แบบบ้านพูลวิลล่าชั้นเดียว

แบบบ้านพูลวิลล่าชั้นเดียว พูล วิลล่า แปลตรงๆ คือ Pool Villa (พูล วิลล่า) บ้านพักพร้อมสระว่ายน้ำ เป็นที่พักในลักษณะบ้านพัก มาพร้อมกับสระว่ายน้ำส่วนตัว โดยส่วนใหญ่บ้านพักในรูปแบบนี้จะมีอยู่มากในต่างจังหวัด เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และนักท่องเที่ยวที่ต้องการความ เป็นส่วนตัวท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ ธรรมชาติ โดยที่พักแบบพูลวิลล่า เป็นที่พักที่กำลังได้รับ ความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะที่พักแบบนี้จะ เป็นการเข้ามาพักผ่อนใน บ้านพักสไตล์บ้านพักตากอากาศ ยกตัวอย่างบ้านพักเช่น

แบบบ้านพูลวิลล่าชั้นเดียว

จุดเด่นของที่พักแบบพูล วิลล่า

จุดเด่น ก็คือสามารถเข้ามาพักได้หลาย คนภายในที่พักแห่งเดียว และในปัจจุบันก็มีบ้านพักพูลวิลล่า เปิดให้บริการมากม่ยอย่างแพร่หลาย ในทำเลแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตต่างๆ อาทิเช่น พัทยา และหัวหิน แน่นอนว่าต่างจากการเข้าพัก โรงแรมและรีสอร์ท ที่ภายใน 1 ห้องอาจจะเข้าพักได้เพียง 2–3 ท่าน ซึ่งตัวพูลวิลล่าถ้าเป็นบ้านหลังใหญ่ อาจจะเข้าพักมากกว่า 10 คนเลยทีเดียว บ้านตัวอย่าง

นอกจากนี้ภายในบ้านพักนั่นก็ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ อีกมากมาย ห้องพักพร้อมติดเครื่องปรับอากาศ ทีวี เตียงขนาดใหญ่ ห้องครัวที่มาพร้อมอุปกรณ์ครัวสำหรับการทำอาหารด้วยตนเอง สามารถมาพักผ่อนร่วมกันทำอาหาร และแทบทุกหลังยังมีเตาปิ้งย่างอีกด้วย ที่จะได้ปิ้งย่างบาร์บีคิว ทานอาหารกันริมสระ เป็นอีกกิจกรรมที่มาพักในบ้านพักพูลวิลล่า นั้นห้ามพลาดเลยทีเดียว

จุดด้อย ปัจจัยหลักๆ ของ ที่พักประเภท “พูล วิลล่า” ก็คือทำเลตัวบ้านเอง ที่อาจจะไม่ได้อยู่ใน ทำเลที่ดีที่สุดในแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ เช่น บ้านอาจจะไม่ได้ติดทะเล แต่ก็ยังอยู่ในทำเลที่สามารถเดินทางสะดวก ไปยังสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องการได้อย่างสบาย ภูเก็ต วิลล่า

แบบวิลล่าสีดำ การพบกันของสไตล์นอร์ดิกกับญี่ปุ่น

แบบบ้านพูลวิลล่าชั้นเดียว

แบบพูลวิลล่า แรงบันดาลใจส่งต่อกันได้ทุกที่ อย่างบ้านชั้นเดียวหลังกะทัดรัดในพื้นที่ 3,000 ตารางเมตรหลังนี้สร้าง อยู่ในประเทศโคลอมเบีย ภายนอกจะเห็นหลังคาจั่วสีดำเข้มผนัง เปิดกว้างในสไตล์บ้านนอร์ดิก

แต่ภายในการออกแบบเต็มไป ด้วยสุนทรียศาสตร์ของบ้านญี่ปุ่น ที่ได้รับแรงบันดาลใจหลัง จากเดินทางไปญี่ปุ่น เมื่อกลับมาเจ้าของ ตั้งใจที่จะสร้างพื้นที่ที่ให้ความรู้สึกเงียบสงบ มุ่งเน้นไปที่การเปิดกว้าง ความลื่นไหลในเชิงพื้นที่ และความรู้สึกมีสมาธิชวนบำบัด จิตวิญญาณให้ผ่อนคลายจากความวุ่นวายของเมือง

บ้านพักกลางป่าลุคนอร์ดิก อาคารในพื้นที่มี 2 อาคารที่รูปร่างยาวเรียงตามรูปร่างที่ดิน หลังคามุงวัสดุแผ่นเรียบสีเทาดำ หันหน้าออกไปเป็นชานไม้กลางแจ้งกว้างๆ ที่ส่องสว่างตามธรรมชาติ เชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ระหว่างอาคารถูกคั่นด้วนคอร์ทยาร์ท ตัดผ่านทางเดินไม้ หลังบ้านเป็นวิวทิวเขาแสนสดชื่น บนชานจัดเรียงเตียงนอน อาบแดดรองรับวันที่อากาศดี ๆ ข้างๆ กันจุดกระถางบอนไซทรงสวยเอาไว้ ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยความเป็นญี่ปุ่นที่เป็นเอกลักษณ์

แอบผสานอัตลักษณ์แบบญี่ปุ่น ผนังไม้สีดำที่เห็นนี้ไม่ใช่ไม้ทาสี แต่เป็นไม้ที่ผ่านการถนอมไม้ด้วยเปลวไฟ ซึ่งเป็นหนึ่งเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์นอร์ดิกหรือสแกนดิเนเวียน เพื่อให้ผนังบ้านภายนอกมีคุณสมบัติทนทานต่อสภาพอากาศและความชื้น ซึ่งวิธีการนี้ดั้งเดิมก็มาจากภูมิปัญญาญี่ปุ่นที่เรียกว่า shou sugi ban นั่นเอง สระว่ายน้ำกว้างๆ ระบบน้ำล้น (Over Flow) เก๋ตรงที่ทำทางเดินเข้าไปตรงกลางสระ ทำให้ดูเหมือนเกำลังเดินอยู่เหนือน้ำ ลักษณะของสระแบบน้ำล้นที่มองไม่เห็นขอบสระ ทำให้ผืนน้ำกลมกลืนไปกับแนวต้นไม้ด้านหลังอย่างแนบสนิท Villa

แบบบ้านพูลวิลล่าชั้นเดียว

ความต่างที่จับคู่ลงตัว แนวคิดการออกแบบตกแต่งภายใน ได้รับการนำเสนอให้เป็นเสมือนท่วงทำนอง บทกวีของความเรียบง่ายแบบญี่ปุ่น ที่วางเคียงคู่กับความสว่างสง่างามแบบสแกนดิเนเวีย ในบ้านแบบ Scandinavian จะมีจุดร่วมกับสไตล์ญี่ปุ่นหลายอย่าง เช่น ปรัชญาการออกแบบ ที่เน้นฟังก์ชันการใช้งานเรียบง่าย เส้นสายที่สะอาดตา เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ส่วนใหญ่ ประกอบด้วยงานไม้และสิ่งทอที่ดูนุ่มอบอุ่น

สร้างความสอดคล้องกับ สภาพแวดล้อมของบ้าน ใส่ช่องแสงรับความสว่างจากธรรมชาติขนาดใหญ่ ๆ เพื่อปรับคุณภาพในการชีวิต ประจำวันให้สะดวกสบาย แต่โทนสีจะใช้สีขาว เทา และเป็นหลัก ในขณะที่ญี่ปุ่นจะเน้นงานไม้สีออ่น ๆ และใส่อัตลักษณ์ของวัฒนธรรม ญี่ปุ่นแทรกในแต่ละฟังก์ชัน

ความสวยงามของเฟอร์นิเจอร์โทนสีกลาง ๆ ในพื้นที่ใช้งานที่มีความเชื่อมโยงกัน และสมดุลของวัสดุและสีในสไตล์นอร์ดิก ถูกนำมาจับคู่เข้ากับตู้บานไม้ระแนงซี่เล็ก ๆ แบบประตู senbon-koshi (ความหมายคือ ระแนงนับพัน เพราะประกอบด้วยไม้ซี่เล็ก ๆ เรียงถี่ๆ ) ด้านหลังโซฟาสีครีมตัวยาวมีฉากหลังเป็นฉากไม้ช่องตารางกรุวัสดุโปร่งแสง แบบประตูโชจิที่ช่างญี่ปุ่น ดั้งเดิมนิยมทำไว้แบ่งพื้นที่บ้านในสมัยก่อน

ห้องนอนที่ตกแต่งง่าย ๆ

ห้องนอนที่ตกแต่งง่าย ๆ มีเพียงฟังก์ชันเท่าที่จำเป็น กรุผนังและเพดานด้วยไม้สีอ่อน ๆ ชวนให้พักผ่อนอย่างสงบสบาย ผนังตกแต่งด้วยฉากแบบบานโชจิ ประตูบานเลื่อน pocket เปิดออกชื่นชมทัศนียภาพธรรมชาติ ที่อยู่ภายนอกได้ตลอดเวลา แม้ในวันที่อากาศไม่เป็นใจ ทำให้ต้องปิดประตูอยู่ใน ห้องนอนก็ยังซึมซับภูมิทัศน์ ผ่านผนังกระจกได้

คอนเซ็ปความเรียบง่าย แบบสแกนดิเนเวียนหรือนอร์ดิกและญี่ปุ่น นั้นมีความคล้ายและความต่าง ทั้งสองสไตล์เน้นใช้งานได้จริง มีความสว่างและโปร่งโล่ง สีที่ใช้นำเสนออารมณ์ไปทางแบบสว่างคือ “สีขาว” ในโซนใช้งานหลัก ๆ เพื่อสะท้อนแสงให้ห้องดูกว้าง แต่นอร์ดิกที่เป็นบ้านเขตหนาว จัดจะไม่นิยมทำชายคา และมักแทรกเส้นสายสีดำ เพื่อให้เส้นสายตาคมชัดขึ้น ตัดความนิ่งเรียบด้วยวัสดุไม้แท้ และไม้อัด ตกแต่งด้วยต้นไม้ใบเขียวและพรมที่ดูนุ่มฟู เพิ่มความรู้สึกอุ่น ส่วนบ้านญีาปุ่นโมเดิร์นเน้นไม้จริง และใส่ฟัง์ชันแบบญี่ปุ่นในบ้าน อาทิ บานประตู ระเบียงทางดินไม้รอบบ้าน เป็นต้น

แบบพูลวิลล่า บ้านที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ

แบบพูลวิลล่า บ้านที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ

Pool Villa ลองหลับตาและย้อนความทรงจำไปในวัยเด็ก บ้านในฝันในขณะนั้น มีสระว่ายน้ำร่วมอยู่ด้วยเสมอ ตอนเด็ก ๆ ผู้เขียนจึงมักจะจินตนาการว่า ตรงพื้นที่สวน คือ สระว่ายน้ำสี่เหลี่ยมสีฟ้าที่สามารถกระโดดลงไปแหวกว่ายได้

จึงไม่แปลกเมื่อโตขึ้น สระว่ายน้ำจะกลายเป็นออฟชั่นหนึ่ง ที่หลายบ้านระบุไว้ว่าต้องมีอย่างขาดไม่ได้ แม้งบประมาณการก่อสร้างจะเพิ่ม แต่หากเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศ สร้างกิจกรรมให้กับครอบครัว ย่อมนับว่าคุ้มค่าต่อการลงทุน

ปิดหน้าบ้าน ซ่อนสระไว้ด้านหลัง สำหรับบ้านในเมือง หากมีสระว่ายน้ำต้องคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวให้มาก เพราะหากสระว่ายน้ำ อยู่ในตำแหน่งที่โจ่งแจ้งจนเกินไป อาจทำให้เคอะเขิน ในการใส่ชุดว่ายน้ำและออกมาว่าย เกรงสายตาผู้คนผ่านมาผ่านไป

บ้านชั้นเดียวหลังนี้ดีไซน์ หน้าบ้านค่อนข้างปิด มีกำแพงทึบช่วยบดบัง แต่เลือกใช้โทนสีขาว เพื่อแสดงออกถึงความอ่อนโยน เป็นมิตร ตัวอาคารชั้นเดียวจัดผังเป็นรูปตัว U เพื่อให้ทุกห้องภายในบ้านมีสระว่ายน้ำ เป็นจุดศูนย์กลาง ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนของบ้าน จะพบกับความสดชื่นอยู่เสมอ

ที่พักพูลวิลล่า บ้านที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ

ห้องแฟมิลี่ถือว่าเป็นใจกลางภายในบ้าน ตรงบริเวณนี้มองเห็น และเชื่อมโยงกับระเบียง สระว่ายน้ำได้อย่างลื่นไหล พื้นภายนอกต่ำกว่าพื้นภายในบ้านเล็กน้อย เลือกใช้วัสดุที่แตกต่างกัน โดยคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก

ระเบียงไม้กลางแจ้งกับ ห้องครัวใกล้ชิดกันเพียงไม่กี่ก้าว สะดวกในการทำอาหารและการจัดเก็บ สร้างบรรยากาศให้บ้านมีอารมณ์ คล้ายคลึงกับรีสอร์ทส่วนตัว เหมาะกับปาร์ตี้เล็ก ๆ และที่สำคัญคือเอื้อต่อการพักผ่อนในทุก ๆ วัน

ห้องนอนมาสเตอร์ออกสู่สระว่ายน้ำ ได้ถึงสองทาง ประตูกระจกใสบานเลื่อน รับความเย็นสบายอย่างปลอดโปร่ง มีทางเดินไม้สัญจรไปยังส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้อย่างสะดวก  ข้างห้องเว้นพื้นที่ไว้ปลูกต้นไม้ เพื่อให้ร่มเงาในช่วงกลางวัน และริมรั้วทำกระถางปลูกไม้ประดับ ใบไม้สีเขียวตัดกับสีฟ้าของน้ำ ยิ่งเพิ่มอรรถรสในการพักผ่อนให้ผ่อนคลายกว่าเดิม