แนะนำ สไตล์บ้าน แบบต่างๆ

แนะนำ สไตล์บ้าน แบบต่างๆ เลือกสไตล์บ้านที่ใช่ กับ 5 สไตล์บ้านที่ดีไซน์มาอย่างพอดี

แนะนำ สไตล์บ้าน แบบต่างๆ วิลล่าในป่าตอง “บ้าน” ไม่ใช่เพียงแค่เป็นที่พักที่อาศัย แม้กระนั้นยังเป็นที่พักผ่อน รวมทั้งเปรียบได้เสมือนดั่ง Save Zone สำหรับคนอีกจำนวนไม่น้อย เมื่อถึงเวลาก่อสร้างบ้าน ก็เลยจะต้องประณีตบรรจงสำหรับเพื่อการเลือกสิ่งที่ถูกใจ หนึ่งในซึ่งก็คือการเลือกแบบสไตล์บ้านที่ใช่ วันนี้พี่ก้อนอิฐก็เลยต้องการจะเสนอแนะ 9 สไตล์บ้านงามๆที่ผ่านการออกแบบมาอย่างพอดี ให้ท่านได้เก็บไว้เป็นตัวอย่างเผื่อการผลิตบ้านในอนาคต

  • บ้านสไตล์คลาสสิก
  • บ้านสไตล์โมเดิร์น
  • บ้านสไตล์ร่วมยุค
  • บ้านสไตล์วัวโรเนียล
  • บ้านสไตล์เนเชอรัล

บ้านสไตล์คลาสสิก (Classic Stlye)

บ้านแบบสไตล์เริ่มแรก ย้ำการตกแต่งที่หรูหรา วิจิตรตระการตา และก็ความประณีตบรรจงและละเอียดลออ งามของทรง ด้วยการเลียนแบบประติมากรรมแบบภาษากรีกโรมัน บ้านภูเก็ต ของสไตล์ยุโรปตะวันตก โดยมากมักเป็นบ้านข้างหลังใหญ่ เหมือนวังราชวัง กว้างใหญ่ มองมีฐานะ คุณลักษณะเด่นก็คือการตกแต่งด้วยเสากลมแบบโรมัน รวมทั้งรูปปูนปั้น ตะเกียงระย้า แล้วก็เครื่องทองหยองเหลือง อุปกรณ์ที่ใช้ก่อส่วนประกอบมักเป็นคอนกรีต เสาปูน รวมทั้งก้อนอิฐแดง

สไตล์บ้าน แบบต่างๆ

บ้านสไตล์โมเดิร์น (Modern Style)

หลังคาของบ้านสไตล์โมเดิร์นนั้น จะมีความต่างจากหลังคาของบ้านสไตล์อื่นๆด้วยเหตุว่าเป็นหลังคาแบบเรียบ ก็คือไม่มีการปูกระเบื้องหลังคานั่นแหละครับผม บ้านโครงการใหม่ เพราะเหตุว่าใช้เพดานของตัวบ้านแทนการมุงหลังคาเลย หรือบางโอกาสก็ใช้เป็นหลังคาทรงเพิงหมาแหงน หลังคาเรียบที่ลาดต่ำไปด้านใด ด้านหนึ่ง บ้านสไตล์โมเดิร์นก็เลยค่อนข้างจะร้อน แล้วก็ฝนสาดได้ง่าย ด้วยเหตุว่าไม่มีหลังคามาช่วยบัง

สไตล์บ้าน แบบต่างๆ

บ้านสไตล์ร่วมยุค (Contemporary Style)

แน่ๆว่าคำว่าสไตล์ร่วมยุคนั้น คือว่าสไตล์นี้เป็นการผสมกันระหว่างสไตล์ในยุคสมัยก่อน กับสไตล์แบบยุคใหม่ หรือเรียกกล้วยๆก็คือการผสมกันของ 2 สไตล์ อย่างสไตล์คลาสสิก และก็สไตล์โมเดิร์น ซึ่งเป็นสไตล์กลางแทรกสอดความวิจิตรสำหรับเพื่อการตกแต่ง แต่ว่าในเวลาเดียวกันก็มีความธรรมดา ไม่หรูหราจนถึงเหลือเกิน และไม่เรียบกระทั่งเกินความจำเป็น มักใช้โทนสีขาว ครีม น้ำตาล เทา และก็ใช้การตกแต่งที่มีส่วนเว้า ส่วนโค้งมากยิ่งกว่าเหลี่ยมมุม

สไตล์บ้าน แบบต่างๆ

ลักษณะของหลังคา โดยมากเลือกใช้หลังคาทรงปั้นหยา รวมทั้งหลังคาทรงเรียบ เป็นต้นว่า บ้าน 2 ชั้น จะมีหลังคาข้างบนเป็นทรงปั้นหยา ส่วนด้านล่างที่ยื่นออกมาจะเป็นหลังคาทรงเรียบแบบสไตล์โมเดิร์น

บ้านสไตล์วัวโรเนียล (Colonial Style)

Colonial มาจากคำว่า Colony Architecture เป็นสถาปัตยกรรมที่มาจากการเข้าไปครอบครองของตะวันตก กำเนิดเป็นการก่อสร้างบ้านแบบตะวันตกผสมกับแคว้นที่เป็นอาณานิคม คนประเทศไทยในยุคอดีตกาลมักเรียกกันว่า “อาคารฝรั่ง” นิยมก่อสร้าง รวมทั้งตกแต่งด้วยไม้ หรือสิ่งของตอบแทนไม้ฉลุลายสวยสดงดงาม ซึ่งได้รับแรงผลักดันจากการตกแต่งสไตล์คลาสสิก แต่ว่ามีการตัดทอนความโก้หรูลง จุดแข็งของสไตล์นี้เป็นมีระเบียงกว้าง

บ้านสไตล์วัวโรเนียล (Colonial Style)

และก็ตีฝาผนังไม้ซ้อนทับฝาผนังคอนกรีต แทรกด้วยเสาปูนสลักแบบโรมัน แล้วก็ย้ำการเลือกใช้สีโทนสว่าง ได้แก่ สีขาว สีครีม สีฟ้าอ่อน สีชมพูอ่อน ที่มองสุภาพ ต้นแบบหลังคาในบ้านสไตล์วัวโรเนียล มักเป็นหลังคาทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ทรงปั้นหยา ทรงมะนิลา หรือทรงอิสระที่กับต้นแบบบ้าน และก็สามารถป้องกันแสงแดด กันฝนได้ดิบได้ดี

บ้านสไตล์เนเชอรัล (Natural Style)

สำหรับแฟนธรรมชาติ จำเป็นต้องสไตล์นี้เลย เนื่องจากบ้านสไตล์เนเชอรัลนั้นมีความหมายตรงตัวอยู่แล้ว เป็นการนำอุปกรณ์ธรรมชาติมาใช้ก่อสร้าง หรืออีกนัยนึงก็คือการผลิตบ้านซึ่งสามารถรับธรรมชาติได้มากที่สุด บ้านสไตล์นี้ก็เลยมีความเป็นเอิร์ธโทน จากสีของไม้ ก้อนอิฐแดง กระเบื้องเซรามิก

บ้านสไตล์เนเชอรัล (Natural Style)

หรือสิ่งของตอบแทนอื่นๆที่แลดูอย่างเป็นธรรมชาติ อย่างเช่น กระเบื้องลายหินอ่อน ไม้เทียม ซึ่งให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น แต่ว่าในเวลาเดียวกันก็ให้ความรู้ความเข้าใจสึกสดใส เตียนสบาย ด้วยเหตุว่ามีดีไซน์เปิดโล่งเตียน เป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ โดยใช้กระจกแทนฝาผนังทึบ เพื่อรับแดดจากข้างนอก มองเชื่อมต่อกับธรรมชาติ ส่วนในด้านที่ไม่อยากให้มีแสงตะวันส่องเยอะเกินไป มักใช้ไม้ระแนงมาตัดทอนแดดที่ส่องเข้ามา ลักษณะของหลังคาที่ใช้ นิยมใช้ต้นแบบเพิงมาเงย หรือต้นแบบผีเสื้อเรียบเพื่อให็มองกลมกลืนกับธรรมชาติเยอะที่สุด

สไตล์บ้าน สะท้อนอารมณ์และก็ลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ตัว

“การออกแบบบ้านให้ตรงจิตใจนั้น นอกเหนือจากการที่จะเกิดเรื่องฟังก์ชั่นที่จะตอบปัญหาการใช้สอยของคนภายในบ้านแล้ว ความสวยสดงดงามรวมทั้งสไตล์บ้านก็ยอดเยี่ยมสิ่งที่จำเป็น สามารถชี้ความพอใจ ตัวตน และก็รสนิยมของเจ้าของบ้านแต่ละคน” TerraAds สิ่งศูนย์รวมกันกำเนิดเป็นสไตล์บ้านนั้นประกอบไปด้วย รูปร่างข้างนอก ทรงหลังคา การตกแต่งด้านนอกแล้วก็ข้างใน การเลือกใช้อุปกรณ์ โทนสีที่ใช้ และการจัดสวนรวมทั้งรอบๆรอบๆบ้าน โดยสไตล์ยอดนิยมในขณะนี้ มี 6 สไตล์ดังต่อไปนี้

  • บ้านสไตล์โมเดิร์น (Modern Style) บ้านที่มองเรียบง่าย ตัดทอนเนื้อหาที่เกินจำเป็น เน้นย้ำการใช้สอยเป็นหลัก ใช้ทรงเรขาคณิต โดยเน้นย้ำการใช้ทรงสี่เหลี่ยมเพื่อการใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้ม ในโทนสีที่เรียบง่ายสบายตา เป็นต้นว่า ขาว เทา ดำ เปิดเผยให้มองเห็นส่วนประกอบและก็โชว์ผิวเนื้อแท้ของอุปกรณ์ พูลวิลล่า ที่มีอีกทั้งแบบผิวเรียบเนียนประสานเนื้อหาของผิวสัมผัสที่น่าดึงดูด อุปกรณ์ที่ใช้จะเป็นคอนกรีต เหล็ก กระจก ไม้ โดยไม่มีการทาสีทับหรือทำให้เนื่อแท้ของอุปกรณ์นั้นแปรไป รวมทั้งการใช้เส้นที่เรียบง่ายของส่วนประกอบต่างๆตัวอย่างเช่น ราวระเบียง บันได เจาะฝาผนังเป็นกระจกหรือกรอบบานประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ที่มองโปร่งเตียนสบายตามองมองเห็นทิวทัศน์ข้างนอก มีการตกแต่งด้วยเครื่องเรือนเก๋ๆทำให้ภาพของบ้านโดยรวมดูดีมีสไตล์ เรียบหรู แอบแฝงไปด้วยเนื้อหาที่น่าดึงดูด
  • บ้านสไตล์เนเชอรัล (Natural Style) นิยมสร้างอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ได้แก่ ป่า เขา ริมทะเล โอบล้อมไปด้วยความร่มเย็นของต้นไม้ดอกไม้แล้วก็สวนอันกว้างขวาง ก็เลยดีไซน์ให้มองกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมรอบๆ สิ่งของที่ใช้โดยมากก็เลยมาจากธรรมชาติ ดังเช่นว่า ไม้ หิน หรือใช้สิ่งของที่เอาอย่างธรรมชาติ ตัวอย่างเช่น ไม้เทียม หรือไม้สังเคราะห์ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบแทนการใช้ไม้จริง วางแบบให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่เพื่อเปิดรับแสงอาทิตย์ ดึงธรรมชาติรอบข้างเข้ามาอยู่ข้างในบ้าน สร้างความเกี่ยวข้องระหว่างพื้นที่ด้านนอกแล้วก็ด้านใน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่นบรรเทาสบายอารมณ์
  • บ้านสไตล์วัวโลเนียล (Colonial Style) ได้รับอิทธิพลมาจากศิลป์แบบตะวันตกประสานรวมกับวิถีชีวิตแบบไทยอย่างพอดี คุณลักษณะเด่นของสไตล์นี้เป็นมีระเบียงกว้าง มีเสาที่ถูกตัดทอนจากลักษณะของเสาโรมันที่เรียงหน้ากันอย่างเป็นจังหวะ นิยมใช้โทนสีอ่อนหรือสีพาสเทล ฝาผนังส่วนมากเป็นฝาผนังไม้ตีซ้อนเกล็ดสลับกับฝาผนังปูน เพิ่มเนื้อหาอันงอนงาม ยกตัวอย่างเช่น การประดับประดาด้วยปูนปั้น ลวดลายไม้ปรุ ประตูหน้าต่างที่มีการตกแต่งด้วยบัวปูนปั้นรอบๆกรอบ รวมทั้งเพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยกระบะดอกไม้สีสันแจ่มใสนอกหน้าต่าง ซึ่งเนื้อหากลุ่มนี้ทำให้หลายๆคนหลงใหลไปตามๆกัน ส่วนประกอบสำคัญเป็นส่วนหลังคาที่มุงด้วย กระเบื้องหลังคาหางว่าว เอกลักษณ์ที่อยู่คู่บ้านไทยมานาน ก็เลยเป็นการผสมวัฒนธรรมไทยแล้วก็ความเป็นตะวันตกจนถึงกล่าวได้ว่าหลอมรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกัน
  • บ้านสไตล์คลาสสิก (Classic Style) สไตล์ที่มีความสวยงามหรูหรา ย้ำความภูมิฐานของทรง อาศัยความสามารถช่างอันวิจิตรบรรจง มีการดึงส่วนประกอบเล็กน้อยมาจากงานสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่ในอดีตกาล อาทิเช่น เสาโรมัน การตกแต่งด้วยงานปูนปั้น ประติมากรรมลอยตัวสไตล์ยุโรปที่ถูกปั้นแต่งบ่มนิสัยละเอียดลออ ยกตัวอย่างเช่น รูปปั้นเด็กภาษากรีก ม้า บ่อน้ำพุ รวมทั้งการจัดแลนด์สเคปที่เรียบร้อยสวยสดงดงาม สเปซข้างในภูมิฐาน ตกแต่งด้วยของราคาแพง ตัวอย่างเช่น ชุดเครื่องเรือนหฝ่าส์ ประพรมขนสัตว์ แต่งแต้มโต๊ะอาหารด้วยดอกไม้ เชิงเทียน เติมแต่งฝาผนังด้วยงานปูนปั้นนูนต่ำไล่ระดับไปจนกระทั่งฝ้าเพดานที่มีการเล่นระดับและก็แขวนตะเกียงระย้าขนาดใหญ่ สร้างบรรยากาศด้านในที่โอ่อ่ายอดเยี่ยม
  • บ้านสไตล์ร่วมยุค (Contemporary Style) เป็นการวางแบบบ้านตามแฟชั่นในช่วงปัจจุบัน ที่นำเอาดีเทลของช่วงหนึ่งในอดีตกาลมาหลอมรวมกับความล้ำยุคของปัจจุบัน ได้แก่ การประสมประสานระหว่างสไตล์คลาสสิกและก็สไตล์โมเดิร์นเข้าด้วยกัน โดยไม่มองแปลกหรือประหลาดมากเกินความจำเป็น ใช้โทนสีขาว ครีม เทา มีเนื้อหาการตกแต่งที่หนักแน่นมั่นคง ไม่จัดจ้า นิยมใช้ทรงสี่เหลี่ยมที่เพิ่มลูกเล่นและก็ดีเทลให้ไม่เรียบกระทั่งเหลือเกิน อาทิเช่น เสาที่มีการตกแต่งรอบๆฐานเสา การใช้บัวเชิงฝาผนังบัวฝ้าเพดาน นิยมใช้หลังคาทรงปั้นหยามุงด้วยกระเบื้องแบบมีรูปลอน สร้างบรรยากาศโดยรวมที่มองอบอุ่น กันเอง เหมาะสมกับการพักอาศัยอย่างบรรเทา

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต