บ้านนอร์ดิก งบน้อย

นอร์ดิก คือคำใช้เรียกพื้นที่แถบคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย คาบสมุทรจัตแลนด์ และเกาะไอซ์แลนด์ โดยบริเวณนั้นเป็นที่ตั้งของประเทศนอร์เวย์ สวีเดน ฟินแลนด์ เดนมาร์ก และไอซ์แลนด์ ซึ่งมีภูมิศาสตร์และอากาศเฉพาะตัว โดยมีฤดูหนาวยาวนาน และช่วงเวลากลางวันแสนสั้น ผู้คนแถบนั้นจะได้ทักทายกับแสงอาทิตย์เพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อวัน นั่นคือสาเหตุที่ชาวนอร์ดิกใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ภายในบ้าน ด้วยเหตุนี้รูปแบบการออกแบบบ้านจึงให้ความสำคัญกับความอยู่สบาย ผ่อนคลาย และเน้นฟังก์ชันการใช้งานเป็นหลัก

บ้านนอร์ดิก งบน้อย อยู่สบาย ผ่อนคลาย และเน้นฟังก์ชันการใช้งานเป็นหลัก

บ้านนอร์ดิก งบน้อย บ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic House Style) เป็นรูปแบบบ้านที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมของยุโรปตอนเหนือ ถือเป็นอีกหนึ่งสไตล์บ้านที่กำลังเป็นที่พูดถึงมาก อยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะใครที่ หลงใหล ตกหลุมรัก บ้านดีไซน์สวย เรียบง่าย และชวนผ่อนคลาย รวมถึงการออกแบบที่เหมาะสมกับผู้อยู่อาศัย Nordic House Style คือสไตล์บ้านในฝันที่หลายๆคนหลงใหลและกำลังมองหาอยู่แน่นอน

บ้านสไตล์นอร์ดิกมีที่มาอย่างไร

ด้วยการดำเนินชีวิต วัฒนธรรม และแนวคิดของคนแถบยุโรปเหนือ ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และการอยู่ร่วมกันกับธรรมชาติ จึงได้มีการหยิบยืมรูปทรงธรรมชาติมาใช้ (Organic Form) เน้นความเรียบง่าย วัสดุที่โชว์ลวดลายเอกลักษณ์ และอัตลักษณ์ของธรรมชาติ เช่น ลวดลายบนแผ่นไม้ ที่จะถูกนำมาปรุงแต่งให้ยังคงรูปแบบความงามทางธรรมชาติ และลดทอนความซับซ้อนให้ดูเรียบง่าย สบายตามากขึ้น

ด้วยสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็น มีช่วงเวลาหน้าร้อนที่สั้นบ้านนอร์ดิกจึงเน้นการเชื่อมต่อพื้นทิ่ภายในอาคารกับธรรมชาติภายนอก และมีการนำวัสดุธรรมชาติมาใช้เยอะ เช่น พื้นผนังไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ โทนสีธรรมชาติ (Neutral) หรือสีกลาง เช่น สีขาว สีเทา สีเบจ สีอ่อน และในยุคหลังก็มีการนำสีโทนสดใสเข้ามาใช้เพื่อสร้างสีสันให้มากขึ้นรวมทั้งการประดับต้นไม้ไว้ตามจุดต่างๆก็ช่วยสร้างความเป็นนอร์ดิกได้ชัดขึ้น

แบบที่ 1 บ้านนอร์ดิกหลังเล็ก เผยเสน่ห์หลังคาไร้ชายคา

บ้านนอร์ดิก งบน้อย

ด้วยภาระด้านการงาน ด้านการเงิน การออกแบบบ้านให้มีความผ่อนคลาย ไม่สร้างภาระทางด้านจิตใจเพิ่ม นับเป็นสิ่งที่จะละเลยไม่ได้ เพราะจุดมุ่งหมายของการอยู่อาศัยในบ้านหนึ่งหลัง คงไม่ได้หมายถึงเพียงแค่มีที่ไว้ให้ซุกกายนอนเท่านั้น ย่อมต้องการความสุนทรียภาพในการพักผ่อน ช่วยลดทอนความวุ่นวาย คลายความเครียด ทำให้หัวใจได้รู้สึกอบอุ่น เหมือนว่าเป็นสถานที่ของเราอย่างแท้จริง

ภายในบ้านใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวดิ่งและแนวราบอย่างเต็มที่ เพื่อเพิ่มความคุ้มค่าในการใช้งานได้มากที่สุด เริ่มจากการจัดผังแบบ Open Plan มุมนั่งเล่น ทานอาหารและครัวเชื่อมโยงกันไม่มีผนังมากั้นกลาง การจัดผังแปลนลักษณะนี้จะช่วยหลอกตาให้ภายในบ้านดูกว้างขวางยิ่งกว่าความเป็นจริง

เหล็กสีดำกับไม้สีน้ำตาล คือ สองวัสดุสำคัญที่คอยเติมชีวิตชีวาภายในบ้านขนาดเล็กหลังนี้ พื้นของส่วนนั่งเล่นกับทานอาหารปูด้วยงานไม้ เพื่อให้ความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย ส่วนพื้นตรงบริเวณห้องครัวใช้กระเบื้องสีดำ เพื่อให้ง่ายต่อการเช็ดทำความสะอาด และไม่ต้องกังวลเมื่อเลอะคราบอาหาร

บ้านนอร์ดิก งบน้อย

บันไดบ้านใช้ขึ้นสู่ชั้นลอย ออกแบบไว้อย่างปลอดภัย โดยมีราวจับกันตกทั้งสองด้าน ดีไซน์ให้ปลอดโปร่งไม่มีลูกตั้ง พื้นที่ใต้บันไดจึงไม่รู้สึกอับทึบ แสงสว่างส่องเข้าถึงได้อย่างสะดวก

ชั้นลอยตกแต่งไว้เป็นห้องนอน ยกเตียงนอนเหล็กสีดำไปวางไว้ ปูที่นอนด้วยผ้าปูสีหวาน ติดหลอดไฟแสงสีวอร์มไว้ตรงเพดานจั่ว พร้อมทั้งได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติด้วยช่องหน้าต่างบนหลังคา เปิดรับลมได้เสมอ และแหงนมองดูดาวยามค่ำคืนได้ด้วย ห้องน้ำเพียง 1 ห้อง ตกแต่งด้วยธีมสีเข้ม พื้น ผนังสีมืดตัดกับสุขภัณฑ์สีขาว แบ่งกั้นโซนเปียกโซนแห้งไว้เรียบร้อยด้วยกระจก และซ่อนแสงไฟไว้ตามช่องวางของที่เจาะไว้บนผนัง

บ้าน ที่ทำชั้นลอยตามทรงหลังคาจั่ว จำเป็นต้องมีตัวช่วยในการป้องกันความร้อน เพราะการอยู่ชั้นลอยที่ใกล้ชิดกับใต้โถงหลังคา จะได้รับความร้อนในระยะที่ใกล้ชิด อาจพ่นโฟมกันความร้อน ติดตั้งฉนวนกันความร้อน หรือทำการติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อน ก็สามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง ที่สำคัญคือชั้นลอยต้องมีหน้าต่างระบายอากาศ ไล่ลมร้อนออกจากบ้าน ไม่เช่นนั้นห้องนอนบนชั้นลอยอาจกลายเป็นเตาอบได้

แบบที่ 2 บ้านเดี่ยวสไตล์นอร์ดิก 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ภายในกว้างฟังก์ชั้นครบ

บ้านเดี่ยวสไตล์นอร์ดิก

ภายในกว้างฟังก์ชั้นครบ ลักษณะบ้านออกแบบเป็นบ้านพักอาศัย แบบชั้นเดียวสไตล์นอร์ดิก หลังคาแบบทรงจั่วสูงมุงหลังคาด้วยกระเบื้อง ผนังปูนฉาบเรียบโทนสีเทาอมฟ้าแต่งด้วยอิฐโชวสวยงาม ประตูและหน้าต่างแบบกระจกบ้านใหญ่ช่วยเพิ่มความสว่างให้ภายในตัวบ้าน หน้าบ้านมีโรงจอดรถมุงหลังคาแบบเรียบห้องโถงกลางขนาดใหญ่กว้างขวางเพดานสูงทำให้โปร่งสบายผนังภายในสีขาวสบายตาปูพื้นด้วยกระเบื้องสีครีมเพดานติดโคมไฟประดับสวยงาม ห้องครัวแบบเคาน์เตอร์ซิงปูนรูปทรงตัวแอลปูกระเบื้องเคาน์เตอร์สีดำ ห้องครัวขนาดกะทัดรัด

แบบที่ 3 บ้านสไตล์นอร์ดิก 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ

บ้านสไตล์นอร์ดิก 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ

กลับมาพบกันเป็น ประจำอีก เช่น เคยสำหรับวันนี้ เราจะพาเพื่อน ๆ ไปรับชมไอเดีย บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายในตกเเต่งมินิมอล ตั้งอยู่ที่บ้านสาแจ้ห่ม จ.ลำปาง เป็นผลงานของ CDNB Construction ที่เราได้นำมาเเชร์เป็นไอเดียให้กลับเพื่อนๆ โดยบ้านหลังนี้มีขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องโถง 1 โรงจอดรถ ส่วนรายละเอียดต่างๆเพื่อนๆ สามารถติดต่อสอบถามกลับทาง CDNB Construction ได้เลยครับ งบประมาณก่อสร้าง 1,530,000 ลบ. บ้านเดี่ยว บ้านแฝด 

แบบที่ 4 บ้านเดี่ยวสไตล์นอร์ดิก 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 145 ตรม.

บ้านเดี่ยวสไตล์นอร์ดิก 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 145 ตรม.

เป็นบ้านจากโครงการ The Brandon ถุงทอง ตัวบ้านมีการออกแบบที่มีรูปลักษณ์ที่เรียบง่ายมีหลังคาทรง A-frame เป็นเอกลักษณ์ โดยนักออกแบบได้เพิ่มช่องหน้าต่าง และผนังกระจกใส เพื่อให้เหมาะกับเมืองร้อน ตัวบ้านจึงถ่ายเทอากาศได้ดี

การตกแต่งภายในจึงหยิบเอาการตกแต่งในแบบมินิมอลมาเป็นไอเดียหลัก โดยจะสะท้อนผ่านเฟอร์นิเจอร์ไม้ ภายใต้บรรยากาศโทนสีขาวสว่างบ้านชั้นเดียว 3 นอน 3 น้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องรับแขก 2-4 จอดรถ ที่ดิน 90 ตรว. พื้นที่ใช้สอย 145 ตรม.

ลักษณะเด่นของบ้านสไตล์นอร์ดิก ภายนอก

1.เส้นสายที่เรียบง่าย รูปทรงที่ไม่ซับซ้อน
การออกแบบตัวอาคารลักษณะเป็นทรงเรขาคณติที่ดูเรียบง่าย สบายตา ไม่มีรายละเอียดที่ซับซ้อนเกินความจำเป็น เส้นสายที่สะอาด เป็นเส้นนำสายตาดึงดูดความสนใจ

2.จั่วสูง ภายในตัวบ้านโปร่ง โครงหลังคาลาดชัน มีกระจกเยอะหรือสูงเพื่อรับแสงธรรมชาติ
ตัวหลังคาจะใช้รูปแบบทรงจั่วสูง ภายในโปร่งโล่งสบาย การออกแบบที่คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย และโดดเด่นด้วยความงาม เน้นช่องแสงจากกระจกในการรับแสดงธรรมชาติ การยกจั่วสูงที่ทำให้หลังคาลาดชัน ซึ่งความลาดเอียงในระดับที่มากกว่าปกติจะช่วยให้น้ำฝนไหลลงด้านล่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ไม่เกิดน้ำขังบริเวณหลังคาจนเกิดการรั่วซึมได้ง่าย

นอกจากนี้โครงหลังคาที่สูงยังช่วยให้ภายในตัวบ้านโปร่งโล่ง อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี หากเสริมช่องระบายอากาศเพิ่มจะเอื้อให้อากาศถ่ายเทสะดวก ภายในบ้านอยู่เย็นสบายตลอดเวลา เรามักจะเห็นบ้านนอร์ดิกชั้นเดียวมากกว่า แบบ 2 ชั้น

3.ใช้สีธรรมชาติ (Neutral) สีขาว เทา ดำ เบจ และวัสดุธรรมชาติ
เฉดสีบ้านสไตล์นอร์ดิก เน้นความเป็นธรรมชาติ “บรรยากาศ” ของความเรียบง่าย สงบ อบอุ่นและผ่อนคลายแก่ผู้อยู่อาศัย มักตกแต่งด้วยโทนสีของธรรมชาติ อาทิ การเลือกใช้โทนสีขาวเป็นสีพื้น, สีเอิร์ธโทนอย่างสีน้ำตาลของไม้ เป็นต้น การเลือกวัสดุตกแต่งผนังที่คุมโทน โดยปูแผ่นไม้ส่วนหนึ่ง หรืออีกด้านหนึ่งปูด้วยแผ่นหิน ซึ่งวัสดุทั้งสองรูปแบบได้แรงบันดาลใจจากวัสดุตกแต่งบ้านตามสไตล์นอร์ดิก สะท้อนถึงอารมณ์อันสุขุม สอดคล้องกับวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและรักในธรรมชาติที่เป็นคุณลักษณ์เด่น บ้านจัดสรร

ลักษณะเด่นของบ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน

1.เน้นรูปทรงของเฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่าย
เน้นงานลอยตัว ปรับเปลี่ยน เคลื่อนย้ายง่ายวัสดุที่ปรับเปลี่ยนและเคลื่อนง่ายง่ายช่วย ช่วยลดพลังงานเสียตอบรับกับเทรนโลกร้อน

2.ใช้ผนังและเฟอร์นิเจอร์สีธรรมชาติ (Neutral)
เช่น สีขาว เทา ดำ เบจ และวัสดุที่มีส่วนของธรรมชาติ ผนังสีอ่อน โดยเฉพาะสีเบจอ่อนและสีขาว จะช่วยให้บ้านดูโปร่งตา สะอาด และสว่าง ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้อีกด้วย โรงแรมภูเก็ต

3.ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยต้นไม้
ประดับมุมต่าง ๆ ด้วยต้นไม้ ซึ่งนอกจากความร่มรื่น ต้นไม้หลายชนิดช่วยฟอกอากาศภายใน และยังสร้างบรรยากาศ เชื่อมธรรมชาติเข้าสู่ตัวอาคารได้เป็นอย่างดีจะเห็นได้ว่าบ้านทรงนอร์ดิก จะเลือกใช้โทนสีสไตล์มินิมอลมูจิ ขาว ๆ ครีม ๆ แบบญี่ปุ่น ที่ทำให้รู้สึกอบอุ่นใจ และไม่อึดอัด สำหรับที่ใครชื่นชอบความเรียบง่าย แต่ประโยชน์ใช้สอยเพียบ บ้านสไตล์นี้น่าจะตอบโจทย์ และถือเป็นหนึ่งในแบบบ้านที่ไม่ควรมองข้ามเลย