คู่มือการ Renovate Townhouse

คู่มือการ renovate townhouse ตอนเหตุการณ์โควิด-19 จำเป็นต้องหยุดอยู่บ้าน หรือ Work From Home เป็นระยะเวลานาน ทำให้ทราบแล้วก็พบว่าบ้านมีสุขภาพเช่นไร มีจุดไหนชำรุดทรุดโทรมจำเป็นต้องปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นบ้าง เจ้าของบ้านหลายคน ก็เลยมีความต้องการที่จะปรับปรุงให้บ้านน่าอยู่และก็ตอบปัญหาการใช้ชีวิตภายในบ้านมากขึ้น

คู่มือการ renovate townhouse

คู่มือการ renovate townhouse ที่ควรศึกษา

ปัจจุบันนี้คนส่วนมากเลือกที่จะรีโนเวทบ้าน หรือ ซื้อบ้านมือสอง ที่รีโนเวทแล้วเนื่องจากว่ามีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างออมกว่าการซื้อบ้านใหม่ที่ตอนนี้ทำเลที่ตั้งออกเมืองกับชุมชนไปค่อนข้างไกล วิธีการทำให้บ้านหลังเก่ากลับมาสวยเหมือนเดิมหรือมากยิ่งกว่าเดิมนั้น ควรจะมีข้อที่ควรจะรู้ราวนึงเลย ลองมองข้อควรจะรู้ที่พอเพียงเป็นแนวทางได้กันก่อน

รีโนเวทบ้าน ต้องเตรียมตัว..วางแผนยังไงไม่ให้ปัญหาตามมา!

รีโนเวทบ้าน เรื่องสำคัญในชีวิตที่วางแผนผิดชีวิตแปลงได้เลย! เนื่องจากถึงแม้บ้านจะเป็นวิมานของคนอีกหลายๆคน แม้กระนั้นบ้านที่ทรุดโทรม มิได้รับการปรับแก้ซ่อมให้เป็นระเบียบสวยงามนั้นย่อมเป็นบ้านที่ไม่น่าพักอาศัย ไม่ว่าจะในมุมมองของความงาม ความสะดวกสบาย หรือความปลอดภัยต่อชีวิตและก็สินทรัพย์ก็ตาม สำหรับผู้ที่มีบ้านอยู่แล้วการรีโนเวทบ้านก็เลยเป็นทางออกของทุกปัญหาที่ว่ามา 

แต่ไม่ว่าจะเป็นการ รีโนเวทบ้านไม้ ที่ผ่านระยะเวลามานาน การ รีโนเวทบ้านชั้นเดียว ให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานเยอะขึ้นเรื่อยๆ หรือแม้กระทั้งการ รีโนเวทบ้าน 2 ชั้น ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยก็ล้วนแล้วแต่จำต้องวางแผนให้รอบคอบ เพราะเหตุว่าหากผิดพลาดไปหน่อยเดียวก็บางทีอาจกระทบกับงานส่วนอื่นๆจนกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ แม้กระนั้นใครไม่เคยมีประสบการณ์

วิธีการวางแผน รีโนเวทบ้าน – คู่มือการ renovate townhouse

อย่างที่บอกไปแล้วว่าการรีโนเวทบ้านไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่าเป็นอะไรที่จะต้องใช้ความละเอียดถี่ถ้วนมากมายๆโดยยิ่งไปกว่านั้นคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์รีโนเวทด้วยตัวเองมาก่อน เพราะไม่ว่าจะเป็นการ รีโนเวทบ้านไม้ การ รีโนเวทบ้านชั้นเดียว การ รีโนเวทบ้าน 2 ชั้น หรือการรีโนเวทบ้าน คอนโด ตึกการค้า 

หรือที่พักอาศัยแบบไหนก็ตาม ถ้าไม่ได้ผ่านการวางเป้าหมายที่ดีก็ชอบมีปัญหางบประมาณแย่ลงกว่าเดิมจากงานงอกในส่วนที่ไม่คิดมาก่อนว่าจำต้องทำนี้ด้วย! ซื้อวิลล่าภูเก็ต หรือเรียกง่ายๆว่าคุมงบประมาณไม่อยู่นั่นเอง รวมทั้งเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้เรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าว่าก่อนที่จะรีโนเวทบ้านสักหลังควรทำอะไรบ้าง!

ประเมินงบประมาณก่อนเป็นขั้นตอนแรก – คู่มือการ renovate townhouse

ขึ้นชื่อว่าการรีโนเวทบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการรีโนเวทบ้านทั้งยังหลัง หรือรีโนเวทเพียงแค่ส่วนใดส่วนหนึ่ง อย่าง รีโนเวทห้องน้ำ รีโนเวทครัว ก็ย่อมจำต้องใช้งบประมาณเป็นเงินไม่มากก็น้อย ด้วยเหตุนั้น ก่อนที่จะคิดข้ามขั้นไปไกลว่าอยากให้บ้านเปลี่ยนเป็นแบบไหน 

ขั้นแรกให้ทดลองถามตนเองก่อนว่าถ้าเกิดจะรีโนเวทบ้านในขณะนี้จะเป็นได้ไหม จะมีผลให้เหตุการณ์การคลังภายในบ้านตึงมือเกินไปหรือไม่ ประเด็นหลักที่จำต้องทำความเข้าใจเป็น งบประมาณรีโนเวทก็ส่วนหนึ่งส่วนใด แต่งบสำรองเผื่อฉุกเฉินก็เป็นอีกส่วนใดส่วนหนึ่งที่ควรมีไว้เช่นกัน

รีโนเวทบ้าน ให้ชัดเจน

ตั้งเป้าหมายการ รีโนเวทบ้าน ให้ชัดเจน – คู่มือการ renovate townhouse

หลังประเมินตนเองแล้วว่าหากแบ่งงบประมาณมารีโนเวทบ้านแล้วจะไม่ตกที่นั่งลำบาก ขั้นตอนถัดมาก็คือการตั้งเป้าหมายสำหรับการรีโนเวทบ้านให้แจ่มชัดว่าต้องการจะทำอะไรตรงส่วนไหนบ้าง เพื่อที่เวลาลงมือทำขึ้นมาจริงๆจะได้ไม่วอกแวกหรือลังเล อาทิเช่น หากจะ รีโนเวทบ้านไม้ ที่เสื่อมโทรมตามเวลา 

อยากให้ซ่อมแซมเพียงแค่เฉพาะส่วนที่เสียหายหรืออยากจะตีรื้อถอนแล้วทำใหม่เป็นบ้านปูนทั้งหมดทั้งปวงไปเลย ถ้าเกิดจะ รีโนเวทบ้านชั้นเดี่ยว ให้มีพื้นที่ใช้สอยเยอะขึ้นจำเป็นต้องเพิ่มเติมไหม หรือเพียงแค่ปรับฟังก์ชั่นภายในบ้านใหม่ก็เพียงพอแล้ว ส่วนใครกันแน่ที่ต้องการจะ รีโนเวทบ้าน 2 ชั้น ให้ด้านล่างเป็นที่ทำการหรือร้านค้าต้องเคลียร์พื้นที่ด้านหน้าบ้านให้โล่งกว้างขึ้นไหม จำต้องทุบรื้อที่ไหนหรือต้องทำพื้นที่จอดรถยนต์มากขึ้นหรือไม่ ฯลฯ

สาเหตุทั้งผองที่ว่ามานี้จะเป็นตัวระบุทิศทางของการรีโนเวททั้งหมด หากตั้งเป้าหมายส่วนนี้ไว้ไม่ชัดเจนย่อมมีผลต่อขั้นตอนต่อๆไป แล้วก็มีผลต่อเรื่องงบประมาณด้วย

รวบรวมข้อมูลและหารูปแบบบ้านที่ชอบ

ถูกใจบ้านแบบไหน อยากให้บ้านออกมาเป็นแบบไหน ขั้นตอนนี้ให้เก็บเนื้อหารวมทั้งข้อมูลมาให้เต็มกำลัง ต้องการ รีโนเวทบ้านไม้ ก็หาแบบบ้านไม้งามๆอยาก รีโนเวทบ้านชั้นเดียว หรือ รีโนเวทบ้าน 2 ชั้น ก็หารูปแบบที่ถูกใจ ฟังก์ชั่นที่ใช่เอาไว้เป็นแนวทางในการรีโนเวทก่อน แต่งบ้าน ทาวน์โฮม หรือถ้าเกิดผู้ใดตั้งมั่นติดต่อดีไซน์เนอร์หรือผู้เชี่ยวชาญมาทำงานนี้อยู่แล้วก็สามารถนำข้อมูลกลุ่มนี้ไปปรึกษาหารือกันก่อนก็ได้ว่าเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด

ลองหาแหล่งวัสดุด้วยตัวเอง

ไม่ว่าจะตั้งอกตั้งใจคุมงานรีโนเวทบ้านด้วยตัวเอง หรือตั้งมั่นจะว่าจ้างคนเขียนแบบ ผู้รับเหมา หรือช่างผู้ชำนาญเข้ามาช่วยเลี้ยงดู สิ่งสำคัญเรื่องหนึ่งที่พวกเราควรหาข้อมูลประจำตัวไว้บ้างเป็นแบบบ้านที่อยากได้รีโนเวทนั้นเป็นแบบไหน จำนวนมากใช้วัสดุอะไร 

ราคาในท้องตลาดอยู่ที่โดยประมาณเท่าไร เช่น ถ้าจะ รีโนเวทบ้านไม้ จากไม้เก่าที่มีปัญหาปลวกมาเป็นไม้เทียม ก็ควรจะหาข้อมูลไว้บ้างว่าไม้เทียมมีกี่ชนิด ควรจะเลือกใช้ไม้เทียมแบบไหน แบบที่ใช้ภายในและก็ภายนอกบ้านนั้นไม่เหมือนกันไหม มีแบรนด์ไหนที่น่าดึงดูดบ้างและจะหาซื้อได้จากที่ไหน ดังนี้ก็เพื่อได้อุปกรณ์ที่อยากในราคามีเหตุผลภายในงบประมาณที่พวกเรากำหนดไว้นั่นเอง

สำรวจพื้นที่ก่อนลงมือรีโนเวท

สำรวจพื้นที่ก่อนลงมือรีโนเวท

เมื่อมีจุดมุ่งหมายที่มีความชัดเจนรวมทั้งแบบอย่างบ้านในใจที่อยากได้แล้ว ขั้นตอนถัดมาเป็นจำต้องตรวจบ้านอย่างระมัดระวัง โดยยิ่งไปกว่านั้นในส่วนของพื้นที่ที่ปรารถนาปรับปรุงว่ามีส่วนไหนที่ยังใช้ได้ มีส่วนไหนที่จำเป็นต้องซ่อมหรือทำใหม่บ้าง ยิ่งถ้าเกิดเป็นการ รีโนเวทบ้านไม้ ที่เคยเผชิญปัญหาปลวกมาก่อนก็บางทีอาจจะต้องมาพิเคราะห์ความแข็งแรงของไม้ว่าผุพังจากปลวกไปๆมาๆกน้อยมากแค่ไหนแล้ว 

หรือถ้าจำเป็นต้อง รีโนเวทบ้าน 2 ชั้น ไม่ว่าจะเพียงแค่ชั้นบนหรือชั้นล่างก็จะต้องพิจารณาความแข็งแรงของทั้งยัง 2 ชั้นเหมือนกัน ส่วนการ รีโนเวทบ้านชั้นเดี่ยว ที่อยากเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านก็บางทีอาจต้องพิจารณาไปถึงภาวะดินรอบๆนั้นเพราะจะต้องลงเข็มไว้เป็นฐานรากปกป้องการทรุดตัวหรือไม่ จะต้องใช้เสาเข็มแบบไหน หรือเพียงแค่ใช้แบบฐานแผ่ก็เพียงพอแล้ว

เพื่อความชัดเจนแล้วก็ครบในขั้นตอนนี้ ชี้แนะให้ทดลองทำเป็นรายการแบบ Check List ในแต่ละส่วนของบ้านไปเลย หรือบางทีอาจแบ่งเป็นจำพวกของงานไปด้วยก็ได้ Phuket Villa ดังเช่น Check List งานส่วนประกอบหลังคา งานฝ้า งานพื้น งานผนัง งานระบบไฟฟ้า งานระบบน้ำประปา งานระบบสุขาภิบาล 

งานระบบปรับอากาศของแต่ละห้องแต่ละโซน ฯลฯ รวมทั้งเมื่อตรวจดูพื้นที่ทั้งปวงอย่างประณีตและชี้แนะให้ทดลองระบุทางปรับแก้ของแต่ละปัญหาในพื้นฐานเอาไว้เลย แต่สำหรับบางบุคคลที่ไม่มีความชำนาญในประเด็นการแก้ไขบ้านมากนักก็อาจขอคำปรึกษาจากสถาปนิก วิศวกร หรือช่างที่มีความเชี่ยวชาญก็ได้เช่นเดียวกัน

ระบุขอบเขตของงานรีโนเวท

ภายหลังจากสำรวจพื้นที่ที่ปรารถนารีโนเวทมาอย่างละเอียดและก็ครบถ้วนสมบูรณ์และก็ถึงเวลาที่จำเป็นต้องมานั่งสรุปงานปรับปรุงแก้ไขกันต่อ โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากกระบวนการทำ Check List ที่ผ่านมา รวมทั้งข้อมูลต้นแบบบ้านที่ถูกใจมารวมเอาไว้ในที่เดียวกันเพื่อไม่ให้พลาดเนื้อหาสำคัญอะไรไป 

การกำหนดขอบเขตของงานรีโนเวทนี้นับว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญไม่แพ้ขั้นตอนอื่นๆเพราะเป็นขั้นตอนที่จะระบุเนื้อหาการทำงานเกือบทุกอย่างอย่างครอบคลุม ทั้งยังขอบเขตพื้นที่ที่อยากแก้ไข วิธีการจัดแจงพื้นที่ส่วนต่างๆสิ่งของที่ปรารถนาใช้งาน ไปจนกระทั่งเรื่องของงบประมาณที่กำหนดไว้ 

ถ้าหากเป็นการทำงานร่วมกันกับนักออกแบบหรือผู้ชำนาญก็จำเป็นที่จะต้องแจ้งเหตุต้องการทั้งหมดอย่างรอบคอบและครบถ้วนให้เยอะที่สุด เพื่อระบุแนวทางความน่าจะเป็นในการรีโนเวทให้ออกมาตรงตามความอยากได้ให้สูงที่สุดแบบงบประมาณไม่บานปลายภายหลังนั่นเอง

จัดเตรียมงบประมาณล่วงหน้า

จัดเตรียมงบประมาณล่วงหน้า

เมื่อได้ขอบเขตการทำงานทั้งหมดทั้งปวงมาแล้ว การเตรียมตัวงบประมาณก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป เพียงจะต้องลำดับความสำคัญของค่าใช้สอยให้แจ้งชัด ว่าจำต้องจ่ายอะไรบ้าง หรือลำดับการจ่ายก่อนจ่ายหลังยังไง ซึ่งสำหรับการรีโนเวทบ้านโดยทั่วไปแล้วจะแบ่งค่าใช้จ่ายออกเป็น 3 ส่วนสำคัญๆส่วนแรกเป็นค่าดีไซน์โดยนักออกแบบ 

มัณฑณามือ วิศวกรส่วนประกอบ แล้วก็วิศวกรงานระบบต่างๆถ้าเกิดเป็นงานรีโนเวทเล็กๆที่เจ้าของบ้านควบคุมงานเองได้ก็บางทีอาจไม่มีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ค่าใช้สอยส่วนต่อมาเป็นค่าใช้สอยในการเปลี่ยนแปลง ทั้งยังค่าแรงช่าง ค่าวัสดุอุปกรณ์ ค่าน้ำประปา ค่าไฟ ค่าดำเนินการต่างๆในระหว่างการรีโนเวท

และก็ค่าใช้จ่ายส่วนในที่สุดที่หลายคนอาจไม่รู้จักมาก่อนว่ามีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วย นั่นเป็นค่าดำเนินการขอในการก่อสร้างต่างๆกับหน่วยงานราชการในเรื่องที่ต้องยื่นขอ รีวิวบ้าน หรือค่าบริการที่ปรึกษาก่อสร้างต่างๆซึ่งนอกจากค่าครองชีพทั้งยัง 3 ส่วนนี้ ยังจะต้องมีงบประมาณสำรองไว้เผื่อในกรณีฉุกเฉิน แล้วก็ควรจะตั้งงบประมาณให้ชัดเจนเพื่อไม่ให้งบบานปลายด้วย

สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามก่อนเสียเงินซื้อบ้านมารีโนเวท

สำหรับผู้ที่กำลังจะซื้อบ้านมือสองมารีโนเวทด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการได้ได้โอกาสได้มองเห็นสภาพบ้านจริงก่อนที่จะทำการตัดสินใจซื้อ ไม่ได้อยากต้องการเสียเวลาสร้างบ้านเอง สามารถปรับปรุงแก้ไขให้เป็นบ้านในแบบที่พวกเราอยากได้ได้ 

หรือบ้านมือสองในบางทำเลที่ตั้งอาจจะถูกกว่าบ้านใหม่ที่เปิดขายกันอยู่ แต่ว่าเดี๋ยวก่อน… ซื้อบ้านมารีโนเวทก็มีข้อที่พึงระวังอยู่เช่นกัน หากไม่อยากให้งบบานปลายหรือเสียเวลาโดยใช่เหตุได้ ควรจะหยุดมองสิ่งที่พวกเรากำลังจะเล่าให้ฟังกันนิดหน่อยนึง

เราควรจะรู้เรื่องรู้ราวต้องการ

เราควรจะรู้เรื่องรู้ราวต้องการของตัวเองก่อนที่จะตกลงใจซื้อบ้านมารีโนเวท

ข้อนี้เป็นจุดกำเนิดที่ค่อนจะสำคัญ ก่อนที่จะเราจะตกลงใจซื้อบ้านควรจะถามตนเองก่อนว่า เราอยากบ้านแบบไหน? เพื่อตรงกับสิ่งที่จำเป็นของพวกเราสูงที่สุด หลายๆคนบางทีอาจจะรีบตกลงใจเพราะเห็นว่าบ้านที่ประกาศขายอยู่ราคาถูกหรือเห็นรูปลักษณ์ภายนอกบ้านแล้วชื่นชอบ 

แต่ว่าถ้าหากเราซื้อบ้านตามอารมณ์โดยไม่ได้ทำ List ความจำเป็นเอาไว้ก่อนนั้น อาจจะทำให้กำเนิดปัญหาตามมาได้ เช่น มีห้องน้อยเกินไป จะต้องเสียเวลามานั่งเพิ่มเติมเพิ่มให้เสียเงิน เสียเวลาเปล่าอีก การถามหัวใจตนเองว่าต้องการบ้านแบบไหนนั้นไม่ยากค่ะ เรามาดูกันว่าควรจะคำนึงถึงอะไรบ้าง

ทำเลที่ตั้ง – ควรที่จะเลือกทำเลที่ตั้งที่พวกเราชอบแล้วก็ตอบโจทย์ Lifestyle ของพวกเราสูงที่สุด โดยบางทีอาจจะเป็นทำเลที่ตั้งที่คุ้นชิน ใกล้สถานที่สำหรับทำงาน ที่สำคัญในเมื่อเป็นบ้านมือสอง ข้อดีคือพวกเราจะสามารถมองเห็นสิ่งแวดล้อมและก็เพื่อนบ้านได้ตั้งแต่ก่อนซื้อ พวกเราอย่าลืมมองที่ตรงนี้ด้วยนะคะ ควรเลือกบ้านที่มีสภาพแวดล้อมที่ดี เพื่อนบ้านสวย ไม่วุ่นวาย ไม่เปลี่ยว ไม่อันตราย 

แล้วก็ปลอดภัยจากแหล่งมิจฉาชีพ อีกอย่างหนึ่งตำแหน่งของบ้านก็ค่อนข้างสำคัญ ถ้าหากเราใช้รถยนต์หลายครั้งบางครั้งอาจจะมองหลังที่สามารถกลับรถได้ง่าย มีถนนหน้าบ้านที่กว้าง ถ้าหากถูกใจความเป็นส่วนตัวไม่ควรเลือกบ้านหลังที่อยู่ใกล้กับชุมชนคนเยอะๆในกรณีที่เป็นหมู่บ้านจะมีเรื่องมีราวของความใกล้ไกลทางเข้าออก ติดถนนหลักหรืออยู่ในซอยย่อย ทิศ-ลม-แดด แปลงกลาง-แปลงมุมด้วย

ประเภทของบ้าน – พวกเราแนะนำว่าควรเลือกในเหมาะสมกับวัตถุประสงค์สำหรับเพื่อการอยู่อาศัย ปริมาณสมาชิก รวมทั้งเงินในกระเป๋า ถ้าเกิดพวกเราอยากจะซื้อบ้านในเชิงพาณิชย์ที่ชั้นล่างเอาไว้ทำการค้าก็ควรที่จะทำการเลือกโฮมออฟฟิศหรือตึกแถวไปเลย ด้วยเหตุว่าฟังก์ชันและทำเลที่ตั้งจะเหมาะมากกว่า 

คนใดมีปริมาณสมาชิกในบ้านมากมาย เป็นครอบครัวใหญ่ มีผู้สูงวัยก็ควรที่จะเลือกบ้านแฝดหรือบ้านเดี่ยว ที่มีจำนวนห้องพอเพียง ส่วนครอบครัวไหนงบน้อย ปริมาณสมาชิกไม่มากมาย หรือเป็นคู่แต่งงานใหม่ๆอาจจะเลือกเป็นทาวน์โฮม

พื้นที่รอบบ้านและขนาดที่ดิน – แต่ละครอบครัวจะมีความต้องการพื้นที่ดินบริเวณบ้านแตกแตกต่าง บางบุคคลเกลียดปลูกต้นไม้ ถูกใจใช้ชีวิตอยู่แค่ในบ้านถ้าเกิดได้บ้านที่ดินใหญ่ๆมาอาจจะก่อให้จำต้องเสียค่ารักษามากเกินจำเป็นต้อง ยกเว้นจะถูกใจบ้านที่มีที่ดินหน่อยแล้วปูพื้นเป็นกระเบื้องหรือจัดสวนหินเอา 

ส่วนบางครอบครัวก็ถูกใจบ้านที่มีที่ดินเอาไว้ปลูกต้นไม้ ให้ลูกวิ่งเล่น หรือกะเอาไว้เพิ่มเติมทำเรือนรับรอง ห้องทำงาน ก็สามารถคิดแผนเลือกขนาดที่ดินที่ต้องได้ตั้งแต่ก่อนซื้อเลยค่ะ ไหนๆจะซื้อบ้านมารีโนเวททั้งทีจำต้องเอาให้ตรงใจเรามากที่สุดถูกไหม