ไอเดียออก แบบห้องรับแขก

ไอเดียออก แบบห้องรับแขก “ห้องรับแขก” เป็นอีกสถานที่หนึ่งในบ้านที่เราต่างก็ใช้เวลากับมันบ่อยมากแล้วก็นาน ไม่ต่างจากห้องนอนเลยทีเดียว เป็นที่แรกๆที่เมื่อคุณกลับมาถึงหน้าบ้านแล้วจะพุ่งตรงเข้าไปหา นอกจากนี้ยังเป็นหน้าเป็นตาให้สำหรับคนที่แวะมาเยี่ยมเยียนอีกด้วย

สำหรับใครที่กำลังมองหาแนวทางการจัดการห้องรับแขกของคุณให้สวยงาม ใช้งานง่าย ดูสบายตา เทคนิคเหล่านี้จะช่วยยกระดับห้องรับแขกของคุณให้เป็นไปอย่างที่คุณต้องการ สร้างความประทับใจให้กับตัวคุณและผู้มาเยือนอย่างแน่แท้

ไอเดียออก แบบห้องรับแขก

ไอเดียออก แบบห้องรับแขก

ห้องรับแขก ถือเป็นพื้นที่ส่วนกลาง ซึ่งไม่ได้เอาไว้ใช้สำหรับพักกับในครอบครัวเท่านั้น แม้กระนั้นบางครั้งก็เอาไว้ต้อนรับคนรู้จักกันด้วยเช่นกัน ถ้ากำลังมองหาไอเดียห้องรับแขกไว้แต่งห้องเองง่ายๆแต่ดูดี น่านั่ง พร้อมต้อนรับแขกแล้วละก็ 

ตามไปดูแบบห้องรับแขกงามๆที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เลย บอกเลยว่าไม่ได้มีแค่ภาพห้องรับแขกสวยๆเท่านั้น แต่ยังมีแนวการออกแบบห้องรับแขก ดังเช่นว่า การจัดเฟอร์นิเจอร์แล้วก็วิธีตกแต่งห้องรับแขกมาบอกต่อด้วย ว่าและตามไปชมกันเลย

เคล็ดลับการออกแบบ ‘ห้องรับแขก’ ให้สมบูรณ์แบบ

ห้องรับแขก เป็นสถานที่สำคัญสำหรับสมาชิกในครอบครัวที่ใช้เวลาด้วยกัน ทั้งยังเป็นสถานที่อันเป็นหน้าตาของบ้านที่ใช้ในการต้อนรับแขกผู้มาเยือน ดังนั้น การออกแบบห้องรับแขกให้มีความอบอุ่นเป็นกันเองและดีต่อหัวใจของเรา ก็นับเป็นเรื่องที่มีความสำคัญไม่แพ้ห้องไหนๆซึ่งวันนี้เราจะบอกเล่า ‘เคล็ดลับการออกแบบห้องรับแขกให้กลายเป็นห้องอันสมบูรณ์แบบ’ ที่ไม่ว่าใครก็ควรต้องถูกใจ

คิดถึงการใช้งาน – ไอเดียออก แบบห้องรับแขก

ห้องรับแขกเป็นห้องที่มีความพิเศษตรงที่มันเป็นห้องที่มีฟังก์ชั่นการใช้แรงงานได้หลากหลายรวมทั้งแตกต่างกันไปตามแต่ความต้องการของเจ้าของ ไม่ว่าจะใช้รับแขก จัดปาร์ตี้ ดูบอล กินของกินเล่นมื้อดึกดื่น หรือร้องคาราโอเกะ ฯลฯ

ดังนั้นก่อนจะแต่งห้องรับแขก คำถามแรกเลยที่คุณควรจะถามตัวเองก็คือ ห้องรับแขกเป็นยังไงสำหรับคุณ คุณจะใช้ห้องนี้ในการทำกิจกรรมอะไรบ้าง และก็ควรมีพื้นที่สำหรับคนจำนวนเท่าใด

การคิดถึงการใช้งานของห้องล่วงหน้า จะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์แล้วก็ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆได้ง่ายรวมทั้งสอดคล้องกับความต้องการที่จริงจริงมากกว่าเลือกจากความชอบเพียงอย่างเดียว ควรให้เวลากับคำถามนี้ เพราะนี่เป็นจุดเริ่มต้นที่คุณจะได้ออกแบบการใช้ชีวิตของคุณในห้องสำคัญของบ้าน

Tips: หนึ่งในองค์ประกอบที่เป็นหัวใจของห้องรับแขกเป็น “โซฟา” ไม่ใช่แค่เพราะว่ามัน
เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่คุณจะทิ้งตัวลงพักผ่อนในทุกวัน แม้กระนั้นโซฟายังเป็นตัวกำหนด Mood & Tone ของทั้งห้อง รวมทั้งการแบ่งสัดส่วนพื้นที่ในห้องรับแขกด้วย
David John Dick ดีไซเนอร์จาก DISC Interiors กล่าวไว้ว่า “สิ่งที่พวกเรามักจะได้ยินลูกค้าบ่นอยู่เสมอก็คือ โซฟาเก่าที่เคยซื้อนั้นมานั้นนั่งไม่สบาย หรือไม่ก็มีขนาดเล็กหรือใหญ่เกินไป” คุณจะต้องใช้เวลากับการเลือกโซฟาที่เหมาะสมกับการใช้งานที่สุด เพื่อจะได้ไม่เสียดายในภายหลัง ด้วยเหตุว่าการซื้อโซฟาสักตัวนั้นถือเป็นการลงทุนระยะยาวอย่างหนึ่งเลย

เลือกเฉดสีที่ไปด้วยกัน

เลือกเฉดสีที่ไปด้วยกัน – ไอเดียออก แบบห้องรับแขก

สีเป็นสิ่งที่สร้างอารมณ์ให้กับห้อง ในทางจิตวิทยา สีแต่ละสีทำให้มนุษย์กำเนิดความรู้สึกที่ต่างกัน เช่น สีฟ้าแล้วก็สีเขียวโดยทั่วไปชอบทำให้รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ขณะที่เฉดสีสดใสอย่างสีแดง เหลือง หรือส้มจะสร้างรู้สึกกระปรี้กระเปร่า

หนึ่งในวิธีการเลือกสีเพื่อแต่งห้องรับแขกแบบง่ายๆเป็นคุณอาจจะเลือกจากเฉดสีที่คุณถูกใจแล้วก็ต้องการจะมองเห็นทุกวัน แล้วจึงนำสีอื่นๆมาประกอบ หรือถ้าเกิดคุณมีเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งชิ้นสำคัญที่สะสมไว้แล้วก็ต้องการให้อยู่ในห้องรับแขกอยู่แล้ว ดังเช่น ภาพวาดของศิลปินมีชื่อ หรือแจกันกระเบื้องมรดกจากคุณปู่ ก็สามารถใช้สีของข้าวของกลุ่มนี้มาเป็นไอเดียในการจับคู่สีให้กับองค์ประกอบต่างๆในห้องได้เช่นกัน

แต่ว่าไม่ว่าคุณจะเลือกผสมสีอะไรกับอะไร กุญแจสำคัญที่จะทำให้การจัดกลุ่มสีดูพอดีก็คือการจัดสัดส่วนสีในห้องให้อยู่ในกฎ 60-30-10 read more : homegarden.sale

ยกตัวอย่าง คุณอาจจะเลือกใช้สีครีมในพื้นที่ประมาณ 60% ของห้อง อย่างเช่น สีของผนัง พื้น และก็โซฟา แล้วเพิ่มความน่าสนใจให้กับห้องด้วยสีน้ำเงินบนพรมใต้โซฟารวมทั้งผ้าม่าน คิดเป็นสัดส่วนราว 30% 

ก่อนที่จะตบท้ายด้วยสีเหลืองที่อยู่ในองค์ประกอบเล็กๆอย่างหมอนอิงและผ้าปูโต๊ะ เพียง 10% ของห้องเพื่อเพิ่มความสดใส

เพียงแค่นึกถึงหลักการจัดกลุ่มสีนี้เอาไว้ ห้องรับแขกของคุณก็จะมองสวยพอดีอย่างมีสไตล์ มองเพียงแค่แว้บเดียวก็รู้เลยว่าเจ้าของบ้านเขาคิดมาแล้ว!

ห้องรับแขก กับ ฮวงจุ้ย

สำหรับสายมูเตลูแบบเราๆก็ต้องมีการจัดห้องรับแขกตามหลักฮวงจุ้ยที่เช้าใจกันว่าจะทำให้ชีวิตมีแต่ความสบายแล้วก็ร่มเย็น ซึ่งแบ่งเป็นส่วนต่างๆดังนี้

ตำแหน่งของ ห้องรับแขก

ตำแหน่งของห้องรับแขกที่ถูกตามหลักฮวงจุ้ยจะต้องอยู่บริเวณส่วนหน้าของบ้านหรือที่พัก เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจต่อผู้เข้าพัก ไม่ควรนำฉากกันวางไว้รอบๆประตูทางเข้าบ้าน เพราะตามฮวงจุ้ยเชื่อกันว่า จะทำให้กระแสของโชคลาภถูกสกัดกั้น และไม่ควรติดกระจกเงาหรือกระจกสะท้อนแสง มิเช่นนั้นแขกของท่านก็อาจถูกสะท้อนกลับไปเช่นกัน รวมทั้งห้ามมีห้องนอนอยู่ด้านหน้าหรือด้านหลังเพราะเป็นลักษณะของการถูกทำลายโชคลาภนั่นเอง

ของตกแต่งสีแดงและสีทองคำ

อย่างที่หลายคนรู้กันว่า สีแดง และ สีทอง เป็นสีมงคลของประเทศจีน ด้วยเหตุนี้การตกแต่งบ้านก็ต้องมีสีแดงแล้วก็สีทองเป็นส่วนประกอบรวมทั้ง ห้องรับแขก ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ปลอกหมอน แจกัน หรือรูปภาพ ที่มีทั้งคู่สีอยู่บนชิ้นเดียวกันเพื่อดับอารมณ์ร้อนแล้วก็ความขัดแย้งภายในครอบครัว

รูปครอบครัวเพิ่มความสุข

และก็นอกเหนือจากการวางของตกแต่งสีแดงแล้วก็สีทองที่สามารถจะช่วยลดความขัดแย้งแล้ว การมีรูปครอบครัวติดไว้รอบๆห้องรับแขก ก็เป็นอีกหนึ่งความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ยที่จะทำให้ครอบครัวแน่นแฟ้นเพิ่มขึ้น โดยตำแหน่งทิศทางของรูปครอบครัวที่ควรจะติดไว้ก็คือรอบๆทิศตะวันออก เพื่อเสริมพลังงานบวกในเรื่องสุขภาพแล้วก็ความสัมพันธ์

สีตามทิศ

สีตามทิศ

ทิศ แล้วก็ สี ถือเป็นข้อสำคัญในการตกแต่งห้องตามหลักฮวงจุ้ย ซึ่งการห้องรับแขกในด้านแตกต่างกัน ก็มีสีที่สมควรไม่เหมือนกันดังนี้

  • ทิศเหนือ เป็นทิศของธาตุน้ำ เหมาะกับห้องโทนเย็นอย่างสีฟ้า สีดำ แล้วก็สีน้ำเงิน เพื่อใช้เสริมในบางจุดที่ต้องการโฟกัส และก็ใช้สีน้ำตาล สีเขียว สีขาว หรือสีเทาควบคู่
  • ทิศใต้ เป็นทิศของธาตุไฟ เหมาะกับสีแดง สีชมพู รวมทั้งสีส้ม แม้กระนั้นไม่ควรทาสีเหล่านี้ทั้งห้องเพราะจะทำให้ร้อนเกินไป แต่ว่าใช้ในการตกแต่งแทน รวมทั้งเรานำสีน้ำตาลหรือเขียวมาใช้ในการลดความร้อน
  • ทิศตะวันออก และก็ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ เป็นทิศของธาตุไม้ เหมาะกับห้องสีน้ำตาล สีเขียว หรือสีในธาตุน้ำอย่างสีฟ้า สีดำ และก็สีน้ำเงิน เพื่อเสริมพลังงานบวกในห้อง
  • ทิศตะวันตก และ ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นทิศของธาตุเหล็ก เหมาะสมกับห้องสีขาว สีเหลือง สีทอง สีบรอนซ์ หรือสีในธาตุดินอย่าง สีครีมและก็สีเบจ ซึ่งในห้องรับแขกธาตุเหล็กก็ควรหลีกเลี่ยงสีในธาตุน้ำ
  • ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นทิศของธาตุดิน เหมาะกับห้องสีเบจ สีครีม สีน้ำตาลอ่อน และสีเหลือง ควรจะหลีกเลี่ยงสีในธาตุเหล็กรวมทั้งไม้

เฟอร์นิเจอร์ถูกที่ ชีวิตดี

เฟอร์นิเจอร์ในห้องรับแขกก็ต้องมีลักษณะที่ถูกตามหลักฮวงจุ้ยซึ่งต้องโปร่งและไม่ทึบกระทั่งเกินไป อีกทั้งโซฟาที่มีพนักพิงสูง ขาลอย และไม่ต้องเป็นรูปตัว L แต่ควรจะวางเข้าหากันเพื่อการไหลเวียนของพลังงานบวกดีขึ้น รวมทั้งทำให้สมาชิกในบ้านมีความแน่นแฟ้นกลมเกลียว

ห้องรับแขก กับ จิตวิทยาสี

รู้ไหมว่า สี ของห้องมีผลต่ออารมณ์รวมทั้งความรู้สึกของเราตามหลักจิตวิทยาสี ซึ่งห้องรับแขกก็เป็นหนึ่งในห้องที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะว่าเป็นห้องที่ใช้อีกทั้งการพูดคุย นั่งเล่น ทำงาน หรือพัก ดังนั้นตามหลักจิตวิทยาสีแล้ว พวกเราควรใช้สีที่มีความเบิกบานแจ่มใส และไม่เคร่งเคลียดอย่างสีเหลืองและสีชมพู หรือจะเป็นสีที่ให้ความอบอุ่นอย่างสีน้ำตาล เพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง read more : homesalephuket.sale

ซึ่งเราควรจะหลีกเลี่ยงการใช้สีเข้มอย่างสีดำรวมทั้งสีน้ำเงิน เพราะจะมีผลให้รู้สึกอึมครึม อึดอัด แล้วก็หดหู่มากยิ่งขึ้น

วิธีการดูแล ห้องรับแขก

ภายหลังได้รู้เคล็ดลับการออกแบบห้องไปแล้วเราก็จะต้องรักษาห้องรับแขกของพวกเราให้สวยงามเป็นหน้าเป็นตาของบ้านไว้ให้สะอาดตาอยู่เสมอ ซึ่งสามารถแบ่งได้ดังนี้

โซฟา

โซฟาหนังแท้ เป็นโซฟาที่ดูแลง่ายกว่าโซฟาผ้าด้วยการดูดฝุ่นหรือใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาด 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งถ้าเกิดมีรอยเปื้อนหรือคราบฝังก็ใช้ผ้าชุบน้ำเพียงหมาดๆแล้วเช็ดออก

ข้อควรระวัง หลีกเลี่ยงการวางของหนักเป็นเวลานานเพื่อป้องกันการยุบของหนัง แล้วก็ที่สำคัญเป็น ห้ามโดนน้ำมากเกินไปมิเช่นนั้นโซฟาหนังของคุณอาจเป็นรอยได้

โซฟาหนังเทียม มีการดูแลง่ายคล้ายกับโซฟาหนังแท้ด้วยการดูดฝุ่น เช็ดทำความสะอาดด้วยการชุบน้ำยาสำหรับทำความสะอาดหนังเทียมหรือน้ำสบู่อ่อนๆแล้วเช็ดด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

ข้อควรระวัง หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดโดยตรงเพื่อป้องกันหนังกรอบ แห้ง และก็เกิดลาย

โซฟาผ้า เนื่องจากผิวหนังของโซฟาผ้าที่มีฝุ่นเกาะเยอะแยะ ทำให้ควรจะมีการดูแลและรักษาด้วยการดูดฝุ่นบนโซฟาทุกซอกทุกมุม ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดถูให้ทั่ว แล้วนำผ้าแห้งซับความชื้นบนโซฟา ซึ่งเราสามารถนำโซฟาผ้าไปตากแดดหรือผึ่งลมเพื่อลดกลิ่นอับชื้น

พรม

พรม

พรม เป็นสิ่งของที่อีกทั้งงามแล้วก็สกปรก เพราะฉะนั้นเราก็เลยควรมีวิธีการดูแลความสะอาดพรมอย่างถูกวิธี โดยใช้ผ้าชุบน้ำเสมอๆเพื่อลดฝุ่น ซึ่งหากพรมมีฝุ่นไม่เยอะมากก็ให้ใช้น้ำยาซักแห้งสำหรับพรมโรยลงไปในจุดที่สกปรก นำแปรงขนอ่อนมาเช็ดเบาๆทิ้งไว้สักพัก แล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดออก ถ้าหากต้องการวางเฟอร์นิเจอร์ทับ แล้วก็ควรใช้ที่รองขาโต๊ะเพื่อปกป้องรอยบนพรม

โทรทัศน์

เชื่อเถอะว่า แทบจะทุกคนไม่อยากซื้อทีวีเสมอๆแน่นอน เพราะราคาที่แสนจะแพงพวกเราก็เลยต้องรักษาแล้วก็ให้ทีวีอยู่กับเราได้นานที่สุด โดยทำความสะอาดจอทีวีด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์อย่างเบามือ และไม่ควรจะออกแรงเยอะหรือใช้ผ้าที่มีเนื้อหยาบอย่างกระดาษชำระหรือผ้าขี้ริ้ว ไม่อย่างนั้นจอของคุณจะเป็นรอยแน่นอน

ผ้าม่าน

อีกหนึ่งสิ่งแหล่งสะสมของฝุ่นก็น่าจะหนีไม่พ้น ผ้าม่าน ดังนั้นเพื่อป้องกันฝุ่น พวกเราก็ควรมีการดูดฝุ่นอยู่เป็นประจำอย่างน้อยทุกเดือนด้วยเครื่องดูดฝุ่น และก็ต้องซักผ้าม่านเมื่อเห็นคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกก่อนจะสายเกินไป !

มู่ลี่

ถึงแม้ มู่ลี่ จะเป็นที่สะสมของฝุ่นน้อยกว่าผ้าม่าน เราก็ต้องมีวิธีการทำความสะอาดเช่นเดียวกัน โดยใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดไหมขนไก่ปัดฝุ่นออก แต่ว่าถ้าหากว่าฝุ่นเยอะมากละก็ ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดออก ส่วนมู่ลี่อะลูมิเนียมที่มีคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกก็เพียงแต่ผสมน้ำยาล้างจานรวมทั้งน้ำ หรือใช้นน้ำยาเช็ดกระจก ทำความสะอาดได้เลย

อ่านเพิ่มเติม : ไอเดียออก แบบบ้านชั้นเดียว มินิมอล, โครงการ บ้านชั้นเดียว เชียงใหม่, แนะนำ แบบบ้าน luxury