างที่ได้มาตรฐาน มีการเปลี่ยนแบบก่อสร้างเพราะเปลี่ยนแปลงความต้องการในการใช้งาน มีปัญหากับเพื่อนบ้านข้างเคียง ในที่สุดการก่อสร้างบานปลายเสียทั้งเงินแล้วก็เวลา

[รีวิว]สร้างบ้านจากแบบบ้านใต้เงาในโครงการรักษ์โลก

[รีวิว]สร้างบ้านจากแบบบ้านใต้เงาในโครงการรักษ์โลก

ย้อนกลับไปเมื่อราวกลางปี 60 ช่วงนั้นผมกำลังมองหาแบบบ้านที่ขนาดไม่ใหญ่มากนัก จุดประสงค์หลักๆเลยเป็นเพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด เพราะคิดว่าหลังใหญ่มากเหลือเกิน น่าจะทำความสะอาดไม่ไหว และรองรับรูปแบบสังคมขนาดเล็กในอนาคต จริงๆผมชั่งน้ำหนักอยู่สองทาง 

ตอนแรกผมมีความรู้สึกว่าจะออกแบบเอง จริงๆร่างแบบเองคร่าวๆแล้วให้เพื่อนที่เป็นช่างวาดแบบ ช่วยทำแบบออกมาให้ แต่ปรากฎว่าผมคอยแบบอยู่นานมากๆจนขี้เกียจรอละ เลยเปลี่ยนใจจะไปใช้แบบสำเร็จรูปที่มีให้ download เยอะมากมาย จนสุดท้าย ธอส ปล่อยแบบบ้านในโครงการรักษ์โลกออกมา โดยแบ่งเป็นบ้าน ชั้นเดียว 3แบบ และก็บ้าน 2 ชั้น อีก 3 แบบ แว้ปแรกที่ผมเห็นแบบ บ้านใต้เงานั้น รู้สึกชอบในรูปทรงมากๆถูกใจ

1. สร้างบ้าน

แต่ในความคิดของผมตอนนั้น คิดว่าตัวภายนอกบ้านเป็นอะไรที่ลงตัวมากแล้ว แต่แบบแปลนภายในยังไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่นัก เลยปริ้นแบบบ้านไปหารือผู้รับเหมา ซึ่งโชคดีที่พี่เค้าเป็นคนเขียนแบบ ที่เคยทำงานอยู่ที่เดียวกัน จากนั้น ผมก็ให้พี่เค้าปรับแบบแปลนภายใน 

ให้เหมาะสมกับแนวทางของแดด และขยายเพิ่มแบบให้ต่างไปจากเดิมอีกนิดหน่อย แต่ยังคงขนาดของโครงสร้างเดิมของบ้านเอาไว้ พี่เค้าใช้เวลาแก้แบบให้อยู่สักเกือบ 1 เดือน ก็ เริ่มขั้นตอนในการไปยื่นขอใบอนุญาตก่อสร้างจากเทศบาล ซึ่งในระหว่างนั้นผมก็ไปยื่นเรื่องกู้เงินจาก ธอส

หลังจากธนาคารอนุมัติวงเงินแล้ว ใช้เวลาราวๆ1 เดือน ก็ได้เวลาสร้างบ้านกัน ตอนราวปลายเดือน พฤศจิกายน หลังจากที่แม่ไปช่วยหาฤกษ์มาให้ พวกเราก็ทำพิธีลงเสาร์เอกกันแบบเล็กๆพอให้เกิดศิริมงคลกับเราเอง ตอนที่เห็นช่างตีผังแบบด้วยไม้แอบตกใจอยู่เหมือนกันว่าทำไมบ้านมันหลังเล็กจัง ยิ่งพอมองดูพื้นที่ว่างของบ้าน ยิ่งทำให้รู้สึกว่าบ้านมันเล็กจัง แอบบจิตตกเบาๆว่าต่อไปมันจะเป็นอย่างไงหนอ คลิก : thailandproperty.live

โครงหลังคาเหล็กและโครงสร้างเหล็กซึ่งช่วงนี้เป็นอะไรที่กังวลมาก เนื่องจาก ในแบบใช้ เหล็ก h beam ในการวางโครงสร้างเหล็กเกือบทั้งหมด ซึ่ง คนงานแอบกังวลถึงเรื่องความปลอดภัย เพราะ ไม่เคยสร้างอย่างงี้มาก่อน แค่เห็น. อกไก่ ทำจาก h beam ก็หนาวแล้ว หัวหน้าช่างเดินมาบอกว่า คนงานกลัวมาก กลัวรับแรงไม่ไหวจะถล่มลงมา งานนี้ ผู้รับเหมาเลยต้องเชิญวิศวกรช่วยมาตรวจสอบถึงหน้างานเพื่ออสร้างขวัญและก็กำลังใจ งานถึงเดินได้ถัดไป

ผมเลือกใช้ หลังคาตามแบบเดิม ใช้หลังคา scg modern excella สีขาว ซึ่งเป็นหลังคาเซรามิค ราคาจะแพงกว่าหลังคาทั่วไป แต่จัดว่าผมคิดไม่ผิดเลย เพราะ คิดว่าบ้านไม่ค่อยร้อนเท่าไหร่ ถึงแม้จะอยู่ชั้นบนในช่วงบ่าย ( หลังคานี่มีปัญหามากๆเพราะ โรงงานดันหยุดผลิต เลยทำให้ต้องคอยตัวครอบหลังคาเกือบสองเดือน นี้ถ้าคิดจะใช้หลังคาแบบนี้ เช็คสต้อคสินค้าให้ดีๆนะครับจะได้ไม่เสียเวลา )

ประสบการณ์ 1 ปี 2 เดือน 16 วัน ตั้งแต่ตัดสินใจจะมีบ้านจนกระทั่งเข้าอยู่

ประสบการณ์

ขอเกริ่นนำก่อนนะครับ

1. กระทู้นี้ผมเขียนจากประสบการณ์ทั้งหมดที่ตัวเองพบเจอ ซึ่งบางสถานการณ์บางท่านอาจจะไม่ได้พบแบบผม
2. คุณจะไม่เจอแนวคิด “สร้างบ้านสวยด้วยงบหลักแสน” ในกระทู้นี้นะครับ ค่าใช้จ่ายทุกบาททุกเงินเกิดขึ้นจริงกับการสร้างบ้านของผมเอง สร้างบ้านอยู่ทั้งทีเอาให้ดีเอาให้มั่นคงครับ
(เห็นหลายกระทู้บอกสร้างบ้านแบบนั้นแบบนี้ใช้งบแค่ 2-3 แสนบาท บอกเลยครับ ลำบากอีกทั้งเจ้าของบ้านแล้วก็ผู้รับเหมา คุณอยากได้บ้านที่มั่นคงแข็งแรงคุณต้องเชื่อผู้รับเหมา (ดีๆ) ของคุณเองมากกว่าจะเชื่อกระทู้ตามโซเชียลครับ)
3. “การสร้างบ้านถ้าได้ผู้รับเหมาดีมีชัยไปกว่าครึ่ง” อันนี้จริงที่สุดครับ แล้วก็โชคดีมากๆที่ผมได้ผู้รับเหมาที่ดี
4. การสร้างบ้านของผมส่วนใหญ่ไม่ได้มองเรื่องฮวงจุ้ยหรือหลักความเชื่อใดๆเป็นพิเศษ ไม่ใช่ว่าลบหลู่ครับผม แต่ผมยึดหลัก “ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่” โดยคิดตามหลักความเป็นจริง เช่น แดดจะแรงทิศไหน เวลาใด ลมจะไปทิศทางใด น้ำจะไปทางไหน อยากมองเห็นวิวจากส่วนไหนของบ้าน ฯลฯครับ
5. การสร้างบ้านมีอุปสรรคโปรดใช้วิจารณญาณในการสร้าง
6. สำหรับท่านที่ไม่ชอบอ่านข้อความยาวๆเลื่อนมองแต่รูปภาพก็ได้ครับ ผมเขียนคำอธิบายใต้ภาพไว้ให้แล้วครับ

เข้าเรื่องเลยนะครับ เกริ่นมาซะเยอะ

ผมเริ่มทำงานตอนอายุ 22 ปี (ไม่นับตอนไปเป็นพลทหาร 1 ปี) และวางเป้าหมายของชีวิตไว้ 3 อย่าง คือ 1.เรียนต่อปริญญาโท 2.ซื้อรถยนต์สักคัน แล้วก็ 3.สร้างบ้านสักหลังเป็นของตนเอง แต่ด้วยความที่ผมไม่ได้เกิดมาบนกองเงินกองทอง การที่จะบรรลุเป้าหมายหลายอย่างพร้อมจึงเป็นเรื่องยาก หลังจากทำงานได้ 5 ปีกว่า ในพฤศจิกายน 2560 ผมก็ตัดสินใจเลือกแผนการที่ 3 

โดยค้นหาที่ดินตามหน้าเว็บทั่วไปน่ะครับ หลังจากไปดูที่ดินแล้วรู้สึกถูกใจ ก็เลยเริ่มหาข้อมูลเพิ่มเติม เริ่มติดต่อนายหน้า เริ่มต่อรองราคา จนได้ราคาเป็นที่ยอมรับกันทั้งสองฝ่าย ก็เลยทำสัญญาจะซื้อจะขาย โดยระบุในสัญญาจะดำเนินการซื้อขายให้เสร็จสิ้นภายในเดือนมีนาคม 2561

ระหว่างที่ติดต่อพูดคุยกับเจ้าของที่ดินผ่านนายหน้า ผมก็เริ่มหาผู้รับเหมาก่อสร้าง และนักออกแบบ ซึ่งโชคดีที่ได้ผู้รับเหมาเป็นรุ่นพี่ของเพื่อนร่วมงาน ส่วนสถาปนิกก็เป็นเพื่อนกับผู้รับเหมาอีกครั้ง ผมเขียนแบบแปลนบ้านคร่าวๆลงกระดาษ อยากได้ห้องอะไรบ้าง กี่ห้อง  คลิกที่นี่ : propertyhouse.live

ขนาดประมาณไหน แต่ละห้องอยู่มุมไหน เขียนไปแบบคนไม่มีความรู้เรื่องการก่อสร้าง แล้วก็เอาไปลองร่างในเว็บที่เขาให้ออกแบบบ้านฟรีน่ะครับ จากนั้นก็ส่งให้สถาปนิกนำไปเขียนต่อตามหลักวิศวกรรม/สถาปัตยกรรม พูดคุยปรับแก้กันอยู่ประมาณ 2-3 เดือนก็ได้แบบแปลนที่สมบูรณ์

หลังจากลงนามในสัญญาจะซื้อจะขาย และได้แบบแปลนบ้านที่สมบูรณ์แล้ว ผมก็ไปยื่นขอก่อสร้างกับทางเทศบาล ขณะเดียวกันที่ทำงานของผมมี MOU กับธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธ.อ.ส.) ผมก็เลยยื่นเอกสารขอกู้กับ ธ.อ.ส. เป็นปริมาณ 2.8 ล้านบาท 

โดยเป็นการยื่นกู้แบบซื้อที่ดินพร้อมปลูกสร้างบ้าน ในมี.ค. 2561 หลังจากประเมินราคาที่ดินกับ BOQ ของแบบแปลนแล้ว ธ.อ.ส. ติดต่อกลับมาว่าอนุมัติให้ 1.7 ล้านบาท — โอ้ววววววว !! หายไป 1.1 ล้านบาท แค่ที่ซื้อที่ดินเงินก็หายไปเกินครึ่งแล้วครับ — ตอนนั้นทำอะไรผิดเลย เงินมัดจำค่าที่ดินก็จ่ายไปแล้ว ไหนจะค่าเขียนแบบอีก 30,000 บาท (แต่ถ้ากู้ผ่านผู้รับเหมายินดีให้เป็นส่วนลดค่าก่อสร้าง)

เอกสาร

// เอกสารที่ใช้ยื่นขออนุญาตก่อสร้างกับเทศบาลหรือองค์การบริหารส่วนตำบล
1. ใบคำขออนุญาตก่อสร้างอาคาร ดัดแปลงอาคาร หรือรื้อถอนอาคาร (แบบ ข.1)
2. แผนผังบริเวณ แบบแปลน รายการประกอบแบบแปลน
3. รายการคำนวณ (กรณีที่เป็นอาคารสาธารณะ อาคารพิเศษ หรืออาคารที่ก่อสร้างด้วยวัสดุทนไฟเป็นส่วนใหญ่)
4. หนังสือแสดงความเป็นตัวแทนเจ้าของอาคาร (กรณีตัวแทนเจ้าของตึกเป็นผู้ขออนุญาต)
5. สำเนาหนังสือรับรองการจดทะเบียน วัตถุประสงค์ และก็ผู้มอบอำนาจลงชื่อแทนนิติบุคคล ผู้ขออนุญาตออกให้ไม่เกินหกเดือน (กรณีที่นิติบุคคลเป็นผู้ขออนุญาต)
6. หนังสือแสดงว่าเป็นผู้จัดการหรือผู้แทนซึ่งเป็นผู้ดำเนินกิจการของนิติบุคคล (กรณีที่นิติบุคคลเป็นผู้ขออนุญาต)
7. หนังสือแสดงความยินยอมแล้วก็รับรองของผู้ออกแบบและคำนวณ และสำเนาใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุมหรือสถาปัตยกรรมควบคุม
8. สำเนาหรือภาพถ่ายโฉนดที่ดิน และก็หนังสือยินยอมของเจ้าของที่ดิน (กรณีผู้ขออนุญาตรวมทั้งเจ้าของที่ดินไม่ใช่คนเดียวกัน)
9. หนังสือแสดงความยินยอมของผู้ควบคุมงาน
10. สำเนาหรือภาพถ่ายใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุมหรือวิชาชีพสถาปัตยกรรมควบคุมของผู้ควบคุมงาน
11. เอกสารอื่นๆ(ถ้ามี) //

// เอกสารที่ใช้ยื่นกู้กับ ธ.อ.ส.

1. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน/บัตรข้าราชการ
2. สำเนาทะเบียนบ้าน
3. สำเนาทะเบียนสมรส/ใบหย่า/ใบมรณะบัตร/ใบแจ้งความแยกกันอยู่ (ถ้ามี)
4. สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ-สกุล (ถ้ามี)
5. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนคู่สมรส (ถ้ามี)
6. ใบรับรองเงินเดือน/หนังสือผ่านสิทธิสวัสดิการ
7. สลิปเงินเดือนหรือหลักฐานการรับเงินเดือนย้อนหลัง 3 เดือน
8. สำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือน (กรณีอาชีพประจำ)
9. สำเนาสัญญาจะซื้อจะขาย/สัญญาวางมัดจำ/สัญญาเช่าซื้อการเคหะรวมทั้งหนังสือรับรองยอดคงเหลือ (กรณีซื้อ)
10. สำเนาสัญญากู้เงิน และก็สำเนาสัญญาจำนองกับสถาบันการเงินเดิม (กรณีไถ่ถอนจำนอง)
11. ใบเสร็จการผ่อนชำระหรือบัญชีหมุนเวียนย้อนหลัง 1 หรือ 2 ปี (กรณีไถ่ถอน)
12. หลักฐานการเป็นเจ้าของอาคาร
13. สำเนาหนังสือสัญญาขายที่ดินฉบับกรมที่ดิน
14. สำเนาโฉนดที่ดิน/นส.3ก/หนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุด/อช.2 ทุกหน้า
15. ใบอนุญาตปลูกสร้าง/ต่อเติม (กรณียังไม่ได้ใบอนุญาตปลูกสร้างให้ใช้สำเนาใบคำขออนุญาตก่อสร้างอาคาร ดัดแปลงอาคาร หรือรื้อถอนอาคาร (แบบ ข.๑) ที่ลงรับโดยเจ้าหน้าที่แล้วไปก่อน)
16. แบบแปลน
17. ใบประมาณการปลูกสร้าง (BOQ)/สัญญาว่าจ้างก่อสร้าง

อ่านเพิ่มเติม : โครงการบ้าน หมู่บ้านเศรษฐกิจ, ที่พัก เชียงใหม่ 2022 อัพเดทล่าสุด, คู่มือการเลือกซื้อ พรมปูพื้น