บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์ แปลนบ้าน

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์ แปลนบ้าน แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์ เรียบหรู ดูดี หรูหราแบบสาย ฝ.

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์ แปลนบ้าน Phuket Villa ตกแต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์ ไอเดียตกแต่งบ้านเดี่ยวสองชั้น ย้ำความง่ายๆ แต่ว่าหรูหรา ดูดี หรูหรา แบบบ้านต่างถิ่น มาส่องความสวยทุกซอกซอยของบ้านข้างหลังนี้กันจ้ะ

ไอเดียแต่งบ้านแนวธรรมชาติ สไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์ (Rustic Farmhouse) สำหรับคนถูกใจแต่งบ้านสไตล์ฝรั่งแสนอบอุ่น อบอวลกลิ่นธรรมชาติ เต็มไปด้วยเครื่องเรือนไม้ รวมทั้งของตกแต่งก็ย้ำมาจากไม้จริง มาดูไอเดียแต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์ จาก คุณ reiko chan สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์

ที่มาบอกประสบการณ์การตกแต่งบ้านในแบบของตนเอง ตั้งแต่แนวทางการดีไซน์ห้องต่างๆการสั่งทำเครื่องเรือน และก็วิธีการสำหรับเลือกซื้อของตกแต่งต่างๆที่มาจากธรรมชาติ เหมาะสมกับผู้ที่อยากได้บ้านอบอุ่นอยู่กับคนพิเศษ

บ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

สวัสดีจ้ะสหายๆข้อแรกขอออกสตาร์ทก่อนนะคะว่ารีวิวนี้เป็นรีวิวคราวแรกของพวกเรา บ้านภูเก็ต บกพร่องอย่างไรจะต้องขอโทษจ้ะ

ก่อนซื้อบ้านข้างหลังนี้ พวกเราซื้อคอนโดขนาด 35 ตารางเมตร เป็นแบบ fully furnished พวกเราแทบจะมิได้เปลี่ยนแปลงอะไรเลยคะ ใช้เครื่องเรือนทุกชิ้นจากที่ทางโครงงานให้มา เรื่องเริ่มจากเมื่อต้นปี 59 พวกเรากับแฟนขับขี่รถผ่านถนนหนทางเส้นหนึ่งซึ่งไม่ไกลจากคอนโดนัก มองเห็นหมู่บ้านงามๆหลายแผนการ ก็เลยทดลองตรวจตราเข้าไปมองแทบทุกโครงงานเลยนะ

ในขณะนั้นมองเห็นข้างหลังไหนก็งาม อยากได้ ต้องการซื้อ แต่ว่าดวงใจไม่กล้าเพียงพอจ้ะ กลัวผ่อนไม่ไหว บวกกับมีความคิดว่า คอนโดที่อยู่ขณะนี้ก็สบายดี อยู่กับแฟนเพียงแค่ 2 คนมิได้แออัดอะไร แต่ว่าความนึกคิดที่ต้องการจะมีบ้านสักข้างหลังเป็นของตนเอง บ้านที่บ่งถึงความเป็นพวกเรา ยังคงอยู่ในใจมาตลอด

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์

ต้นปี 2560 ก่อนหน้านี้ พวกเราตกลงใจแวะกลับไปดูที่แผนการเดิมแห่งหนึ่งอีกครั้ง ซึ่งตอนนั้นมีบ้านหลายข้างหลังกำลังจัดรายการอยู่จ้ะ หนึ่งในนั้นเป็นบ้านขนาด 66 ตารางวา ตัวบ้านเป็น Type ที่เล็กที่สุดจ้ะ พื้นที่ใช้สอย 151 ตารางเมตร เป็นบ้านโล่งเตียนๆเลยจ้า 3 ห้องนอน 3 สุขา มีเพียงแค่เครื่องสุขภัณฑ์ในส้วมตามมาตรฐานของโครงงานให้มา

แต่ว่าที่ทำให้พวกเราชอบใจเป็นสวนหน้าบ้านพื้นที่แผนการว่าจ้างช่างมาจัดให้เป็นพิเศษ (ข้างหลังอื่นเป็นสวนตามมาตรฐานแผนการ) เป็นสวนสไตล์อังกฤษ มีบ่อน้ำพุเล็กๆลานหิน รวมทั้งชุดโต๊ะเก้าอี้ (ไว้จิบชายามบ่าย อันนี้คิดเองจ้ะ) ในใจมีความรู้สึกว่าดีแบบเดียวกันจะได้ไม่ต้องว่าจ้างช่างมาจัดสวน อดออมงบประมาณไปได้หลายหมื่น หรือถ้าหากเอางามๆก็อาจเป็นแสน ท้ายที่สุดพวกเราก็เลยตกลงใจซื้อบ้านข้างหลังนี้จ้ะ

เริ่มแต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

– ภาพในหัวเป็นเช้าตรู่ พวกเรากับแฟนทำ American Breakfast มานั่งทานที่โต๊ะ จิบกาแฟ ฟังเสียงน้ำพุ อันที่จริงเป็น ตกเย็นเชื้อเชิญเพื่อนพ้องปูเสื่อบนพื้นหินอ่อนเตียนๆแล้วนั่งรับประทานปิ้งย่างหมูกระทะแทนจ้ะ

– นี่เป็นภาพรวมๆของสวนรอบบ้านนะคะ (ข้างหลังบ้านเป็นรั้วแผนการจ้ะ)

– ตัดกลับมาที่ด้านในตัวบ้านจ้ะ อย่างที่กล่าวว่าตัวบ้านเป็นบ้านเตียนๆแต่ว่าสิ่งที่โครงงานแถมมาให้เป็นวอลเปเปอร์อีกทั้งข้างหลัง แล้วก็เครื่องปรับอากาศ 4 ตัว แล้วก็แผงโทรทัศน์จ้ะ (ลายวอลเปเปอร์ที่ตรงนี้มองเห็นแล้วกุมขมับ)

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์

– มองดูจากปากทางเข้าไปที่มุมรับประทานอาหารจ้ะ ทางด้านซ้ายเป็นบานประตูเปิดออกไปเฉียงข้างบ้าน

– มองดูจากมุมรับประทานข้าวออกไปทางหน้าบ้านจ้ะ ขอโทษภาพมืดไปหน่อยจ้ะ

– มองดูไปทางขวามือจะเป็นครัวจ้ะ ห้องครัวขนาดเล็กมากมาย 2.8×3.0 เมตร

– ถ่ายภาพตรากตรำ ขอเอารูปตอนตรวจบ้านมาเสริม เพราะเหตุว่าตอนเซลส์พาดูไม่ได้มีการถ่ายไว้จ้ะ

– ในส่วนของสไตล์การแต่งบ้าน ตอนแรกพวกเราไม่ได้ตั้งใจจะให้ออกมาเป็นสไตล์นี้หรอกจ้ะ ความนึกคิดแรกเวลาที่ตกลงใจจะซื้อบ้าน พวกเราต้องการจะทำ Built in ให้ออกมาแนวหวานๆหรูๆโทนสีชมพูกะปิตัดกับขาว เพียงพอส่งรูปสไตล์ที่ถูกใจให้แฟนมอง แฟนตอบกลับมาว่า “คิดภาพพี่อยู่บ้านผู้เดียว หนวดเฟิ้มๆนุ่งกางเกงบอลเก่าๆไม่สวมเสื้อ เดินไปเดินมาในบ้านสไตล์นี้สิ” โอเคจ้ะ รู้เรื่อง กลับมาทำการบ้านใหม่ก็ได้

– ที่จริงแฟนพวกเราถูกใจเครื่องเรือนไม้ มองเห็นสีไม้มองเห็นลายไม้จริง สไตล์ประเทศญี่ปุ่นผสมไม่นิมอลลิสต์ แต่ว่าพวกเราไม่ค่อยถูกใจจ้ะ บ้านโครงการใหม่ คิดไปคิดมา เลยมานึกถึงหน้าบ้านฝรั่งสไตล์ Farmhouse เนื่องจากพวกเราอยากที่จะให้บ้านมองอบอุ่น แล้วก็สไตล์นี้ก็เน้นย้ำที่ความชอบธรรมชาติด้วยจ้ะ สิ่งของที่ประยุกต์ใช้ก็เลยเป็นไม้จริงทั้งนั้น ของตกแต่งต่างๆก็เน้นย้ำที่มาจากธรรมชาติจ้ะ

บ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

มาถึงวิธีการหาช่าง Built in แล้วนะคะ เพราะปีกลายบ้านแม่พวกเราเคยรีโนเวทเพิ่มเติม แล้วช่างเคยเสนอแนะผู้รับเหมาก่อสร้างรายนี้เอาไว้ พูดว่างานเล็กงานใหญ่รับหมด พวกเราเลยทดลองติดต่อไป พื้นฐานก็บอกสิ่งที่ต้องการ ส่งรูปสไตล์ที่ถูกใจให้เขามอง โดยมากพวกเราได้แรงจูงใจมาจาก Pinterest จ้ะ

– ตัดข้ามขั้นตอนหัวข้อการมัดจำ คุยแบบอะไรต่างๆไปนะคะ อันนี้เป็นแบบอย่างแบบสรุปท้ายที่สุดที่ได้มาจ้ะ เพราะพวกเรามีงบประมาณจำกัด ผู้รับเหมาก่อสร้างแจ้งว่าหากอยากได้ภาพกราฟิก จำเป็นต้องเพิ่มค่าวาดแบบใบละเป็นพัน พวกเราก็เลยได้มาแม้กระนั้น Drawing รูปแบบนี้ แม้กระนั้นไม่มีปัญหาจ้ะ เพราะเหตุว่าพวกเราทำการบ้านค่อนข้างจะมาก มองเห็นและจากนั้นก็เพียงพอจะคิดภาพออก ในรูปนี้เป็น Built in มุมรับประทานข้าวจ้ะ พวกเราตั้งอกตั้งใจไว้แต่เดิมเลยว่านี้จำต้องทำเป็น Window Seat แค่นั้น

– มาถึงวิธีการที่การคอยจ้ะ ภายหลังจากสรุปแบบและไปสู่การขึ้นโครงราว 70% ที่โรงงานจ้ะ นี้ใช้เวลาเกือบจะเดือน ช่างจะส่งรูปอัพเดตให้พวกเรามองทางไลน์จ้ะ

บ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

– เหตุเพราะจันทร์ถึงวันศุกร์พวกเราดำเนินงานอยู่ชนบท ตอนนั้นจะรอเสาร์ถึงอาทิตย์มากมายๆจะได้รีบกลับไปดูความก้าวหน้า บางอาทิตย์เลิกงานวันศุกร์ก็ขับขี่รถไปดูบ้านคืนนั้นเลยจ้า ใกล้เป็นตัวเป็นตนแล้วนะคะ

ภายหลังจากงานไม้จัดตั้งเกือบบริบูรณ์ ก็มาถึงเวลาเลือกสีที่จะพ่นหน้าบานจ้ะ ช่างจะทำสีแบบอย่างมาให้พวกเราเลือก 2-3 โทน ตามสิ่งที่มีความต้องการของพวกเรา ตอนแรกพวกเราต้องการให้บ้านมองมีชีวิตชีวาแบบบ้านฝรั่งที่เขาเล่นสีเครื่องเรือนเทาบ้าง ฟ้าบ้าง

แต่ว่าช่างชี้แนะว่า ขอให้ภาพรวมมีสีสำคัญๆอยู่ไม่เกิน 3 สีจะไม่มีอันตรายกว่า พวกเราก็เลยเลือกพ่นสีหน้าท่าทางบานของห้องรับแขก มุมกินข้าว พูลวิลล่า และก็ส่วนเตรียมอาหารเป็นสีขาวครีม ตัดด้วยสีน้ำตาลของท็อปไม้สนรวมทั้งแผงหลังชั้นวางโทรทัศน์จ้ะ

เริ่มแต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

– อ๋อ…ลืมไป มุมนั่งพักผ่อนพวกเราให้ช่างทำฝ้าด้วยจ้ะ ตอนแรกตั้งมั่นจะทำเป็นหลุมดรอคอยปฝ้าใส่ไฟ แอลอีดี แม้กระนั้นขณะทำ ติดปัญหาจ้ะ ด้วยเหตุว่าตำแหน่งหลุมฝ้าดันไปตรงกับส้วมของห้องนอนรวม ช่างเปิดฝ้ามาพบท่อน้ำเลยดรอคอยปได้เพียงแค่ 10 หรือ 15 ซม. จำใจตัดไฟ แอลอีดี ออก

ช่วงแรกก็เฟลมากๆเลยจ๊าค่ะ เนื่องจากถ้าหากมีหลุมดคอยปฝ้าใส่ไฟ แอลอีดี จะมีผลให้มุมโซฟามองเด่นมากยิ่งกว่าเดิม แม้กระนั้นพอเพียงปรับออกมาเป็นแบบงี้แล้วหลังจากนั้นก็รู้สึกพึงพอใจจ้ะ ที่สำคัญราคาไม่แพงลงด้วยจ้ะ มัธยัสถ์ค่า แอลอีดี ไปได้ตั้ง 5,000 บาท

– เพราะว่าพวกเราอยากที่จะให้บ้านออกมามองอบอุ่น ลักษณะของโซฟาก็เลยมีส่วนสำคัญ จำนวนมากบ้านสไตล์นี้ พวกเราสังเกตว่าจะใช้โซฟาแนวนี้ โรยหมอนเยอะมากๆและก็มีเก้าอี้วิงแชร์ทรงที่ไม่เข้าเซตกับโซฟา

แต่ว่าไปในทางเดียวกันกับสไตล์การตกแต่งภาพรวม โซฟาพวกเราเลือกเป็นสีเทาอ่อน เนื่องจากว่าไม่ต้องการให้มองกลืนกับสี Built in ที่เป็นสีน้ำตาล-ขาวมากนัก แม้กระนั้นเป็นสีเทายังพอเพียงจะหาเครื่องเรือนชิ้นอื่นมาดึงให้สีน้ำตาลแล้วก็สีเทามองกลมกลืนไม่มีชิ้นใดเด่นจนถึงเกินความจำเป็น

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต