บ้านแฝดดีแค่ไหน

บ้านแฝดดีแค่ไหน มารู้จักกับ้านแฝดว่าดีแค่ไหน

บ้านแฝดดีแค่ไหน บ้าน ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยที่กำลังเลือกซื้อบ้านบางทีอาจกำเนิดความสับสนในเรื่องแบบบ้านใช่มั้ยขา ไหนจะทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม บ้านฝาแฝด บ้านเดี่ยวก็มีแบบอย่างให้เลือกมากมายก่ายกอง โดยในเนื้อหานี้พวกเราจะกล่าวถึงบ้านคู่แฝดแล้วก็ชนิดของบ้านคู่แฝดกันจ้ะ เพื่อเป็นแถวทางในแนวทางในการเลือกซื้อบ้านให้ตรงกับสิ่งที่ต้องการแล้วก็การใช้แรงงานนั่นเอง

ทำความรู้จักกับข้อบังคับบ้านฝาแฝดกันก่อน

บ้านแฝดดีแค่ไหน

“บ้านฝาแฝด” ตามข้อปฏิบัติด้านกฎหมาย ซึ่งฉบับที่ใช้อยู่ในขณะนี้เป็นกฎกระทรวงฉบับที่ 55 (พุทธศักราช 2543) วิลล่าภูเก็ต ออกตามความลับพ.ร.บ.ควบคุมตึก (พุทธศักราช 2522) บอกความหมายไว้ว่า

“บ้านคู่แฝดหมายคือตึกที่ใช้เป็นที่พักอาศัยก่อสร้างชิดกันสองบ้าน มีฝาผนังแบ่งตึกเป็นบ้าน มีพื้นที่ว่างระหว่างรั้วหรือเส้นเขตที่ดินชิดกับตัวตึกข้างหน้า ข้างหลัง รวมทั้งข้างๆของแต่ละบ้าน รวมทั้งมีทางเข้าออกของแต่ละบ้านแยกจากกันเป็นสัดส่วน โดยมีขนาดที่ดินไม่น้อยกว่า 35 ตำรวจว.”

นอกจากนั้นยังมีคำอธิบายศัพท์ในหมวด 3 (ช่องว่างข้างนอกตึก) บ้านจัดสรร ข้อ 37 “บ้านฝาแฝดควรจะมีพื้นที่ว่างข้างหน้ารวมทั้งข้างหลังระหว่างรั้วหรือเส้นเขตที่ดินกับแนวฝาผนังตึกกว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร แล้วก็ 2 เมตร เป็นลำดับ แล้วก็มีช่องว่างข้างๆกว้างไม่น้อยกว่า 2 เมตร”

ในขณะนี้เว้นเสียแต่บ้านคู่แฝดที่ฝาผนังชิดกัน ใช้ส่วนประกอบทั้งสิ้นด้วยกันแล้ว Phuket Villa ยังมีบ้านคู่แฝดบางจำพวกที่มีส่วนประกอบคานชั้นที่อยู่ใต้ดินเชื่อมกัน องค์ประกอบบนดินแยกมีอิสรภาพไม่ชิดกันด้วย

ซึ่งบ้านฝาแฝดชนิดนี้จะใกล้เคียงบ้านเดี่ยวเพิ่มมากขึ้น แต่ว่ามีขนาดที่ดินน้อยกว่า รวิลล่าในป่าตอง วมทั้งแน่ๆว่าราคาก็สูงยิ่งกว่าบ้านคู่แฝดแบบฝาผนังชิดกัน บ้านฝาแฝดแบ่งอย่างคร่าวๆตามองค์ประกอบได้ดังต่อไปนี้

1 บ้านคู่แฝดใช้ฝาผนังด้วยกัน

เป็นแบบบ้านคู่แฝดที่พบเจอได้และก็เคยชินเยอะที่สุดจ้ะ บ้านสไตล์มินิมอล โดยบ้านคู่แฝดแบบงี้จะใช้ฝาผนังด้านใดด้านหนึ่งด้วยกัน รวมทั้งส่วนที่ชิดกันนั้นชอบเป็นฟังก์ชันที่ใช้งานเป็นหลักจ้ะ

พวกเราชี้แนะว่าก่อนซื้อบ้านควรทำการศึกษาเรียนรู้และทำการค้นคว้าสิ่งของของฝาผนังว่าก่อด้วยอะไร หนามากขนาดไหน รวมทั้งเสียงทะลุไหม ด้วยเหตุว่าปัญหาสำคัญๆของบ้านฝาแฝดใช้ฝาผนังด้วยกันเป็น ครั้งคราวจะได้ยินเสียงบ้านที่ชิดกันจ้ะ แต่ว่าก็สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยการเพิ่มฝาผนังอีกชั้นนี่เอง

2 บ้านฝาแฝดใช้ฝาผนังด้วยกันเฉพาะฟังก์ชัน

บ้านฝาแฝดจำพวกนี้จะมีความเป็นส่วนตัวมากเพิ่มขึ้นแล้วก็มีเสียงก่อกวนน้อย ด้วยการใช้ฝาผนังด้วยกันเฉพาะฟังก์ชันรองหรือส่วน Service ยกตัวอย่างเช่น ห้องอาบน้ำ ห้องเก็บของ หรือครัวจ้ะ

3 บ้านฝาแฝดใช้คานข้างบนเชื่อมต่อกัน

ทางแผนการชอบใช้แนวคานเชื่อมกัน ฝาผนังไม่ชิดกัน วิลล่า ราคาถูกภูเก็ต ก็เลยทำให้ระยะตัวบ้านห่างกันและก็มีพื้นที่รอบบ้านมากขึ้นเรื่อยๆ โดยส่วนมากจะใช้คานเชื่อมกันรอบๆส่วนประกอบหลังคาที่จอดรถจ้ะ

4 บ้านคู่แฝดใช้คานชั้นที่อยู่ใต้ดินเชื่อมต่อกัน

องค์ประกอบบ้านฝาแฝดแบบงี้จะใช้แนวคานใต้ดินร่วมกัน ส่วนประกอบข้างบนก็เลยไม่มีส่วนไหนเชื่อมกัน (เมื่อมองดูจากด้านนอกจะไม่มีส่วนไหนเชื่อมกัน) ก็เลยมีพื้นที่บ้านสูงที่สุดแล้วก็สามารถเจาะช่องเปิดในรอบๆด้านที่ชิดกันกันได้ ด้วยเหตุนั้นบ้านฝาแฝดจำพวกนี้จะมีความคล้ายคลึงบ้านเดี่ยวมากมายสุด บ้านวิลล่าภูเก็ตก็แค่มีที่ดินน้อยกว่าและก็ราคาถูกยิ่งกว่าจ้ะ

มองเห็นไหมค่ะว่าเพียงแค่รูปแบบของบ้านคู่แฝดก็มีให้เลือกหลายต้นแบบแล้ว แล้วก็แต่ละแบบก็มีจุดเด่น ข้อด้อยแตกต่าง แน่ๆว่าเรื่องราคาก็ไม่เหมือนกันด้วย ในคราวหน้าจะมี Home Tips เรื่องบ้านอะไรมาฝากคุณคนอ่านกันบ้าง อย่าลืมติดตามกันนะคะ

ก่อสร้างบ้านฝาแฝด ฝาผนังไม่ชิดกันเป็นไรหรือไม่?

บ้านแฝดดีแค่ไหน

มีข้อคิดเห็นจากผู้คนอ่านว่า ฝากให้ผมช่วยมองว่า แผนการหมู่บ้านจัดสรรปัจจุบันหันมาก่อสร้างบ้านฝาแฝดรูปแบบใหม่ๆตัวอย่างเช่นบางแผนการเชื่อมสองข้างหลังเฉพาะตรงคาน หรือตรงฝาห้องห้องครัวที่อยู่ข้างหลัง บ้างก็แยกฝาผนังมีอิสรภาพไม่ชิดกัน แม้กระนั้นมีคานเชื่อมกันอยู่ใต้ดิน รวมทั้งมากมายไปกว่านั้น

แต่ละข้างหลังแยกจากกันอย่างสิ้นเชิง ฝาผนังก็ไม่เชื่อม คานใต้ดินก็ไม่เชื่อม ,สงสัยกันว่า เพราะเหตุไรถึงทำอย่างนั้น,ควรเรียกว่าอะไรดี บ้านคู่แฝดรึ ก็ไม่ใช่ เนื่องจากว่าฝาผนังไม่ชิดกัน, บ้านเดี่ยวรึ ก็ไม่ใช่อีกนั่นแหละ เนื่องจากว่าขนาดที่ดิน ไม่ถึง 50 ตารางวา ไม่รุ่งเช้าข่ายเป็นบ้านผู้เดียวโดยชอบด้วยกฎหมาย >

จากคำถามพวกนี้ ผมก็ได้ไปค้นหาความหมายของคำว่า “บ้านฝาแฝด” ตามข้อปฏิบัติทางด้านกฎหมาย บ้านพูลวิลล่า ภูเก็ต ซึ่งฉบับที่ใช้อยู่ในขณะนี้เป็น “กฎกระทรวงฉบับที่ 55 (พุทธศักราช 2543) ออกตามความลับพ.ร.บ.ควบคุมตึก (พุทธศักราช 2522)

บอกคำจำกัดความไว้ว่า “บ้านคู่แฝด มีความหมายว่า ตึกที่ใช้เป็นที่พักอาศัยก่อสร้างชิดกันสองบ้าน มีฝาผนังแบ่งตึกเป็นบ้าน มีพื้นที่ว่างระหว่างรั้วหรือเส้นเขตที่ดินใกล้กับตัวตึกข้างหน้า ข้างหลัง รวมทั้งข้างๆของแต่ละบ้าน รวมทั้งมีทางเข้าออกของแต่ละบ้านแยกจากกันเป็นสัดส่วน”

นอกเหนือจากนี้ยังมีความหมายในหมวด 3 (พื้นที่ว่างด้านนอกตึก) ข้อ 37 “บ้านฝาแฝดจะต้องมีช่องว่างข้างหน้าแล้วก็ข้างหลังระหว่างรั้วหรือเส้นเขตที่ดินกับแนวฝาผนังตึกกว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร รวมทั้ง 2 เมตร เป็นลำดับรวมทั้งมีช่องว่างข้างๆกว้างไม่น้อยกว่า 2 เมตร”

เพื่อเห็นภาพชัดๆผมขอ นำรูปภาพที่นำมาจาก“ข้อบังคับคลายเส้น” บ้านภูเก็ต ตอน บ้านแถว ตึกแถว ห้องแถว ทาวน์เฮ้าส์ บ้านฝาแฝด ของ คุณครูเยี่ยมที่สุด เทพะธรานนท์ และก็คุณนิธิพันธ์ วิประวิทย์ตัดมาลงไว้เพื่อรู้เรื่องได้เด่นชัดครับผม

จากกฎเกณฑ์ทางด้านกฎหมาย อาจจะมองเห็นแล้วว่าบ้านคู่แฝดหมายความว่าบ้านลักษณะไหน ส่วนบ้านคู่แฝดใหม่ๆที่ขายกันนั้น จำนวนมากสร้างให้มีกำแพงด้วยกัน ซึ่งบางทีอาจเป็นได้ว่ากำแพงที่ด้วยกันนั้นน่าที่จะเป็นกำแพงสองชั้น แล้วก็ในส่วนขององค์ประกอบทั้งผองต้องด้วยกัน

ตั้งแต่เสาเข็มจนกระทั่งโครงหลังคา แต่ว่าก็พบว่าบางโครงงานสร้างแยกตัวบ้านจากกัน แต่ว่าก็ไม่ห่างกันมากมายพอๆกับบ้านเดี่ยวที่จะต้องมีระยะห่างจากเขตที่ดินขั้นต่ำ2.00 เมตร สำหรับบ้านเดี่ยวสองชั้น

บ้านฝาแฝดที่แยก ไม่ชิดกันรู้เรื่องว่าเป็นการก่อสร้างที่อาจมีแบบส่วนประกอบที่มีคานชั้นที่อยู่ใต้ดินเชื่อมต่อกัน แล้วก็มาเพิ่มเสารวมทั้งกำแพงเมื่ออยู่เหนือพื้นดินเพื่อการขอของทางแผนการ ซึ่งแน่ๆราคาค่าก่อสร้างจำเป็นต้องสูงมากขึ้นกว่าการผลิตชิดกัน

แม้กระนั้นสิ่งที่ได้รับเป็น ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านเดี่ยว และก็ราคาขายซึ่งสามารถขยับมาใกล้เคียงบ้านเดี่ยว แต่ว่าขนาดที่ดินน้อยกว่า ด้วยเหตุว่าบ้านเดี่ยวโดยชอบด้วยกฎหมายควรจะมีขนาดที่ดินไม่น้อยกว่า 50 ตำรวจว. ส่วนบ้านคู่แฝดขนาดที่ดินไม่น้อยกว่า 35 ตำรวจว. เพราะฉะนั้นก็เลยบางทีอาจเป็นการหลีกเลี่ยงบาลีสำหรับเพื่อการก่อสร้าง ซึ่งแม้ผู้บริโภคยอมรับได้ก็อาจช่างเถอะ

บ้านเดี่ยว บ้านคู่แฝด และก็ทาวน์เฮ้าส์เป็นยังไง ไม่เหมือนกันยังไง

บ้านแฝดดีแค่ไหน

ตอนนี้ที่พักอาศัยนั้นมีหลายแบบอย่าง ไม่ว่าจะเป็นบ้านลำพัง บ้านฝาแฝด หรือทาวน์เฮ้าส์ ทำให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีอาจยังงงเต็กหรือแยกไม่ออกว่า ที่พักอาศัยแต่ละชนิดนั้นมีความต่างกันเช่นไร

ลองมองความหมายของบ้านแต่ละแบบ พร้อมหาคำตอบว่า บ้านเดี่ยวเป็นอย่างไร บ้านฝาแฝดเป็นยังไง แล้วก็ทาวน์เฮ้าส์เป็นอย่างไร แบบไหนเหมาะสมกับคุณ

บ้านคู่แฝดเป็นอย่างไร ไม่เหมือนกับบ้านเดี่ยวยังไง

บ้านฝาแฝดมีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า Semi-Detached House สำหรับบ้านฝาแฝดเป็นที่พักที่อาศัยที่มีลักษณะเหมือนบ้านเดี่ยว เพราะมีรอบๆรอบบ้านเหมือนกัน แม้กระนั้นลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านฝาแฝดเป็น จะมีฝาผนังหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านใกล้กับบ้านอีกหนึ่งข้างหลัง

แล้วก็อีกด้านของบ้านจะเป็นช่องว่างที่เว้นระยะจากบ้านข้างๆไม่น้อยกว่า 2 เมตร ทำให้มองคล้ายว่าเป็นบ้าน 2 ข้างหลังที่อยู่ในรั้วเดียวกัน

แม้กระนั้นในขณะนี้บ้านฝาแฝดส่วนมากเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง โดยแปลงให้ด้านนอกไม่มีส่วนชิดกับบ้านข้างๆ แต่ว่าปรับให้มีส่วนชิดกันอยู่ใต้ดิน หรือส่วนที่อยู่ชิดกันเป็นส่วนของครัว โดยบ้านฝาแฝดจะมีขนาดที่ดินไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 35 ตารางวา

รูปแบบของบ้านคู่แฝด

 • บ้านสองข้างหลังที่มีฝาผนังด้านใดด้านหนึ่งชิดกัน มีลักษณะคล้ายคลึงกัน
 • บ้านตั้งอยู่บนที่ดินขนาดตั้งแต่ 35 ตารางวาขึ้นไป
 • ส่วนของบ้านที่ไม่ชิดกับบ้านอีกหนึ่งข้างหลัง จะมีระยะห่างระหว่างตัวบ้านกับขอบที่ดิน อีกทั้งข้างหลังและก็ข้างๆไม่ต่ำยิ่งกว่า 2 เมตร แล้วก็มีระยะห่างจากตรงกลางถนนหนทางขั้นต่ำ 3 เมตร
 • มีความสูงไม่เกิน 3 ชั้น
 • จุดเด่นของบ้านฝาแฝดเป็นอย่างไร
 • ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนอยู่บ้านเดี่ยว
 • แพงด้ามจับจำต้องได้มากกว่าบ้านเดี่ยว
 • มีพื้นที่รอบๆบ้านด้านใดด้านหนึ่ง
 • มีพื้นที่หยุดรถยนต์พอเพียง
 • จุดด้วยของบ้านฝาแฝดเป็นอย่างไร
 • มีความเป็นส่วนตัวน้อยกว่าบ้านเดี่ยว ด้วยเหตุว่าฝาผนังด้านหนึ่งชิดกับบ้านข้างหลังอื่น
 • ไม่ค่อยได้รับความนิยม มีตัวเลือกให้เลือกน้อย
 • ถ้าหากฝาผนังด้านใดด้านหนึ่งชิดกับบ้านใกล้กัน ต้องระวังเรื่องส่วนประกอบ
 • ไม่ว่าจะเป็นทาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยว หรือบ้านฝาแฝด ล้วนมีจุดเด่นและก็จุดด้วยที่นาๆประการ ปัจจัยสำคัญของวิธีสำหรับการเลือกซื้อบ้านแต่ละจำพวกนั้น ก็เลยจะต้องใคร่ครวญตามสมควรแล้วก็ความอยากของแต่ละครอบครัว และก็ที่สำคัญเป็น จำเป็นต้องพินิจพิเคราะห์จากงบประมาณในกระเป๋าด้วย

สรุป

ในตอนนี้นอกเหนือจากบ้านฝาแฝดที่ฝาผนังชิดกัน ใช้ส่วนประกอบทั้งหมดทั้งปวงด้วยกันแล้ว ยังมีบ้านฝาแฝดบางชนิดที่มีส่วนประกอบคานชั้นที่อยู่ใต้ดินเชื่อมกัน องค์ประกอบบนดินแยกมีอิสรภาพไม่ชิดกันด้วย