กระทู้แนะนำ จัดสวนเอง ง่ายๆ pantip

กระทู้แนะนำ จัดสวนเอง ง่ายๆ pantip ใครๆก็ต้องการมีสวนสวยๆไว้ในบ้านของตนเอง เมื่อก่อนจะมีนั้นก็ควรศึกษาเรียนรู้ข้อมูลให้เพียบพร้อม ปัจจุบันนี้มีสื่อหลายช่องทางให้กลุ่มคนรักสวนได้เสพภาพหาแรงบันดาลใจของสวนสวย อีกทั้งไทยแล้วก็ต่างประเทศ เรียนรู้วิธีการเลี้ยงต้นไม้ยังไงให้ได้ผลดี ตลอดจนถึงคลิปวิดีโอการทำสวนอย่างละเอียด ฟังดูแล้วเป็นเรื่องง่าย แต่เชื่อว่าหลายคนอาจยังลำดับขั้นตอนผิด

กระทู้แนะนำ จัดสวนเอง ง่ายๆ pantip

กระทู้แนะนำ จัดสวนเอง ง่ายๆ pantip ข้อควรรู้

สไตล์ของสวนก็คือหน้าตาและก็บรรยากาศสวนที่เราอยากได้ เอกลักษณ์ของแต่ละสไตล์จะแสดงผ่านทางโครงสร้างต่างๆสิ่งของที่ใช้ และก็พรรณไม้ จากการสำรวจตลาดต้นไม้ส่วนใหญ่ สไตล์ที่นิยมในปัจจุบันยังคงเป็นสวนอังกฤษ สวนป่าธรรมชาติ แล้วก็สวนโมเดิร์นทรอปิคัล อาจเป็นเพราะถูกจริตกับคนไทย ของตกแต่งแล้วก็ต้นไม้หาซื้อได้ง่าย

นอกจากความชอบด้านรูปลักษณ์แล้ว ถ้ายังไม่รู้ว่าพวกเราเหมาะกับสวนสไตล์ใด ลองเปิดหนังสือแล้วคั่นสไตล์ที่ชอบไว้ หรือเซฟรูปจากอินเทอร์เน็ตแล้วลองพิมพ์มาวางมอง ขายบ้าน จะก่อให้คุณเห็นสไตล์ของตัวเองชัดขึ้น นอกจากนี้ควรมองเรื่องเวลาที่มีให้ต้นไม้ด้วยเช่นกัน ถ้าเกิดเป็นคนออกจะยุ่ง ควรเลือกปลูกในจำนวนที่ดูแลได้ เลือกประเภทที่ดูแลง่ายไม่ยุ่งยาก หรือถ้ามากก็ควรทำระบบรดน้ำช่วย

5 อย่างต้องรู้ !! ก่อนจัดสวนเองที่บ้าน – กระทู้แนะนำ จัดสวนเอง ง่ายๆ pantip

5 อย่างต้องรู้ !! ก่อนจัดสวนเองที่บ้าน

สำหรับใครที่กำลังจะจัดสวนด้วยตัวเองที่บ้าน วันนี้มีข้อคิด ข้อควรทราบ มาแนะนำมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

1. ควรศึกษาค้นคว้าปริมาณและทิศทางของแสง ว่าแสงส่องมาจากทางไหนบ้าง มีปริมาณมากน้อยเพียงใด จะได้เลือกปลูกต้นไม้ได้ถูกตามลักษณะนิสัยของต้นไม้

2. ศึกษาสิ่งแวดล้อมบริเวณบ้าน เช่น เพื่อนบ้าน ถนน หรือมีสถานที่ที่ส่งผลต่อการดำรงชีวิตของเราหรือไม่ เพื่อจะได้เพิ่มความเป็นส่วนตัว หรือปกปิดสายตาจากส่วนนั้นๆ

3. ศีกษาธรรมชาติของต้นไม้ เช่น ฯลฯไม้ชอบแดด ต้นไม้ชอบร่มรำไร มีขนาดใหญ่มากน้อยแค่ไหน เพื่อได้ปลูกให้เหมาะสมกับพื้นที่

4. การจัดสวนควรมีจุดเด่นของสวน บ้านและสวน เพื่อเพิ่มมิติความน่าสนใจให้กับสวน อย่างเช่น ประติมากรรมต่างๆรูปปั้น น้ำพุ น้ำตก ฯลฯ

5. มีการวางแผนจัดเตรียมขั้นตอนให้พร้อม เพื่อจะทำงานได้ง่าย เป็นขั้นเป็นตอน ไม่เสียเวลา เริ่มจากเตรียมปรับพื้นที่ปรับดินให้เป็นระเบียบก่อนจะซื้อต้นไม้รวมทั้งของตกแต่งต่างๆเข้าบ้าน เพื่อจะได้ไม่เกะกะการทำงาน ลดการสุญเสีย และก็ความเสียหายจากการทำงานได้

กระทู้ของคุณ : เวียงไม้ลานนา

10 ไอเดียพื้นฐานจัดสวนง่ายได้ด้วยตัวเอง

จัดสวนง่ายได้ด้วยตัวเอง

สวนสวยในบ้านทำให้พวกเราจิตใจสดชื่นแจ่มใสขึ้นโดยไม่ต้องออกไปไหน มองออกจากบ้านเห็นสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้าก็สุขสบายแล้ว…

เพื่อนๆในห้องชายคาอาจจะยังไม่มีความรู้เรื่องจัดสวนมาก่อน แต่ว่าก็ต้องการลองจัดแล้ว รอบรั้วชายคาเลยขอนำเสนอ 10 ไอเดียจัดสวนง่ายๆด้วยตัวเองไว้ให้อ่านเป็นความรู้กันก่อนไปจัดสวนงามๆที่บ้านกัน

 • สนามหญ้า

สนามหญ้าเป็นพื้นฐานของสวน สนามหญ้าที่มีทรงชัดเจนจะทำให้การจัดตกแต่งสวนไปในทิศทางที่ถูก ทำให้รู้ว่าจะปลูกต้นไม้ถัดไปในแนวไหนได้บ้าง สนามหญ้าไม่จำเป็นต้องเป็นรูปสี่เหลี่ยมเสมอไป จะเป็นทรงไข่ วงกลม หรือทรงรีก็ได้

 • วางแผนก่อนปลูกต้นไม้

ต้นไม้ในสวนควรประกอบไปด้วยไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม ไม้คลุมดิน ใช้ไม้พุ่มใหญ่แล้วก็เล็กปลูกตรงแนวสวนหรือระหว่างทางเดิน เมื่อได้แนวสวนแล้วเพิ่มเติมดอกไม้ประดับ villas Phuket ต้นไม้ทั้งปวงควรมีอยู่ประมาณ 5-6 พันธ์ุไม้ก็พอเพียง เลือกวางต้นไม้ที่มีลักษณะคล้ายกันไว้ร่วมกัน 

ตัวอย่างเช่น ชอบน้ำมากให้อยู่ร่วมกันจะได้ดูแลสะดวก แล้วก็จัดมีความลึกประมาณ 1 เมตร ปลูกไม้ใหญ่ไว้ด้านหลัง ปลูกต้นเล็กไว้ด้านหน้าเพื่อสร้างมิติ ถ้าพื้นที่มีความลึกไม่มากมายก็ใช้เลื้อยสร้างมิติได้

 • ต้นไม้ใหญ่

ในสวนควรมีต้นไม้ใหญ่เป็นไม้ประธานบังแสงแดดเข้าตัวบ้าน ช่วยสร้างร่มเงา เหมาะกับการวางเก้าอี้สนาม ชิงช้า โคมไฟห้อยไว้ที่กิ่งไม้ แล้วก็ยังบังทิวทัศน์จากภายนอกได้ ต้นไม้ใหญ่ทำให้ภูเขามิสภาปัตย์มองชัดเจนขึ้น

 • หินรวมทั้งทางเดินสวน

การวางทางเดินทำให้เราสามารถกำหนดการออกแบบสวนทั้งผองได้ว่าจะวางต้นไม้ใหญ่ ต้นไม้เล็ก เก้าอี้ไว้ที่ไหนได้บ้าง ทางเดินในสวนทั่วๆไปควรจะกว้าง 0.30 – 0.60 เมตร วางแผ่นทางเดินให้พอเหมาะกันพอดี หากมีทางเดินสองจุดตัดกันควรจะให้แผ่นทางเดินทำมุมตั้งฉากกันพอดีเพื่อความสวยงาม

 • เฟอร์นิเจอร์เอาท์ดอร์

สวนขนาดเล็กควรที่จะใช้เก้าอี้หรือม้านั่งพับได้ที่สามารถซ่อนไว้ภายในโต๊ะสนามได้ พื้นที่สวนมีมากก็สามาถใช้เก้าอี้ โซฟา โต๊ะ เดย์เบด เก้าอี้ห้อย ชิงช้า อย่าลืมมองพื้นที่การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ด้วย ควรจะเว้นที่วางเข้าออกให้พอเหมาะ ไม่ชนโต๊ะ ชนเก้าอี้ วัสดุที่ใช้กับเฟอร์นิเจอร์เอาท์ดอร์เป็น ไม้สัก สแตนเลสสตีล หวายแท้และก็เทียม PE สำหรับเบาะต้องเป็นสิ่งของที่กันฝนรวมทั้งแดดได้

การจัดโซน
 • การจัดโซน

เวลาจัดสวนให้ถือว่าเป็นห้องหนึ่งของบ้าน ส่วนมากแล้วสวนจะอยู่ชิดกับพื้นที่ครัวรวมทั้งพื้นที่นั่งเล่น เมื่อดูไปข้างนอกจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายรวมทั้งมีชีวิตชีวา

ภายในสวนยังประกอบไปด้วยซอฟท์สเคป คือ ต้นไม้ น้ำ ส่วนฮาร์ดสเปค คือ สิ่งปลูกสร้าง เฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งระบบน้ำ ไฟ ด้วย หากต้องการสวนที่เป็นธรรมชาติก็ควรมีส่วนซอฟท์สเคป 70% ส่วนสวนสมัยใหม่ก็สามารถลดส่วนซอฟท์สเคปลงได้

 • ของตกแต่ง

ในเมื่อห้องอื่นๆในบ้านยังมีของตกแต่งเล็กๆน้อยๆได้ในสวนก็มีของตกแต่งได้เช่นเดียวกัน ลองวางของตกแต่ง อย่างเช่น ตุ๊กตาดินเผาวางใต้ต้นไม้หรือจัดวางไว้ตรงพื้นที่ว่าง เลือกขนาดของตกแต่งให้เหมาะเจาะกับสวน เล็กไปก็จะก่อให้จมหายไปกับสวน ใหญ่ไปก็จะก่อให้ดูเกะกะ

 • กำแพงมีชีวิต

การจัดและตกแต่งสวนแนวตั้งช่วยประหยัดพื้นที่ และก็สามารถจัดวางไว้ที่ไหนก็ได้ ต้นไม้ที่สมควรได้แก่ พืชคลุมดิน ไม้ห้อยไม้ประดับ ไม้พุ่ม มอสส์ เฟิร์น อสังหาริมทรัพย์ หรือจะปลูกประเภทไฮโดรโฟลิกส์ก็ได้ ทำให้สวนมองมีมิติ รวมทั้งยังเป็นขอบเขตของสวนได้ด้วย

 • แสงเสริม

สวนสวยควรจะมีแสงสร้างเสริมบรรยากาศให้สวนมองผ่อนคลายในช่วงเวลาเย็น โดยมากแล้วแสงจะประดับไว้ 3 จุดเป็น ทางเดิน ขั้นบันไดช่วยเพิ่มความปลอดภัยตอนกลางคืน ผนังกำแพงบ้านเพิ่มมิติของแสงตกกระทบ แล้วก็ต้นไม้พุ่มส่วนมากใช้เป็นโคมไฟสปอตไลท์เป็นลำแสงพุ่งตรง

 • แนวสวน

สำหรับสวนขนาดเล็ก รั้ว กำแพงรวมทั้งพุ่มเป็นองค์ประกอบสำคัญทำให้มองเห็นวิวสวนชัด หาขอบเขตแนวสวนที่เชื่อมโยงระหว่างกัน เช่น รั้วมีต้นไม้เลื้อยต่างสีสัน ถ้าหากไม่สามารถเปลี่ยนรั้วได้สามารถระบุแนวสวนได้โดยการใช้ระแนงไม้แทน

กระทู้ของคุณ : รอบรั้วชายคา

5 เทคนิคจัดสวน เองฉบับวิชามารประหยัดงบก็สวยปังได้ไม่ต้องจ้าง!

หากอยู่ว่างๆไม่มีอะไรทำ พื้นที่สวนก็ปล่อยรกไม่น่าดูมานาน ถึงเวลาหรือยังที่จะลุกขึ้นมา จัดสวน ให้เกิดความสวยงามซักที แต่ว่าอย่าเพิ่งจะกังวลว่าจะต้องจ้างมืออาชีพมาเลยรึเปล่า ลองฝึกหัดไม่ใช้เงินแก้ปัญหา แล้วมาออกแรง ออกแรง ใช้เวลาว่างกับสมาชิกในครอบครัวให้เกิดผลดีกัน

โดยข้อดีของการออกแบบสวนด้วยตัวเอง ซึ่งมันจะตอบปัญหาและก็ตรงสเปคที่สุด เพราะคุณรู้ดีอยู่แล้วว่าตัวเองอยากได้อะไร รวมถึงค่าใช้จ่ายก็ไม่แพง สามารถควบคุมงบประมาณได้ ตั้งแต่การเลือกจำพวกของต้นไม้ดอกไม้ เพราะเหตุว่าการลงมือทำทุกอย่างเองมิได้มีแต่ว่าความเหนื่อยรวมทั้งยุ่งยาก แต่ว่าจริงๆแล้วมันสนุกและผลที่ออกมาก็น่าภาคภูมิใจแน่ๆ

เทคนิคจัดสวน
 • ลองใช้ดอกไม้สีสดๆมองสิ

ดอกไม้สีสันผ่องใสคือทางเลือกที่ดีในการจัดสวน เนื่องจากมันจะลดบรรยากาศอึมครึม ทำให้น่ามองขึ้น ดึงความสนใจของผู้มาเยือนได้อยู่หมัด และก็สีที่จัดจ้านจะทำให้พื้นที่ของสวนได้รับการเติมเต็มกว่าที่เคย

 • ใช้หินเพื่อตัดขอบ

หินจะเป็นตัวเอกในการตัดขอบ เป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้การแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วนภายในสวนแจ้งชัดขึ้น ระหว่างกลุ่มดอกไม้กับพื้นหญ้า พยายามเลือกใช้หินที่มีรูปร่างใกล้เคียงกันเพื่อความเป็นระเบียบ และก็เว้นเสียแต่เรื่องความสวยงามแล้ว หินยังเป็นตัวเลือกที่ราคาแพงถูกที่สุดแทนการใช้อิฐอีกด้วย

 • พยายามเพาะปลูกเองก่อนที่จะซื้อไม้ต้นใหญ่มา

หากมีเวลาเหลือเฟือ และไม่มีความจำเป็นที่จะจะต้องรีบร้อน ก็ทดลองเพาะเม็ด ปลูกต้นกล้าเองก่อนจะซื้อมาสิ รับรองว่าการเฝ้าดูต้นไม้เล็กๆเติบโต เป็นอะไรที่มีความสุขสุดๆและวิธีปลูก ต้นไม้ดอกไม้หลายชนิดก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ของแบบงี้จะต้องลองแล้วถึงจะรัก

 • ปุ๋ยเป็นสิ่งสำคัญ

ไม่ว่าจะเพาะต้นกล้าเองหรือซื้อต้นไม้มา เมื่อเอามาลงดิน สวนของพวกเราก็ควรต้องได้รับการดูแล เพิ่มสารอาหารลงไปในดิน รวมทั้งปุ๋ยที่นำมาใช้ ปุ๋ยหมักเป็นอีกช่องทางของคนงบน้อย แค่นำของเสียที่เหลือจากวัตถุดิบในครัวมาหมักอย่างถูกวิธี เท่านี้ก็จะได้สิ่งที่สามารถนำมาบำรุงสวนของคุณให้เกิดความสวยงามถัดไปได้นานๆ

 • ซื้อต้นกล้าก่อนต้นไม้

ต้นกล้าส่วนมากจะแพงถูกกว่าต้นไม้ การทะนุถนอมดูแลก็เป็นอีกความท้าทายหนึ่งเหมือนกันนะ สำหรับการจัดแจงสวนของตัวเองให้ร่มรื่นแล้วก็ยังออม แต่ว่าผลที่ได้ตามหลัง 5-10 ปีอย่างไรก็คุ้มค่าแน่นอน

 • แบบสวน /ร่างแบบสวน

สำหรับขั้นตอนนี้เพื่อนๆจำต้องชอบกันอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นการหาแบบสวน และก็ ร่างแบบสวนที่เพื่อนๆอยากได้ แต่ว่าแบบสวนที่เลือกนั้น ควรจะคิดถึงพื้นที่และต้นไม้ที่จะปลูกด้วยนะคะ เพราะสวนแต่ละแบบก็ย่อมมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป เช่น

– สวนแบบไทย มักจะปลูกเป็นพันธ์ุไม้ของไทย ซึ่งบางทีอาจบริโภคได้ ได้แก่ หมากพลู มะพร้าว มะม่วง แม้กระนั้นหากเน้นเรื่องความสวยงามก็จะใช้เป็น ไม้ประดับแบบไทยๆไม้ดัด แล้วก็ต้นไม้ที่มีกลิ่นหอม พร้อมตกแต่งด้วยภาชนะใช้สอยแบบไทยๆอย่าง โอ่ง ตุ่มน้ำ เกวียน ล้อเกวียน ฯลฯ

– สวนบ้าน จะเป็นแบบเรียบง่าย ที่ย้ำในเรื่องความสวยงาม และก็ความร่มรื่นเป็นหลัก เพื่อช่วยเพิ่มบรรยากาศภายในบ้านให้น่าอยู่เพิ่มขึ้น

– สวนหิน จะเน้นการประดับตกแต่งด้วยหินแบบต่างๆ

– สวนแขวนลอย สำหรับสวนจำพวกนี้ ถือเป็นสวนที่ใช้พื้นที่ค่อนข้างน้อย ซึ่งเป็นสวนที่จัดสูงกว่าพื้น ชอบนำไปแขวนตกแต่งบริเวณต่างๆของบ้าน ดังเช่นว่า ขอบหน้าต่าง ศาลา ระเบียง ฯลฯ

อ่านเพิ่มเติม : คู่มือจัด สวนหินสวยๆ,เคล็ดลับ ออกแบบสวนโมเดิร์น,คู่มือเรียนรู้ กฎหมายทาวน์เฮ้าส์