บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น เพื่อคุณ

บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น เพื่อคุณ บ้านโมเดิร์นที่อบอวลไปด้วยกลิ่นประเทศญี่ปุ่น

บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น เพื่อคุณ Phuket Villa ความง่ายๆของเส้นเรขาคณิตแบบโมเดิร์น การใช้โทนสีขาวหรือเอิร์ธโทน รวมทั้งวิถีที่เซนที่เน้นย้ำความเงียบสงบนิ่ง ซึ่งปรากฏในแบบอย่างการใช้อุปกรณ์ธรรมชาติอย่างไม้ หรือการนำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้าน แปลงเป็นส่วนประกอบที่พอดีในงานสถาปัตยกรรมโมเดิร์นแบบประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นความสวยในแบบน้อยแม้กระนั้นมากมาย หรือ Less is more ที่คนอีกจำนวนไม่น้อยฝันต้องการมีบ้านเรียบหรูอย่างงี้ ลองมองไอเดียการออกแบบบ้านโมเดิร์นสไตล์ประเทศญี่ปุ่นที่ บ้านแล้วก็สวน เก็บมาให้ดูกันได้เลย

บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น

1. เปลี่ยนแปลงหมู่บ้านจัดสรรทึบตันให้เปิดโปร่ง ล้อมคอร์ตสวนหินกลิ่นประเทศญี่ปุ่น

เริ่มด้วยการรีโนเวตปรับแต่งพื้นที่ใช้งานใหม่ทั้งปวง จากที่รุ่นพ่อกับแม่เพิ่มเติมกันมาครั้งละนิดครั้งละหน่อย เพื่อภาพรวมของบ้านเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็สร้างความรู้สึกสดใสให้แก่ผู้ใช้งานได้อย่างเหมาะควรตามช่วง โดยคุณกานต์ได้เล่าให้คณะทำงานบ้านเเละสวนฟังว่า “ผมอยู่บ้านนี้มาตั้งแต่กำเนิดแล้วครับผม มองเห็นการเพิ่มเติมบ้านมา 3 รอบได้

แต่ว่าจุดเปลี่ยนที่ต้องการรีโนเวตบ้านครั้งใหญ่ก็คือพ่อผมเสียในตอนที่ผมยังเรียนอยู่ ทำให้เกิดความรู้สึกว่าต้องการทำบ้านใหม่ให้ท่านแม่ได้อยู่สบายๆผมเลยให้ คุณเอ็กซ์ -สนั่น ถิรทรงเกียรติยศ สหายยุคเรียนแผนกสถาปัตยกรรมศาสตร์ร่วมกันมาช่วยดีไซน์ ผมถูกใจงานเขาที่มีความเป็นทวีปเอเชียเรียบง่ายแต่ว่ามีเนื้อหาดี

ด้วยเหตุว่าผมมีความรู้สึกว่าบ้านแบบเอเชียน่าจะเหมาะสมกับชาวเอเชียที่สุดแล้ว บ้านภูเก็ต ต่อจากนั้นก็ปลดปล่อยให้เขาดีไซน์เต็มกำลัง ขอเพียงแค่คงจะเสากับคานเดิมเพื่อมัธยัสถ์งบประมาณในเรื่ององค์ประกอบไว้เพียงแค่นั้น” บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น

ซุ้มประตูแล้วก็รั้วบ้านที่วางแบบใหม่ทั้งหมดทั้งปวง โดยรั้วยาวเป็นระแนงเหล็กที่เลื่อนเปิด-ปิด เพื่อเข้าหยุดรถยนต์ได้สุดกำลังเมื่อปิดก็สามารถบดบังสายตาแล้วก็ยังคงมีช่องให้ลมพัดผ่านได้

บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น

คอร์ตส่วนแรกรอบๆหน้าบ้านปลูกต้นไม้เพื่อเป็นแถวกันจากที่หยุดรถยนต์ พื้นที่คอร์ตหน้าบ้านเปิดโล่งเตียนโดยมีบ่อปลาขนาดใหญ่ที่ย้ายจากข้างหลังบ้านมาเพิ่มเติมความมีชีวิตชีวาไว้หน้าบ้านแทน มุมนี้ยังแลเห็นหน้าต่างทรงกลมที่มีกลิ่นแบบประเทศญี่ปุ่นของบ้านอย่างแจ่มแจ้ง

แนวคอร์ตทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ากลางบ้านที่คุณกานต์จัดไว้เป็นสวนหินกลิ่นประเทศญี่ปุ่น โดยย้ำปลูกเฟิร์นก้านดำและก็เฟิร์นลูกเจี๊ยบทองคำ ส่วนไม้ยืนต้นเป็นเมเปิ้ลไต้หวันที่แผ่กิ่งไม้บางเบารวมทั้งเวลาแตกใบใหม่จะให้ใบสีออกแดง

แนวคอร์ตทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ากลางบ้านที่คุณกานต์จัดไว้เป็นสวนหินกลิ่นประเทศญี่ปุ่น โดยย้ำปลูกเฟิร์นก้านดำแล้วก็เฟิร์นลูกเจี๊ยบทองคำ ส่วนไม้ยืนต้นเป็นเมเปิ้ลไต้หวันที่แผ่กิ่งบางเบาและก็เวลาแตกใบใหม่จะให้ใบสีออกแดง

จากหมู่บ้านจัดสรรอายุกว่า 30 ปี ในทรงสี่เหลี่ยมที่มีส่วนเพิ่มเติมทั้งยังข้างหน้าและก็ข้างหลังบ้าน ทำให้ด้านในออกจะปิดทึบมาสู่แนวความคิดของการเจาะช่องกลางบ้าน เพื่อเปลี่ยนแปลงให้เป็นคอร์ตโปร่งโล่งเตียนเปิดให้แสงสว่างรวมทั้งลมธรรมชาติไปสู่ข้างในแปลงเป็นบ้านทรงตัวยู (U) เพิ่มคอร์ตหน้าและก็ข้างหลังบ้านมากขึ้นอีกทำให้มีพื้นที่ธรรมชาติสลับกับพื้นที่ใช้งานในบ้านอยู่เสมอ

คุณเอ็กซ์ นักออกแบบผู้ออกแบบพาพวกเราเดินดูพื้นที่บริเวณบ้านพร้อมเล่าถึงแนวความคิดนี้ว่า “เนื่องจากบ้านเกิดเมืองนอนเน้นย้ำแบบแปลนแน่นิ่งนๆผมเลยเจาะคอร์ตกึ่งกลางบ้านเพื่อบ้านหายใจได้แล้วจัดพื้นที่ใช้สอยไว้รอบคอร์ต ทำส่วนหยุดรถยนต์ข้างหน้าใหม่ ย้ายบ่อปลาข้างหลังบ้านมาอยู่ด้านหน้ารวมกันเป็นหลักที่คอร์ตแรกก่อนเข้าถึงตัวบ้าน

รวมทั้งย้ายประตูปากทางเข้าบ้านมาอยู่ฝั่งขวาแทน ปรับช่องหน้าต่างใหม่ให้มองล้ำยุคขึ้นแล้วติดระแนงไม้ข้างหน้า เปิดทางหน้าต่างทรงกลมที่ต้องการให้เป็นลักษณะเด่นอยู่กลางบ้านช่วยเพิ่มส่วนประกอบที่มีความเป็น บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น นิดๆแบบที่เจ้าของบ้านถูกใจ แม้กระนั้นทั้งผองอยู่บนองค์ประกอบบ้านข้างหลังเดิม”

ก่อนเข้าบ้านข้างหลังนี้ก็เลยมีอีกทั้งสวนสีเขียวที่ร่มรื่นรวมทั้งบ่อปลาขนาดเล็กพร้อมมุมนั่งพักผ่อนรับลมธรรมชาติ ในตอนที่ด้านในแบ่งแยกพื้นที่ออกเป็นฝั่งซ้ายรวมทั้งขวาปิดล้อมคอร์ตกึ่งกลางไว้ โดยฝั่งขวาเป็นห้องรับแขกรวมทั้งห้องกินอาหาร ส่วนฝั่งซ้ายเป็นแพนทปรี่และก็ห้องครัวซึ่งเป็นมุมที่คุณกานต์ใช้งานบ่อยครั้งที่สุด

“จำความได้ผมก็มาช่วยแม่คั้นน้ำกะทิแล้วครับผม แม่ปรุงอาหารเองตลอด บ้านโครงการใหม่ ถูกใจปลูกต้นไม้รวมทั้งเลี้ยงปลาด้วย ทุกสิ่งก็เลยส่งต่อมาที่ผม ทำให้ผมถูกใจอยู่บ้านทำอาหาร ทุกคนในครอบครัวก็จะมาช่วยเหลือกันทั้งยังพี่สาวแล้วก็หลานๆเนื่องจากพวกเราทำอาหารกันมุ่งมั่นมากมาย”

บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น

คุณกานต์เลือกใช้ห้องครัวโทนสีดำเข้มทั้งยังส่วนท็อปหินรอบๆเคาน์เตอร์เตรียมอาหารกึ่งกลางห้องแล้วก็ชุดห้องครัวทั้งสิ้น สลับกับการต่อว่าดกระจกเทาที่หน้าบานเพิ่มความโปร่งสบายแบบไม่เกลื่อนกลาดตา เพราะว่าตั้งอกตั้งใจเน้นย้ำมุมมองของสวนประเทศญี่ปุ่นตรงคอร์ตกลางบ้านให้สะดุดตากว่า ไม่ว่าจะมองดูจากห้องรับแขกฝั่งตรงข้ามหรือมองออกมาจากในห้องครัว

ตอนที่มุมอื่นของบ้านมีการนำส่วนประกอบของทวีปเอเชียเข้ามาตกแต่งประสมประสาน ไม่ว่าจะเป็นการปูพื้นห้องรับแขกด้วยเสื่อทาทามิ การใช้เครื่องเรือนสไตล์จีน ร่วมไปกับการนำเครื่องเรือนเดิมของบ้านมาบุผ้าและก็ทำสีใหม่อย่าง ชุดโซฟาไม้ในห้องรับแขก แล้วก็ตู้ที่เอาไว้เพื่อเก็บของใต้บันได

พื้นที่คอร์ตหน้าบ้านเปิดโล่งเตียนโดยมีบ่อปลาขนาดใหญ่ที่ย้ายจากข้างหลังบ้านมาเพิ่มความมีชีวิตชีวาไว้หน้าบ้านแทน มุมนี้ยังเห็นหน้าต่างทรงกลมที่มีกลิ่นแบบประเทศญี่ปุ่นของบ้านอย่างเห็นได้ชัด

พื้นที่คอร์ตหน้าบ้านเปิดเตียนโดยมีบ่อปลาขนาดใหญ่ที่ย้ายจากข้างหลังบ้านมาเพิ่มความมีชีวิตชีวาไว้หน้าบ้านแทน มุมนี้ยังเห็นหน้าต่างทรงกลมที่มีกลิ่นแบบประเทศญี่ปุ่นของบ้านอย่างเห็นได้ชัด

เนื่องมาจากครอบครัวนี้มีสมาชิกในบ้านหลายท่านรวมกัน 3 รุ่น รอบๆชั้นสองของบ้านก็เลยวางแบบให้เป็นห้องนอนทั้งปวง 4 ห้อง ขนาดเล็กใหญ่ตามพื้นที่แล้วก็การใช้แรงงาน โดยห้องคุณกานต์อยู่หน้าบ้านซึ่งเน้นย้ำความโล่งจากช่องกระจกที่เปลี่ยนแปลงมาจากหน้าต่างเล็กๆของบ้านเกิดให้ใหญ่รวมทั้งล้ำสมัยขึ้น พร้อมด้วยเพิ่มมุมมองของความเป็นประเทศญี่ปุ่นเข้าไปนิดหน่อยด้วยพื้นที่เล็กๆตรงขอบหน้าต่างซึ่งสามารถใช้วางหนังสือหรือนั่งพักผ่อนได้

“ผมว่าบ้านใหม่ช่วยทำให้ปรับความประพฤติปฏิบัติของผู้อาศัยไปด้วย จากที่เคยจ่ายตลาดจำนวนไม่ใช่น้อยก็จำต้องลดน้อยลง จะซื้ออะไรก็จำต้องคิดอย่างละเอียดก่อน ด้วยเหตุว่าพวกเรามิได้ทำที่เก็บของไว้จำนวนมาก แต่ว่าก็ถูกใจที่บ้านมองโล่งเตียน แจ่มใส มองดูไปมุมไหนก็มองเห็นต้นไม้ที่พวกเราปลูกอยู่บริเวณบ้าน มีทางเดินเชื่อมต่อแต่ละมุมได้ไม่ยากไม่ต้องซอกแซกเสมือนแต่ก่อน รวมทั้งยังมีอะไรบางอย่างที่เป็นความทรงจำที่รู้จักจากภูมิลำเนา ทำให้เกิดความรู้สึกว่านี่เป็นบ้านของพวกเรา”

2. บ้านไม่นิมัลกึ่งสตูดิโอที่อบอวลไปด้วยกลิ่นขนมปังหอม

แรกเห็นบ้านเฉดนวลตาปนสีน้ำตาลทองคำข้างหลังนี้ ชักชวนให้คิดถึงขนมปังเนื้อนุ่มอบอวลกลิ่นหอมยวนใจที่พึ่งจะกระเด้งตัวออกมาจากเตาอบ แถมสีฟุตขว้างธยังเชิญชวนจิตถึงภาพช็อกโกแลตบราวนี่เสียด้วย (มองเห็นแล้วน้ำย่อยดำเนินการ) เรียกว่าเป็นบ้านที่มีคาแร็กเตอร์ชัดมากมาย ก็เลยไม่น่าประหลาดใจที่ตลอดทั้งวัน ทั้งยังลูกค้าแล้วก็ผู้เดินทางผ่านทางต่างแงะโทรศัพท์ออกมาชักภาพกันแบบไม่หยุดหย่อน

“บ้านข้างหลังนี้พึ่งจะเสร็จเลย ข้างหน้าร้านค้าเพิ่งจะเปิดใหม่ได้เดือนสองเดือนเอง” คุณเบียร์สด-นิกร ศรีโคตรวรกุล รวมทั้งคุณตูเช่-อังสุมารินทร์ เหล่าเรืองธนา คนรักคนที่เป็นเจ้าของ บ้านไม่นิมัลสีขาว ตอบเป็นเสียงเดียวกัน ซึ่งกับจังหวะของแมวอ้วนเจ้าถิ่นชื่อว่า “ม้าลาย” หรือตำแหน่งเต็มๆว่า “ม้า… ลาย… แคปรี่…” สไลด์ตัวมาต้อนรับพอดิบพอดี

หน้าบ้านสีนวลตาตกแต่งแซมแทรกด้วยสิ่งของไม้ เมื่อจะต้องแสงสว่างแล้วมองงามพอได้ ส่วนสีฟุตขว้างธที่เชิญให้คิดถึงบราวนี่ช็อกโกแลตนั้นใช้แนวทางการไปรษณียากรคอนกรีต ไม่เพียงแต่มองสะดุดตาสะดุดตา แม้กระนั้นสามารถช่วยฉาบผิวให้แข็งแรงได้ด้วย

“ม้าลาย อย่าวุ่นวายนะลูก” คุณตูเช่ห้ามสัตว์เลี้ยงของคุณ ก่อนหันมาอ้างถึงเรื่องราวที่เป็นจุดแปลงรวมทั้งจุดเริ่มแรกใหม่ของชีวิต “สมัยก่อน เช่เป็นแอร์โฮสเตสมาก่อนจ้ะ ทำมากมายว่า 10 ปีได้ ส่วนเบียร์สดเป็นผู้กำกับภาพ ดำเนินงานทำภาพยนตร์ถ่ายละครต่างๆแต่ว่าเพียงพอเช่มีอาการป่วยด้วย ‘โรคพุ่มพวง’ (หรือโรคแพ้ภูเขาไม่ตนเอง) ก็เลยปฏิบัติงานไม่ไหว ในที่สุดเลยจำเป็นต้องตกลงใจลาออกจากงานที่ตนเองรักจ้ะ”

1. เปลี่ยนแปลงหมู่บ้านจัดสรรทึบตันให้เปิดโปร่ง ล้อมคอร์ตสวนหินกลิ่นประเทศญี่ปุ่น

ชั้นวางขนมปังโฮลวีทบนผิวฝาผนังเก๋ๆเปิดเผยเท็กซ์พบร์ตะปุ่มตะป่ำประหลาดตาท่ามกลางบรรยากาศชิลๆข้างในร้านค้าที่มีมุมให้นั่งพักผ่อนนั่งถ่ายภาพด้วย ส่วนกรอบหน้าต่างไม้ทรงกลมนั้นส่งตรงมาจากเมืองแพร่ ซึ่งเป็นไอเดียจากคุณเบียร์สดที่อยากให้หน้าร้านค้ามองมีลูกเล่นน่าดึงดูด

บางทีอาจเป็นชะตาลิขิต หรือความบังเอิญก็ตามที ตอนที่คุณเจ็บป่วยแล้วก็ยังไม่ลาออกจากงาน คุณตูเช่ได้เล่าให้ฟังว่า คุณไปเรียนทำขนมปังกับคุณครูแป้น-เพชรบูรณ์ ด่านโพธิวัฒน์ ที่ห้องเรียนขนมปังทำเอง ตอนแรกก็เพื่อคลายความเครียด บำบัดรักษาจิตใจให้ตนเอง

ก่อนที่จะเริ่มขยับมาเป็นความถูกใจ เขยิบมาเป็นความรัก พอเพียงหันหลังให้งานแอร์โฮสเตสก็เริ่มคิดสูตรขนมปังโฮลวีทร้อยเปอร์เซ็นต์ที่ไม่มีเนย นม ไข่เป็นองค์ประกอบ มีเพียงแค่น้ำผึ้งและก็น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะกอกที่เน้นย้ำเรื่องสุขภาพเป็นตัวชูโรง

จากเริ่มให้บรรดาเพื่อนฝูงๆรวมทั้งเครือญาติลองความสามารถ ก็ขยับสู่โหมดถ่ายภาพลงอินสตามึงรม พร้อมเปิดแนวทางการขายเบาๆแล้วก็ในที่สุดก็จุดประกายให้คุณมีเป้าหมายรวมทั้งความมุ่งมาดครั้งใหม่ เมื่อขนมปังของคุณเข้าตาสื่อต่างๆจนได้รับการเสนอแนะให้มีชื่อเสียงเยอะขึ้น

“จริงๆไม่มีอยู่ในหัวเลยอาชีพนี้ แม้กระนั้นพอใช้ทดลองทำก็ถูกใจจ้ะ แนวทางการทำขนมปังก็เสมือนงานศิลปะ บางทีอาจมิได้ทำให้สุขร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ว่าก็ทำให้ความทุกข์ลดลง ยิ่งมีคนถูกใจความสามารถหรือรับทราบสิ่งที่พวกเราตั้งอกตั้งใจทำจริงๆยิ่งช่วยชุบชูใจให้พวกเราแลเห็นค่าชีวิตเยอะขึ้น แถมเช่โชคดีด้วยที่ได้รับพลังใจจากเบียร์สด รวมทั้งแรงหนุนจากคนที่อยู่รอบข้างมาตลอด”

รอบๆพื้นที่นั่งพักผ่อนแบบดับเบิลสเปซที่ช่วยทำให้บรรยากาศมองโปร่งสบาย พูลวิลล่า ใส่รับกับความอบอุ่นของโทนสีโดยรวมที่ประยุกต์ใช้สำหรับการตกแต่งบ้าน แถมเฟอร์นิเจอร์ส่วนมากในบ้านนี้ ผู้ครอบครองแอบกล่าวว่าได้มาจากงานบ้านงานเรือนรวมทั้งสวนแฟร์ ซึ่งทั้งสองเป็นแฟนตัวยงที่ไม่พลาดไปเดินดูงานทุกปี

บ้านทรง C-Shape กึ่งกลางตกแต่งเป็นสวนหินมองเรียบนิ่ง แต่ถูกแทรกสอดความโมเดิร์น ด้วยการออกแบบเล่นระดับพื้นไม้ที่เปิดเผยเส้นลายกราฟิกอันงดงาม และก็ผิดตาซึ่งเป็นไอเดียมาจากคุณเบียร์สดคนที่เป็นเจ้าของบ้านนั่นเอง

คุณตูเช่บอกด้วยแววตาเปี่ยมสุข ทั้งสองมองหน้ากัน ก่อนที่จะคุณเบียร์สดจะรับช่วงเล่าถึงทางสายนี้ต่อ “ขนมปังที่พวกเราสร้างขึ้นแรกๆเริ่มจากเตาติ๊งเล็กๆเตาเดียวในบ้านเลยครับผม แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยๆเพิ่มขึ้นเป็น 2 แล้วก็ 3 เตา (ยิ้ม) ที่พีคสุดเป็นคราวหนึ่งเคยอบขนมปังทุกเตาพร้อมเพียงกัน จู่ๆเครื่องก็ดับไปเลย เนื่องจากว่าไฟมันน้อยเกินไปยังไง” (ทั้งสองหัวเราะร่วน)

2. บ้านไม่นิมัลกึ่งสตูดิโอที่อบอวลไปด้วยกลิ่นขนมปังหอม

ภายหลังจากสถานะการณ์นั้น พวกเขาก็เลยตกลงใจเช่าสถานที่ในหมู่บ้านสัมมากร (แถวบ้านใกล้เรือนเคียง) เพื่อเปิดเป็นหน้าร้านค้า กับถอยเตาอบเครื่องใหญ่มาทำขนมปังอย่างเอาจริงเอาจัง รวมทั้งเมื่อกิจการค้าไปสู่ปีที่ 5 เนื่องจากว่าไม่อยากที่จะให้คุณตูเช่จำต้องอ่อนเพลีย รวมทั้ง เสียเวล่ำเวลาไปกับการเดินทาง ก็เลยปรับแผนชีวิตอีกรอบ โดยหันมาทำบ้านเก่าชั้นเดี่ยวของตนเองให้เปลี่ยนเป็นบ้านใหม่สองชั้น สำหรับพักอาศัย ทำขนมปัง รวมทั้งเปิดเป็นหน้าร้านค้าขึ้นมา

“เพราะว่าเช่มีอาการป่วยเป็น บ้านใหม่ที่ปรารถนาก็เลยอยากได้แบบเน้นย้ำความโปร่งสบาย โทนสีขาวครีม เขียว แล้วก็สีอบอุ่นของแก่นไม้ มีของน้อยชิ้นไม่เกลื่อนกลาดตา เพื่อทำให้พวกเราบรรเทาด้วยจ้ะ”

“ตอนแรกเลยตั้งมั่นเพียงแค่รีโนเวตทำเป็นสตูดิโออบขนมปังเพียงแค่ข้างหน้าแค่นั้นจ้ะ” คุณตูเช่อมยิ้ม และก็คุณเบียร์สดเสริมว่า “แต่ว่าพอเพียงช่างน้ำหนัก กะประมาณพื้นที่วางเตา วางของ สเกลก็เริ่มใหญ่ขึ้นเรื่อยในที่สุดจบลงที่ตีสร้างใหม่ทั้งหมดทั้งปวงเลย (หัวเราะ) เพราะเหตุว่าองค์ประกอบบ้านเก่าไม่เพียงพอดีกับสิ่งที่พวกเราปรารถนาครับผม”

รอบๆเพดานของพื้นที่ห้องครัวเปิดเผยให้มองเห็นการทาสีขาวบนท่อไฟแบบเดินลอย มอบทั้งยังความดิบโก้เก๋และก็งามเรียบในครั้งเดียวกัน ซึ่งตำแหน่งไฟทุกจุดที่ฉาบไล้สร้างบรรยากาศล้วนแล้วแต่ควบคุมขึ้นโดยคุณเบียร์สดทั้งหมด

เหตุเพราะห้องทำงานแล้วก็ท้องถิ่นบนชั้นสองนั้นปูด้วยไม้ เจ้าของบ้านก็เลยเลือกถ้ารอบประตูอะลูมิเนียมปิดผิวเอาอย่างลายไม้มาใช้ เพื่อกำเนิดความใกล้เคียงสวยสดงดงามไปในทำนองเดียวกัน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต