บ้านสไตล์ Modern&Tropical

บ้านสไตล์ Modern&Tropical

บ้านสไตล์ Modern&Tropical Modern Tropical สไตล์บ้านคูลๆ สำหรับประเทศสุดฮอต ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประเทศไทยในตอนนี้นั้นร้อนชนิดที่ว่า แค่เดินออกจากห้องแอร์ก็ชีวิตเปลี่ยนแล้ว เหมือนว่าประเทศไทยนั้นอยู่ข้างๆกับพระอาทิตย์เลยก็ว่าได้ ใครที่สามารถเปิดแอร์อยู่แต่ในบ้านได้ตลอดก็สบายหน่อย แต่สำหรับบางท่านที่มีความจำเป็นต้องประหยัดพลังงาน หรือ ประหยัดเงินนั้น การเปิดเครื่องปรับอากาศทั้งวันคงจะไม่สามารถทำได้ ใครที่บ้านเย็นก็สบายหน่อย แต่สำหรับคนที่สร้างบ้านโดยไม่ได้คำนึงถึงการระบายความร้อน การอยู่บ้านโดยไม่ได้เปิดแอร์ก็คงจะเป็นเรื่องที่ทรมานมากเหมือนกัน บ้าน 2 ชั้นสไตล์โมเดิร์น

บ้านสไตล์ Modern&Tropical 1

        สำหรับท่านที่มีบ้านแล้ว แต่บ้านร้อน สามารถเข้าไปอ่าน 10 เทคนิคช่วยบ้านเย็นได้ การใช้วัสดุ และ ต่อเติมเล็กน้อย ก็พอจะช่วยให้บ้านของเรานั้นเย็นสบายขึ้นมากทีเดียว แต่สำหรับท่านที่กำลังจะมีบ้าน อยากให้ลองมาทำความรู้จักกับบ้านแบบ Modern Tropical ดูว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร แล้วช่วยเรื่องบ้านเย็นจริงหรือไม่ 

        นอกจากคุณสมบัติที่ดีแล้ว เรื่องของน้าตา ความสวยงามก็เป็นอีกเรื่องที่ผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก แต่บางครั้งการสร้างบ้านแบบโมเดิร์นอาจจะดูสวยงามก็จริง แต่เรื่องความสามารถในการป้องกันความร้อนนั้นอาจจะไม่สามารถทำได้มาก เราถึงได้เห็นบ้านลักษณะโมเดิร์นๆอยู่ที่เมืองนอกเสียส่วนใหญ่ ส่วนประเทศเขตร้อนนั้นจะพบเห็นได้ค่อนข้างนอกมากๆ เพราะ ด้วยสภาพอากาศที่แตกต่างกัน 

        ในประเทศที่หนาวๆอย่าง เช่น ประเทศญี่ปุ่น ถึงแม้ประเทศญี่ปุ่นเอง ก็มีฤดูร้อน ซึ่งก็ยังร้อนสู้บ้านเราไม่ได้ (คนที่นั่นบางคนทนร้อนไม่ได้ ถึงขั้นร้อนตายกันเลยทีเดียว ถ้ามาบ้านเรามีหวังไม่รอดแน่ๆ) แต่ระยะเวลาหน้าร้อนของประเทศญี่ปุ่นจะกินเวลาเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น (ประมาณ 2-3 เดือน) จึงทำให้การสร้างบ้านจะเน้นเป็นการต้านความหนาวมากกว่าที่จะป้องกันความร้อน หรือ กล่าวคือ บ้านรูปทรงเหลี่ยมเรียบๆที่เราเห็นบ่อยๆนั้น ดูมีความสวยงาม น่ารัก น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ ก็จริง แต่ในเรื่องของการต้านทานความร้อนนั้นค่อนข้างแย่ทีเดียว เมื่อเทียบกับบ้านแบบหลังคาทรงสูงๆ หรือ บ้านทรงไทยแบบบ้านเรา  Arden Hotel and Residence

        หลายๆคนที่อยากจะมีบ้านสวยๆ แต่ก็ไม่อยากให้บ้านร้อนจึงไม่ต้องน้อยใจไป เพราะยังมีแบบบ้านที่เรียกว่า Modern Tropical อยู่ ซึ่งเป็นการผสมผสานของความสวยงาม โมเดิร์น และ ช่วยป้องกันความร้อนในเวลาเดียวกัน ซึ่งชื่อนั้นก็สามารถสื่อได้อย่างตรงตัว คือ คำว่า Modern ที่คือการออกแบบที่เน้นความเรียบง่าย น้อยแต่มาก กับ คำว่า Tropical ซึ่งเป็นตัวแทนของสภาพอากาศที่ร้อน หรือ พื้นที่ใกล้เส้นศูนย์สูตรนั่นเอง หรือเรียกได้ว่าเป็นการออกแบบที่นอกจากจะใส่ใจในเรื่องของความสวยงามแล้ว ยังใส่ใจในเรื่องของภูมิประเทศ และ ภูมิศาสตร์ด้วย โดยสำหรับสไตล์บ้านแบบโมเดิร์นทรอปิคัล สามารถแบ่งออกเป็น 2 สิ่งใหญ่ๆ 

1. วัสดุจากธรรมชาติ

เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัลเลยก็ว่าได้ คือ การเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติในท้องถิ่นนั้นๆมาใช้ในการสร้างบ้าน ออกแบบภายใน หรือ แม้แต่เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน เพราะส่วนใหญ่แล้ววัสดุจากธรรมชาติมักจะมีคุณสมบัติไม่ดูดซับความร้อน และ ช่วยสร้างบรรยากาศสบายๆให้กับผู้อยู่อาศัยอีกด้วย โดยวัสดุในแต่ละพื้นที่นั้นก็จะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละพื้นที่นั้นๆ จึงทำให้ตัวบ้านนั้นกลมกลืนไปกับธรรมชาติใกล้เคียงอย่างแท้จริง

2. การออกแบบ Space ของบ้าน

 อย่างที่เราทราบกันดีว่า ถ้าหากว่าไม่อยากให้บ้านร้อน การสร้างพื้นที่ภายในบ้านให้โปร่ง และ ถ่ายเทอากาศได้ดีนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำเลยล่ะ โดยจริงๆแล้วหลักการวิทยาศาสตร์สามารถอธิบายเรื่องนี้ได้ โดยปกติแล้วความร้อน หรือ อากาศร้อนมักจะลอยขึ้นที่สูง การทำรูปทรงบ้านในลักษณะทรงสูงกว่าปกติ เช่น บ้านปกติจะมีความสูงประมาณ 2.40 เมตร ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นความสูงระหว่าง 2.80 – 3 เมตร เพื่อสร้างความรู้สึกโปร่งสบาย และ ช่วยเพิ่มความเย็นสบายให้กับพื้นที่ส่วนพื้นของตัวบ้านได้นั่นเอง 

   นอกจากรูปทรงบ้านแล้ว รูปทรงหลังคาของบ้านก็ยังเป็นอีกตัวแปรหนึ่งที่สามารถช่วยระบายความร้อนออกจากตัวบ้านได้อย่างดี บ้านหลังคาทรงสูงจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นอกจากจะช่วยเรื่องบ้านเย็นแล้ว ยังสามารถช่วยในเรื่องการระบายน้ำฝนได้เป็นอย่างดี รูปทรงหลังคาที่ได้รับความนิยมในประเทศภูมิอากาศร้อนชื้นแบบบ้านเราจึงเป็นรูปทรงหลังคาแบบปั้นหยา และ รูปทรงหน้าจั่ว

      จะเห็นได้ว่าเราสามารถมีบ้านที่ทั้งสวย และ เย็นได้ในเวลาเดียวกัน ด้วยหลักการง่ายๆ คือ วัสดุที่เราใช้มีคุณสมบัติที่สามารถช่วยในการต้านทานความร้อนหรือไม่ และ พื้นที่ภายในบ้านที่โปร่งโล่ง ลมสามารถพัดผ่านได้ดี ก็จะทำให้บ้านของเรานั้นเย็นได้ง่ายๆ ไม่ร้อนอีกต่อไป แบบบ้านสองชั้น โมเดิร์น ราคาประหยัด

รูป แบบบ้านโมเดิร์น ที่เรียกกันว่า โมเดิร์นทรอปิคัล (MODERN TROPICAL) เป็นสไตล์การออกแบบที่พบเห็นได้บ่อยในประเทศเขตร้อนชื้นอย่างบ้านเรา ซึ่งเกิดจากการนำคำสองคำมารวมกัน คือ Modern หมายถึง การออกแบบที่เน้นความเรียบง่าย นิยมนำเส้นสายเรขาคณิตมาตกแต่ง ส่วน Tropical เป็นตัวแทนของสภาพอากาศในแถบเส้นศูนย์สูตร

บ้านสไตล์ Modern&Tropical 2

ดังนั้นเพื่อให้การพักอาศัยสอดคล้องกับภูมิอากาศและภูมิประเทศ การสร้าง แบบบ้านโมเดิร์น ให้มีภาวะน่าสบาย สไตล์โมเดิร์นทรอปิคัล จึงสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 หัวข้อใหญ่ ๆ ดังนี้

  • การเลือกใช้วัสดุ เน้นใช้วัสดุธรรมชาติที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น อย่างไม้ชนิดต่าง ๆ มาใช้ในงานออกแบบ ทั้งในส่วนของโครงสร้างไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่ง นอกจากมีคุณสมบัติไม่ดูดซับความร้อนแล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ให้ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกันกับธรรมชาติ
  • การออกแบบสเปซ ส่วนมากจะเน้นออกแบบให้สเปชใหญ่กว่าปกติ เช่น ความสูงจากพื้นจรดฝ้าเพดานในพื้นที่ทั่วไปมักสูง 2.40 เมตร แต่การออกแบบสเปซสไตล์นี้ มักกำหนดความสูงให้อยู่ระหว่าง 2.80 – 3 เมตร เพื่อสร้างความรู้สึกโปร่งโล่ง และช่วยระบายความร้อนจากสภาพอากาศได้อย่างดี

การออกแบบบ้านสไตล์นี้ จึงจำเป็นต้องอาศัยผู้ออกแบบที่เชี่ยวชาญ และเข้าใจบริบทของธรรมชาติรอบ ๆ รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในพื้นที่นั้น ๆ เป็นอย่างดีเพราะจะต้องออกแบบให้ทุกอย่างออกมา “น้อย” ในแบบโมเดิร์นแต่ก็ “ชัดเจน” ในสไตล์ของทรอปิคัลที่เป็นเอกลักษณ์ รวมไปถึงฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ ที่ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับสภาพอากาศที่แปรปรวนตลอดเวลา ทั้งความร้อน และความชื้นจากฝน นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงการลดใช้พลังงาน เพื่อรบกวนธรรมชาติให้น้อยที่สุด

ทำความรู้จักบ้าน “Tropical Style” บ้านสวย อยู่สบาย สไตล์ฤดูร้อน

ปัจจุบันเทรนด์การสร้างบ้าน  ที่ให้ความรู้สึก สบาย ปลอดโปร่ง และ ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ให้ธรรมชาติช่วยเติมเต็มชีวิต เป็นบ้านที่ช่วยเสริมสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต บ้านสไตล์ทรอปิคอล (Tropical Style) ที่ไม่ใช่แค่นำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน แต่ยังเป็นบ้านที่ออกแบบมาให้เหมาะสำหรับภูมิอากาศร้อนชื้นของประเทศไทยอีกด้วย จึงตอบโจทย์สำหรับเทรนด์สร้างบ้านในยุคนี้ วันนี้ดับบลิวเฮ้าส์จึงอยากให้ทุกท่านมาทำความรู้จัก บ้าน Tropical Style บ้านสวย อยู่สบาย กลิ่นไอฤดูร้อน กันค่ะ

บ้าน Tropical Style คือ ?

บ้านสไตล์ทรอปิคอล (Tropical Style) คือ บ้านที่ออกแบบ ตกแต่ง ให้เพื่อให้สอดคล้องกับเขตภูมิอากาศร้อน หรือ ร้อนชื้นนั่นเอง

โดยมีลักษณะเด่น ดังนี้

–         การออกแบบบ้านสไตล์ทรอปิคอลส่วนใหญ่เน้นออกแบบให้กลมกลืนกับธรรมชาติเป็นหลัก มีการนำ “ต้นไม้ หรือ ไม้จริง” เข้ามาช่วยในการตกแต่ง รวมถึงนำ “กระจก” เข้ามาใช้เพื่อทำให้ความรู้สึกเหมือนกับบ้านได้เชื่อมต่อกับธรรมชาติหรือสวนโดยรอบ

–         มักออกแบบให้มีความโปร่ง โล่ง เพื่อให้ลมสามารถหมุนเวียนในบ้านได้สะดวกช่วยระบายความร้อนออกไป ตอบโจทย์สำหรับพื้นที่ที่มีอากาศร้อน

–         ออกแบบโดยคำถึง ทิศทาง แดด ลม ฝน

–         โทนสีของบ้านสไตล์ทรอปิคอล (Tropical Style) จะเน้นไปที่ Earth Tone เพื่อให้สัมผัสกับความเป็นธรรมชาติ เช่น  โทนสีเบจ สีอ่อน เป็นต้น

บ้าน Tropical Style ดีอย่างไร ?

บ้านสไตล์ทรอปิคอล (Tropical Style) จุดเด่นคือ เป็นบ้านที่ให้ความรู้สึก โปร่งโล่ง สบาย ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านพักตากอากาศแม้จะอยู่ในเมือง

บ้านสไตล์ Modern&Tropical 3

บ้าน Tropical Style เหมาะกับใคร ?

บ้านสไตล์ทรอปิคอล (Tropical Style) เหมาะสำหรับคนที่ต้องการจะสร้างบ้านในบริเวณภูมิอากาศร้อน หรือ ร้อนชื้น และ ชอบการตกแต่งบ้านสไตล์เขตร้อน ชอบต้นไม้ และ ธรรมชาติ บ้านคลาสสิกสไตล์