บ้านดินมีประโยชน์จริงหรือ

บ้านดินมีประโยชน์จริงหรือ บ้านดินดียังไงมาดู

บ้านดินมีประโยชน์จริงหรือ บ้านดินเป็น ที่พักที่อาศัยโดยใช้เทคนิดการก่อสร้างด้วยดินธรรมชาติ บ้านไม่ผ่านกระบวนผลิต ด้านอุตสาหกรรม ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้สารเคมี ไม่เผา ไม่ต้องซื้อ ไม่ต้องเสียเงินเดือน ก็เลยมีความเป็นเพื่อนกับสภาพแวดล้อม ไม่ต้องลงทุนมากมาย ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องผ่อน แถมผูกมิตร ระหว่างคนภายในชุมชน แล้วก็ สังคมที่ร่วมมือให้ความให้การช่วยเหลือซึ่งกันและกันอีกด้วย

บ้านดินถูกกำหนดไว้ในรายละเอียดการสอนในรายวิชาเทคโนโลยีการก่อสร้าง แล้วก็ วิลล่าภูเก็ตเครื่องมือตึก 1 สำหรับนิสิตชั้นปีที่ 1 อาจารย์มีความเห็นว่า การศึกษาเล่าเรียนในห้อง อธิบายไม่นำไปสู่วิชาความรู้รู้เรื่อง อย่างแท้จริง ก็เลยจัดโครงงานบ้านดินขึ้นทุกปี เพื่อสร้างการเล่าเรียนจากประสบการณ์จริง โดยได้รับความร่วมแรงร่วมมือจาก มูลนิธิซ่อมแซมต่างจังหวัดที่เมืองไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งให้ความเจือจุน ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านบ้านดิน มาช่วยสอนแล้วก็แสดงในสถานที่ทำการก่อสร้างจริง

ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเป็น คุณครูสุรัช สะราคำ ผู้มีประสบการณ์มากมายว่า 17 ปี บ้านจัดสรรเป็นเยี่ยมในกรุ๊ปผู้ริเริ่มองค์วิชาความรู้ด้านบ้านดินกรุ๊ปแรกในประเทศไทย รวมทั้ง เป็นอาจารย์ เผยแพร่ และก็ ดำเนินกิจกรรมการก่อสร้างบ้านดินเพื่อสาธารณะคุณประโยชน์ให้กับ กรุ๊ปผู้พอใจ กรุ๊ปจิตสมัครใจ แล้วก็หน่วยงานต่างๆทั้งประเทศ

ในปี 2559 นี้คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ได้นำนิสิตสาขาสถาปัตย์ รวมทั้ง Phuket Villaการออกแบบข้างในนิสิตเก่า และก็คุณครูปริมาณ 85 คนลงพื้นเพื่อช่วยก่อสร้างตึกสารพัดประโยชน์ ชุมชนต้นน้ำ หน่วยรักษาป่าหนองยาว เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดจังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นแผนการตลอดมาจากปี 2558 โดยมีกิจกรรมการแสดงตัวอย่าง แล้วก็ลงมือดำเนินการก่อสร้างตึกโดยวิธีบ้านดิน เริ่มจากการเลือกพื้นครั้งจัดแจงดิน การนวดดิน การหลอมก้อนอิฐดินดิบ การก่อ แล้วก็การฉาบ

บ้านดินมีประโยชน์จริงหรือ

คุณประโยช์จากการอยู่บ้านดิน

เดี๋ยวนี้พวกเราชอบเห็นที่พัก อาศัยผุดมากยิ่งกว่าเดิมมาย ในเมืองหลวงเป็นดอกเห็ด วิลล่าในป่าตองไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือคอนโด ที่ถูกผลิตมา ที่จะตอบสนอง ความสบายสบายของคนสมัยใหม่

เหมือนกันกับ บ้านตามชานเมือง หรือ บ้านนอก ที่ใช้สิ่งก่อสร้างยุคใหม่ ทำให้พวกเราไม่ค่อยได้มองเห็น บ้านสไตล์มินิมอลสิ่งก่อสร้าง ที่เกิดจากธรรมชาติ หรือ ที่พวกเราจะพูดถึง เป็นบ้านที่เกิดจาก ความคิดอย่าง “บ้านดิน”

ที่เริ่มลดน้อยถอยลงไป ถึงแม้ว่าบ้านดินนั้น จะมีสาระมากไม่น้อยเลยทีเดียววิลล่า ราคาถูกภูเก็ตอย่างที่คนอีกจำนวนไม่น้อยคิดไม่ถึง แล้วก็ ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากบ้านดินนั้น มีอะไรบ้าง เนื้อหานี้ จะมาเปิดประตูมอง คุณค่าที่คุณอาจละเลยกันไป

1 มีคุณลักษณะสำหรับในการเป็นฉนวน

บ้านดินสามารถรองรับสภาพอากาศหนาวจัดแล้วก็ร้อนมากเจริญ โดยสามารถควบคุมอุณหภูมิระดับ 24-26 องศาเซลเซียสได้ตลอดทั้งปี

รวมทั้ง การดูดซึมความชุ่มชื้นได้ดิบได้ดี คุ้มครองป้องกันบ้านจากความร้อน บ้านวิลล่าภูเก็ตเนื่องมาจากก้อนอิฐดินเป็นตัวปกป้อง เพราะเหตุว่ามีความหนาแน่นมากยิ่งกว่าก้อนอิฐมวลค่อย ทำให้แสงตะวันที่มากระทบ แพร่คลื่นความร้อนออกมาได้น้อยกว่าบ้านฝาผนังประเภทอื่นๆ

2 ไม่ทำลายสภาพแวดล้อมรวมทั้งทรัพยากรธรรมชาติ

เนื่องมาจากอุปกรณ์ที่ใช้โดยมากจะเป็นดินที่มีอยู่ตามพื้นที่ต่างๆรวมทั้งแทบจะไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ซีเมนต์สำหรับในการก่อสร้าง ทำให้ช่วยลดการปะทุเทือกเขาเอาซีเมนต์ รวมทั้งการ ตัดไม้ทำลายป่า ตัดต้นไม้มาใช้งานในจำนวนมหาศาล

3 เรียบง่าย เมื่อเทคโนโลยี และก็ ของใหม่เริ่มเติบโต

คนสมัยใหม่ก็เลยเริ่มห่าง จากธรรมชาติมากเพิ่มขึ้น บ้านพูลวิลล่า ภูเก็ตทำให้การพำนักบ้านดินจะก่อให้มนุษย์ได้เข้าใจในเรื่องความง่ายๆสำหรับเพื่อการพึ่งตัวเองอย่างแท้จริง

4 ราคาไม่แพง

ถ้าหากการผลิตบ้านควรต้องใช้สิ่งของมากที่ทำให้จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ว่าด้วยการ สร้างบเนจะใช้เพียงแต่ดิน เป็นส่วนมาก ทำให้บ้านดิน มีต้นทุนต่ำลงยิ่งกว่ามากมาย ซึ่งในประเทศไทย นั้นบ้านภูเก็ต ดินในแถบเขตที่ลุ่มภาคกึ่งกลาง ก็เป็นดินเหนียวจำนวนไม่น้อย ส่วน ภาคอีสาน เป็นดินเหนียวคละเคล้าทราย ก็เลยทำให้ค่าครองชีพการผลิตบ้านดินถูกลดน้อยลงไปจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในธรรมชาติ

5 มีความแข็งแรงทน

บ้านดินที่ผลิตขึ้น อย่างถูกทาง จะสามารถแก่ยืนนาน ถึงระดับ 1,000 ปี เนื่องมาจาก ความแข็งแรง ของดินเหนียว ที่ช่วยยึดเกาะอย่างแข็งแรง

6 ลดปัญหาด้านสุขภาพ

บ้านดินนั้นเป็นบ้าน ที่ผลิตจากวัตถุดิบ จากธรรมชาติ ทำให้ ไม่ค่อยมีสารเคมี หลงเหลือ

และก็ ยังสามารถอยู่เดินคู่ กับธรรมชาติ ได้อย่างกลมกลืน

7 คุ้มครองปกป้องปลวก

ด้วยเหตุว่าบ้านยุคใหม่ ที่ใช้สร้างจะใช้ สิ่งของจากปูน แล้วก็ ไม้เยอะๆ สร้างปัญหา ปลวกกัดแทะเล็มไม้ แม้กระนั้นกับบ้านดินแล้ว ละเลยเรื่องสัตว์ จำพวกนี้ไปได้เลย

8 ทนต่อไฟ

ดินเหนียวนั้นมีสาระทางอ้อมก็คือจะไม่ติดไฟ แต่ว่าสิ่งที่ควรรอบคอบ ต่อเรื่องไฟเป็นอุปกรณ์ที่ใช้มุงหลังคา ถ้าหากใช้อุปกรณ์ฟางต้นหญ้าสำหรับเพื่อการมุงหลังคา

9 สร้างเองได้

บ้านดินสามารถสร้างเองได้ง่าย เพียงมีแบบส่วนประกอบที่ถูกรวมทั้งมีฝีมือและก็ทำเลที่ตั้งที่ดีเสียหน่อย ซึ่งนอกเหนือจากที่จะสร้างได้ง่ายยังมีผลให้พวกเรากำเนิดความภาคภูมิ และก็ส่งผลให้เกิดการศึกษาที่จะอยู่ในวิถีธรรมชาติด้วย

บ้านดินมีประโยชน์จริงหรือ

วิธีการก่อสร้างบ้านดินมี 6 ประเภท

  • แบบปั้น (cob) ใช้ดินเหนียวผสมกับฟางข้าว ปั้นหรือก่อเป็นฝาผนังขึ้นเรื่อย
  • แบบก้อนอิฐดิบ (adobe brick) ใช้ดินผสมกับ เส้นใย ดังเช่นว่า แกลบ เศษต้นหญ้า หรือฟางข้าว เอามาผสมกับโคลน แล้วปั้นเป็นก้อนอิฐดิน ก่อนก่อเป็นฝาผนัง โดยใช้โคลนเป็นตัวผสาน
  • แบบโครงไม้(wattle & daub) ทำส่วนประกอบเป็นไม้ สานกันเป็นตาราง และก็ นำฟางชุบด้วยโคลนโปะเป็นฝาผนังบ้าน
  • แบบใช้ดินอัด (rammed earth) ก่อสร้างฝาผนัง โดยการทำแบบฟอร์ม แล้วนำดินเหนียวอัดเป็นผนัง (ไม่ค่อยมองเห็นแนวทางลักษณะนี้ในประเทศไทย)
  • แบบใช้ขอนไม้หรือหิน (cord wood & stones) สร้างฝาผนังบ้านโดยการนำเศษไม้ หรือ หินมาก่อเป็น ฝาผนัง ใช้ดินเป็นตัวผสาน รวมทั้งฉาบด้วยดิน อีกชั้นยอด
  • แบบกระสอบทราย (sand bag) ใช้กระสอบทรายใส่ทราย ให้เต็มเอามาวางเรียง บางครั้งก็อาจจะใช้ลวดหนามเป็นตัวช่วยยึด ไม่ให้กระสอบเคลื่อนที่ รวมทั้งฉาบด้วยดินอีกรอบ

อุปกรณ์ที่ใช้มุงหลังคา ความถี่ของการมุง รวมทั้ง ความลาดเอียงชันของหลังคา เป็นเรื่องสำคัญสำหรับเพื่อการต่ออายุการใช้แรงงานของบ้านดิน ด้วยเหตุว่าช่วยทำให้การไหล หรือ ระบายน้ำเป็นได้ดี

ลดการเช็ดกน้ำฝนชะฝาผนังได้ และก็ ประเด็นการรั่วซึม ของหลังคา ซึ่งจะเป็นต้นเหตุการซึมของน้ำ ก่อเรื่องเรื่องปลวก หรือ แมลงต่างๆเจาะฝาผนังได้

ความคิดไทย การมีเตาไฟในบ้าน เขม่าควันจะช่วยไล่สัตว์ชนิด มด ปลวก รวมทั้งแมลงต่างๆจากบ้านดินเก่า ที่เจอในจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อก่อสร้างบ้านดินเสร็จแล้ว จะมีการรมควันในบ้านเพื่อปกป้องปลวก กัดรับประทานองค์ประกอบพื้นไม้ข้างบนด้วย