องค์ประกอบการแต่งห้องนั่งเล่นคอนโด

องค์ ประกอบการ แต่งห้องนั่งเล่นคอนโด แต่งคอนโด 1 ห้องนอนด้วยตัวเองด้วยงบประมาณไม่เกินแสน

องค์ ประกอบการ แต่งห้องนั่งเล่นคอนโด วิลล่าในป่าตอง การที่พวกเราจะมีห้องชุดเป็นของตนเองสักข้างหลังนั้น ไม่ใช่แค่ซื้อห้องมาและก็จะจบครับผม พวกเราจะต้องมีการเผื่องบประมาณสำหรับเพื่อการตกแต่งห้องด้วย ซึ่งจะมากมาย หรือ น้อย ก็ขึ้นกับของที่ดินแผนการให้มา รวมทั้ง สิ่งที่จำเป็นของพวกเรานั่นเองนะครับ ในเนื้อหานี้ พวกเราจะพาไปดูกันว่าการที่จะแต่งห้อง 1 ห้องนอนให้ครบทุกๆอย่างในงบประมาณที่ไม่แย่ลงกว่าเดิมนั้น มีขั้นตอนอะไรบ้าง ไปดูกันเลยขอรับ

แต่งห้องนั่งเล่นคอนโด

ก่อนที่จะพวกเราจะเริ่มกระทำการตกแต่งห้อง พวกเราก็จำเป็นต้องทราบก่อนนะครับว่าโครงงานให้อะไรพวกเรามาบ้าง เพื่อจะได้คิดแผน และก็ เตรียมพร้อมงบประมาณถูก โดยปกติ ต้นแบบการค้าขายแผนการมีหลายแบบ ขึ้นกับแนวทางตลาดของแต่ละแผนการ รวมทั้ง โปรโมชั่นตอนนั้นๆโดยส่วนมากแล้วจะเป็นแบบ Fully Furnished หรือ Fully Fitted สำหรับคนไหนกันแน่ที่ยังไม่เคยทราบว่ามันแตกต่างอย่างไร ประเดี๋ยวพวกเรามาทำความรู้จักกับแบบแนวทางการขายแต่ละแบบกันนะครับ

Fully Furnished

หลายคนคงจะรู้จัก หรือ ชินหูกับคำนี้อยู่แล้ว โดย Fully Furnishedเป็นห้องที่เปิดขายแบบให้ เครื่องเรือนแต่งครบ พร้อมเข้าอยู่ ได้เลย ซึ่งจะมีอีกทั้ง เครื่องเรือน Built-in รวมทั้ง ลอยตัวมาให้ เป็นต้นว่า บ้านภูเก็ต เคาน์เตอร์ห้องครัว, ตู้สำหรับใช้ในการเก็บของ, ชั้นวาง TV, ชุดห้องรับแขก, เตียง, โต๊ะข้างเตียง รวมทั้ง ชั้นที่เอาไว้วางของ, ชุดเครื่องสุขภัณฑ์ทั้งหมดทั้งปวง ฯลฯ

ลูกบ้านเพียงแค่ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ และก็ ของตกแต่งบางชิ้นก็พร้อมเข้าอยู่เลยขอรับ ห้องแบบ Fully Furnished นี้ จำนวนมากทางโครงงานเค้าจะเลือกเครื่องเรือนที่มีขนาด แล้วก็ การจัดวางพอดิบพอดีพอดีกับพื้นที่ด้านในห้อง เหมาะกับผู้ที่ปรารถนาหิ้วกระเป๋ามาเข้าอยู่เลย หรือ อยากได้ปลดปล่อยเช่าโดยไม่ต้องการเสียเวล่ำเวลาสำหรับเพื่อการไปเลือกจ่ายตลาดเอง

ห้องที่ได้แบบ Fully Furnished มีจุดเด่นหมายถึงชุดเครื่องเรือนที่แผนการนั้นมักจัดมาให้ จะเข้าชุดเป็นโทนเดียวกัน สำหรับบางบุคคลที่ไม่ถนัดสำหรับเพื่อการเลือกซื้อเครื่องเรือน ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องซื้อมาแล้วไม่เข้ากันนะครับ บางแผนการอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีชุดเครื่องเรือนนานัปการชุดให้เลือก พวกเราสามารถเลือกสี หรือ เลือกสไตล์ได้สุดแต่โปรโมชั่นของทางโครงงานขอรับ

แต่งห้องนั่งเล่นคอนโด

Partly Furnished

ห้องที่เปิดขายแบบ Partly Furnished จำนวนมากจะมิได้มีให้มองเห็นเท่าไรนัก ลักษณะแนวทางการขายจะคล้ายกับ Fully Furnished เลยนะ แม้กระนั้นจะแตกต่างกันตรงที่ห้องแบบ Partly Furnished นั้นจะขาดเครื่องเรือนไปเพียงแค่บางชิ้นเพียงเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น ได้เครื่องเรือน Built-in แล้วก็ เครื่องเรือนลอยตัวนิดหน่อย ขาดโต๊ะข้างเตียง, โต๊ะกึ่งกลาง หรือ ชั้นวาง TV ฯลฯ

แต่งห้องนั่งเล่นคอนโด

Fully Fitted

ห้องแบบ Fully Fitted เป็นแบบวิธีขายอีกแบบหนึ่ง ที่พวกเราบางทีอาจจะรู้จักดีกันหมายถึงเป็นห้องที่ให้เครื่องเรือนเพียงแค่เล็กน้อย โดยมากแล้วจะเป็นเครื่องเรือน Built-in ในครัว รวมทั้ง ห้องอาบน้ำ เพราะว่าเกี่ยวโยงกับ งานระบบประกอบตึก หากจำต้องจัดตั้งเองบางทีก็อาจจะควรจะมีการเจาะ

ต่อกับระบบต่างๆถ้าหากมิได้ช่างที่มีมาตรฐานอาจจะก่อให้อาจจะมีการเกิดปัญหาตามมาได้ ในส่วนเครื่องเรือนอื่นๆลูกบ้านสามารถเลือกมาเพิ่มเติมเองได้ เหมาะกับผู้ที่ถูกใจการออกแบบตกแต่งห้องเอง ปรารถนาพื้นที่ใช้งานที่ไม่เหมือนกับทั่วๆไป

ห้องแบบที่มีต้นแบบวิธีขายแบบ Fully Fitted ทางโครงงานก็ชอบให้เครื่องเรือนที่สมควรพอดีกับพื้นที่ ส่วนรายการที่มิได้ให้ลูกบ้านก็สามารถเลือกเครื่องเรือน ให้เหมาะสมกับการใช้แรงงานของตนได้ บางบุคคลเพียงแค่ได้จัดพื้นที่ของตนเองตามสไตล์ที่ตนเองถูกใจนั้นก็สุขสบายแล้วครับผม ถึงแม้ จะมิได้มีเครื่องเรือนมาให้ครบชุดก็ตาม

แต่ว่าห้องที่ขายในรูปแบบนี้ ก็มีการกันหรือแบ่งแยกพื้นที่เพื่อการใช้แรงงานที่เป็นสัดส่วนมาให้แล้ว ตัวอย่างเช่น มีการกันบานเลื่อนกระจกของส่วนห้องครัวมาให้ ช่วยทำให้เวลาทำกับข้าวกลิ่นจะไม่ออกมาก่อกวนข้างนอก ฯลฯ โดยเหตุนี้พวกเราไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจว่า ด้านในห้องจะไม่เป็นสัดส่วน แต่หากพวกเราซื้อโครงงานที่ขายแบบ Fully Fitted จำต้องเผื่องบประมาณส่วนหนึ่งส่วนใดเอาไว้ตกแต่งห้องด้วยครับผม

Fully Fitted

Partly Fitted

ห้องแบบ Partly Fitted นั้นก็จะคล้ายกับห้อง Fully Fitted เลยนะครับ แม้กระนั้นจะมีเครื่องเรือน Built-in นิดหน่อยเพิ่มมาให้ ดังเช่น ได้เคาน์เตอร์ห้องครัว, ชุดเครื่องสุขภัณฑ์ รวมทั้ง บ้านโครงการใหม่ตู้ที่มีไว้ใส่เสื้อผ้า หรือ ตู้รองเท้า+ตู้สำหรับใช้ในการเก็บของ ซึ่งจำนวนมากแล้วพวกเราจะนิยมเรียกกันว่า Fully Fitted+เครื่องเรือน Built-in กันมากยิ่งกว่านะครับ

ในห้องพวกเราจำเป็นที่จะต้องซื้ออะไรบ้าง??

โดยธรรมดาห้อง 1 Bedroom ขนาดมาตรฐานโดยมากจะอยู่ที่ราวๆ 24.00-35.00 ตารางเมตร ถ้าเกิดเป็นโครงงานแบบที่ขายแบบ Fully Furnished จะได้เครื่องเรือนราว 9 จุด ดังต่อไปนี้

 • ชุดเคาน์เตอร์ห้องครัว (Fully Fitted มีให้)
 • ชุดเครื่องสุขภัณฑ์ (Fully Fitted มีให้)
 • ชุดโต๊ะทานอาหาร
 • โซฟา
 • โต๊ะกึ่งกลาง
 • ชั้นวางทีวี
 • เตียง
 • โต๊ะข้างเตียง
 • ตู้ที่มีไว้สำหรับเก็บเสื้อผ้า

คนใดที่ซื้อห้องแบบ Fully Fitted มาก็จำเป็นจะต้องซื้อเครื่องเรือนเสริมเติมตามที่กล่าวไปนะครับ ดังนี้ก็ขึ้นกับความพอใจของผู้อาศัยเองด้วยครับผม อย่างบางบุคคลเกลียดโต๊ะกึ่งกลางรอบๆห้องรับแขกด้วยเหตุว่าจะก่อให้กีดกั้นเดิน ก็กลายเป็นโต๊ะข้างๆโซฟา หรือ ชั้นเก็บของรวมกับชั้นวาง TV ไปเลยก็ได้

ลำดับต่อไปพวกเราจะพาทุกคนไปดูแนวทางการเลือกเครื่องเรือน และก็ พูลวิลล่า กรรมวิธีการตกแต่งห้องด้วยตัวเองตั้งแต่เริ่มต้นกันเลย ตระเตรียมสมุดปากกาให้พร้อมแล้วไปวางแบบกันเลยนะครับ

Partly Fitted

มาการอคอยออกแบบกัน

ขั้นตอนต่อมาเป็นการออกแบบ หากพวกเราจะตกแต่งห้องด้วยตัวเองนั้น ก็มีขั้นตอนที่ไม่ยากเลย จำนวนมากแล้วพวกเราจะมีแบบ หรือ สไตล์ที่พวกเราชอบกันในใจอยู่แล้วใช่ไหมขอรับ หากผู้ใดกันแน่ที่ยังไม่มีชี้แนะให้ทดลองเปิดรูปภาพตามเว็บ เกี่ยวกับไอเดียการตกแต่งบ้าน

เว็บ ของแบรนด์เครื่องเรือนต่างๆหรือ รีวิวของทางพวกเราเองก็มีภาพห้องแบบอย่างของคอนโดหลายๆที่ เพื่อมองเป็นแถวทางก็ได้ โดยกระบวนการวางแบบจะขอแบ่งเป็นขั้นตอนกล้วยๆทั้งผอง 3 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้นะครับ

 • 1. หาไอเดียการออกแบบ โดยเปิดหารูป Reference จากเว็บหรือหนังสือเกี่ยวกับการแต่งบ้าน เพื่อนำมาเป็นแถวทางในการเลือกเครื่องเรือนให้กับแบบอย่างที่พวกเราอยาก
 • 2.ขีดๆเขียนๆทดลองวางแบบห้องตนเองมอง ทดลองวาดแบบแปลนของห้องพวกเราลงบนกระดาษ แล้วเขียนมองว่าอยากเครื่องเรือนที่ไหนเพิ่มบ้าง สำหรับผู้ที่ไม่ถนัดการวาดภาพเท่าใด ทดลองเปิดภาพแบบแปลนของห้องของตน จากเว็บโครงงานก็ได้ครับผม จำนวนมากจะมีแบบแปลนห้องเช่าแต่ละแบบให้อยู่แล้ว
 • กรรมวิธีการ ก็คือ ให้พวกเราวัดขนาดของพื้นที่จริงที่พวกเราปรารถนาวางเครื่องเรือน เพื่อไม่ให้กำเนิดปัญหาซื้อมาแล้วขนาดไม่เพียงพอดี ไม่สามารถที่จะวางได้ จะต้องนำไปเปลี่ยนแปลง ซึ่งจะกำเนิดความยุ่งยากในวันหลังได้ เมื่อวัดขนาดสร็จแล้ว พวกเรามาดูกันว่าแต่ว่าละห้อง น่าจะดีไซน์เช่นไรกันขอรับ
 • 3. เลือกเครื่องเรือน พอเพียงพวกเราได้แบบที่อยากอย่างคร่าวๆแล้ว ถ้าเกิดต้องการจะมัธยัสถ์งบประมาณ เสนอแนะให้เลือกซื้อเครื่องเรือนแบบลอยตัว ก่อนซื้อเสนอแนะให้ทดลองหาข้อมูลอย่างคร่าวๆในเว็บ หรือ ร้านค้าเครื่องเรือน แล้วทำงบประมาณ (BOQ) อย่างคร่าวๆสักครู่จะสอนทำในประเด็นต่อไปนะคะ ก่อนไปเดินเลือก หรือ ให้พวกเราทดลองไปเดินเลือกดูซิซื้อจริง ถูกใจตัวไหนก็ถ่ายภาพเก็บเอาไว้ก่อน
 • ปัจจุบันนี้ร้านขายเฟอร์ทั้งหลายแหล่ ได้มีการดีไซน์เครื่องเรือนให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิตในคอนโดเพิ่มมากขึ้น ย้ำใช้งานพื้นที่ขนาดเล็กให้กำเนิดผลดีสูงสุด มีการรวมฟังก์ชั่นนานาประการเข้าไป ในเครื่องเรือนชิ้นเดียวกัน ในราคาที่ไม่แพง โดยแต่ละแบรนด์ก็ทำออกมาต่างๆนาๆ พวกเราจะเลือกแบบไหนก็ขึ้นกับความชื่นชอบของผู้ครอบครองห้องเลยครับผม

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต