แบบบ้านชั้นเดียว ประหยัด

แบบบ้านชั้นเดียว ประหยัด บ้านชั้นเดียว คือ บ้านที่มีฟังก์ชั่นทุกอย่างรวมอยู่ในชั้นเดียว ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องรับแขก และห้องอื่น ๆ สามารถก่อสร้างหรือต่อเติมบ้าน หากมีขนาดที่ดินเพียงพอ และไม่ขัดต่อข้อกฎหมาย ต่อเติมข้างบ้าน รู้ข้อกำหนดตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522

นอกจากนี้ บ้านชั้นเดียวยังเหมาะกับครอบครัว ที่มีผู้สูงอายุหรือเด็กอยู่อาศัย เพราะมีความปลอดภัย ไม่ต้องขึ้นลงบันไดหลาย ๆ ชั้น โดยเรามักจะพบบ้านชั้นเดียวปลูกกันตามต่างจังหวัด หรือแถบชานเมืองเป็นส่วนใหญ่ ทั้งบ้านสร้างเอง และบ้านโครงการ ถ้าเป็นในเมืองส่วนใหญ่จะเป็นบ้าน 2 ชั้นหรือคอนโดมิเนียมมากกว่า เพราะราคาที่ดิน แพงและขายได้ราคาดี

แบบบ้านชั้นเดียว ประหยัด

ขั้นตอนการสร้างบ้านชั้นเดียว แบบประหยัด เป็นทางเลือกของคนยุคใหม่ ตอบโจทย์ความต้องการของ ผู้อยู่อาศัยได้อย่างครบครันด้วยรูปลักษณ์ทันสมัย สวยงาม สะอาดตา ให้ความเรียบง่าย รวมไปถึงการใช้วัสดุในการก่อ สร้างไม่เยอะนัก แถมยังช่วยลดงบ ประมาณที่ไม่เหมาะสม รวมถึงปลูกได้ทุกพื้นที่ แม้ที่ดินจำกัด

การออกแบบแปลนบ้านชั้นเดียว

วิธีที่จะช่วยสื่อสารให้เจ้าของบ้าน และผู้รับเหมาเข้าใจตรงกัน นั่นก็คือ แปลนบ้าน เพื่อให้งานนั้นออกมาราบรื่น และตรงตามความต้องการ ซึ่งมีขั้นตอนใดบ้างมาดูกัน

 • สไตล์ เป็นการกำหนดขอบเขต และเป้าหมายซึ่งหลายท่านได้มีการวางแผนไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่สำหรับท่านที่ยังไม่ทราบว่าจะสร้างบ้านสไตล์ใด ท่านแค่ลองเปิดเว็บไซต์ต่าง ๆ ก็พอจะช่วยให้จินตนาการ และนำแบบต่าง ๆ มาประยุกต์ คงพอช่วยให้บ้านเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น
 • เขียนความต้องการลงไป ต่อมาก็วิเคราะห์ความต้องการ ว่าบ้านของท่านนั้น ต้องการวางอะไร ที่ไหน โดยควรพูดคุยกับสมาชิกภายในบ้านเพื่อช่วยเสริมไอเดีย หรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
 • ขนาด กำหนดขนาดพื้นที่ใช้สอยของแต่ละห้องไปเลย โดยนำพื้นที่ที่ได้จากการคำนวณ มาแตกย่อยเพื่อให้ได้รายละเอียดแต่ละส่วนของบ้านชัดเจนขึ้น
 • ตำแหน่ง และทิศทาง แบบบ้านที่ดี ควรสอดคล้องกับธรรมชาติ เช่น ทิศรับแสงแดด โดยแดดจะส่องสว่างด้านทิศตะวันตก ทิศใต้ เหมาะกับการวางห้องที่ต้องการแสง เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น หรือห้องทำงาน สำหรับทิศรับลมจะแบ่งเป็น 2 คือ ทิศเหนือ และทิศใต้ ขึ้นอยู่กับฤดูกาล ซึ่งคนส่วนใหญ่หันหน้าบ้านไปทางทิศเหนือ
 • ร่างแบบ ขั้นตอนสุดท้าย คือการรวบรวมข้อมูลข้อ 1-4 แล้วนำมาวาดลงบนกระดาษ A4 โดยอาจจะเขียนอธิบายร่วม เพื่อง่ายต่อการเข้าใจ
แบบบ้านชั้นเดียว ประหยัด

ลำดับขั้นตอนการสร้างบ้านชั้นเดียว

มาต่อกันที่ 10 ลำดับขั้นตอน การสร้างบ้านชั้นเดียว ที่คุณควรรู้

 • 1.เตรียมพื้นที่ ตั้งแต่ระดับพื้นดินเดิม หรือการถมดินเพื่อปรับระดับ ซึ่งควรสูงกว่าท่อ ระบายน้ำสาธารณะ และควรถมดินในช่วงหน้าแล้ง เพื่อป้องกันดินไหล
 • 2.การวางผัง เพื่อกำหนดทิศทางการวางเสาเข็ม โดยอิงจากแบบ อาจจะมีการเปลี่ยน หรือปรับระยะได้ตามความเหมาะสม
 • 3.เสาเข็ม มักจ้างบริษัทมารับเหมา ต้องมีการตรวจสอบคุณภาพ และความแข็งแรง รวมถึงความปลอดภัยทั้งตัวอุปกรณ์ที่นำมาใช้ และผู้ทำงาน
 • 4.งานรากฐานชั้นล่าง ซึ่งจะประกอบด้วยฐานราก และตอม่อ ถัดมาเริ่มขึ้นโครงสร้างชั้น 1 ได้แก่ เสา คาน และพื้นชั้นล่าง
 • 5.โครงสร้างชั้นสอง หลังคา และระบบสุขาภิบาล ทำเช่นเดียวกับโครงสร้างชั้นแรก ทั้งเสา คาน และอะเส (คานหลังคา) หรือหล่อชิ้นส่วนตกแต่งอื่น ๆ ต่อมาก็ขึ้นโครงหลังคา ซึ่งมีหลายประเภทสำหรับระบบสุขาภิบาล จะเป็นพวกถังเก็บ ท่อน้ำทิ้ง และถังบำบัด โดยถูกจัดเก็บให้เรียบร้อย เพื่อเตรียมเดินท่อ
 • 6.มุงหลังคา ทำได้ต่อเมื่อโครงสร้างหลักเสร็จเรียบร้อย จากนั้นเริ่มติดตั้งวัสดุซึ่งมีหลากหลายแบบ เพื่อช่วยให้ร่มเงาและบังแดดให้กับตัวบ้าน
 • 7.งานก่อผนัง ติดวงกบ และเดินระบบน้ำไฟ ซึ่งขึ้นอยู่กับบ้านแต่ละหลังว่าเลือกวัสดุผนังแบบใด เมื่อติดตั้งเสร็จก็ทำการเดินระบบไฟฟ้า และประปา
 • 8.งานฉาบ และติดตั้งฝ้าเพดาน เพื่อฉาบผนังให้เรียบร้อย และสม่ำเสมอ รวมถึงการเก็บรอยต่อต่าง ๆ สำหรับฝ้าเพดานจะมี การติดตั้งตามการกำหนด ระยะความสูงทั้งภายใน และภายนอก
 • 9งานตกแต่งวัสดุ ติดตั้งประตู หน้าต่าง และ Build-in ขั้นตอนนี้ต้องใช้ความประณีต เป็นอย่างมาก เพื่อให้งานนั้นออกมาละเอียด และสวยงาม สำหรับอุปกรณ์ที่จะนำมาติดตั้ง ควรคลุมด้วยถุงพลาสติกเพื่อป้องกันฝุ่น สี หรือรอยขีดข่วน
 • 10.ทำความสะอาด และตรวจสอบความเรียบร้อย ให้ท่านทำการเก็บกวาด และตรวจรับงาน เพื่อหากมีข้อบกพร่องจะได้ดำเนินการให้ แก้ไขได้ในทันที ก่อนที่จะเซ็นรับบ้าน

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ ใส่ความน่ารัก ให้อยากมาพักทุกวัน

แบบบ้านชั้นเดียว ประหยัด

บ้านชั้นเดียว ที่อบอุ่น ผ่อนคลายน่าอยู่ คงเป็นความฝันที่เรียบง่ายของใครหลาย ๆ คน เหมือนบ้านหลังนี้ที่แม้จะขนาดไม่ใหญ่โต แต่ก็สร้างความสะดุดตาด้วยดีไซน์ที่ไม่ซับซ้อน มีงานไม้และสีขาวเป็นจุดเด่น ทั้งภายนอกและภายในของบ้านโปร่งสบายตา จัดการดูแลตกแต่งบ้านได้ง่าย ถ่ายรูปอัพลงโซเชียลได้ทุกมุม ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนของบ้านก็ให้บรรยากาศที่เป็นมิตร ชวนให้รู้สึกว่าอยากกลับบ้านเร็วขึ้น

บ้านหลังนี้มีพิกัดอยู่ที่บ้านท่ารั้ว ดอยสะเก็ด เชียงใหม่ เนื้อที่ 60 ตร.ว. พื้นที่ใช้สอย 100 ตร.ม. หน้าบ้านกว้างขวางมีสนามหญ้าเขียว ๆ และที่จอดรถได้ถึง 2 คัน ภายในประกอบด้วย 2 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ มีห้องน้ำในตัวทั้ง 2 ห้อง

เจ้าของบ้านให้เหตุผลว่าที่เลือกที่ดินผืนนี้ เพราะบริบทที่ดินสงบเงียบเพื่อนบ้านอัธยาศัยดีทุกคน มีบ้านข้าง ๆ ที่เล่นดนตรีเพราะ ๆ ฟังได้เพลิน ๆ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายตามไปด้วย ดังนั้นจึงรู้สึกว่าอยากสร้างบ้านที่เหมือนได้พักผ่อนทุกวัน ซึ่งสไตล์ “โมเดิร์นมินิมอล” มีสวนล้อมรอบเป็นคำตอบที่ตรงใจ

เนื่องจากเจ้าของบ้านมีพื้นฐานความรู้ในงานสถาปัตยกรรม จึงออกแบบเองและเขียนแบบเองทั้งหมด โดยเริ่มจากการศึกษาสภาพแวดล้อมว่าตรงจุดไหนจะพื้นที่รับลม พื้นที่รับแสง ตำแหน่งที่ควรหลีกเลี่ยงแสงและพรางสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา

บ้านชั้นเดียวที่อบอุ่น ผ่อนคลายน่าอยู่

ด้วยการนำกล่อง Mass สี่เหลี่ยมไปตั้งดูทิศทางแสงและร่มเงา เมื่อได้องค์ประกอบการออกแบบก็เริ่มลงมือร่างแปลน ส่วนตัวเจ้าของชอบบ้านที่แนวหน้ากว้าง ทำให้เลือกออกแบบบ้านเป็นตัว L เพราะเหลือพื้นที่ที่สำหรับจัดสวนตรงกลาง และทุกด้านของบ้านก็มองเห็นสวนได้เท่า ๆ กัน

เฉลียงด้านหน้าจะร่มตลอดเวลา ทำให้สมาชิกในบ้านสามารถออกมานั่งเล่นหน้าบ้านทำกิจกรรมที่ชอบไม่ว่าจะ ชมวิว ทานขนม ฟังเพลง หรือดื่มกาแฟหอมกรุ่นถ้วยโปรด ตัวบ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบจากแสงที่รุนแรง มีแสงสวยงามในยามเช้า จึงใส่ช่องเปิดด้านหน้าเป็นประตูไม้บานกระจกในบริเวณกว้าง

ส่วนด้านข้างที่เป็นเหมือนฐานของตัว L เป็นห้องกระจกหันหน้าทางทิศใต้ก็จริง แต่มีหลังคากันสาดยื่นออกมากว้างพอที่จะช่วยไม่ให้ภายในได้รับผลกระทบจากแสง ทิศทางนี้ได้รับลมที่ดี จึงมีหน้าต่างบานเกล็ดสูงจากพื้นถึงเพดานเปิดให้ลมเข้าไปเติมความสบายในบ้านได้มาก บ้านเดี่ยว

เมื่อเข้ามาภายในบ้านจะพบกับความโปร่งโล่งจากการจัดแปลนแบบ open paln โดยจัดให้โถงนั่งเล่นใช้ space เดียวกันกับโต๊ะทานอาหาร และครัวไซส์เล็ก ๆ ที่อยู่ถัดไปทางด้านหลัง เพื่อให้คนในบ้านมีกิจกรรมอยู่ด้วยกันแบบไม่รู้สึกอึดอัดหรือคับแคบ ตัวโถงหลักนี้จะเปิดให้ลมเข้า 2 ได้ทิศทาง ทำให้ลมพัดผ่านตลอดเวลาบ้านจึงเย็นสบาย อยู่ง่ายๆ ไม่ร้อน

สำหรับการตกแต่งบ้านจะมีความรู้สึกผสมผสานระหว่างความเป็นโมเดิร์น ด้วยฟอร์นิเจอร์สีขาวและไม้สีอ่อนๆ ดีไซน์เส้นสายเรขาคณิตโค้งมนแบบมินิมอล เน้นความรู้สึกน่ารักด้วยของแต่งบ้านกระจุกกระจิกที่ไม่มีมากเกินความจำเป็น

ภายในบ้านโปร่งโล่ง สบาย

แต่พื้นบ้านปูด้วยไม้ปาร์เก้ลายก้างปลา (Herringbone wood pattern) สีน้ำตาลเข้มที่เคยได้รับความนิยมสูงมากเมื่อหลายสิบปีก่อน ซึ่งเข้ากันได้ดีกับกรอบวงกบ ประตูหน้าต่างที่ทำจากไม้แท้ย้อมสีเข้มเช่นเดียวกัน อารมณ์แบบร่วมสมัยนี้ยังเชื่อมต่อไปยังผนังอิฐช่องลมที่เลือกลวดลายกลิ่นอายวินเทจเล็ก ๆ

จากผนังกระจกและประตูบานเฟี้ยมที่เปิดได้กว้าง เชื่อมต่อมาที่ระเบียงด้านหลังบ้าน ซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันตก เจ้าของบ้านสร้างผนังอิฐช่องลมเป็นแผงยาวประมาณ 3 เมตร เพื่อช่วยกรองแสงในส่วนที่ตรงกับพื้นที่ใช้งานในบ้าน ช่องว่างที่เป็นรูพรุนเหล่านี้ทำให้บ้านยังคงรับแสงตามธรรมชาติได้บ้าง ลมสามารถลอดผ่านเข้าไประบายอากาศในบ้าน และยังช่วยพรางสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมา พร้อมกับสร้างฉากสวยๆ ให้บ้านไปพร้อมๆ กัน