แบบบ้านชั้นเดียว งบ 5 หมื่น

แบบบ้านชั้นเดียว งบ 5 หมื่น ยุคเศรษฐกิจตกสะเก็ดเช่นนี้ จะคิดสร้างบ้าน ปลูกบ้านบนเนื้อที่ของตนเอง แน่นอนว่าต้องมีเงินเย็นสักก้อนโต เพื่อนำมาสร้างวิมานของตนเองให้สำเร็จ ถึงแม้หลายคนจะหาวิธี ที่จะประหยัดงบ ด้วยการลดสเปคแบบบ้านให้มีขนาดเล็กลง หรือบ้างจากสองชั้น ให้กลายเป็นชั้นเดียวเอา ปรับวัสดุต่าง ๆ นานา

เพื่อไม่ให้ต้องรับแบกรับภาระ ค่าวัสดุก่อสร้างและค่าแรง อันมหาศาล ตามที่หลายคนมักคุ้นหูกันดีว่า สร้างบ้านมักบานปลายทุกที แต่ต่อไปนี้ปัญหาอัน หนักอกหนักใจเหล่านี้จะหายไป

แบบบ้านชั้นเดียว งบ 5 หมื่น

แบบบ้านชั้นเดียว งบ 5 หมื่น

9 วิธีสร้างบ้านราคาถูก

1.เปลี่ยนวิธีสร้างออกแบบบ้าน
ในกรณีนี้เป็นการพูดถึงการ เก็บรายละเอียดในการสร้างบ้าน ซึ่งหากเจ้าของบ้านรายไหน กำลังคิดสร้างบ้านราคาถูก อาจเลือกปรับเปลี่ยน วิธีสร้างออกแบบบ้าน จากที่ต้องใช้ฝีมือความปราณีตของช่าง ซึ่งจำเป็นต้องเสียค่าแรงและวัสดุก่อสร้างค่อนข้างเยอะ มาปรับเป็นสิ่งจำเป็น อย่างในกรณีการเดินสายไฟ

โดยปกติหากต้องการความเป็น ระเบียบเรียบร้อยสวยงาม มักจะเลือกวิธีร้อยสายไฟไปในท่อเหล็ก แล้วทาสีทับเพื่อไม่ให้เห็นสายไฟ ก็สามารถปรับเปลี่ยนมา เป็นเดินสายไฟลอย และใช้วิธีเก็บสายไฟมห้เรียบร้อยแทน หรือถ้าแบบบ้านเป็นชั้นเดียวแต่ต้องการยกสูง ซึ่งต้องใช้งบประมาณ ในการถมดินค่อนข้างมาก เพื่อไม่ให้บ้านทรุด อาจปรับเปลี่ยนมาเป็นเล่นระดับของบ้านแทน ก็จะทำให้ตัวบ้านดูโปร่งขึ้น โดยไม่ต้องเสียสตางค์เยอะ

2.เลือกสเปควัสดุที่จำเป็น
แน่นอนว่าเมื่อคิดสร้างบ้าน ทุกคนล้วนอยากให้ออกมาดี อยากเลือกใช้วัสดุเกรดพรีเมียมมา เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน แน่นอนว่างบบานปลายแน่นอน ทางที่ดีหากต้องการสร้างบ้านราคาถูก ชนิดไม่ว่าแบบบ้าน ไหนก็อยู่ในราวๆ หลักแสน ด้วยวิธีเลือกวัสดุที่จำเป็น อย่างอะไรที่อยู่ด้านในบ้าน ที่ไม่จำเป็นต้องโชว์ความสวยงาม อย่างโซนซักล้างหลังบ้าน อาจเลือกใช้อาจเทปูนเปือยธรรมดา หรือใช้หินธรรมชาติมาตกแต่ง แทนการปูกระเบื้อง ก็จะช่วยค่าใช้จ่ายไปได้

แบบบ้านชั้นเดียว งบ 5 หมื่น

3.เลือกสร้างบ้านให้เหมาะสมกับพื้นที่
สำหรับคนที่มีที่ดินของตัวเอง อยากจะมีแบบบ้าน หลังใหญ่เต็มเนื้อที่ แนะนำว่าให้ยกเลิก ความคิดนั้นไปก่อน เพราะหากต้องการสร้างบ้านราคาถูก อาจจะเลือกพื้นที่ในการสร้างบ้าน 2 ใน 4 ของพื้นที่พอ เนื้อที่ที่เหลือสามารถนำไปปลูกผักสวนครัว ทำเกษตรอินทรีย์ ยึดหลักความพอเพียง สร้างรายได้ให้ครอบครัวได้อีกด้วย ทั้งนี้การสร้างบ้าน เต็มพื้นที่นอกจากจะไม่เหมาะสมแล้ว เปลืองงบประมาณแล้ว ยังทำให้ระบบถ่ายเทอากาศอากาศ ของบ้านไม่ดีเท่าที่ควรด้วย

4.แสง ลม คือหัวใจสำคัญของการสร้างบ้าน
การสร้างบ้านราคาถูก ให้เย็น ถ่ายเทอากาศดี และดูโปร่งไม่มืดทึบ ตามหลักสไตล์ของแบบบ้านโมเดิร์นนั้น ไม่จำเป็นต้องลงทุนเลือกวัสดุช่วยให้บ้านเย็น คิดแผงโซลาเซลล์ให้สิ้นเปลืองเย็นแต่อย่างไร หลักการสร้างบ้านราคาถูก เพียงแค่รู้จักทิศทางลมและแสง ว่าควรหันทางไหน ซึ่งโดยปกติแล้ว จะนิยมหันไปทางทิศเหนือ และทิศใต้เป็นหลัก เนื่องจากเป็นทิศที่ไม่ได้รับแดดโดยตรง และมีลมพัดผ่านเข้าบ้านอยู่ตลอด

5.วาดผังแปลนบ้านตามความเหมาะสม
เมื่อคิดจะสร้างบ้านราคาถูก การวางผังแปลนบ้านถือว่า เป็นสิ่งสำคัญ สืบเนื่องจากสามารถลด การสร้างสิ่งที่ไม่จำเป็นอย่างการต่อเติมเพิ่มได้ ดังนั้นการวาดแปลนบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้านใด ควรคำนึงถึงการใช้งาน และความจำเป็นเป็นหลัก

6.เรื่องพื้น ช่วยลดงบประมาณบ้านได้เห็น ๆ
แน่นอนว่าเรื่องพื้นบ้าน เป็นปัจจัยอย่างหนึ่งที่ทำให้ เกิดงบบานปลาย สืบเนื่องจากมีความสวยงาม และราคาแพงซ้อนอยู่ ทางที่ดีหากตั้งมั่นแน่วแน่จะสร้างบ้านราคาถูก จึงควรเปลี่ยนจากวัสดุอย่างกระเบื้อง ไม้ลามิเนต หรือแกรนิตโต้ มาเป็นปูนเปือยแทน ก็จะช่วยให้บ้านเย็น และดูเก๋ไก๋ไปอีกแบบ

7.ปรับเปลี่ยนผนังอิฐมอญเบา เป็นผนังเบา
สำหรับการสร้างบ้าน แน่นอนว่าการ ใช้ผนังอิฐมอญเบา ย่อมดีในเรื่องความแข็งแรง ทนทาน แต่อาจจะต้องเผชิญราคาวัสดุก่อสร้างที่ค่อนข้างสูงสักหน่อย เหตุนี้ใครที่กำลังสร้างบ้านราคาถูกอยู่ อาจเลือกใช้ผนังเบาอย่าง ยิปซั่มบอร์ดแทน ซึ่งนอกจากจะโดดเด่นเรื่องคุณภาพ เทียบเท่ากับอิฐมอญเบาแล้ว ยังมีราคาย่อมเยาว์ด้วย

8.เลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติ ในการสร้างบ้านราคาถูก
เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่ใกล้ตัว และทุกคนสามารถทำได้กับการสร้างราคาถูก โดยเลือกใช้วัสดุจาก ธรรมชาติรอบตัวมาดัดแปลง ไม่ว่าจะเป็นไม้ไผ่ ฝางข้าว หลังคามุงจาก ล้วนแล้วมีราคาไม่แพง และยังมีคุณสมบัติดีเลิศ แถมยังทำให้บ้านสวย โดดเด่นอีกด้วย

9.DIY เฟอร์นิเจอร์เลือกใช้
เป็นขั้นตอนที่ค่อนข้างฟุ่มเฟือยเลยทีเดียว สำหรับการตกแต่งบ้าน และเฟอร์นิเจอร์มา เป็นส่วนประกอบหลักในบ้าน แต่สำหรับการสร้างบ้านราคาถูก สามารถทำได้ เพียงหยิบจับวัสดุของเหลือใช้ อย่าง เศษไม้ ผ้า เบาะ ที่ชำรุด มาซ่อมแซมปรับปรุงให้กลาย เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สวยงามได้

แบบบ้านชั้นเดี่ยวงบประมาณออม 1 ห้องนอน 1 ห้องสุขา งบประมาณ 50,000

แบบบ้านชั้นเดี่ยวงบประมาณออม 1 ห้องนอน 1 ห้องสุขา

เป็นอีกแบบบ้านข้างหลังเล็กๆ ท่ามกลางธรรมชาติในสวน ปิดล้อมไปด้วยต้นไม้แล้วก็พรรณไม้ต่างๆ และก็มีบรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย เหมาะสมแก่การพักผ่อนหย่อนใจมหาศาล หรือจะทำเป็นที่พักผ่อนในยามปลดเกษียณ พร้อมดำรงชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ สำหรับบ้านข้างหลังนี้ได้รับการเปิดเผยแพร่จากเฟซบุ๊กคุณ

มันจิเป็น นิ พิกัดอยู่ที่ ตำบลแม่เปิน อำเภอแม่เปิน จังหวัดจังหวัดนครสวรรค์ เสาบ้าน 8 ต้น (จั่วหน้า 2 ต้น+เสาตัวบ้าน 6 ต้น) บ้านข้างหลังนี้เจ้าของบ้านสร้างเอง ปรับใช้ของมาอีกทั้งข้างหลัง ซึ่งทำกัน 3 คน ใช้เวลาสำหรับเพื่อการสร้าง 14 วัน มิได้ปูกระเบื้อง ฝ้า ตีเชิงชาย หมดงบประมาณสำหรับการก่อสร้างเพียงแค่ 50,000 บาท ไร้ค่าแรง

สำหรับบ้านข้างหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดี่ยวข้างหลังเล็ก วางแบบสไตล์โมเดิร์น หลังคาทรงเพิงเงย มุงด้วยเมทัลชีทแบบเรียบง่าย เพิ่มเติมหลังคายื่นออกมาทางข้างหน้าตรงเฉียงของบ้าน บ้านเดี่ยว สำหรับนั่งพักผ่อนพัก ทำกจบาปต่างๆ

แล้วก็ไว้ต้อนรับแขกที่มาเยี่ยม ฝาผนังใต้หลังคากรุด้วยไม้ฝาเทียมสีขาว ฝาผนังข้างนอกของตัวบ้านทาด้วยโทนสีเขียวไม่นท์ ตัดกับมุมเสาและก็ขอบข้างล่างด้วยโทนสีขาว จัดตั้งประตูบ้านด้วยไม้รวมทั้งหน้าต่างกระจกกับไม้ ซึ่งมองมีความคลาสสิค และก็กับบรรยากาศของธรรมชาติ

บ้านข้างหลังนี้อยู่ที่ จังหวัดจังหวัดนครสวรรค์ เดี๋ยวนี้เจ้าของบ้านขายให้กับคุณตำรวจ ปกรมประชาสงเคราะห์ ซึ่งซื้อเอาไว้ทำเป็นบ้านพักตากอากาศเพื่อพักในยามปลดเกษียณ ทางเจ้าของบ้านได้กลับมาอยู่รกราก ขายในราคา 270,000 บาท บ้านพร้อมที่ดิน 1 งานครึ่ง พร้อมสระ รอบๆบ้านเป็นสวนกว้าง เต็มไปด้วยต้นไม้เล็กๆแล้วก็พรรณไม้ต่างๆจัดสวนงามๆให้รอบๆบ้านน่าอยู่

จะมองเห็นได้ว่า เป็นอีกแบบไอเดียบ้านชั้นเดี่ยวข้างหลังเล็ก มีองค์ประกอบกระชับ เน้นย้ำวางแบบเรียบง่ายแม้กระนั้นแฝงไปด้วยความอบอุ่น รวมทั้งมีบรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย แม้คนไหนกันที่กำลังมองหาไอเดียบ้านพักตากอากาศ สามารถมองบ้านข้างหลังนี้เป็นไอเดียกันได้นะคะ

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ในโทนสีเขียวมิ้นต์ งบเริ่มที่ 50,000 บาท

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ในโทนสีเขียวมิ้นต์

ปัจจุบันหลายคนเลือกที่จะหันมา ประกอบอาชีพส่วนตัวกันมากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจด้านการค้าขาย และการให้บริการ ซึ่งธุรกิจเหล่านี้ก็จำเป็นต้องมีพื้นที่พอ เหมาะสำหรับการทำงาน อาคารหลังเล็กสไตล์โมเดิร์น สำหรับการทำธุรกิจมาให้เพื่อนๆ

สำหรับหรับอาหารหลังนี้ เป็นอาคารขนาดเล็กชั้นเดียว รูปทรงสี่เหลี่ยมแบบโมเดิร์น ถูกออกแบบมา เพื่อการทำธุรกิจขนาดเล็ก ซึ่งเจ้าของตั้งใจให้เป็นร้านทำผม ด้วยขนาดที่เล็กจึงทำให้มี งบประมาณในการก่อสร้าง และการดูแลที่ไม่สูง เป็นทางเลือที่น่าสนใจ ให้กับคนที่กำลังเริ่มธุรกิจ

ด้านผนังภายนอกของอาคาร เป็นผนังไม้เทียมที่ตกแต่งด้วย สีเขียวมิ้นต์ยืนพื้น จึงให้ความสดชื่น หลังคาเป้นหลังคาทรงเพิงหมาแหงน มุงด้วยกระเบื้องลอน พร้อมระแนงไม้สีขาว

สำหรับอาคารหลังเล็กสไตล์โมเดิร์น ในโทนสีเขียวมิ้นต์หลังนี้เป็น อาคารขนาดเล็กที่มีห้องเดียว งบประมาณที่ใช้ในการก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 50,000 บาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึง มีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐาน ในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้