ซื้อทาวน์โฮมมือสอง

ซื้อทาวน์โฮมมือสอง ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮมต่างกันอย่างไร แบบไหนเหมาะสมกับคนใดกันแน่

ซื้อทาวน์โฮมมือสอง ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮมต่างกันอย่างไร แน่ใจว่านี่คงคือปัญหายอดนิยมที่คนจำนวนไม่น้อยต่างสงสัย บ้าน โดยเฉพาะผู้ที่กำลังมองหาบ้านเป็นของตัวเองสักด้านหลัง เมื่อเริ่มค้นหาข้อมูลในกูเกิลหรือเว็บไซต์ต่างๆพบมากการใช้คำทั้งสองทับซ้อนกันไม่น้อย ไม่ว่าเราจะค้นหาคำใดคำหนึ่งไป ก็พบมากกลยุทธ์ขายทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮมขึ้นมาคละกันเสมอ

บทความนี้ก็เลยจับใจความสำคัญอย่างที่ได้พูดผ่านไปแล้วขึ้นมาตอบว่าที่จริงแล้ว ทาวน์เฮ้าส์และก็ทาวน์โฮม มีลักษณะอย่างไร ผิดแผกอย่างไร แบบไหนเหมาะสมกับผู้ใดกัน เพื่อช่วยปรับให้เราเลือกแบบบ้านที่ใช่รวมถึงตอบปัญหาการใช้ชีวิตอย่างแท้จริง

ซื้อทาวน์โฮมมือสอง

ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮมไม่เหมือนกันอย่างไร

มาทำความรู้จักลักษณะของการ “ทาวน์เฮ้าส์” รวมทั้ง “ทาวน์โฮม” ว่าคืออะไร และไม่เหมือนกันอย่างไร

ทาวน์เฮ้าส์คืออะไร

ทาวน์เฮ้าส์เป็นบ้านแถวหรือตึกแถวที่มีหน้าตาแล้วก็แบบการออกแบบเหมือนกัน ตัวบ้านอยู่สนิทสนมกันเป็นแถบตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป ความสูงไม่เกิน 3 ชั้น ส่วนใหญ่แล้วมักสร้างเป็นบ้านแถว 2 ชั้น วิลล่าในป่าตอง มีกำแพงกันระหว่างบ้านเท่านั้น ไม่ได้มีรั้วแยกขอบเขตบ้านแต่ละด้านหลังอย่างแจ่มแจ้ง

แน่นอนว่าพื้นที่หรือบริเวณด้านในตัวบ้านค่อนจะเล็กและจำกัด พื้นที่ใช้สอยพอเหมาะพอควร อย่างเช่น 2 ห้องน้ำ 3 ห้องนอน 1 ห้องครัว พื้นที่พอเพียงเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้บ้าง

หลายชิ้นจะมีระยะห่างระหว่างบ้านแต่ละด้านหลังน้อย เพราะว่าไม่มีรั้วกัน นำมาซึ่งการทำให้ความเป็นส่วนตัวค่อนจะน้อยตามไปด้วย เมื่อกล่าวถึงเรื่องเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวก จำเป็นจะต้องบอกว่าทาวน์เฮ้าส์ไม่มีศูนย์กลาง หรือคลับเฮ้าส์ที่ใช้ร่วมกันเหมือนกับแนวทางหมู่บ้านจัดสรรอื่นๆ

เมื่อไตร่ตรองแล้ว “ทาวน์เฮ้าส์” เป็นต้นแบบที่พักอาศัยลักษณะใกล้เคียงกับ “ทาวน์โฮม” แม้กระนั้นเป็นคำที่เรียกมาก่อนทาวน์โฮมโน่นเอ’ Pool Villa

ทาวน์โฮมเป็นยังไง

ทาวน์โฮมหมายความว่าบ้านแถวที่เลื่อนฐานะมาจากทาวน์เฮ้าส์อีกขั้นหนึ่ง บ้านภูเก็ต โดยเป็นบ้านแถวหรือตึกแถวที่ให้อารมณ์เปรียบเสมือนอยู่บ้านเดี่ยวขึ้นมาอีกระดับ ต้นแบบวางแบบบ้านสวยงามและมีเอกลักษณ์มากกว่า ตัวบ้านสูงคร่าวๆ 2-3 ชั้นขึ้นไป

ถึงแม้ว่าสิ่งที่แตกต่างจากทาวน์เฮ้าส์เยอะมากๆก็คือ มีอุปกรณ์สำหรับใช้ในการช่วยเรื่องการอำนวยความสะดวกเสริมเข้ามาพร้อม ซึ่งตอบปัญหาไลฟ์สไตล์ผู้อาศัยมากขึ้นเช่น มีส่วนกลาง มีคลับเฮ้าส์ มีฟิตเนสรวมถึงสระว่ายน้ำ

นอกนั้นยังมีการแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน รวมทั้งเป็นส่วนตัวมากเพิ่มขึ้นจากบ้านข้างๆที่อยู่ชิดกันเป็นมีพื้นที่รั้วแบ่งเป็นสัดส่วนออกมาจากบ้านข้างๆอย่างชัดเจน

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ แบบไหนถูกกฎหมาย

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ โดยไม่ผิดกฎหมายจะต้องมีลักษณะดังนี้

  • – ขนาดของทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ต้องมีหน้ากว้างอย่างน้อย 4 เมตร
  • – มีพื้นที่ว่างด้านหน้า ระหว่างแนวรั้วหรือเส้นเขตที่ดินกับแนวฝาผนัง กว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร
  • – มีพื้นที่ว่างด้านหลังของทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ไม่น้อยกว่า 2 เมตร
  • – ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ที่สร้างเป็นแถวยาวรวม 40 เมตร จำเป็นที่จะต้องเว้นช่องว่างระหว่างแถว 4 เมตรเป็นหากมีทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์กว้าง 4 เมตร ชิดกัน 10 ด้านหลัง ควรมีระยะห่างเว้นว่าง 4 เมตร

Townhome the new version of townhouse

ทาวน์เฮ้าส์ vs. ทาวน์โฮม แบบไหนเหมาะสมกับผู้ใดกันแน่

ซื้อทาวน์โฮมมือสองหรู

มาถึงนี้ คนส่วนมากน่าจะอยากได้คำตอบที่ช่วยระบุชัดว่าในความเป็นจริงแล้ว ทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมที่เหมาะสมกับเรามากกว่ากัน หัวข้อนี้จะขอแนะนำตามลักษณะความอยากได้ของผู้อาศัยที่สอดคล้องกับลักษณะของชนิดบ้านแต่ละแบบ ดังนี้

1. ย้ำพัก

หากจุดหมายปลายทางหลักของการซื้อบ้านสักด้านหลังของคุณย้ำอาศัยเป็นครอบครัวหรือคนรู้จักมักคุ้น ทั้งทาวน์เฮ้าส์และก็ทาวน์โฮมก็เป็นคำตอบที่ตอบปัญหาได้ทั้งคู่ ถ้าหากเลือกทาวน์เฮ้าส์บางทีก็อาจจะต้องใส่ใจกับเพื่อนบ้านมากกว่าทาวน์โฮม เพราะบางกลยุทธ์ไม่มีการแบ่งพื้นที่รั้วเป็นสัดส่วน และถ้าเกิดมีรถยนต์อาจไม่เหมาะสมกับการอาศัยในทาวน์เฮ้าส์ที่ไม่มีแบ่งรั้วเป็นสัดส่วน เนื่องจากว่าอาจมีปัญหาคราวหลังได้

นอกจากนี้การออกแบบของทาวน์เฮ้าส์ อาจไม่ตอบปัญหาการพำนักที่มากมายเท่าไรนัก เหตุเพราะหลายโครงการไม่ได้ดีไซน์ให้มีห้องนอนข้างล่าง ห้องรับแขก หรือห้องโฮมเธียเตอร์ เหมือนกันกับแนวทางทาวน์โฮมขณะนี้

2. ย้ำสร้างราคา

จึงควรเห็นด้วยว่าทาวน์โฮมเป็นเงินที่นำไปปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงใช้สอยอย่างอื่นได้ยืดหยุ่นกว่า นอกเหนือจากที่จะใช้เป็นที่พักอาศัยแล้ว ยังเหมาะสมกับการประยุกต์เป็นโฮมที่ทำการ เหมาะสมกับคนที่คิดแผนเปิดบริษัทหรือทำกิจการส่วนตัว สามารถแบ่งพื้นที่ในบ้านให้เป็นทั้ง “บ้าน” และ “สถานที่สำหรับทำงาน” ได้ในเวลาเดียวกัน อาทิเช่น ข้างบนสุดเป็นห้องนอนรวมทั้งที่อยู่ที่อาศัยของสมาชิกภายในบ้าน ส่วนชั้นสองแล้วหลังจากนั้นก็ข้างล่างเป็นหลักที่สำนักงานสำหรับติดต่อธุรกิจกับบุคคลภายนอก

ที่สำคัญยังสามารถเพิ่มอีกได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่า เมื่อเทียบกับความเคลื่อนไหวหรือเพิ่มอีกพื้นที่กับทาวน์เฮ้าส์ เพราะเหตุว่าอาจเกิดปัญหากระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้านได้ง่าย ยิ่งไปกว่านั้น กลยุทธ์ทาวน์โฮมเป็นจำนวนมากยังมีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกเสริมเติมเข้ามาด้วย ช่วยเพิ่มราคาให้กับการใช้ชีวิต

3. ย้ำความเป็นส่วนตัว

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าทาวน์โฮมให้อารมณ์บ้านแถวที่เหมือนอยู่บ้านเดี่ยว แน่นอนว่าย่อมมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า มีรั้วเขตกันบ้านแต่ละด้านหลังชัด ทำให้พักหรือทำกิจกรรมภายในบ้านตัวเองได้อย่างสะดวก

4. ย้ำราคาสัมผัสได้

ต้องเห็นด้วยว่าทาวน์เฮ้าส์แพงขายถูกกว่าทาวน์โฮม ซึ่งเยอะมากในขณะนี้มักเป็นกลยุทธ์บ้านมือสอง ไม่เหมือนกับแนวทางทาวน์โฮมที่เป็นโครงการรูปแบบใหม่ ที่มาพร้อมด้วยอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวก และก็บางโครงการมีเทคโนโลยีต่างๆที่ช่วยครองชีพในบ้านด้วย ทำให้ราคาทาวน์โฮมสูงขึ้น

การเสริมบ้านให้ถูกตามกฎหมาย ควรต้องทำเช่นไร

การเพิ่มเติมแต่งบ้านถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มักพบ ไม่ว่าจะเป็นบ้านคนเดียว บ้านฝาแฝด หรือทาวน์โฮม โดยเฉพาะการเสริมหลังคาหยุดรถยนต์ด้านหน้ารวมถึงพื้นที่ครัวด้านหลัง ซึ่งถ้าไม่ทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย ก็อาจมีโทษถึงการตำหนิดคุกอย่างยิ่งจริงๆเจ้าของบ้านก็เลยจึงควรทำความเข้าใจหนทางเพิ่มเติมอีกบ้านให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง

การเติมบ้านคืออะไร

ตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 (พ.ร.บ. ควบคุมอาคาร) มาตรา 4 ได้นิยามคำว่า “ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลง” ให้ซึ่งก็คือการเคลื่อนไหว เพิ่มเติมอีก เพิ่ม ลด หรือขยายขอบเขต แบบ ทรง รูปร่าง น้ำหนัก หรือพื้นที่ส่วนประกอบหรือส่วนต่างๆของอาคารที่ก่อสร้างไปแล้วให้เปลี่ยนไปจากเดิม ส่วนการเสริมบ้านเป็นคำที่ใช้เรียกกันโดยทั่วไป ซึ่งมีความหมายเดียวกัน

ข้อน่าจะรู้เกี่ยวกับการเพิ่มเติมแต่งบ้าน

ส่วนสำคัญเป็น พ.ร.บ. ควบคุมอาคาร

เพราะว่า พ.ร.บ. ควบคุมอาคาร เป็นกฎเกณฑ์ที่ใช้ควบคุมการก่อสร้างและก็ดัดแปลงแก้ไขอาคารให้เป็นไปอย่างมีความเรียบร้อย มีความปลอดภัย มีการปกป้องไฟลุก และไม่รุกล้ำหรือรบกวนพื้นที่รอบข้าง การเพิ่มเติมแต่งบ้านทุกด้านหลังก็เลยต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ. ฉบับนี้อย่างเคร่งครัด

ไม่สามารถเพิ่มอีกบ้านจนถึงสุดกำลังดินของตัวเอง

เจ้าของบ้านไม่อาจจะเพิ่มเติมอีกบ้านจนกระทั่งเต็มมิดทั้งยังพื้นที่ หรือเต็มปิดทึบด้านหน้า ด้านข้างรวมถึง/หรือด้านหลังได้ ด้วยเหตุว่ามีกฎข้อบังคับเกี่ยวกับระยะร่นรวมถึงที่เว้นว่างควบคุมอยู่ โน่นเป็น เจ้าของบ้านควรมีระยะเว้นพื้นที่ว่างระหว่างหน้าตัวบ้านกับเขตที่ดินของตัวเอง

เพิ่มอีกบ้านยังไงให้ไม่ผิดกฎหมาย

จึงควรได้รับอนุญาตจากข้าราชการ

ไม่ว่าจะเพิ่มอีกบ้านชั้นเดี่ยว หรือเพิ่มบ้าน 2 ชั้น หากครอบคลุมพื้นที่เกิน 5 ตารางเมตร หรือมีการเพิ่มหรือลดจำนวนเสาหรือคาน หรือมีการแปลงด้วยการใช้ข้าวของหรือขนาดที่ต่างไปจากเดิม หรือมีการเปลี่ยนที่ทำให้น้ำหนักบ้านมากยิ่งขึ้น เจ้าของบ้านจึงควรทำเรื่องขอกับข้าราชการของหน่วยงานดูแลส่วนท้องถิ่นก่อน ก็เลยจะดำเนินการได้

ควรมีคนเขียนแบบแล้วก็วิศวกรควบคุม

สำหรับในการขอเพิ่มอีกบ้านกับข้าราชการ เจ้าของบ้านก็ควรจะมีแบบแปลนที่ได้รับการรับรองจากดีไซน์เนอร์ผู้ออกแบบและวิศวกรผู้ควบคุมการก่อสร้าง รวมทั้งในกรณีการเปลี่ยนแปลงเครื่องใช้ไม้สอย เช่น การเปลี่ยนพื้นจากไม้เป็นกระเบื้อง ก็ต้องให้ดีไซน์เนอร์หรือวิศวกรก่อสร้างช่วยคำนวณน้ำหนัก เพื่อสรุปว่าการเพิ่มเติมแต่งบ้านจะเข้าข่ายจึงควรขอก่อนไหม

จำเป็นต้องปฏิบัติตามข้อปฏิบัติระยะร่นและที่เว้นว่าง

ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างหรือเพิ่มเติมอีกบ้าน ล้วนต้องอยู่สำหรับเพื่อการควบคุมของข้อกำหนดระยะร่นและที่เว้นว่าง ซึ่งสรุปได้ดังนี้

  • จะต้องมีระยะร่นระหว่างตัวตึกกับจุดกึ่งกลางถนนขั้นต่ำ 3 เมตร
  • ต้องมีที่เว้นว่างระหว่างตัวตึกกับเขตที่ดินด้านหน้าอย่างน้อย 3 เมตร ด้านหลังแล้วก็ด้านข้างขั้นต่ำ 2 เมตร
  • ต้องมีขอบเขตอาคารไม่เกิน 70% ของที่ดิน โดยนับจากชั้นที่กว้างที่สุด

ดังต่อไปนี้ระยะร่นแล้วก็ที่เว้นว่างดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นขึ้นอยู่กับความกว้างหนทาง จำพวกรวมทั้งความสูงอาคาร ยกตัวอย่างการเพิ่มทาวน์โฮมอย่างเที่ยงตรงโดยถูกกฎหมาย พื้นที่ด้านหลังทาวน์โฮมต้องมีพื้นที่ว่างทุกด้านหลัง แล้วก็ในกรณีการเพิ่มเติมแต่งบ้านด้านข้างถ้าฝาด้านนั้นมีประตูหรือหน้าต่าง ก็จะเพิ่มเติมอีกจนถึงติดรั้วบ้านไม่ได้

จำต้องได้รับการยอมจำนนจากเพื่อนบ้าน

เนื่องจากว่าการเพิ่มเติมแต่งบ้าน จำเป็นต้องไม่สร้างความลำบากตรากตรำให้กับคนอื่นด้วยเหตุนี้ เจ้าของบ้านจึงควรคุยขอความตกลงปลงใจจากเพื่อนบ้านก่อนจะมีการเพิ่มเติมอีกด้วย แล้วก็ในบางครั้ง ตัวอย่างเช่น การเพิ่มฝาบ้านทึบติดรั้วบ้านด้านข้างก็ควรจะมีหนังสือยอมจากเพื่อนบ้านเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อคุ้มครองป้องกันความไม่ลงรอยกันกันในอนาคต

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต