บ้านรูปตัวแอล

บ้านรูปตัวแอล การสร้างบ้านที่ไม่ได้สร้างเต็มสี่เหลี่ยม ของขนาดแปลงที่ดินทั่วไป จะช่วยทำให้อากาศภายใน บ้านเกิดการถ่ายเทได้สะดวกมากขึ้น ตามหลักการของการถ่ายเทอากาศ ลมจะสามารถพัดผ่านเข้า บ้านต่อเมื่อมีช่องลมเข้าและช่องลมออก

หากมีเพียงแค่ช่องใด ช่องหนึ่งลมจะไม่เข้า ทำให้อากาศไม่ได้รับการถ่ายเท โดยเฉพาะแบบบ้านทั่วไป จึงมักถูกห้องอื่นบดบังช่องลมไป แต่หากเป็นบ้านตัว L การวังผังห้องจะไม่ไปซ้อนทับกัน จึงทำให้มีอากาศหมุนเวียน ภายในบ้านโปร่งสบายขึ้น บ้านตัวอย่าง

บ้านรูปตัวแอล

การจัดผังบ้านที่ดีเป็นส่วนสำคัญให้การอยู่อาศัยรู้สึกลื่นไหล เป็นส่วนตัวและผ่อนคลาย ทางเดินภายในของบ้านตัว L โดยปกติจะเป็นเส้นตรง ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเดินเข้าสู่ห้องต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวได้ดี

ตัวอย่างแบบแปลนบ้านหลังดังกล่าวนี้ห้องรับแขกแยกออกไปจากทางเดิน หากมีใครคนหนึ่งกำลังนั่งคุยกับแขก หรือพักผ่อนภายในห้อง เมื่อสมาชิกในครอบครัวเดินผ่านจะไม่รบกวนต่อกัน แตกต่างจากผังบ้านแบบทั่วไปที่ห้องรับแขกนิยมจัดวางไว้ตรงทางเดินเข้าบ้าน เป็นผลให้ผู้ใช้ห้องรับแขกถูกรบกวนเมื่อมีคนเดินผ่าน

แบบที่ 1 บ้านรูปตัวแอลหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านรูปตัวแอล

บ้านแบบมาตรฐานทั่วไปมัก จะจัดวางพื้นที่บ้านไว้ตรงกลางที่ดิน หรือเกือบจะเต็มพื้นที่ เพื่อให้เกิดประโยชน์ใช้สอยในอาคารสูงสุด ซึ่งอาจทำให้เหลือพื้นที่ว่างทำเป็นเป็นทางเดินแคบๆ รอบบ้าน ซึ่งไม่ได้ใช้ประโยชน์มากนัก

แต่ถ้าลองเปลี่ยมมุมมองใน การออกแบบบ้านใหม่ โดยจัดวางอาคารเป็นรูปตัวแอลโอบล้อม พื้นที่ว่างอยู่ตรงกลาง แม้จะดูเหมือนต้องเสียสละพื้นที่ว่างไปเปล่า ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับ จะทำให้คุณภาพชีวิตใน การอยู่อาศัยดีขึ้นและมีชีวิตชีวากว่าที่คิด

บ้านตัวแอลเปิดพื้นที่ล้อมสวน และสระ บ้านหลังนี้สร้างใน UBATUBA – SP ประเทศบราซิล มีพื้นที่ใช้สอย 200 ตารางเมตร เป็นบ้านในลักษณะตัว L หลังคารูปทรงเพิงหมาแหงนเฉียง สูงผนังเปิดโปร่งจนเหมือนเป็นศาลาโล่งๆ ดูน่าสบาย ภายในมาพร้อมมุมการอยู่อาศัยที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น ห้องนั่งเล่น ครัว ห้องทานอาหาร ห้องนอนที่เรียงต่อกันไปตามแนวอาคาร บ้านเดี่ยว

การออกแบบในลักษณะนี้นอกจากสวยงาม ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ยังสร้างความเชื่อมโยงแต่ละฟังก์ชัน เข้าไว้ด้วยกัน และต่อเชื่อมมุมมองของบ้านกับพื้นที่ทำกิจกรรมกลางแจ้ง ที่จัดเป็นสวน สนามหญ้า หรือสระน้ำที่อยู่ตรงกลางได้อย่างไหลลื่น

การจัดผังอาคารให้อยู่ริมขอบที่ดิน เว้นพื้นที่เปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้า (open space) ตรงกลาง เป็นรูปทรงแบบบ้านที่ จะช่วยสร้างความสมดุลในการใช้ชีวิตและแบ่งสรรปันพื้นที่ได้อย่างลงตัว

บ้านรูปตัวแอล

เพราะจะจัดเรียงแต่ละฟังก์ชัน เอาไว้ให้มีความสำคัญเท่า ๆ กัน ไม่ต้องเก็บซ่อนส่วนไหนทิ้งไว้ข้างหลัง การจัดวางแบบนี้ยังช่วย ในเรื่องระบายอากาศช่วยทำให้อากาศภายในบ้านเกิด การถ่ายเทได้สะดวกมากขึ้น เนื่องจากไม่ถูกห้องอื่น บดบังช่องทางลม และยังสร้างให้เกิดพื้นที่การใช้งาน ที่น่าสนใจกว่าเดิม

บ้านเพิงหมาแหงนผนังโล่งรับเย็นลดร้อน ในบ้านเขตร้อนชื้นเราต้องการช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อรับอากาศภายนอกให้ เข้ามาระบายความร้อนภายในบ้าน ซึ่งในบ้านรูปตัว L สามารถออกแบบให้เป็นผนังกระจก ติดบานประตูสไลด์ขนาดใหญ่ได้ง่าย เหมือนบ้านหลังนี้ที่ดูเหมือนไร้ผนัง

ในขณะที่หลังคา บ้านเป็นเพิงหมาแหงนเฉียงสูง ก็ทำให้เกิดพื้นที่ระหว่าง พื้นถึงเพดานสูงกว่าปกติ ช่วยให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสูง และระบายออกนอกอาคารได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตามหลังคาแบบนี้ ในบ้านเราจะมีข้อด้อยที่อาจทำให้ฝนสาดได้ จึงควรออกแบบให้มีกันสาดยื่นออกมาอีกชั้น ไม่ว่าจะอยู่ปลายด้านไหนของบ้าน ก็สามารถมองเห็น ติดต่อสื่อสารระหว่างกันได้ พร้อม ๆ กับกับมุมมองของสวน และสระน้ำได้เหมือนกันแม้จะอยู่ในมุมที่ต่างกัน

บ้านตัวแอล จัดผังง่าย หันหน้าสู่สวนทุกจุด การจัดแปลนบ้านรูปร่างตัว L ทำให้การรวม และการแยกฟังก์ชัน ใช้งานมีขอบเขตเป็นสัดส่วน เช่น อาจจะรวมพื้นที่ใช้งานสาธารณะไว้ด้วยกันในอาคารหนึ่ง ส่วนปลายอีกหนึ่งของอาคาร จัดเป็นห้องส่วนตัว ห้องนอน ห้องน้ำ มุมซักล้าง หรือจะแยกครัวออกไปอยู่อีกอาคารเพื่อป้องกันส่วนอื่น ๆ ได้รับผลกระทบจากกลิ่น หรือควันก็สามารถทำได้สะดวก โดยไม่แต่ละส่วนไม่ถูกตัดขาดออกจากกัน

บ้านโล่ง ๆ โปร่งที่รับธรรมชาติได้ทุกด้าน

บ้านโล่ง ๆ โปร่งที่รับธรรมชาติได้ทุกด้าน และใส่ความสดชื่นจากต้นไม้เข้าไว้ เป็นหนึ่งเดียวกับภายใน เป็นพื้นที่ที่ช่วยเติมพลังชีวิต ได้เต็มที่ในทุกๆ วัน บ้านมีหลากหลายรูปแบบตามความต้องการ ของเจ้าของบ้าน ซึ่งการทำบ้านเป็นรูปร่างตัวแอล ก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่เหมาะกับ การเชื่อมต่อไลฟ์สไตล์ indoor และ outdoor และยังมีข้อดีที่มุมมองของบ้าน ที่ไม่บดบังซึ่งกันและกัน สามารถกับแสง ลม และวิวได้เต็มที่

ส่วนของพื้นที่ว่างตรงกลาง สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งาน ได้หลากหลายรูปแบบ เป็นจุดที่ดึงสมาชิกในบ้าน ให้ออกมารับอากาศบริสุทธิ์ภายนอก เกิดรูปแบบใหม่ ๆ ในการใช้ชีวิต ที่ไม่ต้องอุดอู้อยู่แต่ในตัวอาคาร

แบบที่ 2 บ้านโมเดิร์นรูปตัวแอล ชั้นเดียว

บ้านโมเดิร์นรูปตัวแอล ชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียว ขนาดกลาง ลักษณะรูปตัวแอล การตกแต่งผสานรวมระหว่าง ความเป็นโมเดิร์นที่แฝงความคันทรี่เข้าไปด้วย เป็นบ้านปูน ทาสีขาว บริเวณรอบบ้านเป็นพื้นที่สนามหญ้า หน้าบ้าน จัดเฟอร์นิเจอร์ไม้ ไว้สำหรับเป็นที่นั่งเล่นได้ตลอดทั้งวัน

ประตูกระจกบานเลื่อน วงกบอลูมิเนียมสีดำ ห้องแรกของบ้าน เป็นห้องรับแขก พร้อมทั้งเป็นพื้นที่นั่งเล่น ดูทีวีไปในตัว เชื่อมต่อกับห้องรับประทานอาหาร อีกโซนหนึ่งของบ้าน จัดไว้เป็นพื้นที่ของห้องนอน จัดเรียบง่าย พร้อมทั้งระเบียงขนาดเล็ก ที่สามารถเปิดประตูออกนอกบ้านได้อีกทาง

แบบที่ 3 บ้านตัว L เปิดกว้างรับทุกความสุขของครอบครัว

บ้านตัว L เปิดกว้างรับทุกความสุขของครอบครัว

บ้านโมเดิร์น สเปซนอกและในกว้างขวาง เคยไหมสำหรับใครที่กำลังจะสร้างบ้าน แต่ต้องมาสะดุดเพราะความเห็นที่ไม่ลงตัวของสมาชิกในบ้าน ที่แต่ละคนต่างมีความคาดหวังและสิ่งที่ต้องการต่างกันและบ้านไม่ใช่ของคนใดคนหนึ่ง จึงอาจจะมีความเห็นหลากหลายว่าคนนี้อยากได้แบบนั้นแต่คนนั้นอยากได้แบบนี้

หากเป็นสิ่งที่ปรับจูนเข้าหากันได้อย่างเรื่องฟังก์ชันที่เพิ่มหรือลดแล้วไม่กระทบกับดีไซน์และบรรยากาศในภาพรวมของบ้าน ไม่เพิ่มงบประมาณมากจนรับไม่ได้ ก็จะทำให้บ้านเป็นบ้านที่ทุกคนพอใจและอยู่ร่วมกันได้อย่างสบายใจไปได้ตลอด

บ้านรูปตัว L ที่เปิดรับธรรมชาติทุกด้าน บ้านหลังนี้เจ้าของบ้านชายต้องการสนามขนาดใหญ่ ขณะที่เจ้าของบ้านหญิงต้องการห้องที่ดูดี พวกเขาทั้งสองต้องการบ้านที่เห็นแล้วหัวใจเต้นแรงสำหรับตัวเองและเด็กที่กำลังเข้าสู่วัยรุ่นสองคน ครอบครัวโมเดิร์นนี้อยากให้บ้านเป็นศูนย์รวมของการอยู่ร่วมกันของสมาชิก ดึงทุกคนให้ออกมาใช้เวลาส่วนใหญ่มากกว่าแยกไปอยู่ในห้องส่วนตัว

จึงมอบหมายให้สถาปนิกออกแบบที่อยู่อาศัยที่มีส่วนกลางที่ชวนให้ใช้ชีวิตได้อย่างเพลิดเพลิน สำหรับภายนอกบ้านเป็นกล่องสไตล์มินิมอลลิสต์สามกล่อง ที่ใช้สีและวัสดุสร้างความแตกต่างอย่างมีมิติ กล่องหนึ่งเป็นผนังปูนฉาบทาสีขาว อีกกล่องเป็นคอนกรีตสีเทา ส่วนกล่องใหญ่ที่สุดตรงกลางเป็นอาคารสองชั้นที่หุ้มด้วยไม้สีน้ำตาล

เชื่อมต่อภายนอกภายใน สเปซกว้างให้ทุกคนใช้ร่วมกัน

เชื่อมต่อภายนอกภายใน สเปซกว้างให้ทุกคนใช้ร่วมกัน ชั้นล่างเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนรวมจัดแปลนแบบ open plan ที่ไม่มีผนังแบ่งกั้นห้อง เพื่อสร้างสเปซที่ลื่นไหลภายใน กลายเป็นห้องโถงโล่ง ๆ ขนาดใหญ่ใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบ่งบอกขอบเขตการใช้งานที่แตกต่าง ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ครัว

พื้นที่ทานอาหารที่วางเรียงไปตามแนวอาคาร ทำให้ได้ห้องที่ดูแกรนด์ตามแบบที่คุณแม่บ้านชอบและเป็นพื้นที่ที่ดึงสมาชิกออกจากห้องส่วนตัวมารวมกันใช้ชีวิตที่นี่ได้อย่างที่ตั้งใจ สำหรับประตูบ้านติดตั้งประตูบานเลื่อนกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานขนาดใหญ่เปิดออกสู่สวนได้กว้างทั้ง 2 ด้านช่วยละลายขอบเขตระหว่างในบ้านและนอกบ้านให้กลายเป็นผืนเดียวกัน

 ในบ้านยุคหนึ่งเรานิยมสร้างสัดส่วน ของบ้านด้วยการก่อนผนังทึบแบ่งกั้นเป็นห้อง ๆ อาจจะมีส่วนของห้องนั่งเล่น ที่เป็นห้องโถงโล่ง ๆ แต่วิธีการจัดสัดส่วนใช้งานลักษณะนี้จะทำให้ แต่ละคนมีพื้นที่ส่วนตัว จะออกมาเจอกันเฉพาะตอนทานข้าวหรือนั่งดูทีวี แต่หากเป็นการจัดแปลน แบบบ้านสมัยใหม่ที่รวมกิจกรรมที่ทุกคนในครอบครัวสามารถ ใช้ร่วมกันพร้อมหน้ากันได้ในพื้นที่ใหญ่ ๆ จะช่วยดึงดูดให้สมาชิกใน บ้านออกมาจากพื้นที่ส่วนตัวมามีปฏิสัมพันธ์กันมากยิ่งขึ้น การออกแบบบ้านจึงไม่ใช่แค่การออกแบบอาคาร แต่มีส่วนเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวด้วย