แบบบ้านพื้นที่จำกัด ทรงโมเดิร์น

แบบบ้านพื้นที่จำกัด ทรงโมเดิร์น บ้านหน้าแคบ แม้กระนั้นด้านในแอบแซ่บ

แบบบ้านพื้นที่จำกัด ทรงโมเดิร์น Phuket Villa ที่ดินหน้าแคบเป็นหนึ่งในปัญหาที่ท้าสำหรับคนเขียนแบบ ซึ่งจำเป็นจะต้องคิดหาแนวทางการแก้ไขปัญหาให้เจ้าของบ้านได้มีพื้นที่ใช้สอยอย่างพอเพียง พร้อมกันไปกับการออกแบบที่สวยสดงดงาม แล้วก็ 8 บ้านที่พวกเราเก็บรวบรวมมาให้ดูกันนี้ก็เป็นการพรีเซนเทชั่นไอเดียที่แปลง บ้านหน้าแคบ ให้มีพื้นที่ข้างในที่ตอบปัญหาการใช้แรงงาน มองเห็นแล้วร้องว้าวอย่างยิ่งจริงๆ ทดลองไปดูกันว่าข้างในของแต่ละข้างหลังนั้นจะงามแซ่บแค่ไหน

1. บ้านซอกอาคารที่เปลี่ยนแปลงพื้นที่แคบลึกให้อยู่ได้จริง

โดยธรรมดาแล้วบ้านทาวน์เฮ้าส์เป็นต้นแบบที่พักที่อาศัยที่พวกเรามองเห็นกันจนถึงชินตาในกรุงโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม แต่ว่าโปรเจ็กต์ 303 HOUSE บ้านข้างหลังเล็ก ขนาด 90 ตารางเมตร นั้น ต่างออกไปจากภาพเคยชินพวกนั้นแทบจะทั้งมวล ความไม่เหมือนคนใดกันของ บ้านข้างหลังเล็ก ในโปรเจ็กต์นี้ เป็นคุณสมบัติแคบลึกของพื้นที่ระหว่างอาคาร ซึ่งรอบๆข้างหน้าหันออกไปปะทะกับถนนใหญ่โดยตรง รวมทั้งยังเป็นที่ดินที่มีความยาวมากยิ่งกว่าธรรมดา

มุมมองจากถนนหลักจะมีความเห็นว่าพื้นที่ระหว่างอาคารมีขนาดแคบและก็ลึก จนกระทั่งเชื่อว่าว่าจะสามารถก่อสร้างบ้านออกมาได้อย่างน่าอยู่ กลุ่มวางแบบจาก Sawadeesign ก็เลยใช้แนวทางสร้างเลเยอร์แนวลึกให้ล้อไปกับพื้นที่แคบแต่ว่ายาว สร้างลำดับชั้นของการใช้แรงงานพื้นที่ในแต่ละฟังก์ชันอย่างเป็นสัดส่วน บ้านภูเก็ต (ดูได้จากภาพแบบแปลนด้านหลังบทความ) ฝั่งขวาเป็นประตูใหญ่ของคน แล้วก็ฝั่งซ้ายเป็นประตูเล็กของหมา!

นี่เป็น Pet friendly home อย่างแท้จริง พินิจได้ว่ามีกิมมิคเล็กๆที่เชิญชวนให้ยิ้มถึงความน่ารักน่าเอ็นดู จากการที่ผู้ออกแบบให้ความใส่ใจกับสัตว์เลี้ยงในบ้านเป็นพิเศษ จากข้างหน้าตึกมีคอร์ตเล็กๆพร้อมปลูกต้นไม้หนึ่งต้นเป็นแถวหน้า เป็นประตูปากทางเข้าเดียวของบ้านที่มีทั้งยังประตูของคน แล้วก็ประตูของหมา! ถัดมายังมุมนั่งพักผ่อนข้างหน้าที่เชื่อมกับครัว ส้วม ถึงห้องนอนซึ่งอยู่ข้างในสุด

หากแม้เป็นหลักที่ขนาดเล็ก แต่ว่าได้รับการออกแบบให้มองเรียบง่าย มีการเก็บของใช้ของสอยไว้ในตู้ใบเสร็จรับเงินท์อินอย่างเรียบร้อยเพื่อไม่ให้มีการก่อกวนสายตา การยกฐานะให้ตู้ใบเสร็จรับเงินท์อินมองลอยเหนือพื้นน้อย ช่วยทำให้ปรับกำเนิดควาามรู้สึกโปร่งค่อย แล้วก็สามารถสร้างฟังก์ชันเสริมเป็นที่วางรองเท้าได้อีกด้วย

แบบบ้านพื้นที่จำกัด

อีกหนึ่งไอเดียน่าดึงดูด เป็นการออกแบบสุขาเพื่อช่วยออมพื้นที่ใช้สอย พร้อมแยกมุมพักส่วนตัวอย่างห้องนอน กับห้องรับแขกที่เป็นหลักที่ส่วนหลางออกจากกันอย่างสิ้นเชิง แยกย่อยห้องน้ำออกมาจากส้วม มองเห็นแคบๆแบบงี้ แม้กระนั้น 303 HOUSE ก็สามารถใส่ห้องนอนเอาไว้ได้ถึง 3 ห้อง! แถมยังมีพื้นที่นั่งพักผ่อนกลางแจ้งที่เว้นเสียแต่เป็นที่อยู่ของแสงสว่างแล้ว ยังเป็นการเว้นระยะห่างระหว่างห้องนอนสองห้องออกมาจากกันเพื่อความเป็นส่วนตัวอีกด้วย

ด้วยแนวทางลำดับการใช้แรงงานแบบนี้ ยังช่วยลดเสียงดังรบกวนจากข้างนอกได้ทางหนึ่งด้วย นอกเหนือจากนี้ผู้ออกแบบยังลดความทึบตันของบ้าน ด้วยการออกแบบหลังคาในลักษณะลาดเทให้กำเนิดจังหวะทึบเว้นโปร่งสลับกันไป ไอเดียนี้ช่วยดึงแสงสว่างธรรมชาติให้สามารถส่องเข้ามาในพื้นที่อย่างทั่วถึง โดยไม่ต้องเปิดไฟในกลางวัน

รวมทั้งเพื่อลดการใช้คอนกรีตก่อสร้างบ้านแบบธรรมดาทั่วๆไป ผู้ออกแบบชี้แจงว่า พวกเขาได้พรีเซนเทชั่นหนทางขององค์ประกอบที่นักลงทุนชอบไม่ยอมรับตั้งแต่การนำเสนอหนแรกมาใช้กับโปรเจ็กต์นี้ โน่นเป็นการใช้โครงเหล็กยึดกับฝาผนังคอนกรีตของอาคารสองข้าง ร่วมด้วยสิ่งของน้ำหนักค่อยอย่างไม้ MDF หรือแผ่นใยไม้อัด อะลูมิเนียม

รวมทั้งสเตนเลส เพื่อบรรลุผลหลักของโปรเจ็กต์โน่นเป็น การคั่นห้องโดยสารบนเรือบินมาตั้งอยู่จุดศูนย์กลางเมืองนั่นเอง มุมนั่งพักผ่อนข้างหน้าตึก สร้างเป็นคอร์ตเล็กๆพร้อมปลูกต้นไม้หนึ่งต้นช่วยสร้างความร่มเย็นให้กับพื้นที่ดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว

2. บ้านหน้าแคบสีดำ ที่หลบซ่อนความสวยเอาไว้ใน

บ้านหน้าแคบ สีดำ ที่มีปัญหาสำคัญเป็นวิธีการทำให้บ้านยิ่งอยู่จำเป็นต้องยิ่งงาม มีการวางแบบฟังก์ชันกับการแก้สารพันปัญหาที่ดินรวมทั้งส่วนประกอบ ด้วยด้วยเหตุว่าเป็นที่ดินหน้าแคบ มีรูปร่างรูปสี่เหลี่ยมคางหมู ประกอบกับบ้านเบือนหน้าไปทางทิศตะวันตกที่แดดร้อน ก็เลยเป็นความท้าสำหรับเพื่อการค้นหาแนวทางที่พอดีที่สุดโดยใช้การดีไซน์ที่ดีมาช่วยจัดการกับปัญหาต่างๆ

บ้านหน้าแคบ สีดำ ที่ตั้งเด่นอยู่มุมในตรอกเขตลาดพร้าว บางทีอาจไม่มีผู้ใดมีความรู้สึกว่าข้างในเงาดำนั้นได้ซุกซ่อนมุมมองความสวยที่เกิดขึ้นมาจากการตกขี้ตะกอนความนึกคิด เพื่อขจัดปัญหาที่ดิน ฟังก์ชันรวมทั้งองค์ประกอบ ซึ่งทำให้การออกแบบแปลงเป็นความท้าของอีกทั้งเจ้าของบ้าน คุณเก๋-ดวงใจที่นาถ แล้วก็ คุณนกุล เตชะพุทธตระกูล มัณฑนากร คุณลิ – วรกิตต์ ศรีธิมากุล ที่ 25 INTERIORS รวมทั้งคนเขียนแบบ คุณโบ – ศรีพร แน่นหนา ที่ B24 DESIGN

“เป็นบ้านที่การจัดการกับปัญหา”เป็นคำเกริ่นจากเจ้าของบ้านที่ยิ่งทำให้อยากทราบว่าบ้านที่มองเห็นงามๆอย่างนี้มีปัญหาอะไร “ในช่วงเวลานั้นหาบ้านใหม่ด้วยเหตุว่าลูกเริ่มโต ก็เลยอยากได้ทำเลที่ตั้งใกล้รถไฟฟ้าที่เดินทางสบาย พวกเราเห็นที่ดินผืนนี้ประกาศขายมานานแต่ว่าไม่มีคนซื้อ บ้านโครงการใหม่ บางทีอาจเนื่องจากเป็นที่ดินขนาดไม่ใหญ่ 68 ตารางวา แต่ว่ามีหน้ากว้างเพียงแต่ 6.50 เมตร ก็เลยลึกมากมาย ทรงเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู แล้วข้างหน้ายังหันทางทิศตะวันตกที่แดดร้อนอีก แม้กระนั้นมีทำเลที่ตั้งตามอยาก พวกเราก็เลยมีความคิดว่าการออกแบบที่ดีจะช่วยจัดการกับปัญหาต่างๆได้”

ตัวบ้านมีลักษณะแคบยาว โดยแบ่งตึกเป็นสองส่วน ด้านหน้าเป็นส่วนพักรวมทั้งรับรองแขก ส่วนหลังเป็นโฮมสถานที่ทำงาน โดยการทำโถงบันไดไว้กึ่งกลาง ช่วยแบ่งแยกพื้นที่และก็ทำให้การเดินถึงกันสบายขึ้น เจ้าของบ้านทั้งสองเป็นดีไซน์เนอร์ด้านกราฟิกแล้วก็วางแบบสินค้า ก็เลยรู้เรื่องกรรมวิธีวางแบบรวมทั้งพินิจพิจารณาสิ่งที่จำเป็นของตนได้อย่างเห็นได้ชัด “พวกเรารู้สึกว่าในเมื่อที่ดินมีจำกัด พวกเราก็เลยใช้ความอยากใช้สอยพื้นที่ข้างในเป็นตัวตั้ง

แบบบ้านพื้นที่จำกัด

การเริ่มต้นดีไซน์ก็เลยสวนจากธรรมดา เป็นเริ่มจากให้มัณฑนากรวางแบบแปลนพื้นที่ข้างในก่อน แล้วจึงค่อยวางแบบงานสถาปัตยกรรมให้เหมาะ ซึ่งทั้งคู่คนจะต้องคุยกันเป็นอย่างมาก เพื่อได้ฟังก์ชันตามความปรารถนา ในงบประมาณจำกัด และก็คุ้ม เมื่อจะให้คุ้ม ก็เลยจำเป็นต้องคิดให้หนักและก็คิดให้จบก่อนก่อสร้าง เพราะว่าทราบว่าถ้าหากทำไปสร้างไปแล้วจะเกินเลย ก็เลยให้ความใส่ใจกับการออกแบบมากมายซึ่งใช้เวลาปีกว่า รวมทั้งก่อสร้างอีกร่วมปีก็เลยเสร็จ”

ด้วยความพอใจประตูหน้าต่างแล้วก็ฟิตติ้งสไตล์วินเทจ ก็เลยไปเหมาบานหน้าต่างเก่าจากการตีอาคารของสถานที่เสาวภา เก็บสะสมไว้จนได้ประยุกต์ใช้กับบ้านข้างหลังนี้ ถึงแม้ข้างนอกบ้านจะมองทึบ แต่ว่าเมื่อเข้ามาด้านในกลับไม่อึดอัด โดยด้านล่างเป็นที่จอดรถใต้ตึก ส่วนแม่บ้าน และก็ส่วนบริการ ชั้น 2 แยกฟังก์ชันเป็นสองส่วนมีโถงบันไดกึ่งกลาง เป็นข้างหน้าเป็นส่วนพัก รับรองแขก ห้องครัว รวมทั้งสระว่ายน้ำ ข้างหลังเป็นโฮมสถานที่ทำงานรวมทั้งห้องสำหรับประชุม ชั้น 3 เป็นห้องนอน มีดาดฟ้าที่ดีไซน์เป็นสวนผักแล้วก็พื้นที่บริหารร่างกาย

“การวางแบบแปลนตรงนี้ออกจะยาก เพราะเหตุว่าพื้นที่แคบยาวและก็มีฟังก์ชันมาก ก็เลยเป็นความท้าสำหรับในการผูกมิตรระหว่างพื้นที่ทางแนวดิ่งแทนแนวขนาน รวมทั้งดีไซน์ช่องเปิดให้ชมรมกับสเปซด้านใน ซึ่งเป็นการดีที่วางแบบงานสถาปัตยกรรมควบคู่กัน ก็เลยมีการปรับปรุงแก้ไขไขทุกสิ่งให้คล้ายคลึงแล้วก็จบในแบบก่อสร้าง ก็เลยไม่มีการตีปรับปรุงในระหว่างก่อสร้างเลย” คุณลิชี้แจงการออกแบบ วางแบบส่วนพักรวมทั้งทานอาหารเป็นโถงสูงที่มีหน้าต่างรอบๆ โดยใช้กรอบบานไม้ตัดกับโครงเหล็กแล้วก็ฝาผนังสีเทาเข้ม

เจ้าของบ้านมีธุรกิจที่พักที่ชนบท ก็เลยมีพื้นที่สำหรับทดลองเมนูอาหาร โดยการทำครัวแบบฟลูฟังก์ชันสำหรับทั้งยังของกินไทย อาหารจีน แล้วก็ของกินตะวันตก เชื่อมต่อกับแพนทปรี่ แล้วก็ห้องโถงที่รองยอมรับได้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย แล้วยังคงใช้เป็นมุมงานเลี้ยงได้ด้วย

คุณโบเล่าถึงอีกการจัดการปัญหาที่ยากเป็น “กระบวนการทำสระว่ายน้ำบนชั้น 2 ในพื้นที่ค่อนข้างจะแคบ ซึ่งควรมีงานระบบรวมทั้งทำโครงสร้างรองรับ แต่ว่าด้านล่างก็จำเป็นต้องโล่งเตียนเพื่อหยุดรถยนต์ได้ ก็เลยจะต้องตัดเสาที่รับสระว่ายน้ำออกและก็ทำคานขนาดใหญ่โดยประมาณ 0.60 x 1 เมตร มาถ่ายน้ำหนักแทน ซึ่งเป็นเหตุผลที่พื้นชั้น 2 มองสูงขึ้นยิ่งกว่าธรรมดา ทั้งยังก่อสร้างตามระยะถอยร่นแบบต่ำที่สุดทำให้การก่อสร้างแล้วก็การขนอุปกรณ์ยาก อีกทั้งเป็นบ้านแนวลึกที่จะต้องคิดแผนลำดับการก่อสร้างตึกข้างหลังกับข้างหน้าให้ดี ซึ่งในที่สุดจัดการกับปัญหาให้สร้างพร้อมโดยใช้รถยนต์เครนมายกรวมทั้งเทคอนกรีตครั้งละชั้น”

อีกปัญหาสำคัญจากเจ้าของบ้านเป็น แนวทางการทำให้บ้านยิ่งอยู่จำต้องยิ่งงาม ก็เลยให้ความเอาใจใส่กับการเลือกสิ่งของที่ยิ่งใช้งานยิ่งมีเสน่ห์จากความเก่าแก่ “พวกเราถูกใจสัจจสิ่งของ ก็เลยใช้ไม้ เหล็ก ปูน ที่โชว์เนื้อแท้อุปกรณ์ บางทีอาจไม่เรียบร้อยทั้งหมดทั้งปวง ไม่เรียบเท่ากัน กลับมีเสน่ห์ อย่างฝาผนังก็ใช้สีปูนซีเมนต์รวมทั้งการก่ออิฐ ซึ่งทำให้ไม่ต้องดูแลปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมบ่อยครั้ง ยิ่งใช้นานก็ยิ่งมีคุณค่า พี่นกุลเป็นคนคุมการก่อสร้างเองทั้งสิ้น พวกเราทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ด้วย ก็เลยเคยอยู่และก็ย้ายบ้านมาหลายข้างหลัง จนกระทั่งมาถึงข้างหลังนี้ที่คุยกันว่าจะเป็นบ้านหลังสุดด้านหลังและไม่ย้ายไปไหนแล้ว ก็เลยรวมทุกปัญหาที่เคยพบกับบ้านข้างหลังอื่นมาปรับแก้กับบ้านนี้ แล้วก็ใส่ความฝันที่เคยอยากได้เอาไว้ในนี้ทั้งปวง ทั้งยังห้องสไตล์ลอฟต์ บันไดเวียน สระว่ายน้ำ บ่อบัวเลี้ยงปลา ครัวแบบฟลูฟังก์ชัน

“บ้านที่ดำรงชีวิตอยู่จริงๆนั้นไม่สมบูรณ์แบบเสมือนในโชว์รูม ก็เลยมีความรู้สึกว่าถึงยังหน้าบ้านจะเกลื่อนกลาดก็ยังคงงาม ด้วยเหตุว่าทุกๆสิ่งทุกๆอย่างในบ้านเป็นชีวิตของพวกเรา” ความสวยสดงดงามของบ้านไม่ใช่เพียงแต่เสน่ห์ทางวัตถุแค่นั้น แต่ว่าสะท้อนมุมมองของเจ้าของบ้านแปลงเป็นสถาปัตยกรรมที่มีความสวยในตนเอง

มีมุมนั่งพักผ่อนแล้วก็อ่านหนังสืออยู่ภายในสุด โดยการทำตู้ที่มีไว้สำหรับเก็บหนังสือใบเสร็จรับเงินท์อินเป็นส่วนเดียวกับฝาผนัง เจ้าของบ้านมีไอเดียว่า ฝาผนังบ้านต้องเป็นสีแก่รวมทั้งทำเป็นสีปูนซีเมนต์ เพราะเหตุว่าแม้ว่าจะเก่าแล้วก็เปรอะก็ยังคงมองงามอยู่ นำไม้เก่ามาทำเป็นหน้าบานตู้แล้วก็ลิ้นชักที่ดีไซน์ให้แปลงเป็นฝาผนังไม้ตกแต่งห้องไปในตัว ห้องนอนรวมอยู่ชิดกับสวนของแผนการหมู่บ้านด้านข้างก็เลยทำเฉลียงให้ออกไปนั่งพักผ่อนได้ เป็นการยืมทิวทัศน์มาทำให้บ้านมีชีวิตชีวาโดยที่ไม่ต้องดูแลเอง

สุขาในห้องนอนรวมตกแต่งด้วยโทนสีดำตัดกับสีของไม้ แม้ว่าจะเป็นห้องที่แคบยาว แต่ว่าก็มีการระบายอากาศที่ดี โดยการทำหน้าต่างสองฝั่งเป็น รอบๆเหนือกระจกและก็ข้างโถเครื่องสุขภัณฑ์ ห้องนอนน้องน่ากลัวข์ ลูกชาย อยู่ด้านหน้าของบ้านซึ่งเป็นทิศตะวันตก ก็เลยทำฝาผนังทึบบังแดดที่ขอบระเบียง เพื่อห้องนอนสามารถทำช่องเปิดได้โดยไม่รู้เรื่องสึกอึดอัด

ทำดาดฟ้าเป็นหลักที่ปลูกผักสวนครัวรวมทั้งบริหารร่างกาย โดยการทำระบบกันซึมที่พื้น แล้วก็ใช้ลังพลาสติกแทนกระบะปลูก รองด้วยพาร์เล็ตพลาสติกช่วยทำให้ระบายน้ำได้เร็วและก็ลดความร้อนจากพื้นคอนกรีต

3. ขจัดปัญหาที่ดินหน้าแคบ ด้วยบ้านทรงสามเหลี่ยม

ความท้าของโปรเจ็กต์นี้เริ่มตั้งแต่ขนาดที่ดิน ที่มีหน้ากว้างเพียงแค่ 5.5 เมตร ซึ่งสวนกับสิ่งที่มีความต้องการแล้วก็ขนาดการใช้แรงงาน โดย บ้านหน้าแคบ ข้างหลังนี้มีชื่อว่า”TROW HOUSE” มาจากการผสมคำระหว่าง Triangle และก็ Narrow ก่อให้เกิดการออกแบบสเปซของห้อง ด้วยฝ้าเพดานทรงสามเหลี่ยมครอบตัวบ้านไว้ พื้นที่ด้านใน บ้านหน้าแคบ ข้างหลังนี้ก็เลยเปลี่ยนเป็นดับเบิ้ลสเปซที่ช่วยสำหรับการระบายอากาศ ประกอบกับการจัดวางกับพื้นที่แบบเป็นเส้นตรง (Linear) แนวยาวช่วยทำให้บ้านมองโปร่งโล่งเตียน ไม่อึดอัด

ในส่วนของการแบ่งโซน แบ่งได้พื้นที่ศูนย์กลาง ห้องนอนหลัก ห้องนอนแขก ห้องนอนลูก ส่วนเซอร์วิส รวมทั้งสวนดาดฟ้า โดยระดับความสูงของแต่ละชั้นถูกดีไซน์ให้ไม่ห่างกันมากเกินความจำเป็นเพื่อยังรู้สึกถึงความอบอุ่น สนิทสนมกันของสมาชิกในบ้าน เว้นแต่ใช้การแบ่งโซนของบ้านเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องพื้นที่แคบแล้ว พูลวิลล่า ยังคงใช้การจัดวางเครื่องเรือนแบบโอเพ่นแบบแปลนเข้าช่วยด้วย แล้ววางแบบช่องว่างที่เอื้อให้มีการเวียนของอากาศ สร้างความเซอร์ไพร้ส์ อีกทั้งช่วยเชื่อมพื้นที่แต่ละห้องเข้าพบกัน

แบบบ้านพื้นที่จำกัด

ช่องแรกใช้เชื่อมห้องนอนหลัก ห้องนอนลูก รวมทั้งโถงทางเท้าในชั้นยอด ส่วนช่องลำดับที่สองสำหรับดึงแสงสว่างธรรมชาติไปสู่ข้างใน รวมทั้งยังเชื่อมห้องนอนลูกกับสวน หนึ่งในเทคนิคการถ่ายเทอากาศที่ดี ช่วยแก้ไขปัญหาของโรคหอบหืดหรือโรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับทางเท้าหายใจของเด็ก รวมทั้งอีกหนึ่งช่องว่างติดตาข่ายไว้เป็นหลักที่พักผ่อนหย่อนใจนอนเล่น อ่านหนังสือ หรือดูหนังจากหน้าจอโปรเจ็กเตอร์

มากมายไปกว่าการจัดการปัญหาเรื่องขนาดที่ดินที่มีอย่างจำกัดกี่ การออกแบบคราวนี้ยังสร้างไม่เหมือนกันให้กับบ้านด้วยดีไซน์ที่ไม่มีใครเหมือน มองโดเด่นออกมาจากบริบทรอบๆด้วยหลังคาทรงสามเหลี่ยมที่มองล้ำยุค ซึ่งมีผลต่อเนื่องไปยังสถานการณ์น่าสบายของบ้า

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต