จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน มงคล

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน มงคล จัดสวนสไตล์ประเทศญี่ปุ่นในบ้าน ความสบายที่ลงมือปลูกได้เอง

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน มงคล Phuket Villa“ความสบายที่ปลูกได้” คงจะเป็นกลุ่มคำที่ช่วยชี้แจงภาพสวนนี้ก้าวหน้าที่สุด สวนประเทศญี่ปุ่นที่ชักชวนให้ร้องว้าวนี้เป็นฝีมือของ คุณภูรีวัจน์ วรากิตำหนิยาวิโรจน์กุล สมาชิกกรุ๊ป “บ้านไอเดีย” ที่เผลอไผลสำหรับเพื่อการจัดสวนเป็นความรู้สึกนึกคิด

จากการได้คุยรวมทั้งดูภาพ ทำให้มองเห็นพลังงานของความรักสวนที่พรูออกมาเหมือนกับสายน้ำ แล้วก็บอกให้เห็นแจ่มชัดว่าการทำสวนในบ้านข้างหลังนี้ ไม่ใช่เพียงแค่การวางกระถางหรือปลูกต้นไม้ลงในพื้นที่ว่าง

แต่ว่าเป็นการใส่จิตวิญญาณของตนลงในในทุกมิติ ในทุกๆส่วนประกอบของสวน หินทุกก้อน ต้นไม้ ใบต้นหญ้า ผ่านการคิด คัดเลือก และก็เบาๆลงมือจนถึงออกมาเป็นรูปร่างน่าประทับใจ

บทความนี้นอกเหนือจากที่จะมีภาพสวนมาเป็นแรงจูงใจแล้ว ยังมีกลเม็ดสำหรับเพื่อการจัดสวนสไตล์ประเทศญี่ปุ่นที่ผู้ครอบครองสวนยินดีเป็นอย่างมากที่จะแบ่งปันวิชาความรู้แบบจัดเต็มทะลุหน้าจอไม่มีกั๊ก เพื่อครอบครัวบ้านไอเดียที่ถูกใจสไตล์นี้แลเห็นภาพรวมทั้งจัดตามได้อย่างง่ายๆ

“ที่จริงแล้วส่วนประเทศญี่ปุ่นมีนานาประการแบบมากมายเลยขอรับ ไม่ว่าจะเป็นสวนธรรมชาติ สวนชา สวนเทือกเขา รวมทั้งสวนที่ราบ หรือสวนติดอยู่เรซันซุย (สวนแห้ง สวนหินประเทศญี่ปุ่น หรือสวนเซ็น) นะครับ

โดยส่วนมากแล้วพวกเราจะพบสวนรูปแบบนี้ในวัดหรือศาลเจ้า แม้กระนั้นถ้าเกิดเป็นสวนในบ้านอาศัยอยู่ของชาวญี่ปุ่นในความเป็นจริงแล้วจำนวนมากจะเป็นรูปแบบของสวนชา สวนเทือกเขา สวนธรรมชาติ

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน

แล้วก็ที่เรียกกันทั่วๆไปในประเทศญี่ปุ่นว่าสวนทสึโบะนิวะ ดังที่ผมชี้แจงมาข้างต้นขอรับ แต่ว่าทั้งสิ้นทั้งสิ้นก็สามารถจัดได้ในบ้านทั่วๆไปโดยไม่ผิดแปลกอะไรครับผม”

จากบ้านปกติ เมื่อมีสวนเข้ามาเติมเต็มสร้างสิ่งแวดล้อมและก็ภูมิทัศน์ที่สวยสดงดงาม ก็เปลี่ยนเป็นราวกับโอเอซีสที่โอบอุ้มหัวใจให้เปียกชื้น ทำให้ทุกๆวันที่กลับไปอยู่ที่บ้านเสมือนได้เริ่มเดินทางไปพักในใจกึ่งกลางธรรมชาติ

จะดีเพียงใดถ้าเกิดนักอ่านเองก็มีสวนที่แสนมีชีวิตชีวาแบบงี้เป็นของตนเอง ถ้าเกิดคนไหนที่อ่านแล้วติดอกติดใจ บ้านภูเก็ต ปรารถนาเริ่มแม้กระนั้นไม่เคยทราบว่าจะทำมาจากที่ไหน แล้วมาเป็นครอบครัวสวนงามร่วมกันครับ ^-^

สวนนี้ที่จัดด้วยหัวใจ

“สวนนี้มีเหตุที่เกิดจากความพอใจในสวนประเทศญี่ปุ่นของผมและก็สมาชิกในบ้านนะครับ เนื่องจากว่าผมกับแฟน เป็นนิสิตเก่าที่จบจากประเทศญี่ปุ่นร่วมกันทั้งสอง พวกเราก็เลยเผลอไผลในศิลป์รวมทั้งวัฒนธรรม รวมถึงสวนประเทศญี่ปุ่นด้วยขอรับ

ผมเลยหาช่องทางเวลาว่าง บินไปเรียนจัดสวนประเทศญี่ปุ่นกับคุณครูนักจัดสวนที่ประเทศญี่ปุ่นมาขอรับ เพื่อมาจัดสวนประเทศญี่ปุ่นที่บ้านผมได้อย่างแม่นยำ แล้วก็เข้าถึงความเป็นประเทศญี่ปุ่นจริงๆนะครับ” คุณภูรีวัจน์ วรากิตำหนิยาวิโรจน์กุล เริ่มเล่าที่ไปที่มาของสวนสไตล์ประเทศญี่ปุ่น ที่บ้านไอเดียมองเห็นปุบปับก็ตกหลุมรักปั๊บ

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน

ยินดีต้อนรับการมาของแขกทุกคนด้วยการจัดและตกแต่งสวนตั้งแต่หน้าประตู ไล่เรียงเรื่อยเข้ามาถึงขอบทางริมถนนที่นำเข้าสู่ตัวบ้านก็เต็มไปด้วยบรรยากาศความเขียวชอุ่มของเนินมอส หิน ต้นไม้เล็กใหญ่ ที่ทำให้หัวใจพองโตไปกับการทักจากธรรมชาติที่เจ้าของบ้านบรรจงประดิษฐ์ขึ้น

ทางเท้าที่ลงมือจัดหินเองทุกก้อน

ฟุตบาทที่เรียงรายไปด้วยแผ่นหินนำสายตาไปสู่สวนที่งามแบบงี้ มองดูผิวเผินเสมือนดีไซน์ไม่ตั้งใจ แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วขั้นตอนจัดแถวหินทุกก้อน จะต้องผ่านปรับแก้หินอย่างละเอียดลออแล้วก็คิดมาอย่างยอดเยี่ยม

ก่อนจะเบาๆเอามาร้อยเรียงให้เป็นระเบียบเรียบร้อย วิธีการทั้งหมดทั้งปวงนี้มิได้เกิดขึ้นกล้วยๆแม้กระนั้นจำเป็นต้องทำความเข้าใจกับผู้ที่มีความชำนาญโดยตรงจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งขึ้นชื่อลือนามเรื่องความประณีตบรรจงในทุกศาสตร์งานช่างฝีมือ คุณปัญญาวัจน์กระทำเรียนแบบตัวต่อตัว พักรับประทานอยู่กับนักจัดสวนประเทศญี่ปุ่นกันอย่างยิ่งจริงๆ

ทำความเข้าใจจากการกระทำจริง ลงมือเรียงหินเองครั้งละก้อนจนถึงเสร็จ เป็นทางเท้าในสวนที่เต็มไปด้วยความบรรจง

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน

“ส่วนนี้ผมเลือกใช้หินทางเท้า เป็นหินแกรนิตที่โทนสีสว่างหน่อยครับผม ขั้นตอนการปูหินทางเท้าอย่างนี้เรียกเป็นภาษาประเทศญี่ปุ่นว่า อะราเระโคะโบะชิ (あられこぼし) เป็นการ การปูหินฟุตบาท

โดยใช้หินเป็นก้อนๆที่ตัดแต่งให้มีหน้าตัดเรียบวางเรียงกัน คล้ายการต่อตัวต่อ ซึ่งมิได้ใช้ปูนสำหรับการยึดเกาะ แต่ว่าใช้แนวทางการปูแบบโบราณเป็น การอัดดินเข้ารวมทั้งความครึ้มของหินสำหรับเพื่อการยึดเกาะให้แน่นแทนขอรับ”

ให้ตะเกียงหินเป็นจุดโฟกัสสายตา

คุณภูรีวัจน์ชี้แจงแนวความคิดสำหรับการจัดสวนให้ฟังในพื้นฐานว่า “สวนที่นี้ ผมจะเน้นย้ำจุดโฟกัสสายตาไปที่ตะเกียงหินต่างๆที่ผมวางไว้เป็นจุดๆขอรับ แล้วก็ใช้วิถีทางเดินเป็นเส้นนำสายตา

เพื่อสร้างความน่าดึงดูดใจรวมทั้งเพิ่มความเที่ยงธรรมชาติ ข้างในสวนนะครับ สำหรับเพื่อการจัดวางพืชพันธุ์ไม้ที่ใช้จะมีไม้ยืนต้น เล็ก สูง ต่ำ สลับกันไปขอรับ”

ในบ้านนี้มิได้จัดเป็นสวนขนาดใหญ่จุดเดียว แต่ว่าจะแบ่งจัดตามมุมเล็กมุมน้อยของบ้านกระจัดกระจายไปทั่วๆซึ่งเป็นเยี่ยม Concept ที่ได้อิทธิพลมาจากการเล่าเรียนหัวข้อการทำสวนจากประเทศญี่ปุ่น

ให้ตะเกียงหินเป็นจุดโฟกัสสายตา

“มุมเล็กๆซึ่งสามารถจัดเป็นสวนประเทศญี่ปุ่นได้จะเรียกว่า ทสึโบะนิวะ ขอรับ บ้านโครงการใหม่ ซึ่งส่วนรูปแบบนี้พวกเราจะพบหรือพบเจอได้ตามบ้านของคนประเทศญี่ปุ่นทั่วๆไป เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ต่างๆหรือไม่ก็ตามร้าน ห้องอาหารในแถบเกียวโต

สวนรูปแบบนี้จะเน้นย้ำความธรรมดา ความโล่งโล่งเตียนสบาย และก็จะโชว์คุณลักษณะเด่นของสวนชาในสไตล์ประเทศญี่ปุ่น ต้นไม้ที่เลือกใช้ตกแต่งสวนจะฯลฯไม้โตช้า

รวมทั้งโทนสีที่เขียวผ่องใส เป็นต้นว่า สีเขียวของมอส และก็เฟิร์นเชื้อสายต่างๆสวนนี้ผมก็นำเข้าต้นไม้มาใช้บ้าง 2-3 ประเภทนะครับ เพื่อทดสอบว่าจะอยู่ในลักษณะอากาศแบบบ้านพวกเราได้ไหม

เพราะว่านอกเหนือจากผมจะจัดสวนที่บ้านตนเองแล้ว ผมยังรับจัดสวนประเทศญี่ปุ่นให้กับคนที่รู้สึกชื่นชอบรวมทั้งคลั่งไคล้ในสวนประเทศญี่ปุ่นจริงๆด้วยขอรับ”

เขียวชอุ่มสดชื่นกับไม้ต้น มอส รวมทั้งบ่อปลา

สวนสไตล์ประเทศญี่ปุ่นที่พวกเราเคยได้เห็นจะชอบใช้ต้นไม้ขนาดกึ่งกลาง ต้นบอนไซ พืชคลุมดิน รวมทั้งก้อนกรวดหรือทราย ที่มองนิ่ง เรียบ สงบแบบเซน แต่ว่าสวนให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่ต่างกันที่ความร่มเย็นและก็เปียกชื้นมากยิ่งกว่า

“ด้านในสวนจัดส่วนประกอบด้วยการวางหินสลับกับต้นไม้ในระดับสายตา แล้วเลือกตำแหน่งวางตะเกียงหินให้ถูกซ่อนด้วยต้นไม้เล็กๆน้อยๆเพิ่มความน่าดึงดูดใจ ซึ่งเป็นเสน่ห์ของสวนประเทศญี่ปุ่นนะครับ

สำหรับพันธุ์พืชที่ผมถูกใจประยุกต์ใช้จะเป็นไม้ที่ ให้โทนสีเขียวเป็นหลักอีกทั้งเขียวอ่อนรวมทั้งเขียวเข้ม พืชดอกจะเลือกสีดอกไม่บาดตาหรือมากมายมากเกินไป ตัวอย่างเช่น ต้นแก้วพระสนม ต้นสนใบพาย ต้นชาปัตตาเวีย ต้นดอกกุหลาบ ไทรใบด่าง ต้นพุดดอกกุหลาบ ต้นไอริส เฟิร์นต่างๆเป็นต้นว่า เฟิร์นก้านดำ รวมทั้งเฟิร์นธรรมชาติที่ขึ้นเองครับผม

อย่างไรก็ตาม เพราะว่าผมเป็นผู้ที่ถูกใจไม้ยืนต้นให้ร่มเป็นการส่วนตัว ในสวนของผมก็จะปลูกไม้ยืนต้นด้วย โดยผมจะเลือกต้นไม้ที่นอกเหนือจากที่จะปฏิบัติหน้าที่ให้ร่มแล้ว ยังมีฟอร์มเอียงท่าทางคล้ายต้นไม้ที่ประเทศญี่ปุ่นอย่าง ต้นพยอม ต้นชุมแสงสว่าง ต้นจิกน้ำ รวมทั้งต้นกำแพงเจ็ดชั้นขอรับ”

ในส่วนของการดูแลมอสท่ามกลางสภาพการณ์อากาศร้อนมากแต่เขียวชอุ่ม คงจะทำให้ผู้คนจำนวนมากสงสัยแบบเดียวกันว่า ผู้ครอบครองสวนมีกลเม็ดดูแลเช่นไร ซึ่งคุณภูรีวัจน์ ชี้แจงให้ฟังเพิ่มเติมอีกว่า “ความชื้นที่เป็นประจำอย่างจำเป็นมากอย่างยิ่งสำหรับเพื่อการดูแลมอส

พวกเราจำต้องบากบั่นอาจความชุ่มชื้นให้มอสเขียวอย่างนี้ได้ตลอดทั้งปีนะครับ ที่สวนผมจะมีระบบระเบียบน้ำเพื่อดำเนินการฉีดพ่นละอองน้ำเลี้ยงมอสในทุกๆ2 ชั่วโมง เป็นระยะเวลาโดยประมาณ 2-3 นาทีสุดแท้แต่ฤดูขอรับ

เขียวชอุ่มสดชื่นกับไม้ต้น มอส รวมทั้งบ่อปลา

ยิ่งไปกว่านี้ต้นไม้ให้ร่มยังต้องต่อการเลี้ยงมอสด้วย รวมทั้งเป็นการสร้างระบบนิเวศที่สมควร เมื่อพวกเราสร้างระบบนิเวศได้คงเดิมแล้ว พวกเราจะสนุกสนานกับการมองมองมอสสวยๆเติบโตขึ้น ชื่นชอบเฟิร์นต่างๆที่แตกสปอร์กระจัดกระจายไปทั่วสวน แล้วก็อาจมีมอสที่แปลกใหม่เกิดมาให้พวกเราได้มองเห็นอีก มากมายก่ายกองเลยนะครับ”

“ในสวนผมมีบ่อปลาแล้วก็น้ำตกด้วยนะครับ แม้กระนั้นบ่อปลากำเนิดทำก่อนที่จะผมจะไปเรียนจัดสวนที่ประเทศญี่ปุ่น ด้วยความชื่นชอบสำหรับการเลี้ยงปลาคาร์พ ทำให้ต้องการมีสวนประเทศญี่ปุ่นงามๆมาแต่งแต้มบ่อปลาคาร์พของผมด้วยขอรับ

ในบ่อนี้ผมมีปลาคาร์พที่เลี้ยงตั้งแต่เริ่มทำบ่อใหม่ๆจนกระทั่งตอนนี้ ในตอนที่เริ่มเลี้ยงคงจะขนาดลำตัวราวๆ 25 cm นะครับ แต่ว่าในเวลานี้ขนาดอยู่ที่โดยประมาณแทบ 80 cm แล้วนะครับ”

จบท้ายก่อนจากกัน ผู้ครอบครองสวนประเทศญี่ปุ่นที่เชื้อเชิญหลงไหลนี้ ยังได้ให้แนวความคิดเกี่ยวกับการจัดสวนสไตล์ประเทศญี่ปุ่นให้คนถูกใจสวนเลือกจัดตามความพอใจว่า

“ที่จริงแล้วส่วนประเทศญี่ปุ่นมีมากมายแบบอย่างมากมายเลยขอรับ ไม่ว่าจะเป็นสวนธรรมชาติ สวนชา พูลวิลล่า สวนเทือกเขา และก็สวนที่ราบ หรือสวนค้างเรซันซุย (สวนแห้ง สวนหินประเทศญี่ปุ่น หรือสวนเซ็น) ขอรับ

โดยส่วนมากแล้วพวกเราจะพบสวนรูปแบบนี้ในวัดหรือศาลเจ้า แม้กระนั้นถ้าเกิดเป็นสวนในบ้านอาศัยของคนประเทศญี่ปุ่นในความเป็นจริงแล้วส่วนมากจะเป็นรูปแบบของสวนชา สวนเทือกเขา สวนธรรมชาติ

รวมทั้งที่เรียกกันทั่วๆไปในประเทศญี่ปุ่นว่าสวนทสึโบะนิวะ ดังที่ผมชี้แจงมาข้างต้นครับผม แม้กระนั้นทั้งผองทั้งหลายทั้งมวลก็สามารถจัดได้ในบ้านทั่วๆไปโดยไม่ผิดแปลกอะไรนะครับ”

จากบ้านปกติ เมื่อมีสวนเข้ามาเติมเต็มสร้างสิ่งแวดล้อมและก็ภูมิทัศน์ที่สวยงาม ก็แปลงเป็นราวกับโอเอซีสที่โอบอุ้มหัวใจให้เปียกชื้น ทำให้แต่ละวันที่กลับไปอยู่บ้านราวกับได้เริ่มเดินทางไปพักในใจกึ่งกลางธรรมชาติ

จะดีขนาดไหนถ้าหากนักอ่านเองก็มีสวนที่แสนชื่นบานแบบงี้เป็นของตนเอง ถ้าเกิดผู้ใดกันที่อ่านแล้วชอบใจ อยากได้เริ่มแต่ว่าไม่รู้จักว่าจะทำมาจากที่ไหน แล้วมาเป็นครอบครัวสวนงามร่วมกันครับ ^-^

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต