คู่มือออก แบบสวนมงคล

คู่มือออก แบบสวนมงคล เจ้าของบ้านท่านใด ที่กำลังตั้งอกตั้งใจจะจัดสวนข้างในบ้านเพื่อเพิ่มร่มเงา พร้อมความสดชื่นให้กับบ้าน แต่หลายๆคนอาจจะไม่รู้ว่า การจัดสวนนั้นมีหลักตามแบบฮวงจุ้ยด้วย เพื่อส่งเสริมชีวิตในทุกด้านของเราให้สมบูรณ์พูนตามหลักฮวงจุ้ย ที่เป็นที่เชื่อใจและแพร่หลายตอนนี้

คู่มือออก แบบสวนมงคล

คู่มือออก แบบสวนมงคล เพื่อเพิ่มความมั่งคั่ง

เดิมวิถีของคนเราจะอิงแอบแนบชิดกับธรรมชาติ อีกทั้งแสงอาทิตย์ สายลม สายน้ำ ด้วยความใกล้ชิดกับธรรมชาติก็เลยทำให้จิตใจของคนในสมัยก่อนมีสุภาพ มีน้ำใจ ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน แล้วก็พร้อมจะเรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติโดยไม่ต่อต้านหรือฝืนกฎธรรมชาติ

พอเพียงความเจริญทางด้านวัตถุมีมากเพิ่มขึ้นจนถึงเดี๋ยวนี้ความใกล้ชิดกับของมนุษย์กับธรรมชาติก็นับวันจะห่างถอยออกไปทุกครั้ง ด้วยสังคมที่รีบทำให้เราแบ่งเวลาพาตัวเองไปพบธรรมชาติน้อยลง คนยุคนี้ก็เลยมีแนวคิดนำเอาธรรมชาติที่อยู่ไกลตัวกลับมาอยู่ใกล้ตัวด้วยการจัดสวนดอกไม้ ปลูกต้นไม้ในพื้นที่ของตัวเอง

จัดสวนอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย? – คู่มือออก แบบสวนมงคล

ตามหลักของฮวงจุ้ยนั้น การกำหนดพื้นที่ในการจัดสวนภายในบ้านนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่จำต้องพิจารณา การที่ตำราฮวงจุ้ยกล่าวว่าสวนครัวอยู่ทางทิศตะวันออกของบ้าน ก็ด้วยเหตุผลที่ว่า ทิศตะวันออกเป็นด้านที่พระอาทิตย์ขึ้น รวมทั้งแสงแดดในตอนเวลาเช้าจะช่วยส่งเสริมให้ต้นไม้ให้มีความเขียวสด งอกงาม เพราะแดดในตอนเช้าเป็นจะแดดที่ไม่แรงจนถึงเกินไป

การจัดสวนจะต้องมีองค์ประกอบครบทั้ง 5 ธาตุ – คู่มือออก แบบสวนมงคล

สวนที่ดีนั้น จำเป็นที่จะต้องมีดินที่สมบูรณ์ (ธาตุดิน) น้ำตก น้ำพุ อ่างบัว บ่อปลา (ธาตุน้ำ) ต้นไม้ (ธาตุไม้) แสงแดดส่องถึง (ธาตุไฟ) แล้วก็ที่สำคัญ ควรจะมีการตกแต่งสวนอย่างสวยงาม หรือ ที่เรียกว่า ธาตุทอง ไม่ใช่ปล่อยให้สวนในบ้านรกรุงรังกลายเป็นป่าไป

จำเป็นต้องหันหน้าน้ำตกเข้าบ้านเสมอ

จำเป็นต้องหันหน้าน้ำตกเข้าบ้านเสมอ

สำหรับเพื่อการแต่งสวน โดยมี “น้ำ” เข้ามาเกี่ยว ตำราฮวงจุ้ยบอกไว้ว่าควรต้องระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในกรณีของน้ำตก ที่มีการไหลของน้ำไม่ราวกับอันอื่น หน้าน้ำตก จะต้องหันเข้าบ้านเสมอ ไม่ควรเอาหันออกนอกบ้าน เพราะนั้นจะเป็น “เงินไหลออก” เนื่องจากน้ำแทนความหมายในด้านการเงิน โชคลาภ นั่นเอง นี่เป็นระเบียบที่จะต้องจำไว้ในการตกแต่งสวน

ถ้าวางก้อนหินผิดจะเป็นปัญหาใหญ่หลวง

การใช้ “หิน” มาแต่งสวนควรต้องระวังให้มากมายเช่นเดียวกัน โดยยิ่งไปกว่านั้นหินใหญ่มีความหายนั้นในทางฮวงจุ้ยว่า “ปัญหา” เพราะฉะนั้นการเลือกหินในการตกแต่งสวน ควรเลือกที่มีลักษณะกลมมน ไม่ควรเป็นเหลี่ยมคม หรือ มีมุมแหลม แล้วก็หินที่มีรู ก็เป็นลักษณะต้องห้ามเช่นกัน บ้านและสวน ส่วนตำแหน่งในการวาง ส่วนใหญ่เลยจะนำไปวางรอบๆมุมบ้าน ไม่ควรวางที่หน้าบ้าน หรือ รอบๆที่ตรงกับประตูบ้าน

บ้านเล็กไม่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่

บ้านเล็กที่มีขนาดพื้นที่จำกัดอย่างบ้านทาวน์เฮาส์ ตึกแถว ในการจัดสวน ไม่ควรเอาต้นไม้ใหญ่มาปลูก เพราะจะก่อให้เป็นผลเสียมากกว่าผลในทางที่ดี รวมทั้งสิ่งที่เห็นได้ชัดเป็น ต้นไม้ใหญ่จะทำลายฐานบ้าน รวมทั้งกิ่งก้านของต้นไม้ก็ยังทำลายตัวบ้านอีกด้วย

เลี่ยงไม้ที่มีหนามออกในการแต่งสวน

ในทางฮวงจุ้ย ต้นไม้ที่มีหนามแหลม จะนับว่าเป็นข้อบังคับอยู่แล้ว เพราะว่าหนามที่คมนั้น จะมีผลเสียต่อผู้อาศัยได้ บางทีจะมีความเห็นว่าต้นไม้อย่าง ต้นโป๊ยเซียน ต้นเฟื่องฟ้า เพราะเหตุไรถึงไม่ห้าม?

เรื่องจริงแล้ว ไม้หนามอย่างโป๊ยเซียนหรือเฟื่องฟ้า ก็เข้าข่ายฯลฯไม้ต้องห้ามด้วยเหมือนกัน เพราะมีหนามแหลม เพียงชื่อของต้นไม้เป็นชื่อมงคล แล้วก็ต้นเฟื่องฟ้าส่วนใหญ่ก็นิยมปลูกที่ขอบรั้วหรือกำแพง ซึ่งนั้นกลับกลายผลดีในทางการป้องกันสิ่งที่ไม่ดีเข้าบ้าน

จัดสวนในบ้าน

จัดสวนในบ้าน อย่างไรให้เป็นมงคล ตามหลักฮวงจุ้ย

สำหรับในเรื่องเกี่ยวกับการ จัดสวนในบ้าน ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้น ระบบวิชาการมองจุดเด่นออกมาเป็นสองแบบ เป็นการดูในเชิงชัยภูมิ แล้วก็เชิงขององศาแนวทางการจัดสวนของบ้าน เรามาดูข้อมูลกันดีกว่าจ้ะ ว่าจัดสวนยังไงถึงเสริมมงคลให้บ้าน

 • การจัดและตกแต่งสวนยังไงให้เราสามารถจะดึงเอากระแสพลังจากข้างนอกให้เข้ามาสะสม ตัวภายในบ้านของเราได้ หรือ การผลิตกระแสพลังในทางฮวงจุ้ยขึ้นมาด้านในสวนของบ้านเราได้
 • ส่วนอีกหลักการหนึ่ง เป็นการดูฮวงจุ้ยการจัดสวนในเชิงขององศาทิศทาง เป็นการจัดสวนยังไงให้พวกเราสามารถจะดึงเอาพลังของทิศทางนั้นๆออกมาสร้างประโยชน์ให้กับสวนหรือบ้านของพวกเราได้มากเป็นพิเศษ หรืออย่างต่ำก็ไม่บั่นทอนหรือลดประสิทธิภาพของพลังในทิศทางนั้นๆโดยหลักการในการจัดสวนเชิงองศาทิศทางนั้นมีตั้งแต่ว่าหลักการเบื้องต้น ที่ท่านผู้อ่านสามารถจะนำไปดัดแปลงเองได้
 • สวนอยู่ในทิศเหนือของบ้าน การจัดสวนโดยการใช้ต้นไม้สีเขียวชอุ่ม เน้นลักษณะแบบต้นไม้ใบร่วมไปกับการมีสระน้ำ สระ หรือ บ่อบัว ในรูปทรงธรรมชาติหรือทรงในแนวยาว หรือหากท่านต้องการน้ำที่เคลื่อนไหว การเลือกใช้น้ำตกก็ช่วยเสริมพลังของสวนในทิศเหนือของบ้านได้ โครงการบ้าน โดยจะก่อให้สมาชิกภายในบ้านมีชีวิตราบรื่น ได้เดินทางอยู่บ่อยๆสามารถปรับตัวตามเหตุการณ์ได้ดี มีโชคเสริมที่ไม่คาดฝัน
 • สวนอยู่ในทิศตะวันออกเฉียงเหนือ การจัดสวนโดยใช้ต้นไม้สีสันผ่องใส โทนสีออกเหลือง ส้ม น้ำตาล ครีม หรือสีแดง ชมพู ม่วง ก็จะช่วยเสริมพลังด้านนี้ หรือท่านอาจเสริมโดยการจัดสวนหินสวยๆเน้นเป็นหินสีครีมอ่อนๆทรงกลมมน ร่วมกับการประดับตกแต่งด้วยไฟสนามสีเหลืองในเวลากลางคืน 

หรือห้องอยากได้มีน้ำเคลื่อนไหวก็ใช้การตุ่มล้นจากเซรามิกสีอบอุ่น ก็จะช่วยดึงพลังของทิศนี้มาเสริมสมาชิกภายในบ้านให้สะดุดตาในเรื่องของการ สะสมทรัพย์สินเงินทอง ที่ดินอสังหาริมทรัพย์ มีจิตใจอดทน

สวนอยู่ในทิศตะวันออกเฉียงใต้
 • สวนอยู่ในทิศตะวันออก สามารถจัดสวนโดยการเสริมด้วยต้นไม้สูงโปร่ง เด่น หรือลักษณะต้นไม้ที่มีใบเรียวแหลม ใช้สีสันของต้นไม้ที่แจ่มใส ตัวอย่างเช่น สีแดง ชมพู ม่วง หรือตกแต่งทิศนี้ด้วยไฟสนามในยามค่ำคืนให้โดดเด่น หรือถ้าต้องการมีบ่อน้ำ สระ ก็ให้มีลักษณะของสีสันที่แจ่มใสในการตกแต่งของตัวบ่อหรือจากต้นไม้น้ำที่ เลี้ยงไว้ก็ได้ โดยด้านนี้จะเสริมเรื่องของความขยันขันแข็ง การแก่งแย่งแข่งขัน ความเด่นในสังคม
 • สวนอยู่ในทิศตะวันออกเฉียงใต้ เน้นการจัดสวนโดยการใช้ไม้ยืนต้นต้นใหญ่ ถ้าเลือกฯลฯไม้ทรงสูง จะทำให้คนภายในบ้านโดดเด่นในเรื่องของวิชาการ ถ้าหากเลือกฯลฯไม้ใบจะก่อให้คนในบ้านมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน แม้กระนั้นแม้เลือกฯลฯไม้ดอกหรือไม้ผล 

จะก่อให้คนในบ้านมีเสน่ห์ เสริมให้กำเนิดสมาชิกใหม่ๆภายในบ้านอยู่ตลอดๆการมีบ่อน้ำ บ่อบัว หรือสระน้ำทรงยาวๆหรือทรงธรรมชาติก็ช่วยเสริมพลังของทิศนี้ PhuketVilla หรือถ้าต้องการน้ำเคลื่อนไหวก็สามารถใส่หัวพ่นน้ำให้น้ำไหลเอื่อยๆที่ผิวหน้าของสระก็ได้

 • สวนอยู่ในทิศใต้ การจัดโดยการเสริมด้วยต้นไม้ทรงสูงโปร่ง โดดเด่น หรือต้นไม้มีลักษณะที่มีใบเรียวแหลม การเลือกใช้สีสันของต้นไม้ที่แจ่มใสผ่องใส มีสีสันอย่างสีแดง ชมพู ม่วง และท่านยังสามารถประดับทิศนี้ด้วยการใช้ไฟสนามในค่ำคืนให้สวนดู โดดเด่น 

หรือแม้ท่านถูกใจการมีน้ำเคลื่อน การใช้น้ำพุในทิศใต้นี้ จะช่วยดึงเอากระแสพลังของทิศทางออกมาใช้ได้อย่างเป็นมงคล โดยจะสร้างเสริมให้เกิดเหตุราวของความรู้สึกชื่นชมยินดี ความรื่นเริง การประสบความสำเร็จ ความมีชื่อเสียงของสมาชิกในบ้าน

 • สวนอยู่ในทิศตะวันตกเฉียงใต้ เน้นการจัดสวนโดยใช้สวนหินสีขาวสะอาด เป็นหินแม่น้ำกลมมนได้จะดีเยี่ยมๆเสริมความสวย สวยโดยใช้โคมไฟโลหะสเตนเลสที่มีแสงสว่างสีขาวในเวลากลางคืนก็ยิ่งดี หรือแม้ถูกใจการจัดสวนในสไตล์เซ็นหรือสวนญี่ปุ่นที่มองนิ่งรวมทั้งสงบ 

ก็สามารถทำในด้านนี้ได้เช่นเดียวกัน การเลือกต้นไม้ให้เน้นไม้ที่มีใบหรือส่งผลเป็นทรงกลม ถ้าเกิดชอบการประดับด้วยน้ำก็เน้นการใช้อ่างน้ำนิ่งหรืออ่างบัวสีขาวก็ช่วยเสริม พลังในด้านนี้ได้ โดยจะช่วยสนับสนุนให้คนในบ้านมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง มีความประหยัดประหยัด เสียสละ มีความสงบสุข ความยุติธรรมภายในบ้าน

ปลูกต้นอะไรหน้าบ้านดี?

ปลูกต้นอะไรหน้าบ้านดี?

สำหรับผู้ที่มีบ้านเป็นของตัวเอง มั่นใจว่าพื้นที่สวนงามหน้าบ้าน น่าจะเป็นความรื่นรมย์ดีๆที่เจ้าของบ้านหรือผู้อาศัยให้ความใส่ใจค่ะ เพราะการจัดตกแต่งสวนหน้าบ้านนอกจากจะช่วยสร้างทัศนียภาพที่สวยงามให้กับบ้าน

 • ต้นมะลิ

มะลิ เป็น ไม้พุ่มขนาดเล็กที่มีความสูงไม่มากนัก สูงสุดกำลังส่วนใหญ่ไม่เกิน 2 เมตร ก็เลยมักฯลฯไม้มงคลปลูกในกระถางที่อยู่ในลิสต์ไอเดียจัดสวนหน้าบ้าน นอกจากหน้าตาของดอกมะลิที่มองสวยงามน่ารักกระจุ๋มกระจิ๋มแล้ว ดอกมะลิ ยังมีกลิ่นหอม ไม่ฉุนเกินไป ออกแบบบ้าน ก็เลยไม่น่าแปลกใจเลยที่กำลังจะได้รับความชื่นชอบให้ฯลฯไม้จัดสวนตัวเลือกแรกๆที่นำมาใช้สำหรับในการจัดสวนหน้าบ้านกัน

คนโดยมากเชื่อว่า บ้านที่ปลูกต้นมะลิจะมีความสุขสงบและจับใจแก่ผู้คนรอบกาย และก็แม้ปลูกต้นมะลิไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของบ้าน จะช่วยทำให้คนในบ้านได้รับความปรารถนาดี เป็นหวานใจที่นึกถึงของคนธรรมดาทั่วไปรวมทั้งทำให้คนภายในบ้านรู้จักกตัญญูกตเวทีต่อผู้มีพระคุณ นอกเหนือจากนี้กลิ่นยังหอม ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายด้วยค่ะ ใครกำลังหาปลูกต้นอะไรหน้าบ้านดี ที่มีกลิ่นหอม เราแนะนำต้นมะลิเลย

 • ดาวเรือง

ดอกดาวเรืองเป็นดอกไม้ซึ่งสามารถเติบโตได้ดีในเมืองร้อนอย่างประเทศไทย มีสีเหลืองสวย ทั้งแบบช่อดอกซ้อนหลายชั้น หรือ แบบชั้นเดี่ยว สีเหลืองก็มีหลายโทน ทั้งโทนสีเหลืองเข้ม แล้วก็สีเหลืองอ่อนๆตามแต่ละสายพันธุ์ ชาวไทยโบราณเชื่อว่า แม้ปลูกต้นดาวเรืองไว้ที่บ้านจะช่วยเรื่องทรัพย์สิน ให้บ้านหลังนั้นมีแต่โชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา

นอกจากนี้ต้นดาวเรืองยังทนต่อสภาพอากาศ รวมทั้งตายยากมากมายๆก็เลยเป็นดอกไม้ที่มีความนัยความหมายถึงความมั่นคงแข็งแรงอีกด้วยจ้ะ ในเรื่องของคุณค่า ดอกดาวเรืองยังมีฤทธิ์ไล่ยุงอ่อนๆด้วย ใครกำลังกล่าวหาปลูกต้นอะไรหน้าบ้านดี ที่มีดอกสวยแล้วก็ไล่ยุง เราแนะนำดอกดาวเรืองเลย

ต้นไผ่
 • ต้นไผ่

ไผ่ เป็นไม้มงคลที่มีความเห็นกันว่าจะก่อให้คนภายในครอบครัวกำเนิดความสามัคคี สามัคคี ไม่แตกแยกและก็รักใคร่กัน และก็ด้วยความที่ไผ่มีลำต้นที่เป็นกอใหญ่ ทำให้กระแสลมไม่สามารถทำร้ายต้นไผ่ได้รวมทั้งเพราะเหตุว่าความกลมทำให้ทางไปตามลมเจริญ ก็เลยเป็นตัวอย่างให้พวกเราเห็นว่าการรู้จักโอนอ่อนผ่อนตามกระแสต่อต้านจะมีผลให้สามารถเอาตัวรอดได้ 

แม้กระนั้นถ้าหากปลูกหน้าบ้าน ก็สามารถปลูกเป็นกอเล็กๆรักษาจำนวนให้เป็นกอไผ่เล็กๆแต่ว่าเน้นความสูงเอาได้ ผู้ใดที่ถูกใจความเป็นส่วนตัวกำลังกล่าวหาปลูกต้นอะไรหน้าบ้านดี ชี้แนะปลูกต้นไผ่เลยค่ะ ตัดแต่งให้เป็นระเบียบ ต้นไผ่สามารถเป็นกำแพงธรรมชาติ และก็เป็นที่บังสายตาจากด้านนอกได้นั่นเอง

 • ต้นพุด

ปลูกต้นอะไรดีหน้าบ้าน? หากชอบดอกไม้สีขาวรวมทั้งมีกลิ่นหอมสดชื่นเสนอแนะ “ต้นพุด” เลยค่ะ ต้นพุด เป็นไม้มงคลอีกประเภทหนึ่งที่ปลูกได้ไม่ยากจ้ะ มั่นใจว่าถ้าปลูกต้นพุดไว้ทางทิศตะวันตก จะมีผลให้กำเนิดสิริมงคล ทำให้ผู้อาศัยมีสุขภาพดี มีความเจริญรุ่งเรือง มีชีวิตที่มั่นคงจะไม่เปลี่ยนแปลง มีความบริสุทธิ์แล้วก็ตั้งมั่นอยู่ในศีลธรรมอันดีเลิศ

ต้นพุดนิยมปลูกในแปลงปลูกเพื่อประดับรอบๆบ้านและก็สวน รวมทั้งควรจะปลูกให้มีระยะห่างที่สมควร เพราะพุดเป็นไม้ที่มีทรงพุ่มใหญ่ รวมทั้งอยากได้แสงแดดจัด เพราะฉะนั้น จึงควรปลูกต้นพุดในหน้าบ้านรอบๆที่มีแสงสว่างแดงส่อถึงเป็นระยะเวลานานในระดับหนึ่งต่อวัน

อ่านเพิ่มเติม : กระทู้แนะนำ จัดสวนเอง ง่ายๆ pantip,นำเสนอ ทาวน์โฮม 2 ชั้น สวยๆ,แนะนำโครงการ ทาวน์โฮม รังสิต