จัดสวนไม้ระแนง ข้างบ้าน ต้องเริ่มอย่างไร

จัดสวนไม้ระแนง ข้างบ้าน ต้องเริ่มอย่างไร อยากจัดสวนข้างบ้าน ปลูกต้นไม้อะไรดี ที่ขอบรั้ว

จัดสวนไม้ระแนง ข้างบ้าน ต้องเริ่มอย่างไร แปลงฟุตบาทข้างบ้านที่แสนปกติให้เปลี่ยนเป็นสวนงามขอบรั้ว ด้วยการ จัดสวนข้างบ้าน บ้าน ที่นอกเหนือจากการที่จะให้ความงามแก่รอบๆบ้านแล้ว ยังสามารถเพิ่มร่มเงาให้กับทางเท้าบริเวณบ้านได้อีกด้วย

แม้เอ่ยถึงการ จัดสวนข้างบ้าน สวนขอบรั้ว พวกเราก็จะคิดถึง สวนขนาดเล็ก ข้างบ้าน ที่มีทางเดินเชื่อมจากหน้าบ้านไปยังข้างหลังบ้าน เป็นมุมพักเล็กๆติดแนวฝาผนังตึกซึ่งชอบจัดเป็นสวนแนวดิ่งและก็ยังรวมทั้งการปลูกต้นไม้บังสายตา เพื่อสร้างพื้นที่ความเป็นส่วนตัว จะจัดสวนขอบรั้วข้างบ้าน ข้อแรกเลยจะต้องทำความเข้าใจว่าพื้นที่ข้างบ้านนั้นมีขนาดจำกัด ก็เลยไม่สมควรเลือกพรรณไม้หรือสิ่งของที่มีขนาดใหญ่และก็สูงจนถึงเกินความจำเป็น ด้วยเหตุว่าจะขวางฟุตบาทและก็อาจส่งผลให้ก่อให้เกิดอันตรายเมื่อยามเดินผ่านไปๆมาๆได้ด้วย

การเลือกพรรณไม้ที่ใช้ปลูกก็สำคัญเหมือนกันเนื่องจากว่าต้นไม้แต่ละต้นมีความต้องการแสงสว่าง น้ำ ที่แตกต่างกัน เนื่องจากด้านของแสงอาทิตย์ส่งผลต่อการเติบโตของต้นไม้ โดยทิศตะวันตกเป็นด้านที่ได้รับแสงแดดสูงที่สุด วิลล่าในป่าตอง ทำให้พื้นที่รอบๆนั้นควรจะปลูกไม้แดด อย่างเช่น ไทรประเทศเกาหลี หมากผู้หมากภรรยา โกสน เป็นแถวรั้ว หรือจะปลูกพืชดอกเพิ่มความแจ่มใสก็ได้ ส่วนทิศตะวันออกเป็นส่วนที่โดนแดดน้อยสุดควรที่จะทำการเลือกปลูกไม้ร่ม หรือไม้แดดรำไร

ในจัดสวนข้างบ้านพื้นที่แคบนั้น จะพิจารณาถึงเพียงแค่เรื่องความงามสิ่งเดียวมิได้ พวกเรามาดูกันว่ามีแบบสวนแล้วก็เลือกปลูกพรรณไม้ประเภทใดบ้างเพื่อเป็นไอเดียสำหรับการตกแต่งสวนข้างบ้านของพวกเรา ไปดูกันเลย!

จัดสวนไม้ระแนง ข้างบ้าน ต้องเริ่มอย่างไร

7สถานที่พร้อมบรรยากาศดีๆ

 • 1 ถ้าเกิดแนวรั้วเป็นไม้ระแนง การเลือกปลูกไม้บังสายตาเป็นแถวรั้วได้แก่ ไทรประเทศเกาหลี โมกลา ชาดัด ก็เป็นลู่ทางหนึ่งที่น่าดึงดูด เนื่องจากว่าจะมีผลให้ข้างบ้านมีความเป็นส่วนตัวเยอะขึ้น
 • 2 เลือกปลูกไม้เลื้อยบนกำแพงรั้ว ตัวอย่างเช่น ตีนตุ๊กแก ม่านเกาะบาหลี พลูสนิม พวกเราจะต้องหมั่นตัดแต่งทรงเนื่องจากต้นไม้พวกนี้บางทีอาจเลื้อยไปก่อกวนเพื่อนบ้าน ซึ่งจะไม่เป็นผลดีเลย
 • 3 ถ้าปรารถนาสวนข้างบ้านที่ร่มรื่นเย็นสบาย เหมาะสมกับอากาศบ้านพวกเรา สวนสไตล์ทรอคอยปิคัลก็น่าดึงดูด พรรณไม้ที่ปลูกก็หาได้ง่ายๆดังเช่นว่า เดหลี คล้า เฟิร์น หรือจะเป็นไม้หุ้มดินก็ได้
 • 4 ทำสวนแนวดิ่งตามแนวกำแพงช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวเพิ่มมากขึ้น การเลือกพรรณไม้ควรที่จะทำการเลือกหลายประเภทที่มีฟอร์มใบแน่ชัด เพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวและไม่ควรที่จะเลือกต้นที่มีขนาดใหญ่กระทั่งเกินความจำเป็นเนื่องจากกิ่งไม้รวมทั้งใบบางทีอาจจะไปก่อกวนเพื่อนบ้านได้
 • 5 สวนขอบรั้วแบบทคอยปิคัล เลือกใช้ไม้ยืนต้นฟอร์มงาม ยกตัวอย่างเช่น บ้านภูเก็ต ลีลาท่าทางวดี มะยม โมก ปลูกรอบๆข้างบ้าน เหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่กว้าง การเลือกปลูกพรรณไม้กลุ่มนี้ก็จะช่วยเพิ่มร่มเงาให้กับตัวบ้านด้วย
 • 6 มุมข้างบ้านพื้นที่แคบที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบในสวนจะให้ความรู้ความเข้าใจสึกถึงความไม่อยู่กับที่แล้วก็กำเนิดความบรรเทา อีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้บ้านเย็นขึ้น
 • 7 ในกรณีที่ข้างบ้านมีขนาดแคบมากมายๆไม่สมควรเลือกปลูกต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่เหลือเกินเพราะเหตุว่าจะขีดขัดขวางเดิน ควรจะเลือกปลูกไม้ประดับขนาดเล็กที่นานาประการแทน สามารถตกแต่งด้วยข้าวของอื่นๆให้สวนมองน่าดึงดูดขึ้น

จัดมุมพัก สร้างความเป็นส่วนตัวจากสหายข้างบ้าน

สำหรับที่พักที่อาศัยในชนิดโครงงานหมู่บ้านจัดสรร หรือบ้านก่อสร้างเองโดยมากที่มีแนวกำแพงชิดกับเพื่อนบ้าน หรือมีสิ่งแวดล้อมบ้านใกล้กันซึ่งสามารถเห็นกันได้ อาจจะทำให้หลายบ้านรู้สึกถึงความไม่เป็นส่วนตัวในระหว่างการพักอาศัยซักเท่าไหร่ เนื้อหานี้ ก็เลยนำไอเดียสำหรับการจัดสวนรวมทั้งตกแต่งบ้าน เพื่อตอบปัญหาการอาศัยให้มีความเป็นส่วนตัวเพิ่มมากขึ้นมาเสนอแนะจ้ะ

การตัดสินใจปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มความร่มรื่น

การปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มีความสูงเทียบเคียง เท่าพื้นที่ข้างบนของบ้าน มีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศความเป็นส่วนตัว จากเพื่อนบ้านได้ดิบได้ดี โดยบางทีอาจเลือกใช้พรรณไม้ ที่มีความสวยสดงดงาม รวมทั้ง มีทรงสูงชะลูด เน้นย้ำใบงามเฉพาะ รอบๆ ยอดบนอย่าง ต้นหมากสายพันธุ์ต่างๆ

จัดสวนไม้ระแนง ข้างบ้าน ต้องเริ่มอย่างไร

เอามาจัดปลูกลงดินบนพื้นที่รอบบ้าน Luxury Villa ซึ่งสามารถเชื่อมต่อมุมสวน รวมทั้ง ทิวทัศน์นอกบ้าน ซึ่งนอกเหนือจากที่จะช่วยซ่อนความเป็นส่วนตัว ให้กับพื้นที่พักอาศัยเจริญ อีกทั้งในรอบๆข้างบน แล้วก็ ด้านล่างของบ้านแล้ว ยังช่วยสร้าง มุมมองธรรมชาติให้พร้อมเชื่อมต่อ ทิวทัศน์สวนงามจากทุกมุมบ้านได้มากเพิ่มขึ้น

การตกแต่งพื้นที่ข้างบ้านให้น่าเดินเที่ยว

ตกแต่งพื้นที่ข้างบ้านให้แปลงเป็น มุมนั่งพักผ่อนพักท่ามกลาง บรรยากาศส่วนตัว โดยการนำไม้ระแนงมาตกแต่ง เป็นโครงหลังคา เพื่อบดบังสายตาจากพื้นที่ข้างนอก ในส่วนของมุมนั่งพักผ่อน ข้างบ้านบางทีอาจเชื่อมโยงความชอบธรรมชาติโดยการนำไม้ระแนง ประเภทเดียวกันมาปูตกแต่งบนพื้น รวมทั้ง มุมม้านั่งเล่น ให้มีความอบอุ่นเป็นธรรมชาติ ก่อนที่จะจัดสวนปลูกต้นไม้ เพื่อเพิ่มความร่มเย็น ให้พื้นที่นั่งพักผ่อนนอกบ้าน

บางทีอาจดีไซน์มุมฝาผนังให้แปลงเป็น สวนแนวดิ่งที่ออมพื้นที่ใช้สอย โดยการวางแบบชั้นวางไม้ ติดฝาผนังสำหรับตั้งกระถางปลูกดอกไม้ขนาดเล็ก เพียงเท่านี้ ก็พร้อมเพิ่มฟังก์ชั่นใช้งานในบ้าน แล้วก็ สามารถเติมเต็มความเป็นส่วนตัว จากเพื่อนพ้องข้างบ้านได้อย่างดีเยี่ยม

สร้างแนวกันระแนงไม้บนกำแพง

เมื่อพื้นที่พักอาศัยควรต้องใช้กำแพงร่วมกับบ้านใกล้กัน รวมทั้ง หรูหราความสูงที่ไม่พอ ต่อการเพิ่มความเป็นส่วนตัว ให้พื้นที่ในบ้าน บางทีอาจทดลองสร้างเป็นแถวรั้วระแนงไม้ บนกำแพงให้มีความสูงเพิ่มจากกำแพงบ้านเกิด เพียงเท่านี้ ก็สามารถเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้พื้นที่ ในบ้านพร้อมสำหรับเพื่อการพักอย่างเต็มเปี่ยมทุกเมื่อ

พรรณไม้ในสวนแคบ

จัดสวนไม้ระแนง ข้างบ้าน ต้องเริ่มอย่างไร

พรรณไม้ที่เหมาะสมกับสวนพื้นที่แคบต้องเป็นต้นที่มีทรงโปร่ง ใบไม่เกลื่อนกลาด รวมทั้งดูแลง่าย แม้กระนั้นในจุดที่อยากได้ความเป็นส่วนตัวมากมายๆบางทีอาจสลับด้วยไม้ใหญ่สูงหรือไม้พุ่มครึ้มบ้างก็ได้ เพื่อช่วยสร้างความร่มเย็นแล้วก็เย็นสบาย สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา บางทีอาจอยากได้ไม้ที่โตช้าและก็ควบคุมทรงต้นได้นานมาใช้

เป็นต้นว่า

ปาล์มยะวา เหมาะสมจะปลูกไว้ในสวนที่แคบ เพราะเหตุว่าลำต้นตั้งชันไม่ขวาง ใบใหม่จะแผ่พุ่มไม้ข้างบน โรงแรม

พุดจีบ มีลักษณะการแตกกิ่งที่สวยสดงดงาม ก็เลยช่วยสร้างบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติและก็สร้างลีลาท่าทางให้สวนได้มาก

โมก เป็นไม้ยอดฮิต นอกเหนือจากดอกหอมแล้ว ยังสามารถปลูกเป็นแถวบังสายตาได้อย่างดีเยี่ยม

เฮลิวัวเนีย “ลอลินเนียนา” มีลักษณะทรงต้นงาม มีใบมากมายสีเขียวตัดกับดอกสีแดงช่วยสร้างสีสันให้สวน ใช้ปลูกเป็นแถวเพื่อบังสายตาได้ด้วย

เสน่ห์จันทร์แดง ไม้ใบสีเขียวเข้มเป็นเงา ก้านสีแดงทรงพุ่มไม้สวย เหมาะสมกับสวนที่แคบซึ่งมีแสงสว่างน้อย

คล้าขุนแผน ไม้ใบงามที่มีลายสลับข้างหลัง ใบมีสีแดงเข้ม เหมาะสมกับการผลิตหรือย้ำลักษณะเด่นของมุมต่างๆ

เฟิร์นบอสตันด่าง เป็นไม้โตช้าด้วยสี และก็ ทรงพุ่มไม้ของต้น สามารถสร้างสีสันแล้วก็ความสว่างให้สวนได้อย่างดีเยี่ยม

TIPS

 • การเลือกพรรณไม้ให้สวนที่แคบต้องพิจารณาถึงแสงอาทิตย์ที่ส่องเข้ามา หากเป็นหลักที่ข้างตัวบ้าน โดยส่วนมากจะได้รับแสงน้อย ควรจะเลือกไม้ทนร่มมาใช้
 • พวกเราไม่อาจจะลงพรรณไม้ที่นานัปการในสวนที่มีพื้นที่น้อยได้ จำเป็นจะต้องใช้ไม้ที่มีทรงต้นหรือสีสันของใบที่สวยมาสร้างจุดแข็งให้สวน
 • จัดวางส่วนประกอบในสวนหรือพรรณไม้จำพวกที่มีชีวิตชีวาผ่องใสหรือสีโทนร้อนไว้ทางข้างหน้า และก็สีโทนเย็นไว้ข้างหลัง จะช่วยหลอกสายตาให้กำเนิดความรู้สึกว่าพื้นที่กว้างหรือลึกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ไอเดียการจัดและตกแต่งสวนห้อย

สวนข้างบ้านสวยๆ
 • บางทีอาจเพิ่มลูกเล่นด้วยการห้อยกระถางต่อลงมาเป็นชั้นๆนอกเหนือจากการที่จะทำให้สวยสดงดงามแล้ว ยังช่วยปกปิดสายตาในรอบๆที่ปรารถนาความเป็นส่วนตัวอย่างส้วมหรือขอบหน้าต่าง และก็เมื่อรดน้ำ น้ำก็จะไหลจากกระถางข้างบนลงมายังกระถางด้านล่าง เป็นการช่วยมัธยัสถ์น้ำที่ใช้รดไปในตัว
 • พรรณไม้ที่เหมาะสมกับสวนห้อยควรจะมีลักษณะกิ่งและก็ใบแขวนระย้าตามแรงโน้มถ่วงของโลก ด้วยเหตุว่าจะมีผลให้มองงอนงามรวมทั้งช่วยเพิ่มความละมุนละไมให้สวน ดังเช่น หนวดเคราฤาษี, เดปหัวใจล้านดวง, เดปกระเป๋า และก็ประพรมประเทศออสเตรเลีย
 • ทิศตะวันตกที่โดนแสงแดดทั้งวันดูเหมือนจะเหมาะสมกับการแต่งสวนห้อยที่สุด ยิ่งหากเป็นพืชดอกถูกใจแดดอย่างแพงพวยฝรั่ง ก็จะมีผลให้สวนสวยได้ทั้งวัน แล้วก็ยังช่วยกรองแสงอินฟราเรดจากแสงอาทิตย์ก่อนเข้าบ้านได้อีกทาง
 • ควรที่จะเลือกกระถางที่มีต้นแบบมากมายและก็น้ำหนักค่อย เพื่อกับขนาดของพื้นที่รวมทั้งรูปแบบของพืชพันธุ์ไม้ และก็ยังไม่มีอันตรายในประเด็นการรับน้ำหนัก ทำให้สวนห้อยของพวกเรามองงาม ไม่มีเบื่ออีกด้วย

Tips

 • ไม่สมควรห้อยไม้ประดับให้อยู่ในแนวทางที่มีลมพัดแรง เนื่องจากจะมีผลให้ไม้ห้อยแกว่งไกวโยกรวมทั้งกระทบกันกระทั่งกำเนิดความย่ำแย่ได้
 • กระถางดินเผานั้นช่วยระบายความชุ่มชื้นเจริญ แล้วก็เมื่อผิวแห้งก็ยังเป็นจุดพินิจได้อีกว่าควรรดน้ำได้แล้ว
 • ใช้ข้าวของรอบข้างอย่างขวดพลาสติก กระเช้า เปลือกมะพร้าว ที่กรองหน้าจักรยานเก่า ก็สามารถเอามาปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงเป็นกระถางได้อย่างนานัปการไอเดียในสไตล์และก็แบบที่คุณประทับใจ
 • ท้ายที่สุดควรที่จะทำการเลือกขนาดของทรงพุ่มประดับประดาให้สมดุลกับขนาดของภาชนะ เพื่อความงดงามรวมทั้งความปลอดภัยในหัวข้อการรับน้ำหนัก

แต่ว่าถ้าหากคนใดยังไม่รู้จักว่าจะใช้พรรณไม้อะไรดี พวกเราได้คัดมาให้ดูแล้ว จะมีพรรณไหนน่าดึงดูดบ้าง ไปดูกันเลย

ต้นเบญจมาศเลื้อย หนึ่งในไม้ประดับที่ปลูกได้ไม่ยากตายยาก ดอกงามมากมายด้วย สามารถแตกต้นต่อยอดออกไปได้อย่างสม่ำเสมอ เรียกว่าเป็นดอกไม้ที่ดวงดีนิยมมอบให้คนแก่ เอามาปลูกเป็นไม้กระถาง หรือ ปลูกเป็นไม้ปกคลุมดินเพิ่มความชื้นให้ดินได้ด้วย

ยิปโซ พืชดอกทรงพุ่มไม้โปร่ง มีดอกย่อยเยอะแยะ ดอกเล็กสวย ช่วยปรับให้บรรยากาศมองอ่อนโยนขึ้น แม้กระนั้นมีข้อเสียเป็นมีดอกได้ไม่นาน

กล้วยไม้ พืชใบเลี้ยงเดี่ยว ที่มีนานาประการสายพันธุ์ มีดอกงามแล้วก็มีลักษณะที่สะดุดตาแตกต่างออกไปตามแต่สายพันธุ์ มีชีวิตชีวาให้เลือกมากไม่น้อยเลยทีเดียว สามารถเลือกซื้อมาปลูกได้ตามที่ใจต้องการ ส่วนถ้าหากคนไหนกันแน่ไม่ต้องการที่จะอยากได้พืชดอก พวกเรามีไม้ใบงามๆที่มีลักษณะใบโก้เก๋ๆมาฝากด้วยเหมือนกัน

สำหรับคนไหนกันแน่ที่พึงพอใจไม้ห้อยกลุ่มนี้ ขอบอกเลยว่า หาซื้อง่ายสุดๆๆเนื่องจากมีขายที่ตลาดต้นไม้ จตุจักร สามารถไปพบซื้อกันได้ใน วันอังคาร – วันพฤหัสบดี ตั้งแต่ช่วงบ่าย ไปจนกระทั่งค่ำๆเลย