แบบบ้าน Modern Tropical Style

แบบบ้าน Modern Tropical Style Modern Tropical Style เป็นการตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น แบบที่หลายคนรู็จักกัน แต่มีการประยุกต์ดีไซน์ในส่วนต่าง ๆ ให้เข้ากับสภาพอากาศในประเทศเขตร้อนชื้น ทำให้ผู้พักอาศัยมีสภาวะความ เป็นอยู่ที่สบายที่สุด เริ่มตั้งแต่การออกแบบที่ คำนึงถึงทิศทางของแดด ลม ฝน บ้านสไตล์นี้มักมีพื้นที่โล่ง ปลอดโปร่ง ส่งผลให้กระแส ลมพัดผ่านง่าย ทำให้ความร้อนในอากาศ ถูกระบายออกได้ดี นอกจากนั้นยังนิยมใช้ต้นไม้มาตกแต่ง เพื่อเพิ่มความผ่อนคลาย

แบบบ้าน Modern Tropical Style

ข้อดีของ Modern Tropical Style มีจุดเด่นที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือ ทำให้ผู้พักอาศัยผ่อนคลาย มีความสุขในการอยู่บ้าน เพราะนอกจากบ้านจะมีดีไซน์ที่สวยงามแล้ว ยังมีลมธรรมชาติพัดผ่านตลอดทั้งวัน ซึ่ง Tropical Style ให้ความรู้สึกเหมือนได้ พักผ่อนในบ้านช่วงฤดูร้อน จากการออกแบบสเปซ วัสดุที่ถูนำมาใช้ โทนสี และของตกแต่งต่างๆ ทำให้การออกแบบสไตล์นี้ เป็นที่นิยมในสถาปัตยกรรมประเภทที่อยู่อาศัย เช่น บ้าน บ้านพักตากอากาศ คอนโด โรงแรม และรีสอร์ตเป็นส่วนใหญ่

บ้าน Tropical Style มีการออกแบบและตกแต่งอย่างไรบ้าง

ทิศทางของแดด ลม ฝน
บ้านแนว Tropical Style ที่สร้างสภาวะอยู่สบายที่ดี ควรออกแบบช่องเปิดโดยคำนึงถึงทิศทางแดด ลม และฝนประจำปี ซึ่งปกติแล้วช่วงที่เราต้องการลมจะเป็นช่วงฤดูร้อน (มีนาคม – พฤษภาคม) ดังนั้นควรมีช่องเปิดในทิศตะวันตกเฉียงใต้และทิศใต้

  • ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออก และตกทางทิศตะวันตก โดยการอ้อมทิศใต้
  • ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – กันยายน ทิศทางลมมาจากทิศตะวันตกเฉียงใต้และทิศใต้
  • ช่วงเดือนตุลาคม – มกราคม ทิศทางลมมาจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือและทิศเหนือ

ตำแหน่งช่องเปิดถูกทิศทาง
อีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญของบ้าน Tropical Style คือ การที่มีพื้นที่ปลอดโปร่ง ลมพัดผ่านได้สะดวก มีแสงสว่างที่พอเหมาะกับการใช้ชีวิตประจำวัน และแน่นอนว่าต้องออกแบบให้คนในบ้านมองเห็นวิวธรรมชาติภายนอกได้ ซึ่งพื้นที่ที่ใช้งานบ่อยที่สุด ควรออกแบบให้อยู่ในทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้ เพื่อเปิดรับลมธรรมชาติ

เมื่อมีช่องเปิดให้ลมพัดเข้าแล้ว ก็ควรมีช่องเปิดอีกช่อง สำหรับให้ลมเคลื่อนออกไป เพื่อให้อากาศในบ้านเกิดการหมุนเวียนและถ่ายเท นอกจากนั้น บริเวณรอบบ้านควรติดตั้งระแนงไม้ ปลูกต้นไม้ ต้นหญ้า ขุดบ่อน้ำ เพื่อเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมที่ช่วยปรับลดอุณหภูมิ แล้วค่อยให้ลมพัดพาความเย็นเข้ามาในบ้านค่ะ

ผังแบบ Open Plan เพิ่มการระบายอากาศ
บ้านสไตล์นี้ เหมาะกับการมีผังบ้านแบบ Open Plan ที่สุด เพราะมีความ โล่ง โปร่ง และสามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นได้ รองรับหลากหลายการใช้งาน และด้วยความที่สเปซในบ้านค่อนข้างโล่ง จึงทำให้การถ่ายเทอากาศในบ้านดียิ่งขึ้น

องค์ประกอบธรรมชาติ
การ ออกแบบสไตล์ Tropical มักจะดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นองค์ประกอบหนึ่งของการออกแบบ ไม่ว่าจะพื้นไม้ ระแนงไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือแม้แต่การใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีวัสดุทำจากเส้นใยธรรมชาติ องค์ประกอบเหล่านี้ล้วนทำให้บรรยากาศห้องดูสงบ อบอุ่น และน่าอยู่

ควรมีสีเอิร์ทโทน
การเลือกใช้สีเอิร์ทโทนอย่าง เขียว สีน้ำตาล เทา มาตกแต่งบ้าน เพียงเท่านี้บ้านก็จะมีชีวิตชีวาและน่าอยู่มากขึ้น และช่วยดึงสไตล์ Tropical ให้ออกมาอย่างโดดเด่นขึ้นครับ แนะนำให้ใช้สีเอิร์ทโทนแบบอ่อน ๆ มากกว่าโทนเข้ม เพราะเฉดสีอ่อนจะช่วยให้พื้นที่ดูกว้างและสว่างมากขึ้น อย่าลืมต้นไม้ การลงต้นไม้รอบๆ บ้าน ถือเป็นการเพิ่มกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติด้วยสิ่งที่มาจากธรรมชาติจริง ๆ

แบบที่ 1 บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

แบบบ้าน Modern Tropical Style

บ้านนี้ชื่อ Bernaung เป็นภาษาอินโดนีเซีย ที่หมายถึงเกราะกำบังหรือร่มเงา ซึ่งเป็น DNA ที่ประทับอยู่ในบ้านแถบเขตร้อน ไม่เฉพาะอินโดนีเซียเท่านั้น บ้านเราก็ด้วยเช่นกัน ชื่อนี้เป็น concept การออกแบบบ้านที่เน้นย้ำว่าการใช้ชีวิตในเขตร้อนนั้นควรไปในทิศทางไหน หากมองจากโครงการนี้จะเห็นว่ามีจังหวะของการบังแสง ใส่ช่องทางรับแสงธรรมชาติในปริมาณที่เหมาะสม ภายในสเปซโล่งกว้างและช่องเปิดรับลมในทิศทางที่ถูกต้อง ซึ่งผลพลอยได้ยังทำให้เข้าถึงความยั่งยืนโดยใช้พลังงานน้อยที่สุด

บ้านสองชั้นพื้นที่ใช้สอย 400 ตารางเมตร หลังนี้ สร้างอยู่ใน Tangerang จังหวัด Banten ประเทศอินโดนีเซีย จากด้านหน้าเราจะถูกดึงดูดความสนใจจากประตูรั้ววัสดุไม้ทึบคาดเส้นเหล็กสีดำ วัสดุและสีล้อไปกับตัวอาคารที่คุมธีมเดียวกัน ส่วนต่อไปที่ต้องโฟกัสสายตา คือ หลังคาสไตล์โมเดิร์นแบบองศาไม่เท่า เส้นสายคมชัด ปลายหลังคาด้านหนึ่งไหลลงต่ำยื่นมาทำหน้าที่ชายคาปกป้องด้านข้าง พร้อมกับแผงผนังทึบที่เหมือนวางทับเสียบลงไปตรงผนังของอาคารเล็กๆ ช่วยป้องกันภายในจากแสงแดด บ้านจัดสรร

ตัวอาคารจะทอดยาวในแนวทแยงกับที่ดินที่มีรูปร่างสี่เหลี่ยม ล้อมกรอบความเขียวขจีโดยรอบจากภายใน การวางแนวอาคารแบบนี้เมื่อรวมเข้ากับการใส่ผนังกระจกใสในบริเวณกว้างตรงจุดที่กำหนดไว้จะทำให้มองเห็นสวนที่ยาวออกไปทุกด้าน สามารถมองเห็นท้องฟ้าได้จากปลายทั้งสองด้านของอาคาร และยังสร้างภาพลวงตาของบ้านสวนที่กว้างขวางขึ้นภายในบริบทเมืองที่วุ่นวาย

แบบบ้าน Modern Tropical Style

การออกแบบภายในอาคารจะจัดเรียงกิจกรรมของผู้ใช้ทั้งหมดในระหว่างวันให้วนเป็นวงกลม หมุนเพื่อให้ได้แนวเหนือ-ใต้ทั้งหมด เพื่อเลี่ยงการปะทะกับทิศทางแสงโดยตรงในทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นการปรับแสงธรรมชาติให้เหมาะสม ในขณะที่ลดการเปิดรับความร้อนเข้าสู่อาคาร โดยมีบันไดคอนกรีตโค้ง ๆ เป็นศูนย์กลางของบ้าน เหนือจุดนี้จะเป็นโถงสูงมี skylight ทำหน้าที่เป็นทั้งทิศทางการมองเห็นและปล่องลม เพื่อให้แน่ใจว่าบ้านมีการระบายอากาศตามธรรมชาติได้ดี

บันไดโค้งมีแผงกันตกวัสดุโปร่งใส ทำให้เหมือนกำลังลอยตัวอยู่อย่างท้าทายสายตา ข้างใต้จัดเป็นสวนเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้บ้านเหมือนเป็นลานกลางแจ้งดูสดชื่น เงยขึ้นไปบนเพดานภายในหุ้มด้วยไม้สีอ่อนแทรกด้วยช่องแสง skylight ต่างจากในส่วนนั่งเล่นที่เพดานตกแต่งบล็อกแก้วเป็นผืนกว้างแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เพดานที่มีช่องทางให้แสงผ่านได้บ้างเหล่านี้ ทำหน้าที่เป็นผืนผ้าใบแบบเปิดสำหรับการเล่นแสงเงาตามธรรมชาติในตอนกลางวัน และยังสร้างองค์ประกอบแสงภายในให้บ้านเปล่งประกายของแสงสวย สำหรับยามค่ำคืน

ผนังบ้านเป็นแนวทแยงหลายชั้นจัดวางให้ประกบสวนขนาดเล็ก เป็นการออกแบบเพื่อเล่นกับช่องเปิดและระดับความกดอากาศที่แตกต่างกัน รวมถึงทิศทางของแสงในช่วงเวลาต่าง ๆ ของวันที่เปลี่ยนแปลงตลอด สถาปนิกเพียงแต่สังเกตการเดินทางแล้วบิด เบี่ยง ปกป้องบ้านจากแสงที่รุนแรงแต่ยังคงความสว่าง ซึ่งเป็นจุดแข็งของการใช้ชีวิตในเขตร้อน เพื่อให้ได้ความสะดวกสบายโดยใช้พลังงานน้อยที่สุด

ห้องนอนสามารถเปิดเชื่อมต่อสวนได้ เมื่อเปิดประตูบานเลื่อนออกก็จะได้รับอากาศใหม่ ให้ไหลเข้าสู่ภายในได้อย่างสบาย ในแต่ละห้องนอนจะทำโถงสูงที่เอื้อให้อากาศร้อนไหลขึ้นสู่ที่สูงได้ดี ในขณะเดียวกันก็มีพื้นที่ระหว่างหลังคาถึงพื้นมาก ช่วยลดทอนความร้อนจากหลังคาที่ค่อย ๆ แผ่ลงมาได้ดีผนังกระจกใสขนาดใหญ่ติดใต้หลังคา ให้ห้องนอนรับแสงจากองศามุมสูง ห้องนอนจึงสว่างโดยที่ไม่ได้รับผลกระทบจากความร้อนแม้จะมีพื้นที่กระจกมากก็ตาม

การออก แบบบ้านสไตล์ทรอปิคอลโมเดิร์น หรือบ้านเขตร้อนชื้น จะไม่พยายามปิดบ้านให้ทึบเพื่อหนีร้อน เพราะบ้านยังต้องการแสงในการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้นแนวทางในการออกแบบจะเน้นการเปิดให้อากาศร้อนไหลออกจากตัวบ้านได้ดี มีช่องแสงช่วยลดความชื้นภายในในจังหวะที่เหมาะสม หลัก ๆ คือเลี่ยงการหันหน้าบ้านทางทิศตะวันตก การเลือกจุดที่ติดตั้งผนังกระจกด้านที่ไม่กระทบแสงตรงๆ มีฟาซาดช่วยกรองแสง ทำให้บ้านสว่างแต่ไม่ร้อน

แบบที่ 2 บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

เคยไหมที่เรามีความลังเลใจว่า จะเลือกสิ่งนี้หรือสิ่งนี้ดี ท้ายที่สุดบางครั้งถ้าตัดใจเลือกไม่ได้แต่มีทางที่จะประสานหรือประณีประนอมก็ลองทำดูไม่เสียหาย อย่างเรื่องบ้านบางครั้งก็กำหนดตายตัวไม่ได้เพราะความชอบของสมาชิกในบ้านก็ต่างกันไป บางอย่างดูเหมือนขัดกันแต่ถ้าปรับนิดขยับหน่อยก็นำมาอยู่รวมกันได้ในบ้านหลังเดียว สำหรับบ้านสีเอิร์ธโทนโดดเด่นบนถนนหลังนี้ มองจากภายนอกก็เป็นบ้านโมเดิร์นเส้นสายเรขาคณิตธรรมดา มีสวนเขียวๆ ให้ความสดชื่นกลิ่นอาย Tropical แต่ภายในมีความหรู เป็นความขัดแย้งที่เดินคู่กันไปได้อย่างพอดี

FW House สร้างอยู่ใน West Karawang, อินโดนีเซีย บนพื้นที่ 625 ตารางเมตร ออกแบบโดย Licht Studio เพื่อตอบสนองความต้องการของเจ้าของบ้าน ที่ต้องการบ้านที่เรียบง่ายแต่ดูมีซับซ้อน เพื่ออำนวยความสะดวกในกิจกรรมประจำวันและสะท้อนบุคลิกที่หรูหราออกมาได้อย่างพอดี ความต้องการที่ดูเหมือนจะตรงกันข้ามสุดขั้วนี้ถูกตีความออกมาในรูปแบบของบ้านสองชั้น 4 ห้องนอน ที่เผยเส้นสายเรียบง่ายของวัสดุหลัก ๆ และโทนสีไม่มากในภายนอก แต่กาตกแต่งมีรายละเอียดขององค์ประกอบที่คิดมาอย่างดี ซ่อนมิติของความหรูหรา Luxury เอาไว้อย่างน่ามอง

แนวคิดหลักในการออกแบบบ้านคือ โอเอซิส การออกแบบบ้านจึงมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มบรรยากาศเขตร้อนทั้งภายในและภายนอก และยังนำพาให้สัมผัสได้ถึงความห่างไกลจากความร้อนและความโกลาหลของเมืองตั้งแต่บันไดขั้นแรกที่มีโครงไม้ระแนงโดดเด่นช่วยกรองแสงแดดในขณะเดินเข้าสู่ตัวประตูบ้าน เนื่องจากบ้านหันไปทางทิศตะวันตก และต้องการรักษาความเป็นส่วนตัว แถมยังตั้งอยู่หัวมุมที่มีถนนให้รถผ่านโอบล้อมตัวบ้าน

ห้องนั่งเล่นสวยๆ

จึงต้องออกแบบให้ด้านหน้าค่อนข้างปิด แล้วใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ในทิศทางอื่นแทน มีความโปร่งให้ทั้งบ้านและคนได้หายใจ ใส่สุนทรียภาพของทิวทัศน์เข้าไปเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับตัวบ้าน เพื่อให้ผู้อยู่เกิดสภาวะสบายที่สุด

นอกจากต้นไม้แล้ว เมื่อเข้ามาถึงภายในยังมีสวนน้ำขนาดใหญ่ ที่ออกแบบให้ขนานไปกับพื้นที่ใช้งานหลักของบ้าน มีประตูกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานบ้านจึงเหมือนพื้นที่เปิดโล่ง แต่ยังคงความเป็นส่วนตัว ความใสของกระจกช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก ไม่ว่าจะนั่งเล่น ทานข้าว หรือดูหนังฟังเพลง ก็เชื่อมต่อกับไอเย็นตามธรรมชาติได้แบบไม่มีสะดุด พื้นที่สาธารณะแบบเแบบเปิดโล่งนี้ ยังช่วยสร้างประสบการณ์การใช้งานพื้นที่ที่โดดเด่นทั้งกลางวันและกลางคืน

หลังจากตอบโจทย์พื้นที่ที่สร้างความเป็นส่วนตัว ดูอบอุ่น และสดชื่นคู่ไปกับธรรมชาติในช่วงกลางวันไปแล้ว ก็ยังเหลือการสะท้อนอีกหนึ่งบุคลิกที่หรูหราของเจ้าของบ้าน ซึ่งสถาปนิกเลือการใส่ลูกเล่นของไฟฟ้าส่องสว่างเติมความเปล่งประกาย ความมีชีวิตชีวาจากแสงไฟที่ตกแต่งในรูปแบบต่างๆ ทั้งไฟซ่อน ไฟดาวน์ไลท์ ไฟส่องใต้น้ำ เส้นสายของแสงทำให้บ้านนี้เหมือนกล่องไม้ที่ซ่อนอัญมณีและโอเอซีสไว้ภายในยามค่ำคืน ที่ทำให้บรรยากาศบ้านต่างจากกลางวันอย่างสิ้นเชิง

อีกจุดที่แสดงออกถึงความละเอียดที่สถาปนิกได้ใส่ลงในตัวบ้าน คือ การออกแบบผนังอิฐระบายอากาศแบบดีไซน์เองสั่งทำพิเศษ จุดประสงค์คือต้องการให้บ้านมีผนังโปร่งๆ เอาไว้ทำหน้าที่เป็นฉากปกป้องความเป็นส่วนตัวจากสายตาผู้คนจากพื้นที่ด้านหลัง และยังเป็นช่องระบายอากาศเข้าบ้าน ในขณะที่แสงแดดส่องเข้ามาในบ้านจะเกิดมิติของแสงและเงาตกกระทบ เป็นผลพลอยได้ที่ทำให้บ้านดูน่าสนุกสนาน

ห้องน้ำทุกครั้งที่อาบน้ำจะมองเห็นท้องฟ้าในช่วงเวลาต่างๆ

ห้องน้ำ เป็นอีกหนึ่งจุดหัวใจของบ้าน ที่เจ้าของบ้านให้พื้นที่ค่อนข้างมาก ต่างจากบ้านอื่น ๆ ที่มักจะลดขนาดห้องน้ำให้เล็กที่สุด นอกจากพื้นที่ขนาดใหญ่ ยังได้รับการตกแต่งที่ท้าทาย ด้วยการใส่ skylight เหนือช่องอาบน้ำที่แยกโวนอยู่ต่างหาก ทุกครั้งที่อาบน้ำจะมองเห็นท้องฟ้าในช่วงเวลาต่างๆ ของวัน เหมือนได้เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติไม่เว้นแม้แต่ตอนอาบน้ำ

วิธีเลือกแสงไฟให้เหมาะสมกับบ้าน จะช่วยสร้างบรรยากาศยามค่ำคืนที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งไฟส่องสว่างจะมีทั้งภายใน ภายนอก และแบบใช้ในน้ำ สำหรับการตกแต่งในบ้านก็อาจจะมีทั้งไฟติดผนัง ไฟแขวน ไฟแบบราว หรือสปอร์ตไลท์ส่องในจุดที่ต้องการ ส่วนไฟที่ตกแต่งในสวนและสระว่ายน้ำจะเป็นประเภท Outdoor lighting แสงไฟจากสระว่ายน้ำจะช่วยเพิ่มมิติใหม่ให้กับบ้าน โดยสามารถเลือกใช้ได้ทั้งไฟฮาโลเจน หรือ ไฟ LED
แปลนบ้าน