แนะนำ ที่เที่ยวอยุธยา

แนะนำ ที่เที่ยวอยุธยา ที่เที่ยวอยุธยา ซึ่งมีวัดในอยุธยาสวยๆหลายที่เอามาฝากด้วย สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา สุดฮิต ก็มีเยอะมาก แต่ว่าในวันนี้ได้คัดสรร อยุธยาที่เที่ยว ที่ยอดนิยม ปังๆมาแล้วทั้งนั้น ถ้าใครพร้อมแล้วเรามา เที่ยวอยุธยา พร้อมๆกันเลย

แนะนำ ที่เที่ยวอยุธยา

แนะนำ ที่เที่ยวอยุธยา

พระนครศรีอยุธยา เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคกลางรวมทั้งเป็นเขตเศรษฐกิจอุตสาหกรรมที่สำคัญ โดยมีผลิตภัณฑ์มวลรวมของจังหวัดมีมูลค่าสูงเป็นชั้น 3 ของประเทศ และมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนาน เคยเป็นที่รู้จักในฐานะเป็นแหล่งปลูกข้าวที่สำคัญ จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นจังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีอำเภอเมือง

ตลาดโก้งโค้ง – แนะนำ ที่เที่ยวอยุธยา

ตลาดโก้งโค้ง

“แค่แวะมาเยี่ยมชม เราก็แอบนิยมในใจ” เป็นถ้อยคำของชาวตลาดโก้งโค้ง เมืองกรุงเก่า ที่เขาแอบบอกกับพวกเราตอนที่เรามาถึงตรงนี้ค่ะ เป็นคำกล่าวที่ทั้งยังน่ารัก และก็ทำให้รู้สึกดีใจมากๆเลยที่ได้แวะมาท่องเที่ยวที่นี่

ด้วยความที่พระนครศรีอยุธยาเคยเป็นราชเมืองเก่าของบ้านเรา รวมทั้งยังมีประวัติศาสตร์อันยาวนานถึง 417 ปี ทำให้มีสถานที่ในความทรงจำของคนหลายชั่วอายุคนสืบต่อกันมามากมาย รวมทั้งตรงนี้ ตลาดค้อมตัว ก็เป็นหนึ่งในนั้น

ที่มาของตลาดโก้งโค้งนั้น ก็น่ารักแบบไทยๆเรา เป็นมาจากตลาดในสมัยโบราณที่พ่อค้าแม่ค้าจะนั่งขายสินค้าอยู่บนพื้น ผู้ที่มาซื้อของก็ต้องโก้งโค้งเพื่อเลือกมองของนั่นเอง

แล้วก็ด้วยการโก้งโค้งของคนไทยอดีตนั้นก็ทำเป็นสุภาพ นุ่มนวล เป็นคำกริยาที่แสดงถึงความอ่อนน้อมถ่อมตน ไม่ถือตัวที่จำต้องลงไปนั่งกับพื้นเพื่อซื้อของ ทำให้ในสมัยโบราณภาพการซื้อขายจะเต็มไปด้วยอัธยาศัยไมตรีระหว่างผู้บริโภคกับผู้ขายนั่นเอง

ในอดีตตรงนี้ก็คือด่านขนอน หรือ ด่านเก็บภาษี นั่นเองค่ะ ทำให้เป็นสถานที่ที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้านานาชนิด ทั้งยังสินค้าในชุมชน รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่มาจากต่างเมือง จนถึงทุกวันนี้ตลาดโก้งโค้ง ก็ยังมีอยู่ตรงนี้รอบๆบ้านแสงโสม ตำบลขนอนหลวง แล้วก็ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้แวะมาเยี่ยมชม รวมทั้งจับจ่ายใช้สอยกัน

ตลาดโก้งโค้ง จะเปิดตลาดสัปดาห์ละ 4 วัน เป็นวันพฤหัสบดี-วันอาทิตย์ และก็วันหยุดนักขัตฤกษ์ บรรยากาศภายในตลาดยังคงรักษาความเริ่มแรกของอยุธยาในสมัยก่อนๆไว้ มีลักษณะเป็นบ้านเรือนไทยกลุ่มใหญ่ เป็นสถาปัตยกรรมไทยโบราณที่สวย แล้วก็มีข้าวของมากมายให้เราได้เลือกซื้อ อีกทั้งอาหารคาว อาหารหวานขนมโบราณ ผลไม้ต่างๆจนไปถึงเครื่องไม้ เครื่องมือ อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน ของแต่งบ้านนานาชนิดทีเดียว

นอกจากนั้น ความน่ารักของชาวกรุงเก่าที่ตลาดโก้งโค้งยังมีอีกค่ะ ชาวตลาดจะมีประเพณีที่ทำกันเสมอๆ เป็นการรำวงกลองยาวถวายพ่อปู่แสงโสม และก็สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทุกเช้าเวลา 10.00 น.

วัดพระศรีสรรเพชญ์

วัดพระศรีสรรเพชญ์

วัดพระศรีสรรเพชญ์ เป็นวัดหนึ่งเดียวของอยุธยาที่อยู่ในเขตพระราชฐาน วัดประจำพระราชวัง ต้นแบบวัดพระแก้ว วัดพระศรีสรรเพชญ์มีจุดเด่นคือเจดีย์ 3 องค์เรียงตัวกันอยู่กลางวัด แต่ละองค์ใส่พระบรมอัฐิธาตุของกษัตริย์รวมทั้งเชื้อพระวงศ์ ทั้งยังยังมีอีกหนึ่งซากร่างแห่งความยิ่งใหญ่ทางวัฒนธรรม นั่นเป็น วิหารหลวง สถานที่ประกอบพิธีสำคัญ

วัดพระศรีสรรเพชญ์เป็นวัดที่พระบรมไตรโลกนาถโปรดฯ ให้สร้างขึ้น แต่เดิมเป็นพระราชมณเฑียรที่ประทับของพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทองคำ) ถัดมาพระบรมไตรโลกนาถทรงสร้างพระราชมณเฑียรขึ้นใหม่ทางด้านแม่น้ำลพบุรี ก็เลยทรงนำที่ดินของพระราชมณเฑียรเดิมไปสร้างเป็นวัดพระศรีสรรเพชญ์เพื่อประกอบพระราชพิธีทางศาสนา 

วัดพระศรีสรรเพชญ์เป็นวัดี่อยู่ในเขตพระราชฐานหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าวัดประจำพระราชวัง ก็เลยไม่มีพระจำพรรษาอยู่ รวมทั้งวัดพระศรีสรรเพชญ์ก็เป็นแบบอย่างของวัดพระศรีรัตนศาสดารามหรือวัดพระแก้วในปัจจุบันด้วย

เนื่องจากวัดพระศรีสรรเพชญ์ถูกพม่าเผาทำลายกระทั่งเหลือแต่ซากปรักหักพังเมื่อครั้งเสียกรุงครั้งที่ 2 ต่อมาในสมัยจอมพล ป. พิบูลย์การศึก ได้บูรณะเจดีย์ 3 องค์ของวัด เจดีย์ก็เลยมีภาวะครบถ้วนด้วยศิลปะอยุธยาอย่างในขณะนี้

เจดีย์ทรงลังกา 3 องค์

เจดีย์ 3 องค์ที่วางเรียงกันจากทิศตะวันออกไปตะวันตกนี้เป็นลักษณะเด่นของสงฆ์ โดยเจดีย์ทั้งยัง 3 องค์นี้ เป็นเจดีย์ทรงลังกาแบบอยุธยาซึ่งต่างจากเจดีย์ทรงลังกาแบบสุโขทัย ตรงรอบๆที่เรียกว่าบัวถลา แม้บัวจะหงายออกเช่นเดียวกัน แต่ของอยุธยาจะมีเสารอบบัว ส่วนของสุโขทัยบัวจะเรียบ เจดีย์ทั้งยัง 3 องค์ดังกล่าวได้แก่

  • เจดีย์ทางด้านทิศตะวันออก เป็นเจดีย์ที่ใส่พระบรมอัฐิในสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ พระราชพ่อในสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2
  • เจดีย์องค์กลาง เป็นเจดีย์ใส่พระบรมอัฐิสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 3 พระบรมเชษฐาในสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2

เจดีย์ทางทิศตะวันออกและองค์กลาง สร้างโดยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 ในปีพ.ศ. 2035

  • เจดีย์ทางด้านทิศตะวันตก เป็นเจดีย์ใส่พระบรมอัฐิสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 สร้างขึ้นโดยพระบรมราชิราชที่4 (สมเด็จพระหน่อพุทธางกูร) here : phuketvillaland.live

เจดีย์ทั้ง 3 ได้รับการบูรณะสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม เดี๋ยวนี้ก็เลยอยู่ในภาวะดี อีกทั้งฐานเชียง ฐานปัทม์ บัวถลา บัวปากระฆัง เรือนธาตุ บัลลังก์ และก้านฉัตร ทุกส่วนสมบูรณ์พร้อมกับศิลปะอยุธยา สำหรับคนที่ศึกษาศิลปะโบราณจึงควรไปดูองค์จริงให้เห็นกับตาสักครั้ง

วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่ในตัวเมืองอยุธยา มีสิ่งที่โดดเด่นหมายถึงเศียรพระพุทธรูปกว่าร้อยปีในรากไม้ โดยเศียรพระพุทธรูปเป็นพระพุทธรูปหินทรายเหลือเพียงส่วนเศียรสำหรับองค์พระนั้นหายไป แล้วก็เป็นเศียรพระพุทธรูปเป็น ศิลปะอยุธยา 

วางอยู่ในรากโพธิ์ข้างวิหาร คาดว่าเศียรพระพุทธรูปนี้จะตกลงมาอยู่ที่โคนต้นไม้ในยุคเสียกรุงจนรากไม้ขึ้นปกคลุม ทำให้มีความสวยแปลกตากลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ ทำให้วัดที่นี้กลายเป็นวัดที่มีชื่อเสียงและก็ เป็นที่รู้จักทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

สิ่งที่น่าสนใจในวัดมหาธาตุ

1 พระปรางค์ขนาดใหญ่ ซึ่งในปัจจุบันพังทลายลงมาหมดแล้ว ที่ฐานของพระปรางค์ มีรูปราชสีห์ หมี หงส์ นกยูง กินนร โค สุนัขป่า กระบือ มังกร เรียงรายอยู่โดยรอบรูปเหล่านี้อาจ หมายถึงสัตว์ในป่าหิมพานต์ที่รายล้อมอยู่เชิงเขาพระสุเมรุ ซึ่งเป็นแกนกลางของจักรวาล

2 เจดีย์แปดเหลี่ยม เป็นเจดีย์ลดหลั่นกัน 4 ชั้น 8 เหลี่ยม ชั้นบนสุดตั้งปรางค์ขนาดเล็ก ซึ่งเจดีย์องค์นี้ จัดว่าเป็นเจดีย์ที่แปลกตา เจอเพียงแค่องค์เดียวในอยุธยา click here : resthomephuket.com

3 วิหารที่ฐานชุกชี ของพระประธานในวิหารกรมศิลปากรพบว่ามีผู้ลักลอบขุดลงไปลึกถึง 2 เมตร ก็เลยดำเนินการขุดต่อไปอีก 2 เมตร เจอภาชนะดินเผาขนาดเล็ก 5 ใบ ใส่แผ่นทองเบาๆรูปต่างๆ

4 วิหารเล็ก วิหารเล็กที่นี้ มีรากไม้แผ่รากขึ้นเกาะเต็มฝาผนัง รากไม้ส่วนหนึ่งได้ล้อมเศียรพระพุทธรูปไว้ปกติกรมศิลปากรจะต้องตัดต้นไม้ออกแต่ตรงนี้ดูจะว่าเป็นที่เว้นเสียแต่

5 พระปรางค์ขนาด กลางภายในพระปรางค์ มีภาพจิตรกรรม เรือนแก้วซึ่งเป็นตอนหนึ่งในพุทธประวัติ5 วังสังฆราช บริเวณพื้นที่ว่างทางด้านทิศตะวันตก เป็นสถานที่ที่เป็นที่ตั้งพระตำหนักพระสังฆราช ราชทูตลังกาได้บอกไว้ว่า เป็นตำหนักที่สลักลวดลายปิดทอง มีม่านปักทอง พื้นปูพรมมีขวดปักดอกไม้เรียงราย เป็นแถวเพดานแขวนอัจกลับ (โคม) มีบังลังก์ 2 ที่

วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม เป็นส่วนหนึ่งของ สวนประวัติศาสตร์อยุธยา ซึ่งทำขึ้นในโดย พระเจ้าปราสาททอง เมื่อปี พ.ศ.2173 ในยุคกรุงศรีอยุธยาช่วงปลายจ้ะ ที่นี่เป็นวัดหลวงที่มีความสำคัญมากๆเพราะเป็นวัดที่บำเพ็ญพระราชกุศลของพระมหากษัตริย์สืบต่อมาต่อไปทุกพระองค์ แล้วก็ยังเป็นสถานที่เผาศพพระศพพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ด้วย

พระเจ้าปราสาททอง ได้สร้างวัดไชยวัฒนารามขึ้น เพื่ออุทิศผลบุญนี้ให้กับพระราชมารดาของพระองค์ รวมทั้งอีกประการหนึ่งก็คือ วัดนี้อาจถูกทำขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกนึกถึงที่ชัยเหนือเขมรด้วย จึงทำให้มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมส่วนหนึ่งมาจาก นครวัด นั่นเอง

ระเบียงคด

สิ่งที่น่าสนใจในวัดไชยวัฒนาราม ก็คือ ระเบียงคด เป็นส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างเมรุแต่ละเมรุเอาไว้ รอบๆฐานประทักษิณซึ่งแรกเริ่มจะมีหลังคารอบๆที่รอบๆระเบียงคดนี้จะมีพุทธรูป ปางมารวิชัยตั้งอยู่ รวม 120 องค์ เดี๋ยวนี้เหลือที่ยังมีพระเศียรอยู่ 2 องค์

นอกจากนี้ เมื่อมาถึงวัดไชยวัฒนาราม เราจะสามารถมองเห็น พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ ปรางค์ประธาน ซึ่งตั้งอยู่รอบๆกลางวัดได้อย่างในทันที ตรงนี้เป็นโบราณสถานที่น่าสนใจ และก็สวยงามไม่แพ้กันเลยทีเดียว

ยอดขององค์ปรางค์ ทำเป็นรัดประคดซ้อนกัน 7 ชั้นแต่ละชั้น เป็นลวดลาย ใบขนุน กลีบขนุน ส่วนบนสุดเป็นทรงดอกบัวตูม ปรางค์แบบนี้มีลักษณะราวกับ ปรางค์ในยุคอยุธยาตอนต้น ทำให้สันนิษฐานได้ว่า อาจจะมีการนำปรางค์ซึ่งเป็นที่นิยมในยุคอยุธยาตอนต้นมาสร้างขึ้นใหม่ที่นี่นั่นเอง

สำหรับใครที่อยากมาเที่ยวดูวัดไชยวัฒนาราม ก็สามารถมาเที่ยวดูได้ทุกๆวัน และในช่วงค่ำ ประมาณ 19.30 ทางอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จะมีการส่องไฟดูโบราณสถานที่สวย น่าตื่นตาตื่นใจอีกด้วย เรียกได้ว่าสวยงามทั้งกลางวัน แล้วก็เวลากลางคืนเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม : รวมรีวิว ที่พักเกาะล้าน, ไอเดียออก แบบห้องรับแขก, ไอเดียออก แบบบ้านชั้นเดียว มินิมอล