บ้านสไตล์คันทรี ไอเดียดี

บ้านสไตล์คันทรี ไอเดียดี ไอเดียแต่งบ้านคันทรีให้เย็นใจ

บ้านสไตล์คันทรี ไอเดียดี Phuket Villa ราวกับสูงสุดคืนสู่สามัญจริงๆจ้ะ ไม่ว่าจะมีพัฒนากรเทคโนโลยีก้าวล้ำไปแค่ไหน ไม่ว่าจะย้ายที่อยู่จากในถ้ำกระทั่งอยู่บนอาคารสูงระฟ้า แต่ว่าท้ายที่สุดแล้ว “พวกเรา” ก็คร่ำครวญหาจุดเริ่มที่จากมาเสมอ เพราะเหตุว่ารากฐานจิตใจของคนเราจะมีส่วนที่เกี่ยวโยงกับธรรมชาติถึงแม้ว่าเทคโนโลยีจะก้าวล้ำไปไกล ดังเช่นเดียว การตกแต่งบ้าน ไม่ว่างานออกแบบจะแปรไปตามสมัยตามสมัยนิยมแค่ไหน พอเพียงมาวันหนึ่งพวกเราชอบคร่ำครวญหาธรรมชาติอยู่ร่ำไป ธรรมชาติที่ว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเอง เป็นต้นไม้ การจัดและตกแต่งสวนให้อยู่รอบกายก็เลยเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อย

การเลือกเครื่องเรือนให้เหมาะสมกับสไตล์คันทรีนั้นมีจุดพิจารณากล้วยๆเป็น ทำมาจากไม้ เรียบแม้กระนั้นไม่ธรรมดา อย่างมีการโชว์ลายไม้ ทำสีขัด เศษไม้ขาว หรือขัดถลอกปอกเปิก ความธรรมดาพวกนี้เองที่เป็นตัวสร้างความอบอุ่นให้ดูดังว่าเป็นออกแบบราวกับเดิม ไม่ย้ำเรื่องราวแม้กระนั้นเน้นย้ำที่การกลึงไม้เข้ารูปให้เป็นทรง ถ้าเป็นเครื่องเรือนที่ใช้ผ้า ผ้าก็จะมองนุ่ม การถักทอมีช่องระบายออกจะห่าง โทนสีจะไม่จัดจ้ามากมายดูแล้วมองสบายตาเสมือนสีที่ได้จากการย้อมธรรมชาติ

เหมือนกันกับงานออกแบบในบ้านที่เริ่มเปลี่ยนแปลงจากความนำสมัย ตามกระแสสไตล์โมเดิร์นที่ลึกล้ำเรียบง่าย แต่ว่าในส่วนลึกๆในจิตใจพวกเรากลับคร่ำครวญหาจุดกำเนิดเสมอ บ้านภูเก็ต โน่นเป็นการกลับมาของบ้านสไตล์วินเทจยอดนิยมตลอด 3 ปีให้หลัง รวมทั้งกระแสที่เรื่องในอดีตที่ว่าทำให้จิตใจของพวกเราหวนรำลึกไปถึงอดีตกาลที่เมื่อครั้งเก่าก่อนในสมัยทำการเกษตร ท้องทุ่งเนิน กสิกร และก็สัตว์เลี้ยง ซึ่งพวกเราเรียกบรรยากาศแบบงี้ว่าเป็นคันทรี หรือต่างจังหวัดในเมืองนั้นๆ

ไม่ว่าจะเลือกบ้านสไตล์ไหน จะเป็นอิงลิช ทัสคานี โปรวองซ์ กลเม็ดของสไตล์คันทรี เป็นความธรรมดา ซึ่งแม้มองดูให้ลึกซึ้งก็คือการถือธรรมชาติมาทำให้มีผลดีสูงสุด ลดการปรุงแต่งที่จะทำให้ความเป็นเนื้อแท้หาย เพียงเท่านั้นก็จะได้บ้านคันทรีที่อบอุ่นอย่างที่อยากได้แน่ๆจ้ะ

ไม่ว่าจะเลือกบ้านสไตล์ไหน จะเป็นอิงลิช ทัสคานี โปรวองซ์ กลเม็ดของสไตล์คันทรี เป็นความธรรมดา ซึ่งถ้าดูให้ลึกซึ้งก็คือการจับธรรมชาติมาทำให้มีผลดีสูงสุด ลดการปรุงแต่งที่จะทำให้ความเป็นเนื้อแท้หาย เพียงเท่านั้นก็จะได้บ้านคันทรีที่อบอุ่นอย่างที่ปรารถนาแน่ๆจ้ะ

1. ทำความรู้จักบ้านคันทรี

บ้านสไตล์คันทรีในแต่ละเขตแดนนั้นมีลักษณ์ที่ไม่เหมือนกันออกไป อย่างในประเทศไทยก็จะเป็นบ้านแคว้นในภูมิภาคต่างๆที่เห็นภาพได้ชัดก็เป็นเรือนไทยในแต่ละภาค ซึ่งมีอัตลักษณ์ของสถาปัตยกรรมที่ไม่เหมือนกันออกไปตามแต่ละเขตแดน แม้กระนั้นถ้าในคิดภาพบ้านสไตล์คันทรีภาพแรกที่ปรากฏชอบเป็นภาพบ้านข้างหลังเล็กท่ามกลางท้องทุ่งท้องทุ่ง มีสัตว์เลี้ยงอย่างโค แกะ แล้วก็โรงนาอยู่รอบด้าน ซึ่งภาพที่คุ้นหน้านี้เป็นบ้านคันทรีแบบยุโรป

จะเป็นแบบอื่นมิได้ แม้เป็นบ้านสไตล์คันทรีและจากนั้นก็จะต้องอิงสวนแบบคันทรียุโรปด้วยเช่นเดียวกัน ที่นิยมกันอยู่มากมายก็คือจัดเป็นสวนอังกฤษ ย้ำพืชดอกสีสันงดงาม มีงานประติมากรรมตั้งตกแต่งในสวน เปลี่ยนเป็นความเด่นท่ามกลางแมกไม้ใบเล็กที่ประดับ แม้กระนั้นสวนคอทเทจก็เป็นอีกกระแสที่มาคู่บ้านสไตล์คันทรีเช่นเดียวกัน

การเลือกเครื่องเรือนให้เหมาะสมกับสไตล์คันทรีนั้นมีจุดพินิจกล้วยๆเป็น ทำมาจากไม้ เรียบแม้กระนั้นไม่ธรรมดา อย่างมีการโชว์ลายไม้ ทำสีขัด เศษไม้ขาว หรือขัดถลอกปอกเปิก ความธรรมดากลุ่มนี้เองที่เป็นตัวสร้างความอบอุ่นให้ดูดังว่าเป็นออกแบบดุจเดิม ไม่เน้นย้ำเรื่องราวแต่ว่าเน้นย้ำที่การกลึงไม้เข้ารูปให้เป็นทรง ถ้าเป็นเครื่องเรือนที่ใช้ผ้า ผ้าก็จะมองนุ่ม การถักทอมีช่องระบายออกจะห่าง โทนสีจะไม่จัดจ้ามากมายมองดูแล้วมองสบายตาเสมือนสีที่ได้จากการย้อมธรรมชาติ

บ้านสไตล์คันทรี

ข้อเด่นของสวนคอทเทจมีอยู่ว่าจัดแบบไม่มีแบบแผน เป็นจะจัดวางให้ดูดั่งว่าดอกไม้พวกนั้นเกิดขึ้นเองและก็พืชพันธุ์ไม้ที่เลือกใช้ก็จะมองเป็นดอกไม้ตามท้องทุ่ง ซึ่งเหมาะสมกับบ้านคันทรีมากยิ่งกว่าสวนอังกฤษที่เลือกใช้ดอกไม้ในเมือง

รวมทั้งในประเทศไทยเองก็นิยมตกแต่งบ้านให้เป็นคันทรีแบบยุโรปเสมอ ดังนี้บางครั้งก็อาจจะเป็นเนื่องจากบรรยากาศที่มองอบอุ่นปกติแม้กระนั้นสวยสดงดงามเลยทำให้คันทรียุโรปเป็นที่ประทับใจคนประเทศไทยเรื่อยๆมา บ้านโครงการใหม่ ไม่ว่าจะเป็นอิงลิชคันทรีที่มองอ่อนโยน สไตล์ทัสคานีต่างจังหวัดในประเทศอิตาลีที่มองอบอุ่น หรือจะเป็นสไตล์โปรวองซ์เมืองโรแมนติกที่ประเทศฝรั่งเศสที่ส่งผ่านงานวางแบบที่มองนุ่ม

จะเป็นแบบอื่นมิได้ ถ้าเป็นบ้านสไตล์คันทรีแล้วหลังจากนั้นก็จำเป็นต้องอิงสวนแบบคันทรียุโรปด้วยเหมือนกัน ที่นิยมกันอยู่มากมายก็คือจัดเป็นสวนอังกฤษ เน้นย้ำพืชดอกสีสันงดงาม มีงานประติมากรรมตั้งตกแต่งในสวน แปลงเป็นความเด่นท่ามกลางแมกไม้ใบเล็กที่ประดับ แต่ว่าสวนคอทเทจก็เป็นอีกกระแสที่มาคู่บ้านสไตล์คันทรีเหมือนกัน

2. อุปกรณ์ที่เลือกใช้

แต่ว่าสวนคอทเทจก็เป็นอีกกระแสที่มาคู่บ้านสไตล์คันทรีเช่นเดียวกัน ข้อเด่นของสวนคอทเทจมีอยู่ว่าจัดแบบไม่มีแบบแผน เป็นจะจัดวางให้ดูดั่งว่าดอกไม้พวกนั้นเกิดขึ้นเองแล้วก็พืชพันธุ์ไม้ที่เลือกใช้ก็จะมองเป็นดอกไม้ตามท้องทุ่ง ซึ่งเหมาะสมกับบ้านคันทรีมากยิ่งกว่าสวนอังกฤษที่เลือกใช้ดอกไม้ในเมือง

จะเป็นแบบอื่นมิได้ ถ้าหากเป็นบ้านสไตล์คันทรีรวมทั้งจำต้องอิงสวนแบบคันทรียุโรปด้วยด้วยเหมือนกัน ที่นิยมกันอยู่มากมายก็คือจัดเป็นสวนอังกฤษ เน้นย้ำพืชดอกสีสันสวยสดงดงาม มีงานประติมากรรมตั้งตกแต่งในสวน แปลงเป็นความสะดุดตาท่ามกลางแมกไม้ใบเล็กที่ตกแต่ง

แต่ว่าสวนคอทเทจก็เป็นอีกกระแสที่มาคู่บ้านสไตล์คันทรีด้วยเหมือนกัน ข้อดีของสวนคอทเทจมีอยู่ว่าจัดแบบไม่มีแบบแผน เป็นจะจัดวางให้ดูดั่งว่าดอกไม้พวกนั้นเกิดขึ้นเองและก็พืชพันธุ์ไม้ที่เลือกใช้ก็จะมองเป็นดอกไม้ตามท้องทุ่ง ซึ่งเหมาะสมกับบ้านคันทรีมากยิ่งกว่าสวนอังกฤษที่เลือกใช้ดอกไม้ในเมือง

บ้านสไตล์คันทรี

แน่ๆว่าวัสดุที่ใช้ตกแต่งบ้านสไตล์คันทรีนั้นต้องเกี่ยวกับแคว้นนั้นๆอย่างบ้านสไตล์ทัสคานีก็จะเด่นในเรื่องของฝาผนังดินซึ่งเป็นดินท้องถิ่น ส่วนอิงลิชคันทรีก็จะเด่นในหัวข้อการใช้ผ้าลวดลายดอกกุหลาบ พูลวิลล่า อันเป็นดอกไม้ประจำอังกฤษ แม้กระนั้นถ้าให้เอ๋ยถึงภาพรวมแล้ว สิ่งของที่ใช้ตกแต่งบ้านคันทรีสำคัญๆก็มีดังนี้

  • – ไม้ ด้วยเสน่ห์ของแก่นไม้ที่มีลวดลายที่แต่งตั้งขึ้นเองทำให้เท็กซ์พบร์ที่เกิดขึ้นนั้นสร้างความแปลกใหม่ได้เสมอ การใช้ไม้เข้ามาตกแต่งบ้านสไตล์คันทรีก็เลยชอบโชว์ลายไม้อย่างมาก หลบหลีกการฟอกสีอื่นที่ไม่ใช่สีไม้ธรรมชาติ ประเภทของไม้ที่นิยมใช้ได้แก่ ไม้สน ไม้แอช ไม้โอ๊ค ไม้มะฮอกกานี และก็ไม้สักที่หาได้มากในประเทศไทยด้วย
  • – หิน ใช้ประโยชน์ในบ้านคันทรีเป็น ใช้ปูพื้นและก็กรุฝาผนังเพื่อความสวยสดงดงาม หินที่นิยมใช้ปูพื้นสำคัญๆก็จะมีหินอ่อน หินแกรนิต สุดแต่งบประมาณของเจ้าของบ้าน ส่วนหินที่ใช้กรุฝาผนังนั้นก็จะเป็นหินเทือกเขา หินทรายตัด รวมทั้งปัจจุบันนี้มีอุปกรณ์ชดเชยหินมากไม่น้อยเลยทีเดียวออกมาเป็นโอกาส ซึ่งให้ความสวยไม่แพ้หินแท้อย่างยิ่งจริงๆ
  • – ผ้า เป็นอุปกรณ์เพื่อการตกแต่งอย่างแท้จริง ดังนี้ผ้าทำเป็นหลายแบบมากยิ่งกว่าเป็นเพียงแค่ผ้าม่าน เป็นเป็นผ้าบุโซฟาก็ได้ เป็นหมอนอิง เป็นชุดผ้าที่มีไว้สำหรับปูที่นอน ผ้าที่เหมาะสมกับบ้านสไตล์คันทรีควรเป็นเส้นใยมาจากธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ฝ้าลินิน แล้วก็ผ้าที่ทอขึ้นจากขนสัตว์อย่างขนแกะ ฯลฯ

จะเป็นแบบอื่นมิได้ แม้เป็นบ้านสไตล์คันทรีและจากนั้นก็จำเป็นต้องอิงสวนแบบคันทรียุโรปด้วยด้วยเหมือนกัน ที่นิยมกันอยู่มากมายก็คือจัดเป็นสวนอังกฤษ เน้นย้ำพืชดอกสีสันงาม มีงานประติมากรรมตั้งตกแต่งในสวน เปลี่ยนเป็นความเด่นท่ามกลางแมกไม้ใบเล็กที่แต่งแต้ม แต่ว่าสวนคอทเทจก็เป็นอีกกระแสที่มาคู่บ้านสไตล์คันทรีเช่นเดียวกัน

แต่ว่าสวนคอทเทจก็เป็นอีกกระแสที่มาคู่บ้านสไตล์คันทรีเหมือนกัน สิ่งที่ได้เปรียบของสวนคอทเทจมีอยู่ว่าจัดแบบไม่มีแบบแผน เป็นจะจัดวางให้ดูดั่งว่าดอกไม้พวกนั้นเกิดขึ้นเองและก็พืชพันธุ์ไม้ที่เลือกใช้ก็จะมองเป็นดอกไม้ตามท้องทุ่ง ซึ่งเหมาะสมกับบ้านคันทรีมากยิ่งกว่าสวนอังกฤษที่เลือกใช้ดอกไม้ในเมือง

สิ่งที่ได้เปรียบของสวนคอทเทจมีอยู่ว่าจัดแบบไม่มีแบบแผน เป็นจะจัดวางให้ดูดั่งว่าดอกไม้พวกนั้นเกิดขึ้นเองรวมทั้งพันธุ์พืชที่เลือกใช้ก็จะมองเป็นดอกไม้ตามท้องทุ่ง ซึ่งเหมาะสมกับบ้านคันทรีมากยิ่งกว่าสวนอังกฤษที่เลือกใช้ดอกไม้ในเมือง

3. ออกแบบเครื่องเรือน

การเลือกเครื่องเรือนให้เหมาะสมกับสไตล์คันทรีนั้นมีจุดพินิจกล้วยๆเป็น ทำมาจากไม้ เรียบแต่ว่าไม่ธรรมดา อย่างมีการโชว์ลายไม้ ทำสีขัด เศษไม้ขาว หรือขัดถลอกปอกเปิก ความธรรมดากลุ่มนี้เองที่เป็นตัวสร้างความอบอุ่นให้ดูดังว่าเป็นวางแบบดุจเดิม ไม่เน้นย้ำเรื่องราวแต่ว่าย้ำที่การกลึงไม้เข้ารูปให้เป็นทรง แม้เป็นเครื่องเรือนที่ใช้ผ้า ผ้าก็จะมองนุ่ม การถักทอมีช่องระบายออกจะห่าง โทนสีจะไม่จัดจ้ามากมายมองดูแล้วมองสบายตาเสมือนสีที่ได้จากการย้อมธรรมชาติ

เว้นเสียแต่เครื่องเรือนแล้ว การผลิตบรรยากาศของบ้านให้เสมือนอยู่ในต่างจังหวัดยุโรปก็ไม่สมควรละเลย อย่างการผลิตเตาผิงจริงละเตาผิงเทียมให้อยู่ในบ้าน การเลือกของตกแต่งตกแต่งจากเซรามิก จานชามเพ้นท์ลาย กรุฝาผนังด้วยปีกไม้ให้ดูดั่งว่าเป็นบ้านไม้จริงๆหรือแม้กระทั้งงการเลือกการชา ถ้วย จาน ของใช้ในห้องครัว ถ้าหากเลือกในโทนเดียวกันก็จะก่อให้บ้านคันทรีบริบูรณ์ขึ้น

บ้านสไตล์คันทรีในแต่ละเขตแดนนั้นมีลักษณ์ที่ต่างกันออกไป อย่างในประเทศไทยก็จะเป็นบ้านเขตแดนในภูมิภาคต่างๆที่เห็นภาพได้ชัดก็เป็นเรือนไทยในแต่ละภาค ซึ่งมีอัตลักษณ์ของสถาปัตยกรรมที่ต่างกันออกไปตามแต่ละแคว้น แม้กระนั้นถ้าเกิดในคิดภาพบ้านสไตล์คันทรีภาพแรกที่ปรากฏชอบเป็นภาพบ้านข้างหลังเล็กท่ามกลางท้องทุ่งทุ่งนา มีสัตว์เลี้ยงอย่างโค แกะ และก็โรงนาอยู่รอบด้าน ซึ่งภาพที่คุ้นหน้านี้เป็นบ้านคันทรีแบบยุโรป

จะเป็นแบบอื่นมิได้ ถ้าเป็นบ้านสไตล์คันทรีและจากนั้นก็จำต้องอิงสวนแบบคันทรียุโรปด้วยเช่นเดียวกัน ที่นิยมกันอยู่มากมายก็คือจัดเป็นสวนอังกฤษ ย้ำพืชดอกสีสันงดงาม มีงานประติมากรรมตั้งประดับประดาในสวน แปลงเป็นความสะดุดตาท่ามกลางแมกไม้ใบเล็กที่แต่งแต้ม

บ้านสไตล์คันทรี

บ้านสไตล์คันทรีในแต่ละแคว้นนั้นมีลักษณ์ที่ไม่เหมือนกันออกไป อย่างในประเทศไทยก็จะเป็นบ้านเขตแดนในภูมิภาคต่างๆที่เห็นภาพได้ชัดก็เป็นเรือนไทยในแต่ละภาค ซึ่งมีอัตลักษณ์ของสถาปัตยกรรมที่ต่างกันออกไปตามแต่ละเขตแดน แต่ว่าแม้ในคิดภาพบ้านสไตล์คันทรีภาพแรกที่ปรากฏชอบเป็นภาพบ้านข้างหลังเล็กท่ามกลางท้องทุ่งท้องทุ่ง มีสัตว์เลี้ยงอย่างโค แกะ แล้วก็โรงนาอยู่รอบด้าน ซึ่งภาพที่คุ้นหน้านี้เป็นบ้านคันทรีแบบยุโรป

แต่ว่าสวนคอทเทจก็เป็นอีกกระแสที่มาคู่บ้านสไตล์คันทรีด้วยเหมือนกัน ข้อเด่นของสวนคอทเทจมีอยู่ว่าจัดแบบไม่มีแบบแผน เป็นจะจัดวางให้ดูดั่งว่าดอกไม้พวกนั้นเกิดขึ้นเองรวมทั้งพันธุ์พืชที่เลือกใช้ก็จะมองเป็นดอกไม้ตามท้องทุ่ง ซึ่งเหมาะสมกับบ้านคันทรีมากยิ่งกว่าสวนอังกฤษที่เลือกใช้ดอกไม้ในเมือง

ไม่ว่าจะเลือกบ้านสไตล์ไหน จะเป็นอิงลิช ทัสคานี โปรวองซ์ กลเม็ดของสไตล์คันทรี เป็นความธรรมดา ซึ่งถ้าหากดูให้ลึกซึ้งก็คือการถือธรรมชาติมาทำให้มีคุณประโยชน์สูงสุด ลดการปรุงแต่งที่จะทำให้ความเป็นเนื้อแท้หาย เพียงเท่านั้นก็จะได้บ้านคันทรีที่อบอุ่นอย่างที่อยากแน่ๆจ้ะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต