บ้านสไตล์โคโรเนียล สวยหรู

บ้านสไตล์โคโรเนียล สวยหรู บ้านสไตล์วัวโลเนียล เรือนหอสุดคลาสสิกพร้อมโรงรถ

บ้านสไตล์โคโรเนียล สวยหรู Phuket Villa บ้านสไตล์วัวโลเนียล บ้านสไตล์ย้อนยุคชั้นเดี่ยว แบบบ้านอมตะไม่เก่าตามยุคสมัย เหมาะสมเป็นเรือนหอแล้วก็บ้านสำหรับครอบครัว มาพร้อมโรงรถแล้วก็ห้องเก็บของ งบประมาณไม่เกินสามล้าน

เพราะเหตุว่าหมู่บ้านจัดสรรราคาสูง ประกอบกับเชื้อสายยังเพียงพอมีที่ดินคงเหลือบ้าง คุณหล่อกระทั่งถึงเงา สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม ก็เลยมีไอเดียต้องการก่อสร้างบ้านสไตล์วัวโลเนียล (Colonial Style) เป็นบ้านสไตล์ย้อนยุค มองคลาสสิกไม่เก่าตามยุคสมัย เป็นบ้านชั้นเดี่ยวขนาด 275 ตารางเมตรสำหรับเป็นเรือนหอ มีโรงหยุดรถยนต์ และก็ห้องเก็บของ

ตอนปีให้หลังเริ่มมองเห็น บ้านรวมทั้งคอนโด มีสไตล์รูปพรรณสัณฐานที่มากมายมากขึ้นเรื่อยๆ มีอีกทั้งโมเดิร์น คลาสสิก แล้วก็ออกแนวของที่มาจากเมืองนอกที่แบบมีความย้อนยุคหน่อยๆหรือที่เรียกว่า สไตล์วัวโลเนียล แต่ว่าที่ไปที่มาเป็นยังไง รวมทั้งการออกแบบออกแบบจะเป็นแบบไหน จำเป็นต้องเลื่อนลงไปอ่านแล้วล่ะ!!!

สไตล์วัวโลเนียล (Colonial Style) เป็นศิลป์แบบตะวันตกในยุคล่าอาณานิคม โดยฝรั่งได้เข้ามา สร้างตึกในประเทศราชนั้นๆทำให้บ้านเมืองและก็ตึกในสมัยก่อน ถูกผสมระหว่างความเป็นตะวันตกกับแคว้น ช่วงเวลาที่เมืองไทยก็ได้รับอิทธิพลไปด้วย แล้วก็เริ่มนำสไตล์นี้เข้ามาตั้งแต่ยุครัชกาลที่ 5-6

จนกระทั่งตอนนี้ที่ดูเหมือนกลับมาเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้นอีกที พิจารณาได้จากหมู่บ้านจัดสรรและก็ยังรวมทั้งแผนการคอนโด ที่ได้นำสไตล์นี้มาดัดแปลงรวมทั้งปรับใช้ให้มองมีความนำสมัยอินเทรนด์กว่าเดิม โดยลักษณะเด่นของสไตล์วัวโลเนียล ดูได้อย่างไม่ยากเย็นเลย

จากด้านนอกตึกหากเป็นสไตล์วัวโลเนียลโดยแท้จริง จะเป็นทรงสี่เหลี่ยมแบบสมมาตร แม้กระนั้นโครงงานคอนโดจะไม่ค่อยเลือกใช้ทรงนี้ เป็นเน้นย้ำเป็นทรงที่ล้ำสมัยประหลาดตามากยิ่งกว่า และก็ค่อยดึงเพียงแค่เอกลักษณ์เด่นๆสำคัญเอามาใช้ อย่างที่มองเห็นเยอะที่สุดก็จะเป็นประตูรวมทั้งหน้าต่าง ที่นิยมใช้ทรงโค้งรูปเกือกม้า รวมทั้งมีการจัดระบบให้เป็นราบแนวเดียวกัน รวมทั้งประตูชอบมีลวดลายปรุไว้อย่างโอ่อ่างดงาม

บ้านสไตล์โคโรเนียล

ส่วนถ้าเกิดเป็น บ้านสิ่งที่เด่นก็จะเป็นระเบียง เป็นมีระเบียงกว้าง แล้วก็มีเสามารองรับชายคาเรียงต่อกันไปเรื่อยตอนที่ตัวบ้านใช้โทนสีอ่อนหรือสีพาสเทล ดังเช่นสีขาว สีครีมงา เขียวอ่อน ฯลฯ ต่อด้วยหลังคาเป็นทรงจั่วผสมทรงปั้นหยา ทำให้ได้ทั้งยังความเป็นเอกราชยและก็ทางด้านตะวันตกได้อย่างพอดี หรือจะให้หลังคาเป็นสี่เหลี่ยมแบบสมมาตรตามสไตล์นี้เลยก็ไม่ผิด

เข้ามามองสิ่งของด้านใน เรื่องพื้น หินอ่อน กระเบื้องลายโบราณ หรือการปูกระเบื้องสีเรียบสองสีสลับเป็นลายหมากรุก ก็มองเป็นสไตล์วัวโลเนียลได้เช่นเดียวกัน และก็การตกแต่งเลือกใช้เครื่องเรือนออกแนวคลาสสิก วินเทจนิดๆไม่ว่าจะเป็น โซฟา ตู้ เตียง ประพรม แชนเดอเลียร์ แล้วก็อีกหลายสิ่งอย่างที่ช่วยเพิ่มความสะดุดตาให้แก่ห้อง

ในที่สุดคนไหนกันที่ถูกใจใช้เวลาอยู่กับส้วม สไตล์นี้จะยิ่งทำให้ต้องการอยู่ข้างในห้องน้ำนานเพิ่มขึ้น บ้านภูเก็ต ซึ่งส้วมบ้านใครกันแน่ที่มีขนาดกว้างพอเพียงชี้แนะว่าควรจะเป็น อ่างแบบลอยตัว และก็ยิ่งถ้าหากใช้อ่างที่ตกแต่งขาอินทรีย์ก็ทำให้มองงามพอได้ หรือเป็นแบบฝังเคาน์เตอร์ โดยเพิ่มดีเทลนูนต่ำรอบๆฐานเพื่อมองละมุนไม่เรียบง่ายจนกระทั่งเหลือเกิน

อย่างที่บอกไปว่า สไตล์วัวโลเนียล (Colonial Style) เป็นแถวย้อนยุคหน่อยๆผู้ที่ถูกใจก็เลยเป็นเฉพาะกรุ๊ป แม้กระนั้นขณะนี้อะไรๆก็สามารถไม่กซ์แอนด์แมทช์ได้ทั้งหมด การตกแต่งซื้อเครื่องเรือนพวกเราก็เลยสามารถใช้ไอเดียได้อย่างมาก จะผสมกับโมเดิร์น ลอฟท์ หรือสไตล์อื่นๆก็ไม่มีปัญหา เพียงแค่พวกเราถูกใจแล้วก็แฮปปี้กับการได้อยู่ด้านในห้องหรือในบ้านก็พอเพียงแล้ว

บ้านสไตล์วัวโลเนียล (Colonial Style)

เพราะผมกับแฟนมีแผนการจะก่อสร้างบ้านเพื่อย้ายมาอยู่ร่วมกันข้างหลังสมรส จะไปซื้อหมู่บ้านจัดสรรก็แพง ประกอบกับครอบครัวผมอยู่บางบัวทองคำมาตั้งแต่ต้นเชื้อสายเลยพอเพียงจะมีพื้นที่อยู่บ้าง เลยมีความคิดว่าก่อสร้างบ้านในที่ของพวกเราเองคงจะดีที่สุด โดยมีแนวความคิดว่าอยากได้บ้านที่สไตล์จะไม่เก่า ถ้าหากผ่านไป 10-20 ปีด้านหน้า ก็เลยเลือกเป็นแบบบ้านสไตล์วัวโลเนียล (Colonial Style) เนื่องจากมันเก่าอยู่แล้วอาจไม่เก่าไปกว่านี้อีก

ตอนปีให้หลังเริ่มมองเห็น บ้านและก็คอนโด มีสไตล์รูปพรรณสัณฐานที่มากมายมากเพิ่มขึ้น มีทั้งยังโมเดิร์น คลาสสิก แล้วก็ออกแนวของเมืองนอกที่แบบมีความย้อนยุคหน่อยๆหรือที่เรียกว่า สไตล์วัวโลเนียล แม้กระนั้นความเป็นมาเป็นอย่างไร รวมทั้งการออกแบบวางแบบจะเป็นแบบไหน จำเป็นต้องเลื่อนลงไปอ่านแล้วล่ะ!!!

สไตล์วัวโลเนียล (Colonial Style) เป็นศิลป์แบบตะวันตกในยุคล่าอาณานิคม โดยคนตะวันตกได้เข้ามา สร้างตึกในเมืองประเทศราชนั้นๆทำให้บ้านช่องแล้วก็ตึกในสมัยก่อน ถูกประสมประสานระหว่างความเป็นตะวันตกกับแคว้น ช่วงเวลาที่เมืองไทยก็ได้รับอิทธิพลไปด้วย และก็เริ่มนำสไตล์นี้เข้ามาตั้งแต่ยุครัชกาลที่ 5-6

บ้านสไตล์โคโรเนียล

จนกระทั่งตอนนี้ที่ดูเหมือนกลับมาเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอีกรอบ ดูได้จากหมู่บ้านจัดสรรและยังรวมไปถึงโครงงานคอนโด ที่ได้นำสไตล์นี้มาดัดแปลงรวมทั้งปรับใช้ให้มองมีความล้ำยุคอินเทรนด์กว่าเดิม โดยข้อดีของสไตล์วัวโลเนียล พิจารณาได้อย่างไม่ยากเย็นเลย

จากข้างนอกตึกถ้าเกิดเป็นสไตล์วัวโลเนียลโดยแท้จริง จะเป็นทรงสี่เหลี่ยมแบบสมมาตร แม้กระนั้นแผนการคอนโดจะไม่ค่อยเลือกใช้ทรงนี้ เป็นย้ำเป็นทรงที่ล้ำยุคผิดตามากยิ่งกว่า และก็ค่อยดึงเพียงแค่เอกลักษณ์เด่นๆสำคัญเอามาใช้ อย่างที่มองเห็นสูงที่สุดก็จะเป็นประตูและก็หน้าต่าง ที่นิยมใช้ทรงโค้งรูปเกือกม้า รวมทั้งมีการจัดระบบให้เป็นราบแนวเดียวกัน และก็ประตูชอบมีลวดลายปรุไว้อย่างโอ่อ่าสวยสดงดงาม

ขั้นตอนที่ 1 ดีไซน์ก่อสร้าง

ขั้นตอนนี้สำคัญมากเป็นแบบก่อสร้าง ผมเลือกให้คนเขียนแบบดีไซน์บ้านให้ ซึ่งได้ทำเป็นรูป 3D ให้ดูซิว่าตรงตามใจไหม บ้านโครงการใหม่ ซึ่งตอนวางแบบเนื้อหาสามารถเปลี่ยนแปลงได้นิดหน่อย เมื่อได้แบบก็ไปกระทำขอที่สำนักงานเขต เทศบาล หรือ หน่วยงานบริการส่วนตำบล (อบต.) เมื่อได้ใบอนุมัติก่อสร้างมา ก็สามารถเอาไปยื่นขอกู้แบงค์ หรือเริ่มทำก่อสร้างได้

บ้านสไตล์โคโรเนียล

ขั้นตอนที่ 2 เริ่มการก่อสร้างงานส่วนประกอบ

เสาเข็ม (ลืมถ่ายภาพไว้) หากไม่มีบ้านด้านข้างสามารถใช้เสาเข็มตอกได้ แต่ว่าถ้าหากมีบ้านด้านข้างควรจะเป็นเสาเข็มเจาะ ของผมเป็นเข็มตอก

พิธีการลงเสาฤกษ์ เป็นการเริ่มกระทำก่อสร้างอย่างเป็นทางการ งานโครงสร้างรองรับ การหลอมรากฐานของผมเป็นเสาเข็มโดดเดี่ยว ขนาดก็เลยไม่ใหญ่มาก

ขั้นตอนที่ 2 เริ่มการก่อสร้างงานส่วนประกอบ
 • – เสาเสา เหตุเพราะอยากยกสูงจากพื้นราว 1 เมตร ตอหม้อก็เลยสูงจากพื้นพอเหมาะพอควร
 • – เทคานพื้นชั้น 1
 • – เทพื้นหล่อในที่ ดังเช่นว่า ห้องอาบน้ำ ระเบียงหน้าบ้าน ในรอบๆที่น้ำฝนสาดเข้าได้
 • – วางแผ่นพื้นเสร็จ
 • – เททับหน้าแผ่นพื้นเสร็จ
 • – หล่อเสาบ้าน
 • – หล่อคานรับหลังคา

ขั้นตอนที่ 3 เริ่มการก่อสร้างงานสถาปัตยกรรมศาสตร์

ก่อฝาผนัง เลือกใช้ส่วนนอกเป็นก้อนอิฐมวลค่อยเพื่อช่วยเรื่องความร้อน พูลวิลล่า ภายในเป็นก้อนอิฐมอญช่วยเรื่องเสียงและก็ความแข็งแรง

ขั้นตอนที่ 3 เริ่มการก่อสร้างงานสถาปัตยกรรมศาสตร์
 • – โครงหลังคา
 • – มุงกระเบื้องหลังคา เลือกใช้แผ่นสะท้อนความร้อนติดก่อนปูกระเบื้อง ช่วยเรื่องความร้อนและก็น้ำรั่ว
 • – ฉาบฝาผนัง
 • – ติดฝ้าฉาบเรียบ
 • – จัดตั้งบัวหน้าต่าง
 • – จัดตั้งไม้ฝาตกแต่งฝาผนัง
 • – ปูกระเบื้อง
 • – เดินระบบกระแสไฟฟ้ารวมทั้งลงสี
 • – จัดตั้งประตูหน้าต่าง
 • – ตรวจงาน
 • – สำหรับในการตกแต่งทางผมใช้เป็นแถวอิเกียสไตล์ครับผม ตังค์หมดพอดิบพอดี เพราะจำเป็นต้องไปทำรั้วรอบที่ 1 ไร่ โรงรถพร้อมห้องเก็บของ ภายในเลยเอาไว้ก่อน

สรุปบ้านวัวโลเนียลขนาด 275 ตารางเมตร สร้างโดยจ่ายตลาดเอง รวมทั้งให้ผู้รับเหมาก่อสร้างเหมาค่าจ้าง ราคาอยู่ที่ 2.90 ล้านบาท

ปัจฉิมลิขิต ซึ่งสามารถทำเป็นราคานี้เนื่องจากว่าผมเป็นวิศวกรโยธา คุมราคาวัตถุอุปกรณ์สำหรับใช้ในการก่อสร้างเองโดยเลือกแบบมีเหตุผล ถ้าหากให้ผู้รับเหมาก่อสร้างรับเหมาทั้งปวงราคาคงจะราวๆ 3.5-4.0 ล้านบาท (ขึ้นกับราคาอุปกรณ์ที่ใช้)

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต