คู่มือยื่นภาษีบ้าน

คู่มือยื่นภาษีบ้าน คู่มือการผ่อนผันภาษีบ้านหลังแรก

คู่มือยื่นภาษีบ้าน สำหรับผู้ที่กำลังพึ่งจะซื้อบ้าน ซื้อคอนโด เพื่ออยู่เอง หรือเอามาปลดปล่อย ให้เช่าคอนโด ให้เช่าบ้าน มาดูว่าพวกเราเอามาผ่อนปรนภาษีอะไรกันแบบไหนได้บ้าง บ้านจัดสรร

คู่มือยื่นภาษีบ้าน

ภายหลังที่รัฐบาลได้อนุมัติมาตรการกระตุ้น อสังหาฯ ลดค่าโอน-จำนำเหลือ 0.01% และก็ นำไปหักผ่อนผันภาษี ได้ 5 ปี เพื่อช่วยผู้ที่ต้องการจะมีบ้านข้างหลังแรก และก็ กระตุ้นเศรษธุระ PHUKET VILLA

ในส่วนการลดค่าโอน-จำนำ เหลือ 0.01% เป็นอะไรที่ ทำความเข้าใจง่าย รวมทั้ง ไม่สลับซับซ้อน แม้กระนั้นหลายๆคน ยังคงไม่รู้เรื่อง หัวข้อการผ่อนผันภาษีอย่างเห็นได้ชัด บ้าน

เพราะเหตุว่ามีเงื่อนไข นิดๆหน่อยๆหลายสิ่งหลายอย่างเป็นหลักเกณฑ์อยู่ วันนี้พวกเราจะมาสะสางนี้ให้ ชัดๆทุกหัวข้อ ให้รู้เรื่องตรงกันครับ Villas Phuket

คู่มือการผ่อนผันภาษีบ้านหลังแรก

คู่มือยื่นภาษีบ้าน

1. อสังหาฯที่เข้าข้อตกลงมีอะไรบ้าง

บ้านเดี่ยว บ้านฝาแฝด ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ คอนโดมิเนียม คอนโด เอาง่ายๆเป็น จะต้องเป็นสิ่งปลูกสร้างเพื่อพัก ที่อยู่บนที่ดิน แค่นั้น ส่วนผู้ที่ซื้อที่ดินมา หรือ มีที่ดินอยู่แล้ว แล้วเอามาสร้างบ้านเอง อันนี้ใช้ไม่ได้ครับ POOL VILLA

2. ราคาอสังหาฯจำต้องมากแค่ไหน มองอย่างไร

จำต้องไม่เกิน 3 ล้านบาท ถามคำถามว่ายึดราคาไหน เพราะเหตุว่าบางโครงงานมีส่วนลด บางบุคคลกู้แบงค์มาเกินราคาค้าขาย ราคาที่จะใช้ ตามข้อตกลง เป็นราคาจากคำสัญญา ซื้อ – ขาย ของกรมที่ดินตามหนังสือสัญญาจำหน่ายที่ดิน (ท.ด. ๑๓) ที่มีตราครุฑแค่นั้น หากราคาตามเอกสารนี้ ไม่เกิน 3 ล้าน วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ก็คือ ใช้ได้หมด แม้กระทั่ง จะกู้แบงค์ มาเกิน 3 ล้าน ก็ตาม ส่วนห้องที่ราคา เกิน 3 ล้าน แม้กระนั้นได้ส่วนลดมาจนกระทั่งราคาน้อยกว่า 3 ล้าน ก็ใช้ได้นะครับ Sale Villas Phuket (RU)

เนื่องจากว่าคนขายจำเป็นต้องแจ้งราคาข้างหลังหักส่วนลด ให้กรมที่ดินอยู่แล้ว อันนี้ไม่ต้องวิตกกังวลครับผม SALE VILLA

3. ตอนที่จำเป็นต้องโอนกรรมสิทธิ์ตอนไหน

ไม่ว่าจะซื้อสดหรือกู้ซื้อจะเป็น บ้านใหม่ บ้านมือสองได้หมด แม้กระนั้นจะต้องโอนกรรมสิทธิ์ในตอน 13 เดือนตุลาคม 2558 – 31 ธ.ค. 2559 วิลล่าภูเก็ต

4. คนซื้อจะต้องมีข้อตกลงอย่างไรบ้าง

ผู้บริโภคจะต้องไม่เคยเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นตึกพร้อมที่ดินหรือห้องเช่าในคอนโดมิเนียมมาก่อน บ้าน

– หากเคยมีเป็นเจ้าของเจ้าของในที่ดินไม่ ดังเช่นว่าได้รับมรดกหรือซื้อมา อันนี้ได้ ด้วยเหตุว่าไม่มีสิ่งก่อสร้าง

– หากเป็นเจ้าของเจ้าของที่ดินมีสิ่งก่อสร้างเป็นบ้านที่มีทะเบียนสำมะโนครัวแล้ว อันนี้มิได้ครับผม

– ถ้าหากเคยกู้ร่วมกับคนไหนเพื่อซื้ออสังหาฯมาก่อนแล้วก็ในขณะที่โอนกรรมสิทธิ์ยังมีชื่อกู้ร่วมกับเค้าอยู่ อันนี้มิได้ ถ้าเกิดอยากได้จำเป็นต้องไปถอนชื่อออกมาจากการยืมร่วมก่อนโอนเจ้าของข้างหลังใหม่ ทำอย่างไรให้ถามแบงค์ที่กู้พยายามนะครับ จะมีขั้นตอนอยู่

มีบางบุคคลถามคำถามว่าพวกเรามีบ้านแล้ว แม้กระนั้นเค้าจะทราบได้ยังไงว่าอันไหน ของพวกเรา ข้างหลังแรก รวมทั้ง พวกเรามีกี่ข้างหลัง จริงๆเค้าเช็คได้จากหลายประเภทขอรับ อาทิเช่นถ้าเกิดคุณมีบ้านแล้วโดยกู้ซื้อมา

ธรรมดาคุณจะกินดอกเบี้ยเงินผ่อนบ้าน มาผ่อนผันภาษีอยู่แล้ว ด้วยเหตุผลดังกล่าว มันก็เลยแสดงอยู่ในระบบเค้าขอรับ อ้าวแล้วถ้าเกิด ซื้อเงินสดล่ะ ไม่มีในระบบ เค้าจะทราบได้ยังไง จริงๆสรรพแขนเค้าไม่รู้จักหรอกครับผม

มีแม้กระนั้นกรมที่ดิน จะรู้ดีว่าชื่อคุณมีสิทธิ กี่ที่ แล้วก็ มันมีเอกสารที่จำเป็นต้องให้พวกเราเซ็นต์รับประกันอยู่ว่าเป็นบ้านข้างหลังแรกจริงๆถ้าเกิดเค้าตรวจไม่พบคุณก็ช่างเถอะ

แม้กระนั้นหากตรวจพบเพราะว่าเค้าส่งชื่อคุณไปเช็คกับกรมที่ดิน คุณจะดวงไม่ดีเอาครับผม เนื่องจากว่า คุณมีเอกสารการันตีให้เค้าด้วย เตือนไว้ก่อนอย่าทำเลที่ตั้งยครับผม

5. แล้วเอามาผ่อนปรนได้เยอะแค่ไหนอย่างไรบ้าง

ใช้สิทธิผ่อนผัน ได้ 20% ของราคาบ้านที่ซื้อมา แม้กระนั้นจะต้องไม่เกิน 3 ล้าน โดยจะเฉลี่ยใช้สิทธิเท่าๆกัน 5 ปี ได้แก่

ถ้าหากซื้อบ้านมาในราคา 3 ล้าน จะได้ค่าผ่อนปรน 600,000 บาท (มาจาก 20% ของราคาบ้าน 3,000,000 บาท) ค่าผ่อนผัน 600,000 บาท เอามาเฉลี่ยใช้ 5 ปี ตกปีละ 120,000 บาท ผ่อนปรนภาษี ครับผม ไม่ใช่ หักภาษี ออกไปเลย อันนี้อ คุณย่างงเต็กกัน ขอการันตีอีกครั้ง ว่าเป็น การผ่อนปรนภาษีเป็น120,000 บาทนี้ จะนำไปหักจากรายได้ควรจะประเมิน ราวกับการ ที่พวกเราผ่อนปรนของ สัญญาประกัน LTF RMF นั่นแหละขอรับ

ถ้าเกิดยื่นภาษีออนไลน์เอง ตามแบบฟอร์ม ภาษีเงินได้ 90

ให้กรอก ในช่อง “รายได้ที่จ่ายเพื่อซื้อ อสังหาริมทรัพย์” โดยกรอก ราคาบ้าน ที่พวกเราซื้อมา ตามหนังสือสัญญาซื้อขายแลกเปลี่ยนที่ดิน (ท.ด. ๑๓) ที่มีตราครุฑ แล้วประเดี๋ยวมันจะคำนวนจำนวนอัตโนมัติออกมาให้พวกเราเองนะครับ หรือจะกรอกในเอกสารเพื่อนำส่งก็กรอกตำแหน่งนี้แบบเดียวกันนะครับ

ดูเพิ่มเติมที่: ซื้อวิลล่า ภูเก็ต, จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต, วิลล่าภูเก็ตป่าสัก, ขายวิลล่าภูเก็ต, ขายบ้านภูเก็ต, โครงการบ้านภูเก็ต, phuket property

– กรณีซื้อด้วยกัน (กู้ร่วมหรือซื้อสดแต่ว่าใส่ชื่อด้วยกันในโฉนด)

ถ้าหากซื้อด้วยกัน แบบไม่ใช่ผัวเมียกัน สามารถใช้สิทธิผ่อนปรนภาษีได้ทุกคน โดยหารเฉลี่ยเสมอกัน ยกตัวอย่างเช่น ซื้อบ้านราคา 3 ล้านบาท โดยกู้ด้วยกัน 2 คน จะใช้สิทธิผ่อนปรนภาษีจากบ้านข้างหลังแรกได้คนละ 60,000 บาทต่อปี

หากซื้อด้วยกันแบบเป็นผัวเมียกัน จะมีเงื่อนไขดังต่อไปนี้

แบบมีรายได้ผู้เดียว ให้ข้างที่มีรายได้สามารถใช้สิทธิผ่อนปรนภาษีได้เต็มปริมาณ

แบบมีรายได้ทั้งยัง 2 คน ขึ้นกับว่าจะยื่นกันแบบไหน

– ถ้าเกิดแยกกันยื่นหรือฝ้ายข้างใดข้างหนึ่งยื่นเฉพาะค่าจ้างรายเดือน (รายได้ตามมายี่ห้อ 40(1)) แล้วนำรายได้ อื่นไปยื่นรวมกับอีกข้างหนึ่ง แต่ละข้าง จะใช้ สิทธิผ่อนปรน ได้คนละครึ่ง หรือใช้สิทธิผ่อนปรนภาษีได้คนละ 60,000 บาทต่อปี (บ้านราคา 3 ล้าน)

– ถ้าหากผัวเมียยื่นภาษีด้วยกัน ให้ผู้ที่ยื่นได้ใช้สิทธิผ่อนปรนบ้านข้างหลังแรกของตัวเองรวมทั้งใช้สิทธิในส่วนของผัวหรือเมียด้วย จะได้สิทธิผ่อนปรนภาษีรวมพอๆกับ 120,000 บาทต่อปี (บ้านราคา 3 ล้าน)

สรุป

โดยธรรมดาการยืมเงินเพื่อซื้อบ้านพวกเรายังได้รับสิทธิ ผ่อนผันดอกเงินกู้ยืมสูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท ด้วยครับผม ซึ่งอันนี้จัดว่าก็ยังได้อยู่ด้วย ด้วยเหตุนี้แทบจะพูดได้ว่าถ้าเกิดท่านเสียภาษีอากร เยอะมากๆซื้อบ้านเดี๋ยวนี้มันคุ้มหลายกระเด้ง จริงๆ

อ่านเพิ่มเติม: Villas in Pasak. POOL VILLA PHUKET. Pool Villa. SALE VILLA. PHUKET VILLA. Pool villas. Villas Phuket. VILLA FOR RENT. buy villa phuket. วิลล่าราคาถูกภูเก็ต. วิลล่าภูเก็ต. บ้าน. ขายบ้าน

ดูเพิ่มเติมที่: RENT AND BUY VILLA PHUKET. PHUKET VILLA. Sale Villas Phuket (RU). POOL VILLA PHUKET.