ต่อเติมบ้าน สีบ้าน

ต่อเติมบ้าน สีบ้าน เรื่องน่าสนใจก่อนเพิ่มเติมบ้าน ทำยังไงให้ถูกกฎ ไม่มีปัญหากับเพื่อนบ้านตามมา

ต่อเติมบ้าน สีบ้าน Phuket Villa ต้องการเพิ่มเติมบ้าน จำเป็นต้องขอไหม มาดู 3 เรื่องควรจะทราบก่อนเพิ่มเติมบ้าน ทำแบบไหนไม่ผิดกฎหมาย และไม่มีปัญหากับเพื่อนบ้าน

หลายๆครั้งที่การเสริมบ้านเปลี่ยนแปลงจากปัญหาที่เล็กกลายมาเป็นปัญหาที่ใหญ่ บางบุคคลก็เถียงกับเพื่อนบ้าน บางบุคคลก็โดนปรับและก็จะต้องรื้อถอนเพราะว่าเพิ่มเติมบ้านไม่ถูกกฎหมาย

ก่อนที่จะเพิ่มเติมบ้านมาดูกันว่าการเพิ่มเติมบ้านแบบไหนที่จำเป็นต้องขอ รวมทั้งการเพิ่มเติมแต่งบ้านเช่นไรให้ถูกกฏหมาย และไม่มีปัญหากับเพื่อนบ้านตามมา

ต่อเติมบ้าน

การเพิ่มเติมบ้าน จะต้องขอนุญาตไหม ?

ปัญหาที่ว่า ควรต้องขอก่อนเพิ่มเติมบ้านหรือเปล่านั้น ขึ้นกับแบบการก่อสร้าง แม้มีการเปลี่ยนส่วนประกอบหรือส่วนต่างๆของตึกที่สร้างไว้แล้วไม่ถูกไปจากเดิม ดังเช่นว่า เพิ่ม เพิ่ม ลด ขยาย

ลักษณะขอบเขต แบบ ทรง รูปร่าง น้ำหนัก ที่ไม่ใช่การบูรณะหรือการดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขตึกจากที่ข้อบังคับระบุ ควรจะทำหนังสือขอและก็ยื่นเอกสารให้กับข้าราชการแคว้นพิเคราะห์ก่อนเสมอ สำหรับเพื่อการเพิ่มเติมบ้านที่จะต้องขอเว็บสถานพยาบาลช่างได้สรุปทางไว้ดังต่อไปนี้หมายถึง

ต่อเติมบ้าน
  • – ขยายพื้นที่ชั้นใดชั้นยอดของตึกมากยิ่งกว่า 5 ตารางเมตร
  • – แปลงหรือขยายหลังคาให้ปกคลุมพื้นที่เยอะขึ้นกว่าเดิม
  • – มีการเพิ่ม-ลด หรือเปลี่ยนแปลงปริมาณเสา คาน บันได และก็ฝาผนัง

เพิ่มเติมบ้านแบบไหน ไม่ผิดกฎหมาย

1. มีพื้นที่ว่างไม่น้อยกว่า 30%

ภายหลังเพิ่มเติม ควรมีพื้นที่ว่างหรือพื้นที่ที่ไม่มีหลังคาปกคลุม อย่างต่ำ 30% ของพื้นที่

2. จะต้องได้รับการยินยอมพร้อมใจจากบ้านข้างๆ

ถ้าเกิดมีการเพิ่มเติมบ้านติดเขตที่ดินของคนอื่น ควรมีหนังสือการันตีว่า ได้รับการยอมจำนนจากเจ้าของที่ข้างๆ ในเรื่องที่เจ้าของที่ใกล้กันไม่ยินยอม ก็สามารถเพิ่มเติมบ้านได้แม้กระนั้นจำต้องทำเป็นฝาผนังทึบ แล้วก็เว้นระยะห่างจากเขตที่ดินขั้นต่ำ 0.50 เมตร

3. ฝาผนังที่มีช่องเปิดควรจะสร้างห่างจากรั้วอย่างต่ำ 2 เมตร

ฝาผนังที่มีช่องเปิด ตัวอย่างเช่น ประตู หน้าต่าง หรือระเบียงของบ้านที่มีความสูงไม่เกิน 9 เมตร บ้านภูเก็ต จำต้องอยู่ห่างจากเขตที่ดินใกล้กันไม่น้อยกว่า 2 เมตร ส่วนตึกที่มีความสูงเกิน 9 เมตร แต่ว่าน้อยกว่า 23 เมตร ฝาผนังแล้วก็ระเบียงจะต้องอยู่ห่างจากเขตที่ดินข้างๆไม่น้อยกว่า 3 เมตร

การเสริมบ้านที่มิได้ขอ มีโทษหรือเปล่า ?

ดังนี้ แม้มีการเพิ่มเติมบ้านโดยมิได้รับอนุญาตหรือเพิ่มเติมบ้านไม่ถูกไปจากแบบแปลนที่ยื่นขอไว้ จะมีโทษติดคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งยังจำทั้งยังปรับ

ถ้าเกิดมีแพลนลานกำลังจะเพิ่มเติมบ้าน ก็ควรทำการศึกษาเรียนรู้และทำการค้นคว้าเนื้อหาแล้วก็ดำเนินงานตามขั้นตอนและก็เพิ่มเติมบ้านโดยชอบด้วยกฎหมาย เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้กำเนิดปัญหากับเพื่อนบ้านหรือโดนรื้อถอนในตอนหลัง

สวัสดีนะครับ ผู้ใดกันแน่ที่กำลังจะเพิ่มเติมบ้าน พวกเราต้องการที่จะให้ได้อ่านบทความดีๆบทความหนึ่ง เกี่ยวกับเรื่องที่ควรจะทราบก่อนจะมีการเพิ่มเติมบ้าน มั่นใจว่าในที่นี้คนจำนวนไม่น้อยอาจยังไม่รู้จักในหลายๆเรื่อง เพื่อได้ประสิทธิภาพใน

ต่อเติมบ้าน

การเสริมบ้าน ของทุกคน จะต้องอ่านเนื้อหานี้เพื่อเป็นแถวทางเป็นอย่างยิ่ง แล้วก็พวกเราก็จำเป็นต้องขอขอบพระคุณ สมาชิกลำดับที่ 3966088 จากกระดานข่าวสารออนไลน์โด่งดังอย่าง Pantip.com ที่ได้มาแชร์ข้อมูลดีในคราวนี้นะครับ

เจ้าของบ้านจำนวนมาก (โดยเฉพาะจำพวก ทาวน์โฮม หมู่บ้านจัดสรร) ที่คิดต้องการ เพิ่มเติมบ้าน โดยยิ่งไปกว่านั้นครัวไทย ออกมาทางข้างหลังบ้าน เพื่อจะได้มีพื้นที่เป็นสัดเป็นส่วนสำหรับปรุงอาหารได้อย่างมีความสุข แต่ว่าไม่รู้จักจะเริ่มอย่างไร จะทำไป ก็กลัวหลายๆอย่าง

กลัวมีปัญหากับข้างบ้าน กลัวผู้รับเหมาก่อสร้างทิ้งงาน กลัวทำแล้ว มิได้ประสิทธิภาพ มีการทรุด บ้านโครงการใหม่ มีรอยแตกร้าว หรือ ไม่เป็นไปตามที่ตกลง ผมก็เลยต้องการขอชี้แนะ สิ่งที่เจ้าของบ้านควรจะทราบเป็นข้อมูลประจำตัวไว้ก่อนจะลงมือกระทำ หรือติดต่อช่างรับเหมามากระทำเพิ่มเติมบ้าน

ข้อบังคับ ที่เกี่ยว หรือ พรบ.ควบคุมตึก พ.ร.บ.ควบคุมตึก กำหนดให้การก่อสร้าง/เพิ่มเติมควรมีระยะห่างระหว่างตึก เพื่อให้เกิดความปลอดภัยของผู้อาศัยแล้วก็คุ้มครองปกป้องการรบกวนบุคคลในพื้นที่ข้างๆ สรุปพรบ.กล้วยๆดังต่อไปนี้

ระยะห่างระหว่างตึกที่ก่อสร้าง / เพิ่มเติมบ้าน

ตึกชั้นเดี่ยว จนกระทั่งตึกที่มีความสูงไม่เกิน 9 เมตร ยกตัวอย่างเช่น เพิ่มเติมบ้าน พื้นที่ข้างหลังบ้าน เป็นครัว ห้องชะล้าง ระเบียงชั้น 2 ระยะห่างฝาผนัง ถ้าหากมีช่องเปิด (ช่องเปิด คือ หน้าต่าง ช่องลม ช่องซึ่งสามารถส่องผ่านได้ ไม่เว้นถึงแม้ว่าจะ ช่องแสงสว่าง บล็อกแก้ว)จำเป็นต้องเว้นระยะห่างจากเส้นเขตที่ดินใกล้กัน ไม่น้อยกว่า 2.00 เมตร

ถ้าหากเป็นฝาผนังทึบ (ไม่มีฝาผนังช่องเปิด)จะต้องเว้นระยะห่างจากเส้นเขตที่ดินข้างๆ ไม่น้อยกว่า 0.50 เมตร*นอกจาก การได้รับความยินยอมพร้อมใจจากผู้ครอบครองพื้นที่ข้างๆ เป็นลายลักษณ์อักษร (มีหนังสือยอม) สามารถสร้างติดเขตแนวที่ดินได้

ระยะห่างระหว่างตึกที่ก่อสร้าง / เพิ่มเติมบ้าน

งวดเงิน /งวดงาน จ้างลูกจ้าง

สัญญาว่าจ้างก่อสร้าง เพิ่มเติมบ้าน ที่ดีนั้น เอกสารจะต้องเป็นไปดังที่ตกลงกันของทั้งยังลูกจ้าง รวมทั้งเจ้าของบ้าน เพื่อเป็นการตารางชำระเงินเป็นงวดๆโดยจำต้องแบ่งงวดเงินที่จะจ่าย ให้สอดคล้องกับงวดงานที่แล้วเสร็จ

แบบอย่างงวดงาน งวดงานที่ 1 เคลียร์พื้นที่ ตอกเสาเข็ม เสร็จ 100%งวดงานที่ 2 ทำโครงสร้างรองรับเสร็จทุกต้น (100%) ทำเสาหลักเสร็จ 50%งวดท้ายที่สุด ลูกจ้างจึงควรเก็บเนื้อหางาน ชำระล้างหน้าพื้นที่ดำเนินงาน หรือเศษอุปกรณ์ออกนอกพื้นที่ดำเนินการ กระทั่งพื้นที่จะพร้อมต่อการมอบงานได้

แบบอย่าง งวดเงินเงินงวดที่ 0 *เงินมัดจำก่อนเริ่มงานภายหลังจากทำข้อตกลงงวดนี้ เพื่อการทำงานที่ราบระรื่นงานผู้รับเหมาก่อสร้าง 20% ของราคาค่าก่อสร้างทั้งสิ้น เมื่อลูกจ้างลงลายลักษณ์อักษรจ้างเป็นลายลักษณ์อักษรเงินงวดที่ 1 20% ของราคาค่าก่อสร้างทั้งสิ้น เมื่อลูกจ้างปฏิบัติงานงวดที่ 1 เสร็จเงินงวดที่ …. (ในที่สุด) 20% ของราคาค่าก่อสร้างทั้งผอง เมื่อลูกจ้างดำเนินงานงวดที่ (ท้ายที่สุด) เสร็จ

วิธีการก่อสร้าง

จะต้องทำความเข้าใจก่อนว่า “บ้านทุกข้างหลัง หรือทุกตึกมีการทรุด” ไม่ว่าจะตอก เจาะ พูลวิลล่า เสาเข็มไหม ก็ตาม ขึ้นกับว่าจะมากมาย หรือน้อย ไม่เหมือนกันเมื่อทราบแบบงี้แล้ว ก็จำเป็นต้องรู้เรื่องว่า “การเพิ่มเติมแต่งบ้าน” องค์ประกอบใหม่

เข้าไปกับส่วนประกอบบ้านเกิด ย่อมมีการ “แยก” ออกมาจากกัน โดยหลีกเลี่ยงมิได้ เพราะว่าองค์ประกอบบ้านเกิด อยู่บนเสาเข็มที่ตอกไปแล้ว อาจมีการพังบ้าง แม้กระนั้นน้อย ได้แก่ 1 ซม.ต่อ 2 ปีแต่ว่าส่วนต่อเพิ่มเติมบ้าน ดังเช่นว่า ห้องครัวข้างหลังบ้าน

มิได้ตอกเข็ม ทรุดลงปีละ 3 ซม. นำมาซึ่งรอยแตกร้าว ฯลฯสิ่งที่พวกเราพอเพียงจะทำเป็นเป็น คุ้มครองป้องกัน/ปรับปรุง ไม่ให้รอยร้าวนั้น น่าสะอิดสะเอียน ตกแต่งเพื่อความงดงาม

วิธีการก่อสร้าง

การคุ้มครองป้องกันรอยแตกร้าวการ เพิ่มเติมบ้าน สิ่งที่จำเป็นต้องคิดถึงนอกเหนือจากการวางแบบพื้นที่เป็นปัญหารอบผิดใจต่างๆนานา จากการ เพิ่มเติมบ้าน ซึ่งออกจะคือเรื่องธรรดา มีอีกทั้งคุ้มครองได้ แล้วก็คุ้มครองยาก

ซึ่งส่วนที่ต้องระวัง ย้ำช่าง หรือผู้รับเหมาก่อสร้าง เป็น1. ระหว่างฝาผนังส่วน เพิ่มเติมบ้านกับฝาผนังบ้านเกิด ส่วนนี้ แยก หรือร้าวแน่ๆ ถ้าเกิดไม่มีการตอกเสาเข็ม บางครั้งก็อาจจะได้ผลในเดือนสองเดือนแรก ข้างหลังเพิ่มเติม

เนื่องจากว่า ฝาผนังส่วนนี้ “ทรุด” มากยิ่งกว่า ฝาผนังของตึกเดิมแนวทางการยืดช่วงเวลาการเกิดปัญหานี้ ด้วยการ ตอกเสาเข็มให้พื้น ยุบน้อย (เท่ากับตัวบ้าน) เป็นการยืดช่วงเวลาสำหรับการร้าว

ได้กรรมวิธีที่ไม่ต้องการปวดศรีษะกับรอยนี้ เป็นการ แยกอุปกรณ์ผสานแบบแข็ง (ฝาผนังฉาบ) ออกมาจากตัวตึกเดิม รวมทั้ง ไม่ให้สิ่งของแข็ง ตัวอย่างเช่นกระเบื้อง ปูคร่อมรอยต่อต่างๆแล้วทิศเหนืออยต่อนี้ด้วย อุปกรณ์ยืดหยุ่น อย่างเช่น โพลียูรีเทน เพื่อไม่ให้น้ำรั่วซืมไปสู่ตัวตึก

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต